Healthy

วิธีปฏิบัติเมื่อตรวจพบว่ามีค่าความดันสูง สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ วิธีปฏิบัติเมื่อค่าความดันสูง

วิธีปฏิบัติเมื่อตรวจพบว่ามีค่าความดันสูง

อาการโรคความดันสูง ส่วนมากเราจะรู้ได้จากการตรวจวัดค่าความดัน ซึ่งในการวัดค่านั้นจะใช้เครื่องวัดความดันวัดที่แขน และจะอ่านค่าได้ 2 ค่า คือ ความดันช่วงบน  และความดันช่วงล่าง ซึ่งในแต่ละช่วงวัยจะมีค่าความดันมาตรฐานไม่เท่ากัน ถ้าหากตรวจพบว่ามีค่าความดันสูงกว่าปกติ ควรรีบทำการรักษาโดยทันที อย่าปล่อยไว้อย่างเด็ดขาด เพราะถ้าหากปล่อยไว้จะให้อวัยวะต่างในร่างกาย เสื่อมสภาพลงได้ค่ะ – หากพบว่า ค่าความดันสูง ผิดปกติ อย่านิ่งนอนใจ รีบไปหาหมอทันที วิธีการปฏิบัติตัวเมื่อพบว่ามีค่าความดันสูง สามารถทำได้ดังนี้ค่ะ เลือกทานอาหารที่เน้นผักและผลไม้ และเลือกทานอาหารที่สามารถช่วยละระดับค่าความดันเป็นประจำ

Read More »
ไวรัสตับอักเสบ ตัวการร้าย ทำลายตับ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ รู้จักไวรัสตับอักเสบ

ไวรัสตับอักเสบ ตัวการร้าย ทำลายตับ

โรคตับแข็ง เกิดขึ้นได้จากการที่เรามีภาวะตับอักเสบนะคะ และในภาวะตับอักเสบนั้นก็มีอยู่หลายสาเหตุด้วยกันค่ะ เช่น ตับอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ  ตับอักเสบจากการทานยาหรือได้รับสารพิษมาเป็นเวลานาน  ตับอักเสบจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือตับอักเสบที่มาจากการเกิดภาวะไขมันพอกตับ วันนี้เราจะมาพูดถึงโรคตับแข็ง ที่มีสาเหตุมาจากไวรัสตับอักเสบอันเนื่องมาจากติดเชื้อไวรัสค่ะ – ไวรัสตับอักเสบ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ตับอักเสบที่มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสนั้น แบ่งชนิดของเชื้อไวรัสออกเป็น ตับอักเสบชนิดเอ บี ซี ดี และอี ค่ะ โดยในแต่ละชนิดนั้นสามารถติดได้จากการทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มค่ะ โดยติดจากผู้ที่มีเชื้อไวรัสเหล่านี้ค่ะ  วิธีการรักษานั้นแพทย์จะรักษาให้ตามชนิดของไวรัสที่ตรวจพบนะคะ แล้วก็รักษาตามความรุนแรงของการอักเสบดังนี้ค่ะ

Read More »
โรคตับอักเสบ อันตรายหากไม่รีบรักษา สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ โรคตับอักเสบ

โรคตับอักเสบ อันตรายหากไม่รีบรักษา

ตับ เป็นอวัยวะที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของร่างกายไม่น้อยไปกว่า หัวใจ หรือสมองเลยนะคะ รู้หรือไม่คะว่าหากตับทำงานผิดปกติ ร่างกายของเราหลายๆ ส่วนก็จะทำงานผิดปกติตามไปด้วยค่ะ ส่วนสาเหตุที่ทำให้ตับทำงานผิดปกติ จนถึงขั้นตับอักเสบนั้นก็มีอยู่หลายสาเหตุด้วยกันนะคะ เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า สาเหตุที่ตับอักเสบนั้นมีอะไรบ้าง – ตับอักเสบ ป้องกันได้ ด้วยการดูแลสุขภาพ สาเหตุที่ทำให้ตับอักเสบ มีดังนี้เลยค่ะ ตับอักเสบเนื่องมาจากติดเชื้อไวรัส ซึ่งแบ่งออกได้ดังนี้ ไวรัสตับอักเสบชนิดเอ ไวรัสชนิดนี้จะมาจากการทานอาหารหรือดื่มน้ำโดยมีเชื้อของผู้ที่ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้เข้าไปค่ะ ไวรัสตับอักเสบชนิดบี สามารถติดเชื้อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ หรือ ใช้เข็มฉีดยาร่วมกันกับผู้ป่วยที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี

Read More »
รู้หรือไม่ ถึงจะไม่ดื่มก็เป็นตับแข็งได้นะ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ ไม่ดื่มก็เป็นตับแข็งได้

รู้หรือไม่ ถึงจะไม่ดื่มก็เป็นตับแข็งได้นะ

โรคตับ คือ โรคที่เกิดจากการทำงานของตับนั้นผิดปกติค่ะ ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตับทำงานผิดปกตินั่นก็คือ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอกอฮอล์ แต่คุณรู้หรือไม่คะว่า ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ก็เป็นโรคตับแข็งได้นะคะ สงสัยแล้วใช่ไหมคะว่า ถ้าไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์แล้วจะเป็นโรคตับแข็งได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากค่ะ – ตับแข็ง ไม่ได้เกิดจากดื่มสุราอย่างเดียวนะ ตับแข็ง เกิดจากการที่ตับมีอาการอักเสบ ซึ่งสาเหตุของการอักเสบนั้นมาจาก การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไปและดื่มมาเป็นระยะเวลานาน ติดเชื้อจากไวรัสต่างๆ เช่น ไวรัสตับอักเสบเอ บี ซี หรือไวรัสอื่นๆ เป็นต้น

Read More »
ผิวหน้ามัน ปัญหาผิวที่คนหน้ามันต้องปวดหัว สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ วิธีแก้ผิวหน้ามัน

ผิวหน้ามัน ปัญหาผิวที่คนหน้ามันต้องปวดหัว

               ผิวพรรณของเรานั้นสามารถแบ่งออกได้เป็นหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง ผิวมัน และผิวผสม ความแตกต่างของผิวพรรณแต่ละชนิดนั้นก็ทำให้เราต้องปรับเปลี่ยนการดูแลรักษาผิวของเราให้เหมาะสมกับลักษณะของผิวเราด้วย แต่ผิวที่ดูเหมือนจะสร้างปัญหาได้มากที่สุดก็คือผิวมันนั่นเอง เพราะมันจะทำให้เรามีปัญหาเกี่ยวกับสิ่งอุดตันในรูขุมขนและก่อให้เกิดสิวตามมา มันกลายเป็นปัญหาที่ทำให้คนหน้ามันต้องปวดหัว วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่าสำหรับคนผิวหน้ามันมีวิธีการดูแลแบบไหนบ้างที่จะช่วยแก้ไขปัญหาได้มากยิ่งขึ้น  – รวมเทคนิคการดูแลผิวหน้ามันที่คนไม่อยากเป็นสิวต้องรู้  น้ำมัน คนที่ผิวหน้ามันเป็นอย่างมากนั้นจำเป็นจะต้องพิถีพิถันในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงใบหน้าในทุกขั้นตอน โดยผลิตภัณฑ์ที่เราควรหลีกเลี่ยงมากที่สุดก็คือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันเพราะมันจะทำให้หน้าของเรามันมากยิ่งขึ้นไปอีก ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นครีมบางเบาจะสามารถดูดซับได้ง่ายมากขึ้น แอลกอฮอล์ ปัจจุบันนี้เรานิยมใช้เครื่องสำอางกันน้ำกันมากยิ่งขึ้นทำให้ต้องใช้โทนเนอร์ในการเช็ดหน้า แต่อย่างไรก็ตามคนที่มีปัญหาหน้ามันไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์โดยเด็ดขาด เพราะมันจะเข้าไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานมากยิ่งขึ้นและผลิตน้ำมันออกมาจนหน้ามันมากกว่าเดิม ครีมกันแดด เป็นครีมที่ปกติมักจะมาในลักษณะของเนื้อเหนียวเหนอะหนะ คนที่มีผิวมันควรเลือกแบบที่เป็นเจลที่ค่อนข้างบางเบาและสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว ไม่เพียงเท่านั้นมันยังสามารถช่วยปกปิดรูขุมขนได้เป็นอย่างดี ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันหรือคราบขาว ไม่เหนียวเหนอะหนะ

Read More »
ไฟโตนิวเทรียนท์ อาหารที่ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันต้านเชื้อไวรัส covid-19 สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ รู้จักไฟโตนิวเทรียนท์ Covid-19

ไฟโตนิวเทรียนท์ อาหารที่ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันต้านเชื้อไวรัส covid-19

               การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid19 นั้นยังคงเป็นไปด้วยความรุนแรงในหลายพื้นที่ทั่วโลกไม่เว้นแม้กระทั่งในประเทศไทยเองก็ตาม แม้ว่าในปัจจุบันนี้จะมีการพัฒนาวัคซีนและแจกจ่ายให้ผู้คนได้ฉีดกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ตาม แต่อย่างที่เราทราบกันดีว่าวัคซีนเหล่านี้ไม่ได้ช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดแต่อย่างใด มันเพียงแค่ช่วยให้ร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันมากยิ่งขึ้น เวลาที่ติดจะได้ไม่มีอาการหนักจนถึงขั้นเสียชีวิต แต่ในปัจจุบันไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถเข้าถึงวัคซีนได้ ดังนั้นเราจึงต้องดูแลตัวเองให้ดีอยู่เสมอ วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับไฟโตนิวเทรียนท์ อาหารที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและสามารถต้านเชื้อไวรัส covid-19 ได้  – ไฟโตนิวเทรียนท์คืออะไร ทำไมจึงสร้างภูมิคุ้มกันต้านไวรัส covid-19 ได้                 ไฟโตนิวเทรียนท์เป็นสารเคมีที่พบได้เฉพาะในพืชเท่านั้น พวกมันมีฤทธิ์ทางชีวภาพที่ทำให้พืชผักผลไม้มีกลิ่น สี และรสชาติแบบเฉพาะตัวมากกว่า 1000

Read More »