Healthy

ข้อเสียของคนที่เลือกจะไม่ลดน้ำหนักตัวเอง จะมีข้อเสียมาแค่ไหนไปดูกัน สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ ข้อเสียของคนไม่ลดน้ำหนัก

ข้อเสียของคนที่เลือกจะไม่ลดน้ำหนักตัวเอง จะมีข้อเสียมาแค่ไหนไปดูกัน

ค่านิยมส่งผล VS บั่นทอนต่อการลดน้ำหนัก? ปัญหาลดน้ำหนักนี้พบมากในคนไทยอีกเรื่องก็คือ การติดอัตตาของตนเองไม่ว่าจะความชอบส่วนตัวหรือสังคมตัดสินเรื่องลดน้ำหนัก ประมาณว่าฉันจะทำอะไรมันก็เรื่องของฉัน น้ำหนักก็อยู่บนตัวฉันไม่ได้ไปทำอะไรให้คุณเดือดร้อน ถึงฉันจะมีน้ำหนักตัวที่มากกว่าคนอื่นแต่ฉันก็มีแฟนฉันก็มีความรักดีๆ ฉันไม่จำเป็นต้องงดของอร่อยที่ฉันชอบทานอยู่ในทุกวันเลย ฉันอยากทานอะไรฉันก็ทานได้ดั่งใจไม่ต้องอยู่แบบอดของอร่อยๆ ถึงฉันจะมีน้ำหนักที่อาจจะเยอะกว่าคนอื่นแต่ฉันก็มีงานทำ นั้นอาจเป็นความจริงที่ตอนนี่เป็นอยู่ในปัจจุบัน มันอาจจะเป็นจริงโดยที่ไม่รู้ตัว – ยุค “โจ  ไบเดน” ทำเอารถยนต์สันดาปพลังงานสะเทือน จะเห็นได้ว่ามันไม่มีการบูลลี่ผู้คนเรื่องรูปร่างเหมือนเมื่อก่อนแล้ว นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากรวมถึงการลดน้ำหนัก แต่การที่คุณคิดว่า การที่ฉันมีน้ำหนักตัวที่เยอะแบบนี้มันไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตในปัจจุบันของฉันเลย ฉันยังสบายดีด้วยนะ อันนี้คิดผิด! แต่ขอให้ลองมองก้าวไปยังตอนที่คุณแก่ตัวลงโรคร้ายอย่างจะเข้ามารุมเร้าคุณเป็นอย่างมาก แทนที่คุณจะอายุมากขึ้นแต่ยังสามารถออกกำลังกายได้หรือสามารถที่จะมาวิ่งเดินเล่นกันลูกๆหลานๆได้ แต่ถ้าคุณเลือกที่จะได้ลดน้ำหนักเสียตั้งแต่ตอนนี่ คุณก็จะได้นอนเฉยๆอยู่ที่เตียงเพราะเดินไม่ไหวเนื่องจากน้ำหนักที่เยอะทำให้ขาที่ไม่มีแรงเหมือนเมื่อก่อนแล้วนั้นรับน้ำหนักของคุณไม่ได้แล้วนั้นเอง ซึ่งแน่นอนว่าการที่เราไม่เลือกที่จะลดน้ำหนักนั้น

Read More »
การอดข้าวถือว่าเป็นสิ่งที่เข้าใจผิดในเวลาลดน้ำหนัก สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ การอดข้าวลดน้ำหนัก

การอดข้าวถือว่าเป็นสิ่งที่เข้าใจผิดในเวลาลดน้ำหนัก

– ความเชื่อผิดๆ เรื่องการอดข้าวเพื่อลดน้ำหนัก ถ้าพูดถึงการลดน้ำหนักแล้วหลายคนคงจะนึกถึงการงดอาหาร การอดอาหาร การหักดิบทั้งในเรื่องอาหารและการออกกำลังกาย  ซึ่งแน่นอนว่าบางอย่างที่คุณคิดอยู่นั้น มันอาจจะเป็นผลเสียต่อร่างกายของคุณก็เป็นได้ถึงแม้ว่ามันจะทำให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้อย่างเห็นได้ชัดแต่สิ่งที่ตามมานั้น คือมันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพคุณไม่น้อยก็ถึงขั้นมากเลยทีเดียว วันนี้จะมานำเสนอว่า อะไรที่เป็นสิ่งอันตรายถ้าคุณคิดจะลดน้ำหนัก – การอดข้าวส่งผลเสียอย่างไรบ้างในการลดน้ำหนัก ลดน้ำหนักด้วยการงดอาหาร (Fasting) หรือการอดอาหารนั้นเอง หลายคนคงคิดว่าที่ฉันอ้วนเพราะฉันหยุดกินไม่ได้ ที่ฉันอ้วนเพราะฉันกินเยอะเกินไปซึ่งนั่นอาจจะเป็นความจริงที่ว่าเราอ้วนหรือเรามีน้ำหนักตัวเยอะ เพราะเรากินอาหารเยอะมากเกินไปหรือเราทานอาหารเยอะแต่ไม่ได้ออกกำลังกาย หลายคนที่มองว่ามันเป็นปัญหาที่ทำให้เราอ้วนหรือมีน้ำหนักเยอะจึงนำปัญหาตรงนั้นมาแก้ไข คือเลือกที่จะลดน้ำหนักโดยการอดข้าว หรืออดอาหารเป็นบางมื้อ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งถ้าคุณคิดจะลดน้ำหนัก เพราะมันไม่ได้ช่วยเรื่องการรับน้ำหนักของได้เลยไม่หนำซ้ำยังจะทำให้คุณหิวมากขึ้น และเมื่อคุณหิวมากขึ้นก็จะกินมากขึ้นเป็นเท่าตัวเลยก็เป็นได้

Read More »
ส้มเขียวหวาน ผลไม้โกรธที่เต็มไปด้วยประโยชน์และโทษภายในตัว สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ ประโยชน์ของส้มเขียวหวาน

ส้มเขียวหวาน ผลไม้โกรธที่เต็มไปด้วยประโยชน์และโทษภายในตัว

               ส้มเขียวหวานในประเทศไทยนั้นเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากมันหารับประทานได้ง่าย มีรสชาติอมเปรี้ยวอมหวานให้ความรู้สึกสดชื่นเวลารับประทาน ไม่เท่านั้นมันยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย สามารถบำรุงผิวพรรณและช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้อย่างยอดเยี่ยม ราคาไม่แพงจนเกินไปทำให้สามารถซื้อหารับประทานได้อย่างสะดวกสบาย แต่อย่างไรก็ตามอาหารทุกอย่างบนโลกใบนี้นั้นล้วนแล้วแต่มีประโยชน์และโทษในตัวของมันเอง ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับผลไม้ที่หลายคนคิดว่าตัวเองรู้จักมันดีพอแล้วให้ได้รู้จักมันมากยิ่งขึ้นกัน  – ข้อดีและคุณค่าทางอาหารของส้มเขียวหวาน                ส้มเขียวหวานนั้นเป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่สามารถหารับประทานได้ทั่วประเทศไทย มีราคาค่อนข้างสบายกระเป๋าและหาซื้อรับประทานได้ง่าย รสชาติของมันนั้นจะอมเปรี้ยวอมหวานให้ความรู้สึกสดชื่นเวลารับประทาน ด้วยความที่เป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะทำให้เวลารับประทานเข้าไปแล้วจะช่วยดับกระหายได้ด้วย เป็นสายพันธุ์ที่มีรสชาติหวานมากกว่าส้มสายพันธุ์อื่น อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายทั้งวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร โดยส้มขนาดกลางที่มีน้ำหนักประมาณ 88 กรัมจะให้พลังงานอยู่ที่ประมาณ 47 กิโลแคลอรี่ สารอาหารประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต

Read More »
นมธัญพืช ทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพที่เต็มไปด้วยประโยชน์ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ ประโยชน์ของนมธัญพืช

นมธัญพืช ทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพที่เต็มไปด้วยประโยชน์

               ในปัจจุบันมีผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น เราต่างก็ทราบกันดีว่านมนั้นเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารทั้งหลาย แต่อย่างไรก็ตามชาวเอเชียอย่างเรานั้นมีหลายคนไม่น้อยเลยทีเดียวที่แพ้นมวัวหรือนมสัตว์ทำให้ไม่สามารถดื่มนมได้ตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็กมาจนถึงในปัจจุบัน เวลาที่อยากจะทำตามเทรนด์สุขภาพก็ไม่สามารถดื่มนมได้ตามปกติ หากคุณกำลังประสบปัญหาดังกล่าวอยู่แล้วก็เราขอแนะนำนมทางเลือกอย่างนมธัญพืช มันเป็นนมที่ได้มาจากธัญพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายทำให้มันกลายเป็นทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพที่แพ้นมวัวให้สามารถดื่มนมได้มากยิ่งขึ้น มันจะมีประโยชน์อย่างไรบ้างวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกัน – รวมนมธัญพืช ทำมาจากอะไรและมีประโยชน์อย่างไรบ้าง นมอัลมอนด์ เป็นนมที่เราสามารถหาดื่มได้ง่ายมากที่สุดในปัจจุบันในบรรดานมธัญพืชทั้งหลาย เนื่องจากมันเป็นนมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากแถมยังมีรสชาติหอมหวานให้ความรู้สึกคล้ายกับรับประทานอัลมอนด์อยู่ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจะจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตและแคลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวันเนื่องจากค่อนข้างต่ำ อุดมไปด้วยวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระ แคลเซียม และกรดไขมันที่มีประโยชน์ นมแมคคาเดเมีย นมจากธัญพืชที่มีทั้งคาร์โบไฮเดรตและแคลอรี่ต่ำ มาพร้อมกับไขมันแบบไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่สามารถลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดีและยังมีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย 

Read More »
เสาวรส ผลไม้ที่มีดีมากกว่ารสชาติเปรี้ยว สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ ประโยชน์ของเสาวรส

เสาวรส ผลไม้ที่มีดีมากกว่ารสชาติเปรี้ยว

ถ้าพูดถึงผลไม้รสเปรี้ยวชื่อว่าเสาวรสนั้นน่าจะติดอันดับในใจของใครหลายๆ คนเลยทีเดียว นั่นก็เป็นเพราะว่าผลไม้ประเภทดังกล่าวนั้นมีรสชาติเปรี้ยวจี๊ด รับประทานเข้าไปแล้วกระตุ้นต่อมน้ำลายเป็นอย่างมาก แต่ก็เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหอมแปลกใหม่ ไม่เพียงเท่านั้นมันยังเป็นอาหารทางเลือกสุขภาพที่ช่วยให้สุขภาพของเราดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วยโดยเฉพาะคนที่ต้องการจะลดน้ำหนัก วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูประโยชน์ในการรับประทานเผลไม้ชนิดนี้กันว่ามีอะไรบ้าง  – รวมคุณนะประโยชน์จากผลไม้รสเปรี้ยวอย่างเสาวรส  บำรุงสายตา ในผลไม้รสเปรี้ยวอย่างเสาวรสนั้นจะมีสารฟลาโวนอยด์ทั้งวิตามินเอและเบต้าแคโรทีนซึ่งจะสามารถกำจัดสารอนุมูลอิสระซึ่งเป็นตัวการทำให้เรานั้นหย่อนยานและมีผิวพรรณรวมไปถึงใบหน้าที่หย่อนคล้อยมากยิ่งขึ้น ทำให้เรานั้นนอกจากจะมีผิวพรรณที่อ่อนเยาว์แล้วยังช่วยบำรุงสายตาและป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลายอีกด้วย หลับสบายมากขึ้น แม้ว่าผลไม้ประเภทนี้จะมีรสเปรี้ยวที่ช่วยให้เราตื่นเวลาที่เรารับประทานแต่ความจริงแล้วมันมีสารเซโรโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสงบสุขที่จะช่วยควบคุมอารมณ์ของคุณให้นอนหลับได้อย่างสบายมากยิ่งขึ้นและยังช่วยลดความเครียดให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้มากกว่าเดิมอีกด้วย ระบบขับถ่าย เสาวรสนั้นเป็นผลไม้ที่เวลาเรารับประทานไม่ได้รับประทานเพียงเฉพาะเนื้อที่มีกากใยอยู่แล้วแต่เรายังรับประทานเมล็ดซึ่งจะเข้าไปช่วยเรื่องระบบขับถ่ายให้สามารถทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย มันช่วยให้การขับถ่ายของเราดีขึ้นและช่วยให้เราหุ่นดีเนื่องจากกากใยในปริมาณมากจะช่วยให้เราอิ่มนานและอิ่มเร็วมากขึ้น  ป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดโรค ในผลไม้ดังกล่าวมีวิตามินเอซึ่งจะช่วยบำรุงสายตาและมีสารฟลาโวนอยด์ที่ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้โดยเฉพาะมะเร็งช่องปากและมะเร็งปอด นอกจากนี้ด้วยกากใยที่สูงและวิตามินซีซึ่งช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายได้มากยิ่งขึ้น โดยปริมาณเพียงแค่ 100 กรัมให้วิตามินซีได้มากกว่า 36 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

Read More »
ข้ออ้างสำหรับคนลดน้ำหนักมีอะไรบ้าง สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ ข้ออ้างสำหรับคนลดน้ำหนัก

ข้ออ้างสำหรับคนลดน้ำหนักมีอะไรบ้าง

คนส่วนใหญ่จะหาข้ออ้างอะไรในการที่จะไม่ลดน้ำหนัก เช่น บอกว่ากับตัวเองหรือบอกกับเทรนเนอร์ว่าเราไม่มีเวลา ไม่มีเวลาในการไปออกกำลังกาย ไม่สะดวกเนื่องจากระยะทางและภารกิจที่ดำเนินไป  เราอาจจะเข้าใจเขาได้ เขาอาจจะทำงานเช้าไปเย็นกลับแล้วยังมีงานที่เขาได้รับมอบหมายว่า คุณจะต้องทำให้เสร็จแล้วต้องส่งพรุ่งนี้เช้านะ เขาจึงไม่มีเวลาที่จะลดน้ำหนักหรือออกกำลังกาย – จะลดน้ำหนักทั้งทีมีใครเป็นบ้าง ปัญหานี้มีทางออกเสมอการลดน้ำหนักนั้นไม่ใช่แค่ว่าต้องไปออกกำลังกายให้เหงื่อออกหรือถ้าคุณไม่สามารถไปออกกำลังกายข้างนอกหรือที่สนามกีฬาหรือฟิตเนส คุณก็สามารถออกกำลังกายที่บ้านได้ หรือถ้าคุณอยู่คอนโดคุณก็สามารถออกกำลังกายที่ห้องของคุณได้ สมัยนี้สามารถออกกำลังกายที่ห้องได้โดยที่สามารถเปิดในอินเตอร์เน็ตได้เช่นกัน และอย่างที่บอกการลดน้ำหนักไม่ใช่แค่ว่าต้องออกกำลังกาย การควบคุมอาหารในแต่ละวันก็ถือว่าเป็นการลดน้ำหนักอย่างเช่นกัน มาถึงตรงนี้แล้วคงเข้าใจนะครับว่าถึงจะไม่สามารถไปต่อใจได้คุณก็สามารถที่จะพูดมาเพื่อเป็นการลดน้ำหนักได้เหมือนกัน  สำหรับนักเรียนหรือนักศึกษาที่บอกว่าแค่เรียนก็เหนื่อยแล้วไม่อยากทำอะไรแล้ว ร่างกายจะรับความเหนื่อยไม่ไหวแล้ว อันนี้ผมจะขอแนะนำว่า ถ้าปรับเปลี่ยนการนอนของตัวเราเอง  เช่น ถ้าเราตั้งนาฬิกาปลุกให้ตื่นเช้ากว่าเดิม อย่างน้อยสัก 1 ชั่วโมงคุณก็สามารถมาออกกำลังกายได้แล้ว

Read More »