Healthy

หันมา บริจาคพลาสมา กันบ้าง มีประโยชน์เหมือนกันนะ รู้ไหม สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ การบริจาคพลาสมา

หันมา บริจาคพลาสมา กันบ้าง มีประโยชน์เหมือนกันนะ รู้ไหม

เชื่อว่าหลายๆ คน คงจะได้ยินหรือคุ้นเคยกับการบริจาคเลือดกันมาบ้างแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณลองมา บริจาคพลาสมา กันดูกันบ้าง หลายคนคงจะสงสัยใช่ไหมคะว่า การบริจาคพลาสมานั้นคืออะไร แล้วทำไมจึงต้องบริจาค วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากค่ะ ตามมาดูกันเลย – บริจาคพลาสมา ก็ช่วยชีวิตคนได้เหมือนกันนะ รู้ยัง ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักพลาสมากันก่อนนะคะว่าคืออะไร พลาสมาคือ ส่วนประกอบของเลือด ซึ่งมีลักษณะเป็นสีเหลืองใส ในพลาสมานั้นจะประกอบไปด้วย น้ำ เอนไซม์ เกลือแร่ วิตามิน ก๊าซ

Read More »
ลดหน้าท้องอย่างไรสำหรับคุณแม่ที่คลอดแบบธรรมชาติ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดหน้าท้องสำหรับคุณแม่

ลดหน้าท้องอย่างไรสำหรับคุณแม่ที่คลอดแบบธรรมชาติ

               ผู้หญิงต้องเผชิญกับเรื่องราวมากมายในชีวิตของพวกเธอ การดำเนินชีวิตในแต่ละเดือนนั้นก็เป็นอะไรที่ยากลำบากมากพออยู่แล้วกับการต้องเป็นประจำเดือนอย่างน้อย 3 วันถึง 1 สัปดาห์ แม้ว่าในช่วงเวลาที่กำลังตั้งท้องเราอาจจะไม่ต้องเป็นประจำเดือนนานถึง 9 เดือนก็จริง แต่เป็นช่วงเวลาที่เรานั้นต้องบำรุงตัวเองอย่างเต็มที่เพื่อให้ลูกออกมาแข็งแรง ผู้หญิงหลายคนจึงน้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาที่กำลังตั้งท้อง เมื่อคลอดลูกออกมาเรียบร้อยแล้วโดยเฉพาะวิธีการคลอดแบบธรรมชาติกับกลายเป็นว่าหน้าท้องดันไม่หายไปเสียอย่างนั้น วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูวิธีการลดหน้าท้องสำหรับคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติกันว่ามีวิธีการอย่างไรบ้าง  – เปิดเทคนิคการลดหน้าท้องสำหรับคุณแม่คลอดธรรมชาติ  ควบคุมอาหาร สิ่งสำคัญในการลดหน้าท้องไม่ใช่การออกกำลังกายเพียงแค่อย่างเดียวแต่เป็นการควบคุมอาหารด้วยเพราะมันเป็นสิ่งที่จะช่วยให้เราสามารถลดหน้าท้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต้องมาพร้อมกับการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่โดยหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูงหรืออาหารหมักดอง โดยเฉพาะคุณแม่ที่ให้นมลูก หากต้องการลดน้ำหนักต้องควบคุมการรับประทานอาหารให้ดีไม่ให้ขาดสารอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งโดยเด็ดขาด  การดื่มน้ำ การดื่มน้ำในปริมาณมากจะช่วยให้ระบบขับถ่ายสามารถทำงานได้ดีมากขึ้น

Read More »
ผักชีลาว ผักที่เต็มไปด้วยประโยชน์มากมาย สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ ประโยชน์ผักชีลาว

ผักชีลาว ผักที่เต็มไปด้วยประโยชน์มากมาย

               ประเทศไทยมีผักเป็นจำนวนมากที่สามารถหากินได้เฉพาะในประเทศไทยหรือในประเทศบริเวณแถบใกล้เคียงเท่านั้น อย่างเช่นที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้นั่นก็คือผักชีลาวนั่นเอง มันเป็นผักที่อยู่ในอาหารไทยมาอย่างยาวนาน มีทั้งรสชาติและกลิ่นที่มีความเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น สามารถชูรสชาติของอาหารออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม หากินง่ายได้ทั่วไป มีราคาไม่แพง แล้วยังมีประโยชน์อีกด้วย แม้ว่ารสชาติของมันอาจจะไม่ถูกปากของบางคนแต่เราอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้ลองรับประทานดู รับรองได้ว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากมันอย่างแน่นอน  – รวมประโยชน์ของผักชีลาว ผักคู่อาหารไทย  ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อโรค เป็นสรรพคุณที่มีความโดดเด่นอย่างมากของผักชีลาวเนื่องจากมันสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี ได้รับการวิจัยออกมาเป็นผลการศึกษาในปี 2006 ว่าน้ำมันหอมระเหยในผักประเภทดังกล่าวสามารถต่อต้านเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี สามารถยับยั้งการเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรียได้ ลดอาการกรดไหลย้อน สำหรับใครที่มีอาการป่วยเป็นโรคกรดไหลย้อนทำให้ไม่สามารถทำอะไรได้เลยจากอาการเจ็บปวดหน้าอก ผักชนิดนี้สามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ทำให้อาหารสามารถย่อยได้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ไม่พบปัญหาน้ำย่อยหลั่งมากเกินไปจนทำให้ไหลย้อนจนแสบร้อนกลางอกอีก ลดปริมาณคอเลสเตอรอล

Read More »
แพ้คาเฟอีน อาการผิดปกติของร่างกายเมื่อดื่มกาแฟ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ อาการแพ้คาเฟอีน

แพ้คาเฟอีน อาการผิดปกติของร่างกายเมื่อดื่มกาแฟ

               เป็นอะไรที่น่าเหลือเชื่อแต่ต้องยอมรับเลยว่าบนโลกใบนี้มีคนที่แพ้ต่อคาเฟอีนเช่นเดียวกัน ทำให้ไม่สามารถดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนได้อย่างเช่นน้ำอัดลม อาการที่เกิดขึ้นมักจะมีบวม แดง คัน หายใจลำบาก ใจสั่น เกิดจากที่ระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายของเราต่อต้านคาเฟอีน หรืออาจจะเกิดจากการที่แพ้เชื้อราบางชนิดในเมล็ดกาแฟก็ได้เช่นเดียวกัน วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูสาเหตุ สัญญาณอันตราย แล้ววิธีการรักษาให้ทุกคนที่แพ้คาเฟอีนได้ลองทำกัน  – รวมสัญญาณอันตรายและเพราะเหตุใดคุณจึงแพ้คาเฟอีน                 ปกติแล้วเวลาเราดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนมันจะถูกดูดซึมจากลำไส้เข้าสู่กระแสเลือด คาเฟอีนก็จะเข้าไปส่งผลต่อการทำงานของระบบภายในร่างกาย ทำให้เกิดการตื่นตัวเนื่องจากมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท แต่สำหรับคนที่แพ้คาเฟอีนเกิดจากการที่ร่างกายต่อต้านคาเฟอีนเหมือนกับต่อต้านเชื้อโรค ระบบภูมิคุ้มกันทางการผลิตแอนติบอดีขึ้นมาเพื่อกำจัดคาเฟอีนออกไปจากร่างกายและปล่อยวิตามินอีซึ่งเป็นสารต้านอาการแพ้ออกมา สาเหตุเกิดได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการสืบทอดมาทางพันธุกรรม กระบวนการผลิต ฝุ่น และการคั่วที่ทำให้เกิดภูมิแพ้

Read More »
ภาวะมีบุตรยากเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ด้วยการทำเด็กหลอดแก้ว สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เด็กหลอดแก้ว

ภาวะมีบุตรยากเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ด้วยการทำเด็กหลอดแก้ว

เป็นเรื่องตลกร้ายโดยเฉพาะในสังคมไทยเพราะครอบครัวที่มีความพร้อมในการมีลูกมักจะมีปัญหาภาวะมีบุตรยากในขณะที่คนที่ไม่พร้อมกับต้องเผชิญปัญหาท้องไม่พร้อมเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน ปัญหาภาวะมีบุตรยากสร้างความเครียดและความเศร้าให้กับหลายครอบครัว เนื่องจากไม่ประสบผลสำเร็จในการตั้งครรภ์ทั้งที่ไม่ได้ใช้ยาคุมกำเนิดหรือมีการคุมกำเนิดแต่อย่างใด ส่วนใหญ่จะนับเป็นภาวะมีบุตรยากหากไม่สามารถมีบุตรได้หลังใช้ชีวิตคู่อย่างน้อย 1 ปี แต่หากผู้หญิงมีอายุมากกว่า 35 ปีจะนับเวลา 6 เดือนเท่านั้น ซึ่งในทางออกที่จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ก็คือการทำเด็กหลอดแก้วนั่นเอง  – การทำเด็กหลอดแก้วคืออะไร มีอัตราความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน                 การทำเด็กหลอดแก้วเป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการมีบุตรให้กับคนที่มีปัญหาภาวะมีบุตรยาก วิธีการคือนำเอาไข่จากผู้หญิงและอสุจิของผู้ชายที่เป็นคู่สมรสกันออกมาจากร่างกายแล้วทำการปฏิสนธิการภายนอกร่างกายหรือในหลอดแก้วนั่นเอง แพทย์จะใช้ยากระตุ้นไข่แบบฮอร์โมนฉีดต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลา 8 ถึง 12 วัน เพื่อให้ร่างกายของฝ่ายหญิงเพิ่มจำนวนไข่มากขึ้น หลังจากนั้นก็ใช้วิธีการเจาะดูดนำเอาไข่ออกมาแล้วทางการฉีดอสุจิของคู่สมรสฝ่ายชายเข้าไป

Read More »
ลองโควิด สิ่งที่ตามมาและจะอยู่กับคุณไปอีกหลายเดือนหากติดโควิค สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ ลองโควิด

ลองโควิด สิ่งที่ตามมาและจะอยู่กับคุณไปอีกหลายเดือนหากติดโควิค

               ในตอนนี้สำหรับหลายคนอาจมองว่าเชื้อไวรัส COVID-19 ไม่ได้เป็นเชื้อโรคที่น่ากลัวเหมือนกับในช่วงที่มีการแพร่ระบาดในปี 2019 แต่อย่างใดเพราะเราเริ่มมียารักษามากขึ้นกว่าเดิมแถมหลายคนก็ฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันความรุนแรงเมื่อติดโรคเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่ตามมาหลังจากการติดเชื้อไวรัสก็คืออาการลองโควิด เป็นผลกระทบต่อร่างกายที่จะได้รับเมื่อร่างกายเกิดอาการเจ็บป่วยจากเชื้อไวรัส COVID-19 ซึ่งมันจะอยู่กับคุณยาวนานไปอีกหลายเดือนเลยทีเดียว สำหรับใครที่ในซีซั่นนี้ไม่รอด วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอาการดังกล่าวที่คุณอาจจะต้องเจอให้มากขึ้นกัน  – รวมแนวทางป้องกันและแก้ไขเมื่อเกิดอาการลองโควิด รับประทานอาหารประเภทโปรตีน อาการลองโควิดหลังป่วยจากการได้รับเชื้อไวรัส COVID-19 เป็นอาการที่ค่อนข้างใกล้เคียงกันในแต่ละบุคคลไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกอ่อนเพลียง่าย หายใจไม่ทั่วท้อง มีอาการไอจาม เจ็บคอ เป็นอาการคล้ายกับเวลาเป็นหวัดเรื้อรัง ดังนั้นเราจึงต้องช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับร่างกายและระบบภูมิคุ้มกันด้วยการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต

Read More »