ประเภทของอาหารไม่มัน ที่ทานแล้วเสี่ยงต่อไขมันในเลือดสูง

ประเภทของอาหารไม่มัน ที่ทานแล้วเสี่ยงต่อไขมันในเลือดสูง สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน อาหารเสี่ยงไขมันในเลือดสูง

สำหรับอาหารที่มีความมันบอกเลยว่าเราอาจจะสัมผัสหรือรับรสความมันได้อย่างง่าย ๆ ซึ่งไม่นอนเลยว่าเราจะสามารถแยกแยะออกได้ว่าอาหารที่มีความมันนั้นอาจจะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ อย่างเช่น ความดันโลหิตสูงโรคอ้วนหรือโรคเบาหวาน เพราะฉะนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคเหล่านี้ จึงต้องระมัดระวังในการรับประทานอาหารนั้นเอง ซึ่งมีอาหารเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่ไม่ปรากฏรูปว่า ไม่มีความมันเลยแม้แต่น้อย แต่บอกว่าหากรับประทานเข้าไปนั้น อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงสูง ที่จะเกิดไขมันในเลือดสูง หรือเป็นโรคต่างๆที่ดังกล่าวดังต่อไปนี้ วันนี้เราจึงมาขอบอกลักษณะของอาหารต่าง ๆ อาหารดังต่อไปนี้เพื่อรักษาสุขภาพของผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงเกิดจากโรคเหล่านั้นเอง – สาเหตุที่ไม่ทานอาหารมัน แต่ไขมันในเลือดสูง 1. โดยปกติแล้วการตรวจหาให้มันในเส้นเลือดนั้น จะสามารถระบุรายละเอียดและแยกค่าของไขมันแต่ละประเภทออกมาได้ด้วย โดยไขมันในร่างกายเรานั้นมีทั้งไขมันดีและไขมันเลว เมื่อตรวจวัดค่าไขมันทำให้ได้ค่าออกมา 4 ค่าคือ ค่าคอเลสเตอรอลคือค่าไขมันที่ประกอบด้วย ค่าไขมัน HDL (ไขมันดี) ค่าไขมัน LDL (ไขมันเลว) และค่าไตรกลีเซอรอล โดยปกติแล้วไขมันดีจะช่วยดักจับไขมันเลวออกจากร่างกาย หากมีไขมันเลวมากกว่าไขมันดีจะทำให้ไขมันเลวที่ไม่ถูกจับนั้นเกาะอยู่ตามผนังเส้นเลือดและเกิดการอุดตันได้ สามารถวิเคราะห์ได้จากค่าไขมัน LDL ที่ได้ หารกับค่า HDL แล้วไม่เกิน 3 จะถือว่าปกติ โดยการที่ทานอาหารไม่มันแต่ยังมีความเสี่ยงเกิดจาก อาหารไม่มันนี้ มีค่าไตรกลีเซอรอลสูง ก็ส่งผลให้มีความเสี่ยงได้ 2. อาหารที่ทำให้มีโอกาสเสี่ยงไขมันในเลือดสูงประเภทอาหารที่มักพบว่าเมื่อทานมาก แล้วทำให้เสี่ยงต่อการมีไขมันเส้นเลือดสูงคือ อาหารประเภท ข้าว คาร์โบไฮเดรต […]

เผย 5 พฤติกรรมเสี่ยงเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

เผย 5 พฤติกรรมเสี่ยงเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน พฤติกรรมเสี่ยงโรคหมอนรองกระดูก

โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทบอกเลยเป็นโรคที่อันตรายมาก ๆ หลาย ๆ คนในปัจจุบันอาจจะไม่รู้วิธีหรือไม่รู้จักโรคนี้มากดีพอ จึงทำให้มีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้ได้อย่างง่ายดาย เพราะฉะนั้นการป้องกันหรือการรู้จักการดูแลรักษาโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทให้ดีนั้น คุณจะต้องดูการเรียนรู้และค้นหาข้อมูลต่าง ๆ เพื่อที่จะสามารถดูแลรักษาและวิธีป้องกันได้อย่างถูกต้อง หากใครที่ขาดข้อมูลเกี่ยวกับโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทก็สามารถเข้ามาดูกันได้เลย – ความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท น้ำหนักตัวมากเกินไป ในกลุ่มคนที่มีน้ำหนักมากหรือคนอ้วนจะทำให้หลังแอ่นและกระดูกสันหลังส่วนล่างรองรับน้ำหนัก จึงมีโอกาสที่จะกระดูกเสื่อมและไปทับเส้นประสาทได้ด้วยนั้น วิธีแก้ปัญหาที่ดีคือควรลดน้ำหนัก โดยออกกำลังกายไม่ให้มากจนเกินไป เพื่อที่จะมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย การแบกของหนัก ในวัยทำงานมักจะยกของหนัก ๆ  ยกของไม่ถูกท่าบ้าง เช่นคนทำงานกรรมกร ชาวนา ทำงานโรงงาน  ที่ต้องมีความระมัดระวที่สุดเพราะอาจเกิดโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้ ควรหาอุปกรณ์ที่ใช้ยกของหนักแทนที่จะยกเองแทนจะดีกว่า นั่งนานจนเกินไป จะพบในพนักงานบริษัทที่ต้องนั่งทำงานเวลานาน โดยไม่เปลี่ยนท่า ที่จะเสี่ยงเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้ ควรที่จะปรับเปลี่ยนท่านั่งให้หลังตรง ไม่ควรนั่งนาน ๆ แต่ถ้ามีความจำเป็นที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆ ควรหาหมอนรองก้น เก้าอี้ที่เหมาะสม และนั่งในท่าที่ถูกต้องด้วย อายุมากขึ้น เมื่ออายุมากขึ้นก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดหมอนรองกระดูกได้ ซึ่งพบบ่อยในช่วงอายุ 30-40 ปี  เพราะเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นนั้นน้ำที่อยู่ในหมอนรองกระดูกสันหลังนั่นลดลง จึงทำให้หมอนรองกระดูกนั้นขาดความยืดหยุ่น และกระดูกสันหลังเปราะบางลงอีก เป็นสาเหตุให้เกิดหมอนรองกระดูก กรรมพันธุ์ โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทนั้นเป็นโรคที่สามารถถ่ายทอดได้ทางพันธุ์กรรม เช่น ถ้าพ่อ แม่ พี่หรือน้องเป็นโรคหมอนรองกระดูกเสื่อม […]

อย่ามองข้าม!! อันตรายที่ต้องระวัง “นิ่วในไต”

อย่ามองข้าม!! อันตรายที่ต้องระวัง “นิ่วในไต” สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน นิ่วในไต

สำหรับปัจจุบันมีโรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างมากมาย จึงทำให้หลายคนเจ็บป่วยเป็นโรคได้อย่างง่ายดายเพราะฉะนั้นเราจึงต้องมีวิธีดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของเราให้ดีที่สุด ถึงจะสามารถมีชีวิตรอดได้อย่างยาวนานได้นั่นเอง วันนี้เราจึงมีอีกหนึ่งโรคที่น่าเป็นห่วงและมักจะเกิดขึ้นได้เสมอนั่นก็คือ นิ่วในไต ซึ่งโรคนี้หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่มีความรู้และยังไม่รู้ว่าเป็นอันตรายมากแค่ไหน วันนี้เรามาดูข้อมูลกัน – นิ่วในไตคืออะไร โรคนิ่วในไต คือ โรคที่เกิดจากการตกตะกอนของสารชนิดต่างๆ ในปัสสาวะ  จึงทำให้เกิดโรคนิ่วได้ เพราะมีการสะสมตะกอนไว้นานๆทำให้เป็นก้อนนิ่วในไต อาจจะทำให้เกิดการตีบแคบของกระเพาะปัสสาวะ เพราะมีสารชนิดต่างๆมากรองที่ปัสสาวะมากเกินไป มีฤทธิ์ยับยั้งไม่ให้ดูดซึมแคลเซียมกับแร่ธาตุต่างๆจึงทำให้ติดเชื้อกระเพาะปัสสาวะได้ – ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคนิ่ว คือ ดื่มน้ำน้อย การที่เราดื่มน้ำน้อย ทำให้ขับถ่ายปัสสาวะได้น้อยลง ทำให้เกิดการสะสมนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้ง่ายเพราะร่างกายสูญเสียเหงื่อมาก จึงทำให้ร่างกายเราต้องการน้ำเพิ่มมากขึ้น เราควรดื่มน้ำมากๆเพื่อให้ร่างกายมีน้ำอย่างเพียงพอ และไม่ทำให้เป็นโรคนิ่วในไตได้ ดื่มชาทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นชาร้อน ชาเย็น ทำให้เราเสี่ยงเป็นโรคนิ่วในไต  โดยเฉพาะชาดำมีความเสี่ยงต่อโรคนิ่วในไตมากเพราะมีสารชาเลตมาก เราจึงควรหันมาดื่มน้ำเปล่าแทนการดื่มชา เพราะน้ำเล่าเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกาย ทำให้ร่างการลดการเกิดนิ่วในไต กินอาหารรสจัด เช่น อาหารที่เค็มมาก คือ ปลาร้า ปลาเค็ม เป็นต้น จะส่งให้การทำงานของไตไม่ดีทำให้การกรองของไตเสื่อมสภาพลง ทำให้เนการกระตุ้นการเกิดนิ่วในไตเพิ่มมากขึ้น กินเนื้อแดงและเครื่องในสัตว์ และดื่มเบียร์มากเกนไปจะทำให้เกิดนิ้วในไตได้ง่ายขึ้น เป็นอย่างไรบ้างกับโรคนิ่วในไต บอกเลยว่าหากคุณไม่เร่งรักษาหรือไม่เร่งแก้ไข เพราะอาจจะทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตของคุณได้ แถมโรคนี้ยังมีความเจ็บปวดและความทรมานเป็นอย่างมาก […]