ขยับกรามให้บ่อยขึ้น ยิ่งเคี้ยวนาน ยิ่งได้สุขภาพ

ขยับกรามให้บ่อยขึ้น ยิ่งเคี้ยวนาน ยิ่งได้สุขภาพ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน ขยับกรามเพื่อสุขภาพ

               ค่าเฉลี่ยในการเคี้ยวอาหารของคนทั่วไป มีประมาณ 15 ครั้งต่อคำเท่านั้น เป็นเรื่องน่าตกใจไม่น้อยเพราะว่า การเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด โดยเฉพาะอาหารย่อยยาก ทำให้มีอาการแน่นท้อง เป็นจุดเริ่มต้นที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนั้นเมื่อเราเคี้ยวนานขึ้น ส่งผลดีต่อสุขภาพได้มากกว่าที่คุณคิด                ในภาวะปัจจุบันที่ต้องมีการแข่งขันกับเวลาอยู่เสมอ ทำให้ใช้ชีวิตแบบเร่งรีบ จนส่งผลเสียมากมายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะการรีบรับประทานอาหาร ทำให้การเคี้ยวอาหารไม่ละเอียดเพียงพอ กระเพาะอาหารจึงทำงานหนักมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่ย่อยได้ยาก เช่น อาหารประเภทเนื้อสัตว์ ซึ่งกระบวนการย่อยในส่วนของกระเพราะอาหารต้องหลั่งกรดมาใช้มากขึ้นและต้องบีบตัวเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง ในกระเพาะอาหาร ส่วนการเคี้ยวอาหารให้ละเอียดนั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นด่านแรกของระบบการย่อยอาหาร หากเคี้ยวนาน เคี้ยวละเอียด กระเพาะจะทำงานน้อยลง ช่วยให้กระเพาะและลำไส้ดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานเป็นปกติ จึงทำให้เรามีสุขภาพที่ดีตามมา นอกจากนี้ยังมีผลต่อการทำงานของสมอง เพราะช่วยกระตุ้น ต่อมน้ำลาย และต่อมใต้หูของคนเรา ให้หลั่งฮอร์โมนต่าง ๆ ออกมา เมื่อเคี้ยวนานร่างกายจะหลั่งน้ำลายออกมามาก เอนไซน์จากน้ำลายจะช่วยกำจัดพิษและต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยกระตุ้นให้เกิดสมาธิและการคิด ผลที่ตามมาก็คือ การมีสุภาพที่ดี ชะลอความเสื่อมของเซลล์ร่างกาย ดูอ่อนเยาว์ และมีอายุที่ยืนยาวขึ้นด้วย – ประโยชน์ของการ […]

กังวล สงสัยเป็น ไข้หวัด-ไข้เลือดออก กันแน่

กังวล สงสัยเป็น ไข้หวัด-ไข้เลือดออก กันแน่ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน ไข้หวัด-ไข้เลือดออก

               สภาพอากาศของประเทศไทยเปลี่ยนแปลงบ่อย จนทำให้คนส่วนใหญ่เจ็บป่วยได้ง่าย และบางครั้งเกิดความสับสนว่าอาการป่วยเกิดจากโรคอะไรกันแน่ เนื่องจากโรคที่พบได้บ่อยคือ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นแทบจะไม่แตกต่างกันเลย แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า แบบไหนคือไข้หวัดและแบบไหนคือการติดเชื้อไวรัสเดงกีกันแน่ – อาการของโรค                โรคไข้หวัด เป็นโรคติดเชื้อจากไวรัสอินฟลูเอ็นซ่า สามารถจำแนกได้ 3 ชนิด คือ ชนิดเอ บี และซี โดยไวรัสชนิดนี้จะแฝงตัวอยู่ในเสมหะ น้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วย สามารถแพร่เชื้อได้ง่าย ผ่านการไอหรือจาม หากรับเอาฝอยละอองเข้าไปก็จะติดโรคได้ หรือผ่านทางการสัมผัสจากสิ่งของเครื่องใช้ร่วมกันเกิดการปนเปื้อน เช่น ช้อน ซ้อม แก้วน้ำ ลูกบิดประตู โทรศัพท์ เป็นต้น เมื่อผู้รับเชื้อจากการสัมผัสนำมือไปขยี้ตา จมูก ปาก ก็สามารถเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่าย ในผู้ใหญ่อาจมีระยะการแพร่เชื้อได้นานถึง 3-5 วัน ส่วนในเด็กแพร่ได้ยาวนานกว่าผู้ใหญ่ อาจพบได้ในช่วง 7-10 วัน หรือนานกว่านั้น                ส่วนโรคไข้เลือดออก เกิดจากไวรัสเดงกี ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะ ในประเทศไทยมีอยู่ทั้งหมด 4 […]