อาหารคลีน ดีต่อสุขภาพ และลดน้ำหนักได้จริง

อาหารคลีน ดีต่อสุขภาพ และลดน้ำหนักได้จริง สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน อาหารคลีน

กระแสเทรนด์อาหารคลีนยังเป็นยังได้รับความนิยมอยู่เสมอ เมนูอาหารคลีนเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพนิยมรับประทาน ที่มีส่วนช่วยดูแลสุขภาพ  ลดน้ำหนัก และมีส่วนทำให้อายุยืนยิ่งขึ้นจนกลายเป็นที่นิยมรับประทานกันในปัจจุบัน – อาหารคลีน คืออะไร อาหารคลีน คือ อาหารที่มีรสชาติที่พอดี กลมกล่อม ไม่มีรสจัด ไม่เค็ม ไม่เปรี้ยว เกินไป ไม่ใช้ชูรสซอสปรุงรสหรือผงปรุงรส ไม่ใช่อาหารกระป๋อง ไม่หมักดอง และไม่เน้นเพียงแค่การกินผักเท่านั้น แต่เน้นการกินอาหารให้ครบตามหลักโภชนาการในปริมาณที่เหมาะสม มีขั้นตอนการปรุงแต่งน้อยที่สุด จึงทำให้มีผลดีต่อสุขภาพ และการควบคุมไขมันลดน้ำหนักลดความอ้วน และยิ่งเพิ่มการออกกำลังกาย ที่ทำควบคู่ไปด้วย อย่างสม่ำเสมอก็ยิ่งทำให้น้ำหนักสามารถลดลงได้เร็วขึ้นและยังช่วยเบิร์นไขมันส่วนเกินที่สะสมในร่างกายได้เป็นอย่างดีโดยไม่เสียสุขภาพ – ทานอาหารคลีนอย่างไรจะช่วยลดน้ำหนักได้เร็ว ทานบ่อย ๆ แต่ในปริมาณไม่มาก สำหรับการลดน้ำหนักยิ่งหากเราอดอาหารยิ่งทำให้เรามีความหิวมากก็จะทานเยอะขึ้นฉะนั้นอย่างดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่งกว่าจะทำให้มื้อถัดไปทานเยอะมากขึ้นไปอีกแต่ควรใช้วิธีการทานอาหารโดยการแบ่งเป็นมื้อโดยอาจแบ่งออกได้เป็น 5 มื้อถึง 6 มื้อ ในแต่ละวัน ซึ่งในแต่ละมื้อจะมีปริมาณที่ไม่เยอะโดยอาจแบ่ง มื้อหลัก ได้แก่ มื้อเช้า  มื้อกลางวัน มื้อเย็นตามเวลาปกติ มื้อระหว่างวัน หรือ ช่วงที่พักเบรคย่อย ได้แก่ สายช่วงเวลาประมาณ 10:00 น และมื้อบ่ายช่วงเวลาประมาณ 15:00 น ทานอาหารคลีนให้ได้ทุกมื้อ […]

ลดความอ้วน ง่าย ๆ ด้วยกล้วยหอม

ลดความอ้วน ง่าย ๆ ด้วยกล้วยหอม สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน กล้วยหอมลดความอ้วน

หลายคนบอกว่าถ้าเราจะลดความอ้วน กินผลไม้อะไร ส่วนใหญ่ผลไม้ที่เราเลือกก็จะเป็นแอปเปิ้ล แก้วมังกร กีวี่ เป็นต้น ไม่ค่อยมีใครนึกถึงผลอีกชนิดที่ช่วยเรื่องลดความอ้วนได้ดีเช่นกัน คือ กล้วยหอม แต่ผลไม้ชนิดได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น โดยสาวได้รับการยอมรับจากสาวๆชาวญี่ปุ่นมาแล้วว่า ได้ผลเกินคาดมาก หุ่นดีไปตาม ๆ กัน แต่เพราะอะไรนะหรือ เราจะมาขยายความให้ชัดเจนมากขึ้น ทำไมกล้วยหอมถึงช่วยเรื่องลดน้ำหนักได้ดีขนาดนี้ กล้วยหอมเป็นผลไม้ประเภทคาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานอยู่ที่ 120 กิโลแคลอรีต่อกล้วยหนึ่งผล พอบอกว่าเป็นคาร์โบไฮเดรตแล้วหลายอาจจะคนตกใจว่าจะใช้ ลดความอ้วน ได้อย่างไร แต่คาโบไฮเดรสจากกล้วยหอมจัดเป็นคาร์โบไฮเดรตธรรมชาติ ซึ่งดีกว่าคาร์โบไฮเดรตทั่ว ๆ ไป เช่น ข้าวขาวหรือพวกขนมปังขาว อีกทั้งสารอาหารยังสูงกว่าอีกด้วย กล้วยหอมหนึ่งลูกนั้นเป็นแหล่งรวมตัวของวิตามินต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอที่ดีต่อระบบประสาทตาของเรา วิตามินบีที่ดีต่อระบบประสาทและวิตามินซีที่มีสาร Antioxidant ทำให้เรารู้สึกกระฉับกระเฉงตลอดเวลา กล้วยหอมเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่าย อยู่ท้องนาน  การรับประทานกล้วยหอม เราสามารถรับประทานได้วันละ 1-2 ลูก จะรับประทานเป็นอาหารเช้าหรือจะนำไปแปลงเป็นเมนูต่าง ๆ ก็ได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วสาว ๆ ญี่ปุ่นจะนิยมรับประทานกล้วยกันเป็นอาหารเช้า ตื่นมาก็คว้ากล้วยมาทานก่อนเป็นอันดับแรก เพราะดีต่อระบบขับถ่าย กากใยสารอาหารค่อนข้างเยอะ แถมยังดีกับระบบต่าง […]

อาหารเพื่อสุขภาพคนนอนน้อย

อาหารเพื่อสุขภาพคนนอนน้อย สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ อาหารสำหรับคนนอนน้อย

ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่างที่ตาทำให้เราต้องนอนดึกบางคนอาจจะต้องอดนอนต่อ ๆ กันหลายวัน อาจเป็นเพราะเหตุผลหลายอย่าง หรือ เพราะหน้าที่การงานที่ต้องรับผิดชอบ ที่อาจส่งผลให้สุขภาพเสื่อมถอยร่างกายสุดโทรม  ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ร่างกายพังโทรมและมีสุขภาพที่แย่ลองมาทานอาหารเพื่อคนนอนดึกที่ได้นำมาฝากในวันนี้ดูเถอะค่ะ – น้ำดื่ม น้ำที่อยู่ในอุณหภูมิห้อง มีประโยชน์มากแม้กระทั่งในวันที่คุณต้องอดนอนเพราะน้ำจะช่วยเพิ่มออกซิเจนในร่างกายให้มากขึ้น ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น แต่น้ำที่ควรเลือกดื่มนั้นควร เป็นน้ำที่ไม่เย็นไม่ร้อนจนเกินไปหรือเรียกง่าย ๆ เพราะร่างกายจะสามารถดูดซึมได้ดีกว่า – น้ำใบบัวบก ใบบัวบกมีความโดดเด่นที่ช่วยในการแก้ช้ำใน เหมาะกับคนที่นอนน้อยเป็นอย่างมาก เพราะการนอนไม่พอจะทำให้ร่างกายอาจจะเกิดการอักเสบภายในได้ง่ายขึ้น น้ำใบบัวบกจะช่วยรักษาการคราวนี้ได้ หากใครที่นอนน้อยหรือนอนไม่หลับติดต่อกันหลาย ๆ วัน ก็ควรที่จะดื่มน้ำใบบัวบกคั้นสดสักแก้วก็เพิ่มความสดชื่นได้นะ – ดาร์กช็อกโกแลต โกโก้ หากต้องการปลุกตัวเองให้กลับมารู้สึกสดชื่นนอกเหนือจากการดื่มกาแฟ ลองดื่มเป็น Dark Chocolate หรือโกโก้ แทนจะดูนะ เพราะเครื่องดื่มทั้ง 2 ชนิดนี้มีสารกระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีจึงทำให้คุณรู้สึกสดชื่นตื่นจากอาการนอนน้อยได้ – อาหารประเภทโปรตีน อาหารประเภทนี้ช่วยให้ร่างกายมีพลังงานไปใช้ในกิจกรรมต่าง ๆในระหว่างวัน ด้วยมื้อสำคัญ ได้แก่ มื้อเช้าและมื้อเที่ยงเพื่อไปเสริมทัพให้กับระบบประสาทและสมองให้มีการตื่นตัวจากการนอนน้อยได้ – เต้าหู้ไข่แดงไข่ขาวถั่วเหลืองเนื้อปลา อาหารที่มีส่วนประกอบของเต้าหู้ ถั่วเหลือง เนื้อปลา ไข่แดง ไข่ขาว […]

วิ่งทุกวันไม่ได้ทำให้สุขภาพดีจริงหรือ

วิ่งทุกวันไม่ได้ทำให้สุขภาพดีจริงหรือ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ วิ่งทุกวันดีไหม

               การมีสุขภาพดีก็มาจากการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เป็นเรื่องที่ใครๆก็เข้าใจกันดี ซึ่งกีฬาที่เรียกว่าทั้งเป็นกระแสและได้รับความนิยมมากในขณะนี้คือ การ วิ่ง เพราะสามารถช่วยเผาผลาญแคลอรีได้มาก อีกทั้งยังทำให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม มีสุขภาพจิตดีขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่า การวิ่งทุกวันไม่ได้ดีเสมอไป ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณมาหาคำตอบ – วิ่ง บ่อย ๆ ดีหรือไม่ดีกับร่างกาย                มีแพทย์หลาย ๆ คนได้ออกมาเตือนสายเฮลตี้อยู่บ่อย ๆ เกี่ยวกับโทษของการเสพติดการออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาที่มากจนเกินไป ปัจจัยความถี่ของการให้ร่างกายได้ขยับเขยื้อนขึ้นอยู่กับการมีสุขภาพที่ดีเช่นเดียวกัน สัญญาณจากร่างกาย สัญญาณจากร่างกายกลายเป็นสิ่งสำคัญ ที่ทำให้เราทุกคนใส่ใจเรื่องสุขภาพ บ่อยครั้งที่หลาย ๆ คนเพิกเฉยสัญญาณจากร่างกายตัวเอง ออกกำลังกายหนักจนเกินไป โดยเฉพาะการ วิ่ง  ร่างกายจะสื่อสารออกมาในรูปของความรู้สึก ถ้าเราเกิดเจ็บปวดบริเวณใดแล้ว เป็นคำเตือนให้เราควรหยุดพักผ่อนบ้าง ในขณะที่เราพักผ่อนร่างกายของเราจะฟื้นฟูสภาพภายในเองอัตโนมัติ และหากกล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บจากการออกกำลังกายอย่างหนัก เราอาจจะยังสามารถออกกำลังกายต่อไปได้ แต่รู้ไหมว่านั่นอาจจะนำคุณไปสู่การเจ็บปวดที่มากขึ้น เช่น ข้อเข่าอักเสบ เอ็นอักเสบ เป็นต้น  ซึ่งผลลัพธ์ไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย ให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายลดอาการบาดเจ็บ การวิ่งในทุก ๆ วัน ถือเป็นการออกกำลังกายแบบครบทุกส่วน ร่างกายมีการขยับเขยื่อน ระบบหายใจทำงานได้ดี […]

ยาลดลดความอ้วน ไม่ใช่ยาวิเศษ

ยาลดลดความอ้วน ไม่ใช่ยาวิเศษ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี เทคนิคลดความอ้วน ยาลดลดความอ้วน

               กระแสหุ่นผอมแล้วสวยมาแรงมากในฝั่งเอเชีย ค่านิยมดังกล่าวถูกหยิบขึ้นมาถกเถียงกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก สามารถตีมุมมองของค่านิยมความงามได้เป็นอย่างดี ยาลดลดความอ้วน กลายเป็นหนึ่งในสินค้าบริโภคภายในที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เราจะเห็นว่ามีหลากหลายแบรนด์ที่ผลิตยาลดน้ำหนักออกมาภายใต้ชื่อ “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร” – ยาลดลดความอ้วน ดีหรือไม่ดี                “ไซบูทรามีน (Sibutramine)” คือ สารที่บริษัทผลิตยาลดลดความอ้วน นิยมใส่ลงไป ในทางเภสัชวิทยาเป็นยาที่จะลดหรือควบคุมน้ำหนัก ลักษณะเป็นผงขาวคล้ายเกลือหรือน้ำตาล ไม่มีกลิ่น ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง การทำงานของยากลุ่มนี้คือจะเปลี่ยนแปลงหนึ่งในกระบวนการพื้นฐานของร่างกายมนุษย์ คือ การเปลี่ยนแปลงทั้งความอยากอาหาร หรือ การดูดซึมพลังงาน ทำให้ผู้บริโภคลดความอยากอาหารและรู้สึกอิ่มเร็ว ซึ่งไซบูทรามีนจะถูกใช้สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนัก นั่นก็คือน้ำหนักเกิน นอกเหนือจากไซบูทรามีนแล้ว ยังมีสารชนิดอื่น ๆ ที่ทางโรงงานชอบใส่เข้าไปให้ผู้บริโภคได้บริโภคอีกเช่นกัน ยาควบคุมความหิวในกลุ่มแอมเฟตามีน : ความน่ากลัวของแอมเฟตามีนก็คือ จัดอยู่ในกลุ่มของยาบ้า โดยยาจะออกฤทธิ์กระตุ้นศูนย์ควบคุมความอิ่มทำให้เกิดอาการเบื่ออาหาร ออกฤทธิ์กับระบบประสาทและสมองโดยตรง ซึ่งหากเรารับเข้าไปจำนวนมากเกินความต้องการ ทำให้เกิดผลแทรกซ้อนตามมาค่อนข้างมาก เช่น นอนไม่ค่อยหลับ รู้สึกกระสับกระส่าย อารมณ์หงุดหงิด ใจสั่นเต้นเร็ว ปากแห้ง คอแห้งจนกระหายน้ำบ่อย เป็นต้น ยาในกลุ่มไทรอยด์ : ยาในส่วนนี้ โดยปกติทางการแพทย์จะใช้เพื่อแก้ปัญหาผู้ที่มีความบกพร่องของระบบไทรอยด์ ยาในกลุ่มนี้จะเข้าไปทำให้เรารู้สึกเบื่ออาหาร เพิ่มระบบการเผาผลาญของร่างกายให้มากขึ้นกว่าเดิมเป็นเท่าตัว […]

ศัตรูของการลดความอ้วนคือคาร์โบไฮเดรต?

ศัตรูของการลดความอ้วนคือคาร์โบไฮเดรต? สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี เทคนิคลดความอ้วน คาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรตคือสิ่งที่หลายคนกลัวมากที่สุด ถ้าหากคน ๆ นั้นกำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ทำให้หลายคนไม่รับประทานคาร์โบไฮเดรต ยอมอด เพราะอยากให้น้ำหนักลดลงเร็ว แต่รู้หรือเปล่าว่าโทษของการไม่รับประทานคาร์โบไฮเดรตช่วง การลดความอ้วน เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ เพราะเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการ แต่หากทานมากไปจะทำให้อ้วน ดังนั้นหากต้องการลดน้ำหนักจริงๆ แต่ยังต้องทานคาร์โบไฮเดรสอยู่ เราลองมาทำความรู้จักกับสารอาหารชนิดนี้กันก่อน เพื่อจะได้เลือกทานได้อย่างถูกต้อง – การลดความอ้วน ด้วยการทำความรู้จักกับคาร์โบไฮเดรสเสียก่อน คาร์โบไฮเดรตขัดสี คือ คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดคุณค่าทางสารอาหารออกไปหมด ซึ่งแทบจะไม่เหลือให้เราได้รับประทานเลย เช่น พวกข้าวขาว ขนมปังขาว ข้าวเหนียวขาว โดยถ้าเรารับประทานมากเกินไป ร่างกายก็จะไม่ได้เอาไปใช้ แปรรูปออกมาให้อยู่ในรูปของน้ำตาล เก็บสะสมในรูปของไขมันตามกล้ามเนื้อต่าง ๆ ในร่างกายมนุษย์ ส่งต่อโดยตรงกับระดับน้ำตาลและไขมันในเส้นเลือด คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เราสามารถเรียกอีกชื่อได้ว่า “คอมเพล็กซ์คาร์โบไฮเดรต” เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ได้ผ่านการขัดสารอาหารใด ๆ หรือถ้ามีการขัด ก็จะขัดน้อยมากที่สุด เพื่อคงคุณค่าทางสารอาหารโดยเฉพาะ ซึ่งจะสามารถพบได้ใน ข้าวกล้อง ข้าวสีนิล แป้งโฮลวีท สารอาหารที่มีเด่นชัด จะอยู่ 2 ตัวคือ สารกาบาและสังกะสี มีช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ให้ร่างกายสดชื่นอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังสามารถช่วยเรื่องอาการเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วยหากคุณอยู่ในช่วง การลดความอ้วน […]

นอนหลับได้ง่าย ๆ กับ 7 เคล็ดลับ

นอนหลับได้ง่าย ๆ กับ 7 เคล็ดลับ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี เคล็ดลับหลับง่าย

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ วันนี้เราจะมาช่วยเพื่อน ๆ ที่มีปัญหาในการนอน เช่น นอนไม่หลับบ้างเเหละ ตื่นมาตอนกลางดึกบ้างเเหลัะ หรือหลับ ๆ ตื่น ๆ ขณะตอนนอนบ้างเเหละ เรามี 7 เคล็ดลับมาเสนอค่ะ เชื่อว่าถ้าได้ลองเเล้ว น่าจะทำให้เพื่อน ๆ หลับได้ดีขึ้นมาบ้าง เเต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กัยอาการของเเต่ละคนด้วยค่ะ ว่าจะได้ผลมากน้อยขนาดไหน เพราะถ้าเป็นโรคนอนไม่หลับหนัก ๆ เลย อันนี้อาจจะต้องลองไปปรึกษาเเพทย์เเล้วล่ะค่ะ อย่าปล่อยให้สุขภาพเเย่ลงนะคะ 7 เคล็ดลับนั้นจะเป็นยังไงบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ 1. พักสมองบ้าง ลองหยุดทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้สมองทำงานหนักดูค่ะ อย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนนอน น่าจะช่วยได้เยอะ พยายามไม่คิดเรื่องงาน เรื่องเงิน หรืออะไรก็เเล้วเเต่ที่คิดเเล้วรู้สึกเครียด เลิกค่ะ เพื่อการนอนหลับที่ดีขึ้น 2. ปล่อยให้ท้องว่าง เเต่ก็อย่าให้ว่างจนเกินไปนะคะ เพราะว่าอาจจะตื่นกลางดึกเพราะหิวก็เป็นได้ เเถมอาจจะทำให้นอนหลับไม่สนิททั้งคืนก็เป็นไปได้ด้วย ส่วนที่บอกว่าให้ท้องว่าง คือ ลองเปลี่ยนช่วงเวลาทานข้าวเย็นดูค่ะ เพื่อให้ท้องเราย่อยให้พอดีกับที่เรากิน […]

วิ่งอย่างไรจึงจะทำให้คุณเหนื่อยน้อยที่สุด

วิ่งอย่างไรจึงจะทำให้คุณเหนื่อยน้อยที่สุด สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งอย่างไรให้เหนื่อยน้อย

            เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยตั้งเป้าหมายไว้ว่าในแต่ละวันจะวิ่งให้ได้กี่รอบ แต่พอมาถึงจริงแล้วแค่ 2 รอบก็เหนื่อยจนร่างกายไปต่อไม่ไหวซึ่งมักส่วนใหญ่มักจะเกิดกับคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายเป็นกิจจะลักษณะหรือคนที่มีน้ำหนักเยอะอยู่ในเกณฑ์อ้วนทำให้ร่างกายไม่สามารถปรับตัวเมื่อต้องมาวิ่งได้ในทันที วันนี้เรามีวิธีการวิ่งที่จะทำให้คุณเหนื่อยน้อยที่สุดมาฝากกันค่ะ – ปรับเปลี่ยนความถี่การวิ่งของตัวเอง                หากคิดจะออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ คุณก็ควรออกมาวิ่งบ่อย ๆ ตามกำหนดอาจจะอาทิตย์ละ 1 – 2 ครั้งก็ยังดีกว่าการที่นาน ๆ ทีจะมาออกกำลังกายแบบตามใจฉัน เพราะหากคุณออกกำลังกายแบบตามใจฉัน นอกจากจะทำให้การวิ่งเหนื่อยกว่าปกติแล้วยังไม่ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นอย่างที่ควรจะเป็นอีก การวิ่งเพื่อสุขภาพควรทำอย่างสม่ำเสมอตามกำหนดและตรงต่อเวลา อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ ก่อนวิ่งทุกครั้งอย่าลืมอบอุ่นร่างกายก่อนด้วยล่ะ – ปรับรูปแบบการวิ่งให้เหมาะสมกับตัวเอง                บางคนอาจคิดว่าการวิ่งเร็ว ๆ ปานนักวิ่งแข่งจะทำให้เผาผลาญพลังงานในร่างกายและเร่งให้สุขภาพแข็งแรงเร็วขึ้น แต่แท้จริงแล้ววิธีนี้เป็นความเสี่ยงที่จะทำให้ร่างกายเหนื่อยเร็วและส่งผลเสียต่อร่างกายได้หากทำประจำ แนะนำว่าคุณควรจะวิ่งเหยาะ ๆ ดีกว่า เพราะการวิ่งเหยาะ ๆ เป็นการวิ่งอย่างช้า ๆ คล้ายกับเวลาเราเดิน ให้วิ่งไปเรื่อย ๆ ในทุกรอบจนครบกำหนดแบบไม่ต้องรีบร้อนใด ๆ นอกจากจะส่งผลดีไม่หักโหมร่างกายเกินไปแล้ว ยังทำให้เราไม่เหนื่อยง่าย สามารถวิ่งได้ครบตามกำหนดด้วย – ปรับความจริงจังให้กลายเป็นความเพลิดเพลินในการวิ่ง             การวิ่งเหยาะ ๆพร้อมกับฟังเพลงสามารถทำให้เราลืมความเหน็ดเหนื่อยจากการออกกำลังกายได้อย่างน่าวิเศษเพราะมันทำให้จินตนาการและความคิดของคุณจดจ่ออยู่กับความไพเราะของเพลงเป็นหลัก ลองหาหูฟังมาใส่และวิ่งไปดูสิ แล้วคุณจะรู้สึกว่าการวิ่งครั้งนี้สนุกเพลิดเพลินกว่าครั้งไหน ๆ พอรู้ตัวอีกทีก็วิ่งครบรอบเสียแล้ว […]

ออกกำลังลดความอ้วนหนักมาก…แต่ไหงน้ำหนักขึ้น

ออกกำลังลดความอ้วนหนักมาก...แต่ไหงน้ำหนักขึ้น สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิธีลดความอ้วน

               ปัญหานี้กลายเป็นปัญหากวนใจให้กับเราทุกคนมาแล้ว แต่ละครั้งในการ ลดความอ้วน ก็ต้องมีการชั่งน้ำหนัก เพื่อดูผลลัพธ์กันบ่อย ๆ ว่าใกล้กับเป้าหมายที่เราวางไว้แล้วหรือยัง แต่บางครั้งเราก็อาจจะงงกับระบบร่างกายเหมือนกันว่าทำไมน้ำหนักถึงขึ้นมาได้ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจลด อุตส่าห์ออกกำลังหนักมาก แถมยังควบคุมอาหารแบบเข้มงวด  แต่ผลลัพธ์ก็ยังไม่เป็นไปตามที่ต้องการ วันนี้เราเลยอยากชวนคุณไปตามหาคำตอบกันว่าทำไม ? – สาเหตุที่ออกกำลังกาย ลดความอ้วน แล้วน้ำหนักยังขึ้นอยู่ ตัวเลขบนตาชั่งไม่ได้สำคัญเสมอไป เราขอยกตัวอย่างคำพูดของนักสรีระวิทยา ชาวอเมริกันท่านนึง มาทำให้เราเห็นภาพขึ้น “หากมีใครสักคนที่ต้องการเพิ่มความฟิตให้กับตัวเอง อย่าได้แคร์เรื่องตัวเลขบนตราชั่ง แต่ให้โฟกัสไปที่ความแข็งแรงของร่างกายและสัดส่วนที่ลดลงจะดีกว่า” น้ำสามารถเป็นปัจจัยนึงที่ทำให้ตัวเลขบนตาชั่งของเราเพิ่มขึ้นได้โดยไม่เกี่ยวกับการ ลดความอ้วน เลย แต่กระนั้นไม่ได้หมายความว่าเราจะอ้วนขึ้น การที่มนุษย์ทำกิจกรรมโดยมีน้ำเป็นตัวช่วยหลัก เช่น ปัสสาวะ ออกกำลังกาย ดื่มน้ำ เป็นต้น เพียงเท่านี้ สเกลบนตาชั่งก็ขยับแล้ว แม้กระทั่งการรับประทานอาหารแล้วไปชั่งน้ำหนักทันที สเกลก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน นั่นไม่ได้แปลว่าเราอ้วน มวลน้ำหนักของไขมันและกล้ามเนื้อคือเรื่องเดียวกัน ลองจินตนาการดูว่ามีคนสองคนเดินมาพร้อมกัน คนนึงหุ่นฟิต เฟิร์ม สไตล์นักกีฬา อีกคนหุ่นแบบ Skinny fat ผอม มีไขมันหน้าท้อง แต่ผลปรากฎว่าสองคนนี้มีน้ำหนักเท่ากัน จะสรุปให้เลยว่าตัวเลขบนตาชั่งของเราที่เพิ่มขึ้น อาจจะหมายถึงมวลกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นจากการออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่ง […]

เตรียมจด !! 8 ท่าสำหรับมือใหม่หัดเล่นเวท

เตรียมจด !! 8 ท่าสำหรับมือใหม่หัดเล่นเวท สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี ท่าเล่นเวทสำหรับมือใหม่

สำหรับมือใหม่ที่หัดเล่นเวท ผมเชื่อว่าคงมีอาการสับสนอยู่ไม่น้อยเวลาเดินเข้าไปในฟิตเนส ว่าจะเล่นท่าอะไรดี เครื่องเยอะแยะเหลือเกิน ไม่รู้จะเล่นอะไร…จริง ๆ แล้วนั้น สำหรับผู้ที่ไม่เคยเล่นเลย ผมขอแนะนำท่าเล่น 8 ท่า ที่จะทำให้คุณไม่ต้องสับสนอีกต่อไป และยังเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายของคุณที่จะเป็นพื้นฐานในการเล่นต่อไปอีกด้วย มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย 1.Barbell Bench Press ท่าแรก เป็นท่าที่หลายคนคงคุ้นเคย เห็นผ่านตากันมาเยอะ เป็นท่าหลักและสำคัญอย่างมากในการสร้างกล้ามเนื้ออกให้กลมสวย ถ้าพลาดท่านี้ไป เสียใจทีหลังไม่รู้นะ 2.Barbell Row หากเป็นมือใหม่อาจจะยากนิดนึง แต่ผมบอกเลยนะว่ามันเป็นท่าที่สำคัญมาก ๆ ในการสร้างกล้ามเนื้อหลังส่วนกลาง มีผลอย่างมากในการทรงท่าให้อยู่ในแนวตรงและยังช่วยในเรื่องป้องกันอาการไหล่งุ้ม 3.Dumbbell Press กล้ามเนื้อไหล่กลมสวย ๆ ต้องท่านี้แหละ นั่งหลังพิงพนักจากนั้นชูดัมเบลไปเหนือหัว ค่อย ๆ โฟกัสบริหารหัวไหล่ไปเรื่อย ๆ เท่านี้ก็เพียงพอแล้วครับ 4.Squat กล้ามเนื้อขาแน่น ๆ ต้องท่านี้…Squat เป็นท่าที่ใครหลาย ๆ คนคงรู้จักอยู่แล้ว เป็นท่าที่นอกจากจะสร้างกล้ามเนื้อขาแล้ว ยังช่วยสร้างกล้ามเนื้ออื่น ๆ อีกด้วย มองข้ามไม่ได้เลยครับ 5.Deadlift […]