ออกกำลังกายตอนไหนดีที่สุด

ออกกำลังกายตอนไหนดีที่สุด การดูแลสุขภาพเบื้องต้น

หนึ่งในเทรนฮิตที่ดีงามที่สุดในยุคนี้ก็คือ การออกกำลังกาย เพราะแม้เราจะเรียนรู้กันมาตลอดว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพแต่ก็น้อยคนที่จะออกกำลังกายเป็นประจำ จนกระทั้งมาช่วงยุคนี้ที่เทรนการออกกำลังกายมาแรงเป็นอย่างมาก แถมยังมีหลายรูปแบบให้เราเลือกลองเล่นและที่สำคัญไม่ว่าเราจะมีเวลาว่างตอนไหนก็สามารถไปออกกำลังกายได้ ด้วยฟิตเน็ตที่มีให้บริการอยู่ทั่วทุกท้องถนน แต่เวลาไหนละที่จะเป็นเวลาทองของการออกกำลังกายที่แท้จริง มาหาคำตอบกันเลย ออกกำลังกายตอนเช้า             เป็นช่วงเลาแรกของการออกกำลังกายเมื่อเราตื่นนอนมาหลายคนออกไปวิ่งตอนเข้าจนเป็นกิจวัตรประจำวัน ซึ่งข้อดีของการออกกำลังกายตอนเช้าคือ สามารถทำได้ทุกวัน ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกาย กระตุ้นการทำงานของหัวใจ แถมเรายังได้รับอากาศที่บริสุทธิ์ยามเช้าอีกด้วย แต่ก็ยังมีข้อเสียเพราะในตอนเช้าร่างกายของเราจะยังมีอุณหภูมิที่ต่ำ ก่อนออกกำลังกายตอนเช้าเราจึงควรอบอุ่นร่ายกายไม่ต่ำกว่า 15 นาที เพื่อป้องกันการบาดเจ็บด้วย ออกกำลังกายตอนบ่าย             เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ดีในการออกกำลังกายเลยทีเดียว เพราะร่างกายของเรามีอุณหภูมิที่พอเหมาะกับการออกกำลังกาย ไม่จำเป็นต้องอบอุ่นร่ายกายมากนัก ซึ่งการออกกำลังกายในช่วงบ่ายยังช่วยลดความอยากอาการในมื้อเย็นของเราได้อีกด้วย แม้จะเป็นช่วงเวลาที่ดีในการออกกำลังกายแต่ส่วนใหญ่ก็เป็นช่วงเวลาทำงานด้วยเช่นกัน ออกกำลังกายตอนเย็น             เป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการออกกำลังกายมากเลยทีเดียวเพราะร่างกายอยู่ในอุณหภูมิที่สูงที่สุด ลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บได้ดี แถมยังช่วยคลายเครียดและความล้าจากการทำงานได้อีกด้วย แต่การออกกำลังกายช่วงเย็นจะทำให้นอนหลับยากสักหน่อยเพราะร่างกายยังรู้สึกตื่นตัวจากการออกกำลังกายและการเผาผลาญจะช้าลงอีกด้วย             ถึงแต่ละช่วงเวลาอาจจะมีข้อเสียข้อดีอยู่บ้าง แต่ไม่ว่าจะเวลาไหน การออกกำลังกายก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ดังนั้นอย่ารีรอที่จะจำกัดตัวว่าต้องออกกำลังกายเวลานี้เท่านั้น ว่างตอนไหนก็ลุยได้เลยค่ะ 

อาหารสำหรับป้องกันมะเร็ง

อาหารสำหรับป้องกันมะเร็ง การดูแลสุขภาพเบื้องต้น

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่าอาการป่วยที่เรามักจะตั้งฉายากันว่าโลกคนรวยหรือที่เรียกกันว่าโรคมะเร็งถือเป็นสาเหตุสำคัญอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดความตาย โดยสาธารณสุขของประเทศในโลกได้ทำการเก็บสถิติพบว่ามะเร็งนั้นเป็นสาเหตุการตายกว่า 13% ของคนทั้งโลก ในปี 2537 หากแต่มันทวีคูณเพิ่มขึ้นทุกปี จนกระทั่งองค์การอนามัยโลกได้ทำการวิเคราะห์และคำนวณแล้ว ว่าในปี พ.ศ. 2563 หรือ ค.ศ. 2020 ที่จะถึงนี้จะมีผู้ป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งกว่า 11,000,000 คนเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้เอง การรู้จักป้องกันโรคมะเร็งด้วยการเลือกทานอาหารที่ดีมีคุณภาพประโยชน์จึงเป็นสิ่งจำเป็นเราจึงขอนำท่านไปรู้จักอาหารต่อต้านโรคมะเร็งดังต่อไปนี้ 1.กระเทียม พืชที่ได้เรียกว่าเป็นเครื่องเคียงยอดฮิต ของอาหารไทยหลายชนิด บางคนอาจจะคิดว่ามันเป็นอาหารที่มีกลิ่นแรงติดปากมากจนเกินไปจนไม่ยอมทาน แต่คุณอาจจะไม่รู้ว่ากระเทียมมีส่วนช่วยในการรักษาและป้องกันโรคมะเร็งได้อีกด้วย ทั้งนี้มันจะช่วยซ่อมแซมดีเอ็นเอที่เสียหายรวมทั้งทำลายเซลล์ที่เป็นมะเร็งในร่างกายดังนั้นท่านจึงควรทานกระเทียมอยู่เป็นประจำเพื่อให้ภูมิคุ้มกันร่างกายแข็งแรง 2. กะหล่ำทั้งหลาย กะหล่ำปีรวมทั้งพืชจากหัวกะหล่ำปีมีสารที่ช่วยในการชะล้างพิษในร่างกายออกไปได้แล้ว แน่นอนว่ามันช่วยกำจัดมะเร็งออกไปได้อีกด้วยอย่างไรก็ตามควรจะเลือกทานกะหล่ำที่ปลูกด้วยวิธีปลอดสารพิษจะดีกว่า 3. มะเขือเทศ เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับท่านเพศชายเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีสารสำคัญที่ช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมากซึ่งในปัจจุบันปรากฎใกขึ้นในเพศชาย ไม่อยากเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากก็รู้จักรับประทานมะเขือเทศให้บ่อย ๆ นะ 4. เครื่องดื่มชาเขียว หากว่าด้วยเครื่องดื่มยอดฮิตในปัจจุบัน นอกจากน้ำอัดลมและกาแฟที่ผมมองว่ามีส่วนทำให้ร่างกายทรุดโทรมลงหลายคนจึงหันไปเลือกดื่มผลิตภัณฑ์ชาเขียวซึ่งก็ถือว่าดีแล้ว เพราะชาเขียวนั้นมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดีการดื่มชาเขียวอย่างสม่ำเสมอจึงทำให้ท่านลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งในร่างกายได้อย่างไรก็ตาม ควรเลือกดื่มชาที่น้ำตาลน้อยหรือปลอดน้ำตาลจะดีกว่าเพราะแทนที่ท่านจะเป็นโรคมะเร็งท่านอาจจะเป็นโรคเบาหวานแทนก็เป็นได้ 5.พืชตระกูลถั่วก็สำคัญ หากจะถามว่าอาหารชนิดใดที่มักจะได้รับการแนะนำให้รับประทานเป็นอันดับต้น เพราะมีประโยชน์หลายอย่างนั่นก็คือพืชตระกูลถั่วนอกจากจะช่วยเสริมสร้างโปรตีนและสารอาหารที่ต้องการของร่างกายหลายชนิดแล้วมันยังช่วยกำจัดหรือป้องกันมะเร็งที่อาจจะเกิดในร่างกายได้อีกด้วย ด้วยเหตุนี้เอง ควรรับประทานพืชตระกูลถั่วเป็นประจำเช่นเดียวกัน จากที่ได้กล่าวมาข้างต้นนั่นคือห้าชนิดอาหารที่เราอยากแนะนำให้คุณรับประทานเป็นประจำทุกวันเพื่อป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในร่างกายอย่างไรก็ตามยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่มีส่วนช่วยในการป้องกันมะเร็งท่านควรศึกษาเพิ่มเติมเพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของตัวท่านเองต่อไป #การดูแลสุขภาพเบื้องต้น #ให้ห่างไกลโรค #วิธีและเทคนิคการวิ่ง #ให้ถูกวิธี #เสพติดวิ่ง

คนชอบกินหมูกระทะและของปิ้งย่างระวังไว้สุ่มเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้

คนชอบกินหมูกระทะและของปิ้งย่างระวังไว้สุ่มเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้

ในปัจจุบันร้านอาหารประเภทหมูกระทะบุฟเฟ่ต์ หรือร้านอาหารที่ให้บริการอาหารประเภทปิ้งย่างนั้น เป็นเมนูอาหารฮิตฮอดยอดนิยม ที่สามารถหาทานได้ทุกหน้าปากซอยร้านตลาด อันเนื่องมาจากทานง่าย ทานอร่อย ทานได้ในหลายมื้อ แถมเป็นที่นิยมจะไปทานกับเพื่อนฝูงกันอีกด้วย จะทานแบบร้านอาหารริมถนน หรือจะทานแบบร้านอาหารราคาแพงสุดๆ บนห้างดังๆ ก็มีเช่นเดียวกัน หากแต่หลายท่านที่นิยมทานอาหารปิ้งย่างดังกล่าวอาจจะยังไม่ทราบว่าโรคมะเร็งกระเพาะอาหารอันมีสาเหตุมาจากการทานอาหารปิ้งย่างนั้นเป็นโรคมะเร็งอันดับที่ 4 ที่มีสถิติในการทำให้ผู้คนเสียชีวิตมากที่สุดในประเทศไทย อาหารชนิดใดบ้างที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร อาหารที่ใครหลายคนอาจจะไม่ทราบว่า เมื่อทานไปแล้วจะเสี่ยงอย่างมากในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร อาหารเมนูปิ้งย่างต่างๆ ของหมัก ของดอง อาหารสำเร็จรูปที่มีรสเค็ม โดยเฉพาะปลาเค็มปิ้งย่าง รมควัน หมูกระทะ  และการสูบบุหรี่ที่นอกจากจะก่อให้เกิดมะเร็งปอดแล้ว ยังสามารถทำให้เป็นมะเร็งในลำไส้ และกระเพาะอาหารได้ด้วย อาจจะเริ่มต้นด้วยการทำให้กระเพาะอาหารอักเสบ และเป็นแผลในกระเพาะอาหาร จากนั้นขั้นตอนต่อไปก็ลุกลามใหญ่โตการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้เช่นเดียวกัน โดยจากการศึกษานั้นพบว่าคุณผู้ชายทั้งหลายที่มีช่วงอายุตั้งแต่ 55 ปี ขึ้นไป มักจะพบโรคดังกล่าวได้มากกว่าเพศหญิงนั่นเอง อาการเริ่มต้นที่เราควรเฝ้าระวัง อาการดังกล่าวมักจะใกล้เคียงกับการเกิดโรคกระเพาะธรรมดา เนื่องจากโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารนั้น เกิดที่กระเพาะอาหารเหมือนกัน ด้วยเหตุนี้เอง หากมีอาการอย่างรู้สึกว่าทานอาหารไม่ย่อย แน่น อืดท้อง คลื่นไส้ และเริ่มจะเบื่ออาหาร แสบร้อนที่กลางหน้าอก มีอาการที่สำคัญเช่นอ่อนเพลียอย่างรวดเร็วมีเลือดปนในอุจจาระ จากนั้นก็มีการอาเจียนออกมาเป็นเลือด น้ำหนักลดลงฮวบฮาบอย่างไม่อาจหาสาเหตุได้ รวมทั้งอาการ ปวดท้อง อืดท้องเป็นประจำนั่นแหละ ท่านเสี่ยงอย่างมากในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารควรรีบไปพบแพทย์ในทันทีอย่ารีรอ แนวทางการรักษา […]

ออกกำลังกายหน้าหนาว ที่คุณทำได้ ไม่ต้องอยู่ในที่กลางแจ้ง

ออกกำลังกายหน้าหนาว ที่คุณทำได้ ไม่ต้องอยู่ในที่กลางแจ้ง

                การออกกำลังกายนั้นจะช่วยให้สุขภาพร่างกายของเรานั้นมีความแข็งแรง มีประสิทธิภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น เลือดไหลเวียนดีขึ้น และอีกมากมาย ถือว่าเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์อย่างมาก อีกทั้งในฤดูหนาวแบบนี้ ก็ยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดด้วย แต่หากไม่อยากออกกำลังกลางแจ้ง ไม่อยากยืนท่ามกลางลมหนาว เรามี 3 ประเภทของการออกกำลังกาย ที่แม่อยู่ในร่มหรืออยู่ที่บ้านก็ทำได้ ดังนี้ โยคะ มาเริ่มที่การเล่นโยคะกันก่อนการเล่นโยคะ เป็นการใช้ท่าทางต่าง ๆ ที่ทำให้ร่างกายของคุณได้ยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ซึ่งสามารถเล่นโดยใช้อุปกรณ์ไม่ยาก คือ ใช้เพียงเสื่อผืนเดียวนั่นเอง อีกทั้งควรเพิ่มเติมอุปกรณ์ประกอบการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง เช่น ลูกบอลโยคะ เชือกโยคะ เป็นต้น ซึ่งนอกจากร่างกายสมดุลและแข็งแรงแล้ว หากฝึกต่อเนื่องก็เพิ่มทักษะอื่น ๆ อีกมากมาย เป็นการบริหารร่างกายได้ดีทีเดียว แพลงก์             รองลงมาก็คือการทำท่าแพลงก์สำหรับการออกกำลังกายด้วยนั่นเอง โดยการออกกำลังกายแบบแพลงก์จะคล้ายคลึงกับโยคะ แต่จะฝึกในเรื่องการเกรงหน้าท้องเพื่อลดไขมันนั่นเอง วิธีทำก็คือ นอนคว่ำแล้วเกร็งหน้าท้อง หากคุณอยากมีหุ่นที่กระชับ มีกล้ามหน้าท้องที่สวยงาม ก็ต้องเล่นแพลงก์เลย ซ่างมีหลากหลายท่าที่เพิ่มความท้าทาย เช่น แพลงก์แบบด้านข้าง แพลงก์แบบบใช้ศอก เป็นต้น เป็นสิ่งที่ผู้รักสุขภาพนิยมทำกันมากเลยทีเดียว การเต้นแอโรบิก             แม้ว่าคุณจะอยู่ในบ้าน แต่ก็สามารถมีหุ่นที่ดีได้ ด้วยการ “เต้นแอโรบิก” […]