Month: August 2019

ตำลึง ช่วยให้สายตาดี ตาฉ่ำหวาน และยังมีประโยชน์อีกมาก

0 Comment
ตำลึง ช่วยให้สายตาดี ตาฉ่ำหวาน และยังมีประโยชน์อีกมาก

ตำลึงเป็นผักที่หลายๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดี และแถมเป็น ผักที่หารับประทานง่าย ปลูกง่ายราคาก็ไม่แพง เป็นผักสวนครัวที่ เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน ถ้าพูดถึงตำลึง ผักชนิดที่มีใบคล้ายกับรูปหัวใจสีเขียว ความเด่นของตำลึงอยู่ที่มีสรรพคุณใน ด้านการบำรุงสายตา คุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์ต่อสุขภาพ ตำลึงประกอบไปด้วยโปรตีน วิตามินบี 1 วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส เส้นใยอาหารและเบต้า แคโรทีน แพทย์แผนไทยใช้ใบ เถา และรากมาใช้รักษาอาการคัน โรค ตาช ตาแฉะ โดยนำใบและเถามาตำเล็กน้อยพอให้ชและพอกบริเวณอาการคัน หรือประคบบริเวณดวงตา นอกจากนี้ยังเชื่อว่า สามารถรักษาโรคเบาหวานได้โดยมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งได้กล่าวว่า ยอดตำลึงสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับเบาหวานโดยให้นำใบตำลึงผสมคั้นกับน้ำสะอาดและนำมาดื่มวัน 2 ครั้งอีกทั้งยังช่วยรักษาแผลในช่องปาก ลิ้นเป็นแผล ดับพิษร้อง ลดไข้ หรือชงดื่มเพื่อแก้อาการวิงเวียนศีรษะได้ ทางด้านความสวยความงาม ตำลึงมีบทบาทในด้านนี้ไม่น้อย เนื่องจากสารในตำลึงอย่างธาตุเหล็กนั้นมีความจำเป็นต่อสุขภาพ ผู้หญิง ช่วยบำรุงเลือดแคลเซียมช่วยให้กระดูกแข็งแรง การรับ ประทานตำลึงจึงทำให้ตาสวยผิวสวยและเพิ่มความแข็งแรงให้ กระดูกอีกด้วย ที่สำคัญวิตามินเอและสารเบต้าแคโรทีนสูง เป็น สารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา เมนูตาสวยด้วยแกงจืดตำลัง […]

ปรับผิวเสื่อมสภาพให้กลับมามีชีวิตด้วย ใบอ่อนบาร์เลย์

0 Comment
ปรับผิวเสื่อมสภาพให้กลับมามีชีวิตด้วย ใบอ่อนบาร์เลย์

ข้าวบาร์เลย์เป็นข้าวที่ชาวตะวันตกนิยมนำมาทำเป็นขนมปังเป็นพันธุ์ข้าวที่มีประโยชน์ต่อคุณค่าทางโภชนาการเป็นอย่างยิ่ง ส่วนที่สำคัญของข้าวบาร์เลย์ไม่ได้อยู่ที่เมล็ดข้าวเพียงอย่างเดียว ทีสำคัญไปกว่าเมล็ดข้าวคือในส่วนของใบยอดอ่อนและน้ำที่สกัดได้จากยอดอ่อนสารอาหารสำคัญในใบอ่อนบาร์เลย์ สารอาหารที่สำคัญที่พบในยอดอ่อนข้าวบาร์เลย์ได้แก่ แคลเซียม คลอโรฟิลล์ ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม แมกนีเซียม โปรตีนวิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินซี ไบโอฟลาโวนอยด์ เอนไซม์ที่มีชีวิต( Superoxide dismutase) และ 2-0 Glycosylisovitexin (2-0-GI) เป็นสารตันอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพมาก ประโยชน์จากสารสกัดของใบอ่อนบาร์เลย์ต่อสุขภาพและความงามน้ำข้าวจากใบอ่อนข้าวบาร์เลย์มีตัวต้านทานเชื้อไวรัส เพื่อช่วยให้ภูมิต้านทานร่างกายแข็งแรง และยังช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย มีสารช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลสูง และยังมีสารที่ช่วยต่อต้านแผลพุพอง น่าเปื่อย มีสารช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและมีเอนไซม์ที่ช่วยให้ขบวนการย่อยสลายไขมัน นอกจกนี้นักวิจัยชาญี่ปุ่น โอซาวา ระบุว่า ฟลาโวนอยด์ 2-0-GI ที่ถูกค้นพบในใบอ่อนข้าวบาร์เลย์นั้นสามารถช่วยลดอาการอักเสบและลดอาการภูมิแพ้ต่างๆ ได้ สำหรับค้นความงาม สาร Superoxide dismutase เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพมากเป็นตัวช่วยปกป้องความเสื่อมโทรมของสภาพผิวจากอนุมูลอิสระซึ่งจะเพิ่มความอ่อนเยาว์ให้แก่ผู้บริโภค ทั้งคลอโรฟิลล์ยังช่วยขจัดของเสียที่อยู่ในเลือดเป็นตัวฟอกเลือด ทำให้โลหิตไหลเวียนดี เลือดลมดี เป็นตัวบำรุงธาตุทำให้ผิวพรรณผุดผ่อง มีน้ำมีนวล เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวพรรณไม่เรียบเนียน มีจุดต่างดำ หรือผู้หญิงที่ต้องการบำรุงผิวพรณจากภายในสามารถรับประทานได้เช่นกัน สารสกัดจากใบยอดอ่อนข้าวบาร์เลย์ ในขณะนี้มีบรรจุในรูปของอาหารเสริม เป็นผงในแคปซูล ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายย่าหรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป นอกจากนี้ยังบรรจุเป็นเครื่องดื่ม แต่ยังไม่เป็นที่แพร่หลายนักและคาดว่าในอนาคตยอดใบอ่อนบาร์เลย์จะถูกนำมาเป็นสวนประกอบในเครื่องสำอางและเวชสำอางอื่นๆ สูตรครีมปรับสภาพผิวจากใบอ่อนข้าวบาร์เลย์ส่วนผสมผงบดสกัดจากใบอ่อนข้าวบาร์เลย์ […]

สาเหตุที่ทำให้เราอ้วน ต้องเลิกทำแล้วจะผอม

0 Comment
สาเหตุที่ทำให้เราอ้วน ต้องเลิกทำแล้วจะผอม

มีผลการศึกษาล่าสุดจากหลายสถาบัน เกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้สาวๆ น้ำหนักขึ้น แบบไม่น่าเชื่อว่าจะเกี่ยวกันได้ เพราะนอนน้อยไปหรือมากไป การศึกษาจากมหาวิทยาลัยเวค ฟอร์เรสต์ พบว่า คนที่นอนคืนหนึ่งๆ น้อยกว่า 5ชั่วโมง มีแนวโน้มจะมีไขมันหน้าท้องมากกว่าคนที่นอนหลับคืนละ 7 ชั่วโมงถึง 2.5 เท่าแต่การนอนหลับมากเกินวันละ 8 ชั่วโมงก็ทำให้ร่างกายสะสมไขมันหน้าท้องเช่นกัน เพราะน้ำอัดลมไดเอทมีงานวิจัยหนึ่งเขาพบว่า คนที่ดื่มน้ำประเภทอัดลมแม้ว่าจะเป็นน้ำตาล 0% วันละ 2 กระป้อง มีโอกาสเป็นโรคอ้วนขึ้นมา 33% ไม่ใช่เพราะโซดามีลมเยอะกินแล้วบวมอะไรแบบนั้นนะ แต่ในน้ำอัดลมไดเอทเหล่านั้น จะมีสารให้ความหวานแบบปลอมๆ ที่หลอกร่างกายเรา ทำให้เรามีความอยากอาหารมากขึ้นกว่าปกติ เพราะเครียด ทำให้เราอยากรีแล็กซ์ และลืมลงที่กังวลในหัว เราจะอยากกินขนมหวาน หยิบของกินเข้าปาก พราะจะเป็นช่วงเวลาที่เราจะลืมความเครียดไปได้ชั่วขณะ ทำให้เกิดกาวะที่เรียกว่า Emotional Eating คือ การกินทั้งที่ไม่ได้หิว การกินแบบนี้ล่ะ ที่มหาวิทยาลัยอลาบาม่าศึกษาพบว่า เป็นสาเหตุที่ทำให้เราน้ำหนักขึ้นได้ถึง 13 เท่า เทียบกับคนที่ไม่มีภาวะนี้ เวลาเครียดเขาแนะนำให้เคี้ยวหมากฝรั่ง หรือ กินน้ำแก้วโตๆ สักแก้วหนึ่ง ช่วยได้ ฝากขั้นต่ำ 100 […]

มะละกอ บำรุงผิวที่สึกหรอ

0 Comment
มะละกอ บำรุงผิวที่สึกหรอ

มะละกอเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่หารับประทานง่ายและมีสรรพคุณนานาชนิด ผลมะละกอเป็นส่วนที่เรานำมาใช้ประโยชน์มากที่สุด ทั้งรับประทานผลดิบและสุก นำมาประกอบเป็นอาหารคาวหวาน ทั้งต้ม ผัด แกง จริงๆ แล้วมะละกอมีต้นกำเนิดมาจากทางอเมริกากลางและอเมริกาใต้ แต่ได้แพร่หลายไปในหลายพื้นที่ใน โซนเขตร้อนต่างๆ ทั่วโลก สารอาหารในมะละกอมะละกออุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด อาทิ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียมสามารถนำมารักษาอาการท้องผูก ใช้เป็นยาขับพยาธิ ใช้แก้โรคปวดข้อ เป็นต้น วงการแพทย์แผน ปัจจุบันค้นพบว่ามะละกอนั้นมีเอนไซม์หลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ เอนไซม์พาเพน (Papain) ที่ช่วยย่อยโปรตีน ยังมี เอนไซม์คาเพน (Capaine) ที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านการเกิดของเซลล์ มะเร็งเม็ดเลือดขาว ช่วยบำรุงอวัยวะภายในต่างๆ และสำหรับมะละกอสุกยังอุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซี ที่สำคัญก็คือ มะละกอจัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีแคโรทีนอยด์ (วิตามินเอ) สูง มะละกอประโยชน์ต่อความงาม มะละกออุดมด้วยวิตามินเอสูงบำรุงผิวพรรณ ลดความหยาบกร้านของผิว และยังช่วยรักษาดวงตา ส่วนวิตามินซีในมะละกอ ช่วย ในการผลิตคอลลาเจนในผิวหนัง มีสารป้องกันการฟกช้ำ นอกจาก นี้เอนไซม์ในมะละกอยังช่วยกระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวช่วยให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลดออก ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส […]

Badtime Snacks กินอะไรได้บ้างก่อนนอน

0 Comment
Badtime Snacks กินอะไรได้บ้างก่อนนอน

ไม่รู้เป็นอะไร พอนอนดึกทีไรจะต้องมีอาการหิวๆ ท้องโหวงๆ ทุกทีอยากกินทุกอย่างที่ขวางหน้า อ๊ะอ๊ะ อยเพิ่งนะจ้ะ ทางเรามี 5 เมนูง่ายๆใช้เวลาไม่นาน แต่อิ่มอร่อยสุขภาพดีมาแนะนำ กรีนสมูทตี้ รวมผลผักสีเขียว ประหนึ่งกินสลัดชามใหญ่ทั้งชามอาจเติมแอปเปิ้ล สตรอเบอร์รี่ลงไปเบรกหน่อยก็ได้ แก้วเดียวอิ่มแต่ไม่อึดอัด แล้วยังได้วิตามินและแร่ธาตุมีประโยชน์เพียบ ใครติดใจจะเบิ้ลตอนเช้าอีกแก้วก็ยิ่งเริ่ด ถั่ว+ผลไม้ ลองวอลนัท 6 ชิ้น + สัม, อัลมอนด์แบบไม่ใส่เกลือ+แอปเปิ้ลสไลด์ ทั้งถั่วและผลไม้จะมีไฟเบอร์เยอะ พร้อมไขมันดีที่ช่วยให้เราหลับเร็วและหลับสบายขึ้นด้วยครั้งหน้าใครนอนไม่ค่อยหลับลองดู ขนมปังโฮลเกรน+พีนัท บัตเตอร์ แค่ขนมปังโฮลเกรนครึ่งชิ้นแล้วทาด้วยพีนัท บัตเตอร์แล้วเอาเข้าเตาอบให้เมลนิดๆ อุ่นหน่อยๆ ส่วนพีนัทบัตเตอร์จะช่วยให้หลอดเลือดเปิดตัวและการไหลเวียนโลหิตดี ช่วยลดโคเลสเตอรอลชนิดเลว มีวิตามินอีสูง กรีกโยเกิร์ต+เบอร์รี่ ได้รับเต็มๆ ทั้งโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่ช่วยป้องกันโรค ส่วนผลไม้แนะนำเป็นแนวเบอร์รี่อย่างสตรอเบอร์รี่ ราสพ์เบอร์รี่ แต่ถ้าไม่มีจริงๆผลไม้แนวไทยๆ ก็ช่วยได้ จะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายตอนเช้าไปในตัวด้วย ผลไม้แช่แข็งปั่น อารมณ์เหมือนได้กินไอติมก่อนนอน ฟินๆๆๆแค่แช่แข็งผลไม้ แล้วเอาใส่เครื่องปั่นสัก 5 นาที หรือจนกว่าผลไม้จะเป็นเนื้อครีมมี่ หน่อยๆ แนะนำกล้วยแช่แข็งปั่นอร่อยมาก เติมดาร์กช็อกโกแลตนิดนึงสุดยอด แทงบอลขั้นต่ำ50บาท

10 ข้อดีของ Full Body Workout การฝึกแบบทั่วร่างกาย 3วันต่อสัปดาห์

0 Comment
10 ข้อดีของ Full Body Workout การฝึกแบบทั่วร่างกาย 3วันต่อสัปดาห์

สำหรับคนต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ และลดไขมันฉบับทำได้ทั้ง มือใหม่ และคนที่มีเวลาว่างน้อยมากๆ การฝึกแบบ Full Body นั้นอาจจะคุ้นหูกันมาบ้าง และวันนี้ผมก็อยากจะมาบอกข้อดี ของการออกแบบ Full Body กันครับ ข้อดีของการฝึก Full Body Workout ประหยัดเวลาในการเล่น ใช้เวลาน้อยลงในฟิตเนสการฝึกแบบทั่วร่างกายจะเป็นการฝึกแบบวันเว้นวัน แค่3วันต่อสัปดาห์ก็เห็นผล และแน่นอนว่ามันจะประหยัดเวลาคุณอย่างมาก ถ้าคุณเป็นคนที่งานยุ่งมากๆ มีเวลาออกน้อย หรือเพิ่งเริ่มและไม่อยากทรมานมากการฝึกแบบนี้เข้าท่ามากๆครับ เป็นการสร้าง #Commitment ที่ดีด้วย จะได้ไม่มีข้ออ้างในการไม่ออกกำลังกาย พักฟื้นเร็วขึ้นเนื่องจากว่าเราเล่นแบบ วันเว้นวัน ทำให้การฟื้นของร่างกายค่อยข้างไวกว่าคนที่เล่นติดกันทุกๆวัน  พักให้เต็มที่แล้วมาจัดต่ออีกวันถัดไป มือใหม่ ควรฝึกทุกส่วนการเป็นมือใหม่ เรายังไม่คุ้นกับการใช้กล้ามเนื้อ ดังนั้นเราควรมาฝึกการใช้กล้ามเนื้อทุกๆส่วน ให้เราคุ้นเร็วที่สุด เรียนรู้การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ และกระจายความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อไปทุกๆมัด หากเล่นแบบแยก รับรองว่าพรุ่งนี้คุณลุกออกจากเตียงไม่ขึ้นอย่างแน่นอน ลดไขมันดีขึ้นการฝึกแบบหลากหลายส่วน มีข้อดีอีกอย่างนึงคือทำให้ระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้น ดึงไขมันมาใช้มากขึ้น การฝึกก็ควรรวมทั้งท่าที่ได้ใช้เวทเทรนนิ่ง คาร์ดิโอ เช่น Crossfit  หรือ HIIT เข้ามาด้วยจะดีมาก และที่สำคัญต้องไม่ลืมเรื่องไดเอทด้วยครับ และที่สำคัญการฝึกแบบทั่งร่างกายแล้วมีวันพัก จะลดอาการ Overtraining […]

เชื้อราบนผิวหนัง กำจัดได้ด้วย “ข่า”

0 Comment
เชื้อราบนผิวหนัง กำจัดได้ด้วย “ข่า”

ข่า เป็นพืชสมุนไพรตระกูลเดียวกับขิงเป็นพืชเครื่องเทศที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์แก่คนไทยนานนับหลาย 100 ปีเป็นทั้งเครื่องเทศในการประกอบอาหาร เช่น เครื่องต้มยำ แกง เป็นต้นนอกจากข่าช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารแล้วยังมีคุณค่าทางยาอีกด้วยสารอานารสำคัญในข่าข่ามีสารอาหารที่สำคัญได้แก่ วิตามินบี1 วิตามินบี2 ไนอะซิน วิตามินซี แคลเชียม ฟอสฟอรัสเหล็ก เบต้าแคโรทีน และน้ำมันหอมระเหยที่ทำให้ช่ามีกลิ่น คือ จิงเจอร์โรล และซินนาไมคาลดิไฮด์ เป็นต้น ที่เป็นสารต้านฤทธิ์เชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ประโยชน์ของข่าที่มากกว่าเครื่องเทศ ข่าเป็นสมุนไพรที่เรียกว่าเป็นยาสามัญประจำบ้าน ตำรายาไทย นำข่ามาใช้รักษาโรคทั่วๆ ไปเช่น ช่วยแก้พิษร้อน ถอนพิษไข้ช่วยฟอกโลหิต ช่วยย่อยอาหารขับลม แกอาการท้องอืดท้องเฟ้อในการศึกษาปัจจุบันพบว่า ขาช่วยในการป้องกันโรคมะเร็ง เพราะมีสารเบต้าแคโรทีนที่นักวิจัยเชื่อว่าสามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ สวนน้ำมันหอมระเหยจากข่าช่วยในการลดไขมัน ลดอาการหลอดลมอักเสบ นอกจากนี้เหง้า ใบและดอกของข่าสามารถรักษาโรคผิวหนังได้ดี พราะมีสารต้านฤทธิ์เชื้อโรคอย่างแบคทีเรียและเชื้อรา สูตรรักษาเชื้อราบนผิวหนัง ส่วนผสม เหง้าข่าสด 1 เหง้า เหล้าโรง วิธีทำ นำเหง้าข่ามาโขลกให้ละเอียด ใส่เหล้าโรงผสมกับข่าที่โขลกละเอียด แช่ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง นำน้ำยาข่ามาทาบริเวณที่เป็นกลากเกลื้อนทาบ่อยๆ ครั้งจนกว่าจะหายหรือจะใช้เฉพาะข่าตำละเอียดมาพอกทาบริเวณที่เป็นโรคผิวหนังวันละ 3-4 ครั้งก็ได้ สรรพคุณ ข่ามีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา […]

5 สูตรลัด ลดพุง ระเบิดไขมัน

0 Comment
5 สูตรลัด ลดพุง ระเบิดไขมัน2

1.ปรับฮอร์โมนให้ปกติ มีงานวิจัยว่า ระดับไขมันสะสมที่หน้าท้อง สัมพันธ์ กันกับ ระดับ ฮอร์โมน เพศชาย ซึ่ง ช่วยในการเผาผลาญไขมัน และสร้างกล้ามเนื้อ      คนปกติ เมื่อลดความอ้วน ลดไขมันไปนานๆเข้า ฮอร์โมน ตัวนี้ก็จะลดลงเรื่อยๆ ทำให้ การเผาผลาญ            เริ่มตกช้าลงและ การลดไขมัน ก็ช้าลงรวมถึงเกิดความเครียดสะสมหรือฟื้นตัวจากการออกกำลังช้ากว่าปกติ       เราจึงต้องมีการกระตุ้นให้  ระดับฮอร์โมนเพศชายรวมทั้งฮอร์โมนตัวอื่นๆด้วย ที่ตกไป เช่น ไทรอยด์ ฮอร์โมน  ให้กลับมาทำงานปกติดีอีกครั้ง      วิธีการคือ… พักไดเอท ทุกๆ 5-6 อาทิตย์ด้วย  ด้วยสัปดาห์พักโดยทานพลังงาน เพิ่มขึ้น จากปกติเล็กน้อย(200-300 แคลลอรี่/สัปดาห์ จากของเดิม)ถ้าใครไดเอท มาระยะเวลานาน แล้ว (8-12 สัปดาห์)อาจเลือกพักไดเอท  ให้นานขึ้น (2-4อาทิตย์)เพื่อให้ฮอร์โมน รวมทั้ง การเผาผลาญ เข้าสู่ภาวะปกติ 2.ฝึกกล้ามท้องด้านใน      บางคนที่พอไม่เกร็งกล้ามท้อง ท้องก็ป่อง ออกมาเหมือน […]

ประโยชน์ของการออกกําลังกาย part2

0 Comment
ประโยชน์ของการออกกําลังกาย part2

7 อากาศในปอดมีมากขึ้น เนื่องจากกล้ามเนื้อที่ช่วยในการขยายกะบังลมทํางานได้ดีขึ้น การแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนกับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ดีขึ้น 8 การออกกําลังที่เพียงพอ ช่วยเพิ่มระดับไขมันชนิดดีที่มีความหนาแน่นสูง (HDL) ได้ถึง 4-31%ซึ่งไขมันชนิดดีเป็นไขมันที่มีประโยชน์ในการกําจัดตะกรันไขมันที่สะสมที่ผนังด้านใน ของหลอดเลือดผู้ที่เริ่มออกกําลังกายใหม่ ๆ ต้องใช้เวลาในการออกกําลังกายอย่างต่อเนื่อง นานอย่างน้อย 3 เดือน จึงจะเริ่มเห็นผลการเปลี่ยนแปลงนี้นอกจากนี้มีแนวโน้มตรงกันว่า การออกกําลังกายช่วยลดระดับไขมันโคเลสเตอรอล และไขมันชนิดเลวที่มีความหนาแน่นต่ํา (LDL)ซึ่งทั้งสองเป็นไขมันที่สะสมบริเวณผนังหลอดเลือด ทําให้หลอดเลือดหัวใจอุดตันผลในการลดระดับไขมันนี้จะเกิดขึ้นภายหลังการออกกําลังกายอย่าง ต่อเนื่องนานอย่างน้อย 4-5 เดือนการออกกําลังกายจึงช่วยเสริมการรักษาผู้ที่มีระดับไขมัน ในเลือดสูงผิดปกติให้ได้ผลดียิ่งขึ้น 9 การออกกําลังช่วยลดความดันโลหิตในผู้ที่มีความดันโลหิตสูงได้ 8-10 มิลลิเมตรปรอทปัจจุบันแพทย์ต้องแนะนําให้ผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูงระยะต้นหรือมีความดันโลหิตระดับกําถึงให้ทําการออกกําลังกายอย่างสม่ําเสมอคนปกติซึ่งออกกําลังอย่างหนัก หรือมีสมรรถภาพร่างกายที่ดีมาก จะมีอัตราการเกิด โรคความดันโลหิตสูงน้อยกว่าผู้ที่มีสมรรถภาพร่างกายต่ำถึง30% 10 การออกกําลังช่วยให้มีสุขภาพจิตที่ดี ลดความรู้สึกซึมเศร้า หดหู และวิตกกังวล ในคนปกติเมื่อเกิดความเครียดหัวใจจะเต้นเร็วกว่าขณะปกติ หัวใจจึงต้องทํางานหนักขึ้นผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจมักจะมีความเครียดเป็นเดิมพันอยู่แล้วยิ่งเครียดเพิ่มเพราะ วิตกกังวลจากอาการของโรคที่เป็นอยู่เพราะไม่มั่นใจในความปลอดภัยของตนเอง การออกกําลัง จะช่วยลดความเครียดได้ดีการออกกําลังกายอย่างสม่ําเสมอทําให้ความคิดอ่านปลอดโปร่ง มีไหวพริบ มีความคิด สร้างสรรค์ค้นหาวิธีที่จะเอาชนะคู่ต่อสู้ในวิถีทางของเกมการแข่งขัน ซึ่งบางครั้งสามารถนําไปใช้ ในการดําเนินชีวิตประจําวันได้เป็นอย่างดี 1 การออกกําลังช่วยให้สมรรถภาพร่างกายโดยรวมดีขึ้น เป็นผลจากกล้ามเนื้อของ ร่างกาย สามารถใช้ออกซิเจนในการทํางานได้ดีขึ้นและที่สําคัญการไหลเวียนและการกระจาย ของเลือดไปยังกล้ามเนื้อที่กําลังทํางานมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ร่างกายจึงสามารถทํางานต่อเนื่องได้นาน ๆ […]

เคล็ดลับที่สาวๆควรรู้เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น Ep4

0 Comment
เคล็ดลับที่สาวๆควรรู้เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น Ep4

หนีบุหรี่เพื่อปากมดลูกแม้จะไม่ได้สูบบุหรี่เอง แต่แค่นั่งอยู่ในที่ที่มีคนสูบบุหรี่ก็เสี่ยงเป็นโรคร้ายๆ อย่างมะเร็งปอดหรือโรคหัวใจได้เช่นกัน ไม่เพียงเท่านั้นผลการวิจัยล่าสุดจากสหรัฐอเมริกายังพบว่า ผู้หญิงที่ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีการสูบบุหรี่ หรือที่เรียกกันว่า สูบบุหรี่ มือสองเซลล์ปากมดลูกจะเสี่ยงถูกทำลายมากกว่าผู้หญิงที่ไม่ต้องเผชิญ กับสภาวะดังกล่าวถึง 70 เปอร์เซ็นต์คงไม่ผิดนักถ้าคุณผู้หญิงจะบอกคนที่มายืนสูบบุหรี่ใกล้ ๆ ว่า.. “ไปไกล ๆอย่ามาทำร้ายปากมดลูกฉัน” สะโพกใหญ่ดีกว่าหน้าท้องยื่นถ้าเลือกได้ว่าต้องมีไขมันสะสมที่ไหนสักแห่ง ในร่างกาย ควรเลือกแถวสะโพกและต้นขา เพราะอย่างน้อยที่สุดก็ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นบ้างนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย ออกซฟอร์ด ในประเทศอังกฤษพบว่าไขมันบริเวณดังกล่าวมีฮอร์โมนต่อต้านการอักเสบ ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้หลอดเลือดหัวใจอุดตัน ดังนั้น หากน้ำหนักตัวโดยรวม ไม่เข้าข่ายอ้วนแต่มีไขมันสะสมบริเวณสะโพกหรือต้นขาบ้างก็ไม่ต้องกังวลใจมากเกินไปผิดกับผู้ที่มีไขมันสะสมบริเวณหน้าท้องมากกว่าส่วนอื่นยิ่งถ้ามีคนในครอบครัวเป็นโรคเบาหวานด้วยแล้วละก็ น่าเป็นห่วงกว่ากันเยอะเลยวันนี้คุณรับแสงแดดบ้างหรือยังแสงแดดเป็นแหล่งวิตามินดีที่ไม่เพียงช่วยให้กระดูกแข็งแรงเท่านั้น แต่ยังมี ประโยชน์ต่อร่างกายในด้านอื่นๆ อีกด้วย ลดความดันโลหิต นักวิจัยจากสหรัฐอเมริกาพบว่า ผู้หญิงวัยก่อนหมด ประจําเดือน ซึ่งได้รับวิตามินดีเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย มีแนวโน้มจะเป็นโรคความดันโลหิตสูงเมื่อก้าวเข้าสู่วัยกลางคนต่ํากว่าผู้ที่ไม่ค่อยได้รับวิตามินดี ถึง 3 เท่า สมองแจ่มใส ผู้ที่ได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอต่อความ ต้องการของร่างกาย จะทําให้ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ เรื่องต่าง ๆ ลดลง 60 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นยังทําให้ความสามารถในการวางแผน จัดลําดับความสําคัญ และ ตัดสินใจแย่ลง31 เปอร์เซ็นต์ น้ำหนักลดลง ผลการวิจัยจากสหรัฐ อเมริกาพบว่า […]