Month: August 2019

หัวเราะด้วยกันบ้าง

0 Comment
หัวเราะด้วยกันบ้าง

หากอยากให้ชีวิตสมรสราบรื่น ลองชวนคนข้างตัวไปทําอะไรเฮฮาไร้สาระกันบ้าง จากการทดสอบให้คู่สามีภรรยา 52 คู่ ทําอะไรสนุกๆ ขําๆ ทั้งแบบคนเดียว และทําด้วยกัน พบว่าคู่สมรสที่ทําเรื่องสนุก ๆ แล้วได้หัวเราะด้วยกัน ช่วยให้ ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ดีขึ้น เพราะเมื่อคนเราหัวเราะในเรื่องเดียวกัน แสดงว่า เข้าใจความคิดของอีกฝ่าย ซึ่งเป็นปัจจัยสําคัญที่ทําให้ชีวิตสมรสราบรื่นนอกจากนั้น การมีช่วงเวลาที่ได้ยิ้มและหัวเราะด้วยกัน ยังเป็นเหมือนความ ทรงจําที่ดี ซึ่งอาจช่วยบรรเทาความโกรธเคืองหงุดหงิดเมื่อเกิดปัญหาขึ้นหัวเราะวันละนิด ไม่เพียงแต่จิตใจแจ่มใส ยังช่วยให้ครอบครัวแข็งแรงอีกด้วย #ออกกำลัง #สุขภาพ #สุขภาพดี #ดุแลสุขภาพ #ผิวสวย #เติมเงินขั้นต่ำ 50 บาท

เคล็ดลับที่สาวๆควรรู้เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น Ep5

0 Comment
เคล็ดลับที่สาวๆควรรู้เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น Ep5

เหงือกแข็งแรง ป้องกันมะเร็งได้ การรักษาสุขอนามัยในช่องปาก ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายด้านอื่นๆ มากกว่าที่คิด ล่าสุด ผลการวิจัยจากประเทศ อังกฤษ ซึ่งติดตามศึกษาผู้คนเกือบ 50,000 คนเป็นเวลากว่า 20 ปี พบว่า ผู้ที่ มีประวัติเป็นโรคเหงือกอักเสบเสี่ยงเป็นมะเร็งสูงขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ นักวิจัยสันนิษฐานว่า โรคเหงือกอักเสบอาจจะไปทําให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอหรืออาจเป็นสาเหตุโดยตรงที่ทําให้เสี่ยงเป็นมะเร็งสูงขึ้นก็ได้ อย่าให้เรื่องเล็ก ๆ อย่างการแปรงฟันกลายเป็นปัจจัยที่ทําให้คุณเสี่ยงเป็นโรคร้ายในภายหลัง ยิ่งมืด ยิ่งเสี่ยงน้อยลงคุณผู้หญิงส่วนใหญ่คงไม่คิด ว่าแสงสว่างในห้องนอนมีส่วนทําให้เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้น นักวิจัยจากอิสราเอลพบว่า ผู้หญิงที่นอนในห้องที่เปิดไฟสลัว ๆ เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่าผู้ที่ นอนในห้องที่มืดสนิท 22 เปอร์เซ็นต์ นักวิจัยสันนิษฐานว่า เป็นเพราะแสงไฟในเวลากลางคืนจะไปขัดขวางการผลิต เมลาโทนิน ส่งผลกระทบต่อระดับฮอร์โมน เอสโทรเจน ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่ทําให้เป็นโรคนี้ ห้องนอนจึงเป็นสถานที่ที่ควรจะมืดสนิทจริง ๆ เพราะนอกจากช่วยลดความเสี่ยงในการ เป็นมะเร็งเต้านมแล้ว ยังช่วยให้คุณนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอและมีคุณภาพอีกด้วย อย่ากินหน้าจอหากไม่อยากกินจุบกินจิบในตอนบ่ายของวัน อันเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทําให้น้ำหนักขึ้นโดยไม่รู้ตัว ไม่ควรรับประทานอาหาร หน้าจอคอมพิวเตอร์ นักวิจัยในประเทศอังกฤษทดลองแบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก รับประทานอาหารขณะเล่นเกมไปด้วย อีกกลุ่มรับประทานอาหารที่โต๊ะอาหาร ตามปกติ […]

นั่งท่าไหน

0 Comment
นั่งท่าไหน

หากต้องนั่งทํางานติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง ผลการวิจัย จากนักวิจัยชาวสกอตแลนด์มีคําแนะนําดังนี้ คือไม่ควรปรับพนักเก้าอี้ให้เป็นมุม 90 องศา เพราะจากผล การวิจัยพบว่าการนั่งในลักษณะดังกล่าวเพียง 10 นาที ทําให้กระดูกหลังต้องรับแรงกดมากขึ้นอย่างเห็น ได้ชัด ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดหลัง ควรปรับพนักเก้าอี้ให้แผ่นหลังเป็น มุม 135 องศากับต้นขา และควรมีหมอนเล็กๆ รองหลังด้านล่าง เพื่อช่วยให้กระดูกหลังไม่ต้องรับแรงกดมากเกินไปนั่งให้ถูกวิธี ช่วยลดอาการปวดหลังได้ เติมเงินขั้นต่ำ100บาท

แอโรบิค คืออะไร??

0 Comment
แอโรบิค คืออะไร??

 ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับคำว่าแอโรบิคกันครับ หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าแอโรบิคนั้นคืออะไร กระบวนการทำงานมันมีที่มายังไง ทั้งๆที่บางคนเต้นแอโรบิคอยู่ทุกวันวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับคำว่าแอโรบิคกันครับ    แอโรบิค จริงๆแล้วนั้นเป็นคำที่มาจากภาษาละติน มีความหมายว่า อากาศ หรือแก๊ส ซึงคนที่ทำให้คำนี้นั้นติดปากหรือเป็นที่รู้จักกันจนถึงทุกวันนี้คือ นายแพทย์เคนเน็ธ คูเปอร์ ตามความหมายที่นายแพทย์คูเปอร์ได้เขียนไว้ ง่ายๆเลยนั้นก็คือ การออกกำลังกายต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน สิ่งเกิดขึ้นที่จะตามมานั้นก็คือ การทำงานของ ปอด หัวใจ หลอดเลือด และการไหลเวียนเลือดทั่วร่างกายแข็งแรงขึ้น และ นายแพทย์คูเปอร์ได้ให้ชื่อกับสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ว่า Training effect หรือผลจากการฝึกนั้นเอง  แบบไหนถึงเรียกว่าแอโรบิค??  แอโรบิคนั้นมีจุดสำคัญอยู่ นั้นคือ การทำใหร่างกายได้รับออกซิเจนมาที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งในเวลาเดียวกันนั้นสิ่งที่จะต้องเกิดขึ้นพร้อมกันไปด้วยนั้นก็คือ  1.การหายใจจะต้องเร็วและแรงขึ้น เพื่อนำออกซิเจนเข้าร่างกายให้มากที่สุด เพื่อนำไปฟอกเลือด หากงงว่า ออกซิเจนไปฟอกเลือดยังไง ในปกติแล้วการที่เลือดจะส่งไปปยังที่ต่างๆในร่างกายได้นั้นต้องมีออกซิเจนเป็นตัวประกอบด้วยเสมอ  2.หัวจะเต้นเร็วและแรงขึ้น เพื่อจะได้สูบฉีดเลือดมากขึ้น เพราะว่า การที่ใช้ร่างกายไปในการออกกำลังกายหนักๆนั้น ร่างกายจะต้องการเลือดเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า  3.หลอดเลือดทั้งหมดจะต้องขยายขึ้น เพื่อให้เลือดสามารถเดินทางไปยังจุดต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด  จะเห็นได้ว่า แอโรบิค นั้นจะต้องใช้เวลาระดับนึง แน่นอนว่าไม่ใช่การ วิ่งเร็ว 1000 เมตร หรือการ […]

Frequency ≠ Volumeเล่นบ่อย กับ เล่นเยอะ ไม่เหมือนกัน

0 Comment
Frequency ≠ Volume

อันนี้คือไอเดียในการแก้ไข weak muscle ที่หลายคนยังสับสนครับต้องย้อนไปนิดนึงก่อนว่า ถ้าเราไล่อ่านพวกงานวิจัยตีพิมพ์ออกมาเกี่ยวกับความบ่อยในการซ้อม training frequency จากmeta analysisหลายๆงาน จะเห็นได้ว่า ไม่ต่างกันไม่ว่าเราจะซ้อม 1 2 3 วัน ถ้า training volumeมันเท่ากัน ถ้าแปลเป็นภาษาง่ายๆคือ ถ้าคุณเล่น 9เซ็ท จะเล่น9เซ็ทใน1วัน 9เซ็ทใน2วัน(วันละ4เซ็ท) 9เซ็ทใน3วัน(วันละ3เซ็ท)ผลสุดท้ายที่คาดหวังได้คือ ผลลัพที่ไม่ต่างกัน ฉะนั้นการจะทำให้ความบ่อย(frequency)ของคุณมันได้ผลคือ คุณต้องเพิ่มvolumeด้วย เช่นจาก1วัน9เซ็ท ให้กลายเป็น 2วัน15เซ็ท แบบนี้ถึงจะคาดหวังความแตกต่างได้ ทีนี้มีความจำเป็นไหม? ถ้าวันเดียวเราก้ยังสามารถทำvolumeนั้นได้อยู่ โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มความบ่อยในการซ้อม ตอบว่า ก็ทั้งจำเป็น และ ไม่จำเป็นครับ ไม่จำเป็น เพราะเรามีเทคนิคมากมายที่ทำให้การซ้อมสามารถทำvolumeได้เยอะขึ้น เทคนิคต่างๆเช่น dropaet supersetต่างก้คิดขึ้นมาเพื่อเพิ่มvolumeในการฝึกทั้งนั้น จำเป็น เพราะถึงเราจะสามารถทำvolumeเท่าไหร่ก็ได้ใน1ครั้งที่ฝึก แต่ร่างกายก็มีขีดจำกัดในการรับvolumeและการปรับตัว และการที่volumeสูงเกิดไปอาจจะส่งผลระรานไปทั้งระบบneuro-และphysiological- ฉะนั้น การแบ่งไปซ้อมวันอื่นบ้างก็จะดีตรงนี้ สรุป Frequency ≠ Volume ถ้าจะแก้มัดด้อย แล้วกะจะใช้frequency […]

วิธีการผ่อนคลายความเครียดแบบง่าย

0 Comment
วิธีการผ่อนคลายความเครียดแบบง่าย

เมื่อรู้ตัวว่าเริ่มมีความครียด และรู้สึกถูกรบกวนจนต้องทำให้ไม่มีความสุข ควรหา วิรีผอนคลายที่เหมาะสมเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้ความดรียดนั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทั้งทางกาย และใจ ซึ่งกรมสุขภาพจิตกระทรวงสาธารณสุขได้แนะนำขั้นตอนผ่อนคลายความเตรียดง่ายๆ ตามนี้ หยุดพักการทำงาน หรือกิจกรรมที่กำลังทำอยู่นั้นชั่วคราว ลุกเดินไปดื่มน้ำ เข้าห้องน้ำ ยืนยึดเส้นยึดสาย สะบัดแขนขา สูดลมหายใจข้าลึกๆ ก็จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ทำงานอดิเรกที่สนใจ จะทำให้รู้สึกเพลิดเพลิน สนุกมีความสุข ลืมความเครียด ที่มีอยู่ไปขณะหนึ่ง งานอดิเรกมีหลายประภท เช่น เล่นดนตรี ร้องเพลง เต้นรำ ฟังเพลงเป็นต้น เล่นกีฬาหรือบริหารร่างกาย ซึ่งสมารถทำได้หลายวิธี เช่นการเดินวิ่ง ขี่จักรยาน โดยเลือกกีฬที่ชอบหรือถนัด พบปะสังสรรค์กับเพื่อนที่ไว้วางใจ ทำกิจกรรมสร้างสรรค์ร่วมกัน เช่น การรวม กลุ่มพูดคุยเรื่องที่สนุกสนาน อยู่ใกล้ชิดกับพื่อนที่อารมณ์ดี สร้างอารมณ์ขันให้ตนเองเพื่อให้เกิดความรู้สึกเพลิดเพลินและอารมณ์ดี พักผ่อนให้เพียงพอ คนที่เครียดมักจะมีอาการนอนไม่หลับ หลับยาก หรือ หลับแล้วตื่นกลางดึก ฝันร้าย ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย การที่จะทำให้นอนหลับในตอนกลางคืนได้นั้น สิ่งสำคัญคือ ควรหลีกเลี่ยงการนอนกลางวัน และอย่ากังวลว่าจะนอนไม่หลับ เข้านอนเป็นเวลา และหากยังไม่ง่วงก็ให้หากิจกรรมบางอย่างทำไปก่อน เช่น อ่านหนังสือเขียนหนังสือ […]

ตำลึง ช่วยให้สายตาดี ตาฉ่ำหวาน และยังมีประโยชน์อีกมาก

0 Comment
ตำลึง ช่วยให้สายตาดี ตาฉ่ำหวาน และยังมีประโยชน์อีกมาก

ตำลึงเป็นผักที่หลายๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดี และแถมเป็น ผักที่หารับประทานง่าย ปลูกง่ายราคาก็ไม่แพง เป็นผักสวนครัวที่ เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน ถ้าพูดถึงตำลึง ผักชนิดที่มีใบคล้ายกับรูปหัวใจสีเขียว ความเด่นของตำลึงอยู่ที่มีสรรพคุณใน ด้านการบำรุงสายตา คุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์ต่อสุขภาพ ตำลึงประกอบไปด้วยโปรตีน วิตามินบี 1 วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส เส้นใยอาหารและเบต้า แคโรทีน แพทย์แผนไทยใช้ใบ เถา และรากมาใช้รักษาอาการคัน โรค ตาช ตาแฉะ โดยนำใบและเถามาตำเล็กน้อยพอให้ชและพอกบริเวณอาการคัน หรือประคบบริเวณดวงตา นอกจากนี้ยังเชื่อว่า สามารถรักษาโรคเบาหวานได้โดยมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งได้กล่าวว่า ยอดตำลึงสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับเบาหวานโดยให้นำใบตำลึงผสมคั้นกับน้ำสะอาดและนำมาดื่มวัน 2 ครั้งอีกทั้งยังช่วยรักษาแผลในช่องปาก ลิ้นเป็นแผล ดับพิษร้อง ลดไข้ หรือชงดื่มเพื่อแก้อาการวิงเวียนศีรษะได้ ทางด้านความสวยความงาม ตำลึงมีบทบาทในด้านนี้ไม่น้อย เนื่องจากสารในตำลึงอย่างธาตุเหล็กนั้นมีความจำเป็นต่อสุขภาพ ผู้หญิง ช่วยบำรุงเลือดแคลเซียมช่วยให้กระดูกแข็งแรง การรับ ประทานตำลึงจึงทำให้ตาสวยผิวสวยและเพิ่มความแข็งแรงให้ กระดูกอีกด้วย ที่สำคัญวิตามินเอและสารเบต้าแคโรทีนสูง เป็น สารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา เมนูตาสวยด้วยแกงจืดตำลัง […]

ปรับผิวเสื่อมสภาพให้กลับมามีชีวิตด้วย ใบอ่อนบาร์เลย์

0 Comment
ปรับผิวเสื่อมสภาพให้กลับมามีชีวิตด้วย ใบอ่อนบาร์เลย์

ข้าวบาร์เลย์เป็นข้าวที่ชาวตะวันตกนิยมนำมาทำเป็นขนมปังเป็นพันธุ์ข้าวที่มีประโยชน์ต่อคุณค่าทางโภชนาการเป็นอย่างยิ่ง ส่วนที่สำคัญของข้าวบาร์เลย์ไม่ได้อยู่ที่เมล็ดข้าวเพียงอย่างเดียว ทีสำคัญไปกว่าเมล็ดข้าวคือในส่วนของใบยอดอ่อนและน้ำที่สกัดได้จากยอดอ่อนสารอาหารสำคัญในใบอ่อนบาร์เลย์ สารอาหารที่สำคัญที่พบในยอดอ่อนข้าวบาร์เลย์ได้แก่ แคลเซียม คลอโรฟิลล์ ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม แมกนีเซียม โปรตีนวิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินซี ไบโอฟลาโวนอยด์ เอนไซม์ที่มีชีวิต( Superoxide dismutase) และ 2-0 Glycosylisovitexin (2-0-GI) เป็นสารตันอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพมาก ประโยชน์จากสารสกัดของใบอ่อนบาร์เลย์ต่อสุขภาพและความงามน้ำข้าวจากใบอ่อนข้าวบาร์เลย์มีตัวต้านทานเชื้อไวรัส เพื่อช่วยให้ภูมิต้านทานร่างกายแข็งแรง และยังช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย มีสารช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลสูง และยังมีสารที่ช่วยต่อต้านแผลพุพอง น่าเปื่อย มีสารช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและมีเอนไซม์ที่ช่วยให้ขบวนการย่อยสลายไขมัน นอกจกนี้นักวิจัยชาญี่ปุ่น โอซาวา ระบุว่า ฟลาโวนอยด์ 2-0-GI ที่ถูกค้นพบในใบอ่อนข้าวบาร์เลย์นั้นสามารถช่วยลดอาการอักเสบและลดอาการภูมิแพ้ต่างๆ ได้ สำหรับค้นความงาม สาร Superoxide dismutase เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพมากเป็นตัวช่วยปกป้องความเสื่อมโทรมของสภาพผิวจากอนุมูลอิสระซึ่งจะเพิ่มความอ่อนเยาว์ให้แก่ผู้บริโภค ทั้งคลอโรฟิลล์ยังช่วยขจัดของเสียที่อยู่ในเลือดเป็นตัวฟอกเลือด ทำให้โลหิตไหลเวียนดี เลือดลมดี เป็นตัวบำรุงธาตุทำให้ผิวพรรณผุดผ่อง มีน้ำมีนวล เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวพรรณไม่เรียบเนียน มีจุดต่างดำ หรือผู้หญิงที่ต้องการบำรุงผิวพรณจากภายในสามารถรับประทานได้เช่นกัน สารสกัดจากใบยอดอ่อนข้าวบาร์เลย์ ในขณะนี้มีบรรจุในรูปของอาหารเสริม เป็นผงในแคปซูล ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายย่าหรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป นอกจากนี้ยังบรรจุเป็นเครื่องดื่ม แต่ยังไม่เป็นที่แพร่หลายนักและคาดว่าในอนาคตยอดใบอ่อนบาร์เลย์จะถูกนำมาเป็นสวนประกอบในเครื่องสำอางและเวชสำอางอื่นๆ สูตรครีมปรับสภาพผิวจากใบอ่อนข้าวบาร์เลย์ส่วนผสมผงบดสกัดจากใบอ่อนข้าวบาร์เลย์ […]

สาเหตุที่ทำให้เราอ้วน ต้องเลิกทำแล้วจะผอม

0 Comment
สาเหตุที่ทำให้เราอ้วน ต้องเลิกทำแล้วจะผอม

มีผลการศึกษาล่าสุดจากหลายสถาบัน เกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้สาวๆ น้ำหนักขึ้น แบบไม่น่าเชื่อว่าจะเกี่ยวกันได้ เพราะนอนน้อยไปหรือมากไป การศึกษาจากมหาวิทยาลัยเวค ฟอร์เรสต์ พบว่า คนที่นอนคืนหนึ่งๆ น้อยกว่า 5ชั่วโมง มีแนวโน้มจะมีไขมันหน้าท้องมากกว่าคนที่นอนหลับคืนละ 7 ชั่วโมงถึง 2.5 เท่าแต่การนอนหลับมากเกินวันละ 8 ชั่วโมงก็ทำให้ร่างกายสะสมไขมันหน้าท้องเช่นกัน เพราะน้ำอัดลมไดเอทมีงานวิจัยหนึ่งเขาพบว่า คนที่ดื่มน้ำประเภทอัดลมแม้ว่าจะเป็นน้ำตาล 0% วันละ 2 กระป้อง มีโอกาสเป็นโรคอ้วนขึ้นมา 33% ไม่ใช่เพราะโซดามีลมเยอะกินแล้วบวมอะไรแบบนั้นนะ แต่ในน้ำอัดลมไดเอทเหล่านั้น จะมีสารให้ความหวานแบบปลอมๆ ที่หลอกร่างกายเรา ทำให้เรามีความอยากอาหารมากขึ้นกว่าปกติ เพราะเครียด ทำให้เราอยากรีแล็กซ์ และลืมลงที่กังวลในหัว เราจะอยากกินขนมหวาน หยิบของกินเข้าปาก พราะจะเป็นช่วงเวลาที่เราจะลืมความเครียดไปได้ชั่วขณะ ทำให้เกิดกาวะที่เรียกว่า Emotional Eating คือ การกินทั้งที่ไม่ได้หิว การกินแบบนี้ล่ะ ที่มหาวิทยาลัยอลาบาม่าศึกษาพบว่า เป็นสาเหตุที่ทำให้เราน้ำหนักขึ้นได้ถึง 13 เท่า เทียบกับคนที่ไม่มีภาวะนี้ เวลาเครียดเขาแนะนำให้เคี้ยวหมากฝรั่ง หรือ กินน้ำแก้วโตๆ สักแก้วหนึ่ง ช่วยได้ ฝากขั้นต่ำ 100 […]

มะละกอ บำรุงผิวที่สึกหรอ

0 Comment
มะละกอ บำรุงผิวที่สึกหรอ

มะละกอเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่หารับประทานง่ายและมีสรรพคุณนานาชนิด ผลมะละกอเป็นส่วนที่เรานำมาใช้ประโยชน์มากที่สุด ทั้งรับประทานผลดิบและสุก นำมาประกอบเป็นอาหารคาวหวาน ทั้งต้ม ผัด แกง จริงๆ แล้วมะละกอมีต้นกำเนิดมาจากทางอเมริกากลางและอเมริกาใต้ แต่ได้แพร่หลายไปในหลายพื้นที่ใน โซนเขตร้อนต่างๆ ทั่วโลก สารอาหารในมะละกอมะละกออุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด อาทิ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียมสามารถนำมารักษาอาการท้องผูก ใช้เป็นยาขับพยาธิ ใช้แก้โรคปวดข้อ เป็นต้น วงการแพทย์แผน ปัจจุบันค้นพบว่ามะละกอนั้นมีเอนไซม์หลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ เอนไซม์พาเพน (Papain) ที่ช่วยย่อยโปรตีน ยังมี เอนไซม์คาเพน (Capaine) ที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านการเกิดของเซลล์ มะเร็งเม็ดเลือดขาว ช่วยบำรุงอวัยวะภายในต่างๆ และสำหรับมะละกอสุกยังอุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซี ที่สำคัญก็คือ มะละกอจัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีแคโรทีนอยด์ (วิตามินเอ) สูง มะละกอประโยชน์ต่อความงาม มะละกออุดมด้วยวิตามินเอสูงบำรุงผิวพรรณ ลดความหยาบกร้านของผิว และยังช่วยรักษาดวงตา ส่วนวิตามินซีในมะละกอ ช่วย ในการผลิตคอลลาเจนในผิวหนัง มีสารป้องกันการฟกช้ำ นอกจาก นี้เอนไซม์ในมะละกอยังช่วยกระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวช่วยให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลดออก ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส […]