Month: July 2019

ตื่นนอน แล้วหน้ามืด เป็นเพราะอะไร ร้ายแรงต่อสุขภาพหรือเปล่า

0 Comment
ตื่นนอน-แล้วหน้ามืด-เป็นเพราะอะไร-ร้ายแรงต่อสุขภาพหรือเปล่า

คนเราควรพักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการนอน สำหรับคนทั่วไปค่าเฉลี่ยของการนอนต่อวันควรอยู่ที่ 6 ชั่วโมง ถ้าคุณได้หลับเพียงพอตามเวลาที่กล่าวไว้ คุณจะตื่นมาด้วยความสดชื่นและไม่เพลีย แต่สำหรับบางกรณี ตื่นมาด้วยอาการหน้ามืด เดี๋ยวเราจะมาดูสาเหตุกันว่าเพราะอะไร ทำไมถึงหน้ามืดหลังตื่นนอน? อาการหน้ามืดหลังตื่นนอน เกิดขึ้นจากการที่ร่างกาย และหัวใจปรับตัวไม่ทันหลังจากลุกขึ้นจากเตียงนอนหลังตื่นนอนในทันที เหมือนกับอาการหน้ามืดที่เกิดจากการก้มตัวแล้วลุกขึ้น หรือเงยหน้าขึ้นมาอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน แต่อาการหน้ามืดหลังตื่นนอนจะมีโอกาสที่ผู้สูงอายุจะเป็นมากกว่าวัยหนุ่มสาว หากเรานอนราบ แล้วลุกขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นมุม 90 องศา อาจทำให้หัวใจเราบีบตัวเร็วขึ้นเพื่อให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ทัน เมื่อหัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงสมองได้ไม่ทัน จึงมีอาการหน้ามืดเกิดขึ้นได้ หน้ามืดหลังตื่นนอน อันตรายหรือไม่? อาการหน้ามืดหลังตื่นนอนเป็นเพียงอาการที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่ออายุมากขึ้น หัวใจไม่สามารถสูบฉึดโลหิตไปเลี้ยงสมองได้อย่างรวดเร็วเหมือนวัยหนุ่มสาวเท่านั้น ไม่ได้มีอันตรายอะไรร้ายแรง เพียงแต่ว่าหากมีโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับหัวใจอยู่แล้ว หากมีอาการหน้ามืดรุนแรงหลังตื่นนอน อาจอันตรายในแง่ของการล้มเซชนข้าวของ หรือตกบันไดบ้าน เป็นต้น วิธีป้องกันอาการหน้ามืดหลังตื่นนอน หลังตื่นนอนในตอนเช้า ใช้เวลาในการลุกลงจากเตียงอย่างช้าๆ ค่อยๆ ผงกศีรษะขึ้นอย่างช้าๆ ค่อยๆ เอียงตัว เอาเท้ายันพื้น มือจับหัวเตียงหรือขอบเตียง แล้วค่อยลุกขึ้นจากเตียง ให้ร่างกายค่อยๆ ปรับตัว ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะคาร์ดิโอ หรือการออกกำลังหัวใจ เช่น เดิน วิ่ง แอโรบิค ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ […]

เป็นโรคตับ ควรเลือกทานยังไง

0 Comment
เป็นโรคตับ-ควรเลือกทานยังไง

วันนี้จะมาแนะนำ การทานอาหารสำหรับคนเป็นโรคตับ เพื่อสุขภาพและบรรเทาอาการของโรคตับ กันภาวะแทรกซ้อนของโรค เรามาดูกันว่าคนเป็นโรคนี้ควรทาน และควรเลี่ยงอะไรบ้าง อาหารที่ควรทานสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคตับ อาหารบำบัดโรคตับอักเสบ ขณะที่ผู้ป่วยเบื่ออาหารอาจช่วยได้โดยให้อาหารเหลวแต่มีคุณค่ามาก เช่น อาหารที่ทำจากไข่ นม น้ำตาล ไอศครีม เมื่อผู้ป่วยอาการดีขึ้น รับประทานอาหารธรรมดาได้จึงจัดอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วนให้ อาหารบำบัดโรคตับแข็ง เพิ่มหรือลดปริมาณโปรตีนให้เหมาะกับผู้ป่วยแต่ละคน ระยะแรกของการเป็นตับแข็งที่ยังไม่มีผลทางสมอง สามารถได้รับปริมาณโปรตีนหรือเนื้อสัตว์ไม่แตกต่างจากคนทั่วไปประมาณวันละ 6-12 ช้อนโต๊ะ ได้แก่ นม ไข่ทั้งฟอง เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ เนื้อหมู แต่ถ้าเป็นตับแข็งที่มีอาการทางสมองร่วมด้วย จะลดให้มาเหลือประมาณวันละ 2-3 ช้อนโต๊ะ หรืองดโปรตีนไประยะหนึ่ง เลือกรับประทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่มีโปรตีนต่ำ เช่น วุ้นเส้น แป้งซาหริ่ม เส้นเซี่ยงไฮ้ แป้งสาคู แป้งมัน วิตามิน B1, B2, B6 และ B12 รับประทานอาหารปรุงสุกโดยเฉพาะอาหารทะเล ลดไขมัน อาหารบำบัดโรคมะเร็งตับ ช่วงแรกของการเกิดโรคควรได้รับโปรตีนเพิ่มขึ้นเป็น 1.5 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม จากเนื้อปลา ไข่ไก่ บริโภคไขมันแต่น้อย เพื่อป้องกันภาวะแน่นท้อง ท้องอืด เกิดแก๊สในทางเดินอาหาร­­­ หากมีอาการบวมน้ำควรเสริมด้วยไข่ขาว อาจจะรับประทานไข่ลวกวันละ […]

ก่อนนอน ดื่มอะไรดี อิ่มท้อง หุ่นเซี๊ยะ

0 Comment
ก่อนนอน-ดื่มอะไรดี-อิ่มท้อง-หุ่นเซี๊ยะ

หลายคนคงมีคำถาม ก่อนนอนดื่มอะไรดี เห็นในละครดื่มกันแต่นมอุ่นๆ แล้วถ้าก่อนนอนดื่มอย่างอื่นได้ไหม ดื่มอะไรดีที่ดีต่อสุขภาพ และทำมีผลต่อหุ่น น้ำหนัก เดี๋ยววันนี้มีเครื่องดื่มที่ดื่มก่อนนอนแล้วดีต่อสุขภาพมาแนะนำกัน 1. นม นมอุ่น ๆ สักแก้วก่อนนอน ให้โปรตีนสูงมาก จึงช่วยให้รู้สึกอิ่มอยู่ท้องแบบสบาย ๆ อีกทั้งในน้ำนมยังอุดมไปด้วยแคลเซียมและทริปโตเฟน ที่จะช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ตื่นเช้ามาเราก็จะรู้สึกสดชื่น ไม่หิวโหยแต่ของหวาน ๆ แค่นี้ก็ช่วยให้เราอยู่ห่างจากคำว่าอ้วนได้แล้วล่ะค่ะ นอกจากนี้ผลการศึกษาจาก Medicine and Science in Sports and Exercise ยังระบุว่า โปรตีนเคซินในน้ำนมจะช่วยชะลอการย่อยอาหารในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมไปเก็บไว้สร้างกล้ามเนื้อได้ตลอดทั้งคืน ในขณะที่ระบบเผาผลาญก็จะเร่งการทำงานให้มากขึ้น ช่วยเบิร์นไขมันส่วนเกินไปได้เยอะเลยทีเดียว รู้แบบนี้แล้วใครที่เล่นเวทหรือกำลังอยากเพิ่มกล้ามเนื้อต้องห้ามพลาดเชียวค่ะ 2. น้ำมะนาว สำหรับคนที่ถ่ายยาก มีปัญหาท้องผูกอยู่เป็นประจำ อยากให้ลองดื่มน้ำมะนาวก่อนนอนดูสักแก้ว โดยผสมน้ำมะนาว 1 ลูก กับน้ำอุ่น 1 แก้ว คนให้เข้ากันแล้วดื่ม วิธีนี้จะช่วยแก้ท้องผูกได้เป็นอย่างดี และสิ่งตกค้างในลำไส้ก็จะลดลง ซึ่งเมื่อระบบขับถ่ายดี ก็จะส่งผลดีต่อการลดน้ำหนักของเราด้วย 3. ชาคาโมมายล์ ชาคาโมมายล์จะช่วยเพิ่มระดับของไกลซีน ซึ่งจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและช่วยให้นอนหลับสนิทยิ่งขึ้น นอกจากนี้ชาคาโมมายล์ยังมีสรรพคุณช่วยคงระดับกลูโคสในร่างกาย ส่งผลให้ในตอนเช้าที่ตื่นมา […]

หวัด ป้องกันได้ ถ้าปฏิบัติตามนี้

0 Comment
หวัด-ป้องกันได้-ถ้าปฏิบัติตามนี้

ช่วงนี้มีคนไม่สบายกันเยอะเพราะอากาศเปลี่ยน กำลังจะเข้าหน้าฝนแล้วด้วย ป่วยง่าย เรามาดูกันว่า หวัด ป้องกันได้ ถ้าปฏิบัติตามนี้ หวัด เป็นโรคที่พบบ่อยมาก ทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก สาเหตุของไข้หวัดส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสบริเวณทางเดินหายใจส่วนบน เช่น จมูก คอ ไซนัส และกล่องเสียง บางรายมีอาการอื่นแทรกซ้อน เมื่อเป็นหวัด มีวิธีป้องกันไข้หวัด อย่างไรมาดูกัน กินอาหารต้านหวัดที่มีโพรไบโอติกส์ เป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดที่ดีต่อร่างกาย และช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ดี อาหารต้านหวัดที่มีโพรไบโอติกส์สูง จะช่วยสร้างเกราะคุ้มกันไม่ให้เชื้อโรคไข้หวัด เช่น กล้วย หัวหอม ต้นหอม กระเทียม หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวบาเลย์ ข้าวสาลี มะเขือเทศ โยเกิร์ต นมเปรี้ยว ฯลฯ ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว จะช่วยชำระล้างสารพิษออกจากระบบต่าง ๆ ในร่างกายเราได้ ดื่มน้ำผลไม้คั้นสด ๆ มีวิตามินสูง เช่น ฝรั่ง สาลี่ สตรอว์เบอร์รี มะละกอ ส้ม มะม่วง […]

ใช้อินเตอร์เน็ตต่อเนื่อง มีผลต่อสมอง

0 Comment
ใช้อินเตอร์เน็ตต่อเนื่อง-มีผลต่อสมอง

ต้องยอมรับกันว่าเดี๋ยวนี้อินเตอร์เน็ตมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคนยุคนี้เรียกได้ว่าปัจจัยที่ 6 เลยก็ได้ ดังนั้นเราจะอยู่กับหน้าจอมือถือ และหน้าจอคอมในหนึ่งๆวันเป็นจำนวนมาก ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต หมอเล็ก อ.ดร.นพ.กิติพงศ์ สุนทราภา หัวหน้าหน่วยเภสัชวิทยาภูมิคุ้มกัน ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เจ้าของเฟซบุ๊กเพจ Dr.Aki – หมออาคิ อธิบายว่า “กว่า 30 ปีแล้วที่อินเทอร์เน็ตมาเป็นส่วนหนึ่งของสังคมมนุษย์ เป็นนวัตกรรมที่ได้เปลี่ยนแปลงโลกอย่างมาก เราสามารถเรียนรู้เรื่องราวต่างๆมากมายในเวลาอันสั้นโดยใช้อินเทอร์เน็ตนี้ “อย่างไรก็ตามด้วยข้อมูลปริมาณมหาศาลที่เราได้รับผ่านทางอินเตอร์เนตในเวลาอันสั้น ‘สมอง’ ของเราซึ่งมีหน้าที่ประมวลผลข้อมูลทุกอย่างที่เราได้รับมาจะมีผลกระทบอย่างไร? “ผลการศึกษาต่างๆ ชี้ว่า การใช้เวลาอยู่กับอินเทอร์เน็ตมากๆ ต่อวันในระยะยาว นอกจากจะทำให้ทักษะทางสังคมต่างๆ แย่ลงแล้ว ความสามารถในด้านต่างๆ ของสมองยังลดลงอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในคนอายุน้อยๆ องค์การอนามัยโลกก็ได้ออกข้อแนะนำว่า ไม่ควรให้เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีอยู่กับหน้าจอ (ทีวี คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ ฯลฯ) เกินวันละ 1 ชั่วโมง “แต่ในทางกลับกัน สำหรับผู้สูงอายุพบว่า อินเทอร์เน็ตมีผลดีต่อภาวะสมองเสื่อมได้บ้าง จึงน่าจะส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมาใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อหาข้อมูลต่างๆ เป็นระยะๆ เพื่อฝึกสมองเสริมจากกิจกรรมที่มีประโยชน์อย่างอื่น อินเทอร์เน็ต ใช้ให้เป็น ก็ให้ประโยชน์ได้เต็มที่ จากบทความนี้ ก็ใช่ว่าจะให้หักดิบ ยกเลิกการเล่นอินเทอร์เน็ตไปเสียเฉยๆ เพราะเรายังคงต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการทำงาน และเพื่อความเพลิดเพลิน ดังนั้นคุณหมอเล็กจึงให้คำแนะนำว่า “โดยทั่วไปแล้วในแต่ละวันเราไม่ควรอยู่กับหน้าจอมากเกินไป ควรแบ่งเวลาให้กับการทำกิจกรรมที่มีประโยชน์อื่นๆ […]

ตับ ตับ ตับ เป็นอวัยวะที่สำคัญต้องดูแลกันหน่อย

0 Comment
ตับ-ตับ-ตับ-เป็นอวัยวะที่สำคัญต้องดูแลกันหน่อย

เป็นที่รู้กันว่าตับเป็นอวัยวะเป็นส่วนที่สำคัญมาก ด้วยหน้าที่ของตับที่ ทำลายสารพิษที่เข้าไป หรือสร้างขึ้นภายในร่างกาย ทำลายหรือทำให้ยาต่าง ๆ ออกฤทธิ์ดีขึ้น สร้างน้ำดี สารที่ทำให้เลือดแข็งตัว รวมถึงฮอร์โมนหลายชนิด รวมทั้งมีบทบาทสำคัญต่อภูมิต้านทานของร่างกาย ควบคุมการเผาผลาญและสร้างสารอาหารหลาย ๆ ชนิด ในภาวะปกติ : ไม่จำเป็นต้องเลือกกินอาหารแบบใดเป็นพิเศษเพื่อบำรุงตับ เพียงแค่กินอาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างเหมาะสม และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีผลเสียต่อตับ ตามที่ได้กล่าวถึงไว้แล้วเท่านั้น ในกรณีที่มีตับอักเสบ :หรือผู้ป่วยตับแข็งระยะต้น ๆ ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างเพียงพอ เพื่อช่วยการซ่อมแซมตับและทำให้การฟื้นตัวดีขึ้น ป้องกันภาวะทุพโภชนาการ ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย ๆ ไม่จำเป็นต้องงดไขมัน ยกเว้น มีอาการท้องอืดหลังกินอาหารมัน ๆ และไม่ต้องกินคาร์โบไฮเดรตเพิ่ม ในขณะที่มีตับอักเสบตามความเชื่อสมัยก่อน เพราะทำให้ผู้ป่วยส่วนหนึ่งมีไขมันชนิดไตรกลีเซอไรด์สูงขึ้นมากได้ ในระยะที่มีตับอักเสบ แพทย์อาจให้ผู้ป่วยกินวิตามินเสริม เพื่อช่วยในการซ่อมแซมตับ แต่ไม่ควรซื้อยาหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกินเองในช่วงนี้ เพราะอาจมีผลข้างเคียงต่อการทำงานของตับได้ถนอมตับไว้ไม่ให้สึกหรอก่อนวัย วิธีที่ดีที่สุดคือการป้องกันโรคที่ป้องกันได้ เช่น – ฉีดวัคซีนป้องกันตับอักเสบ – ระวังการกินยา หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อาจมีผลข้างเคียงต่อตับ – งดหรือลดการดื่มสุรา – งดกินปลาดิบ เพื่อป้องกันพยาธิใบไม้ในตับ […]

วิธีป้องกัน โรคกระดูกพรุน

0 Comment
วิธีป้องกัน-โรคกระดูกพรุน

คนเราประสบปัญหาโรคกระดูกพรุนเมื่ออายุมากขึ้น จะเริ่มรู้สึกเตี้ยลง ปวดหลัง หลังงอ จริงๆผู้หญิงประสบปัญหานี้เยอะกว่าผู้ชายเยอะมาก เนื่องจากเสียเลือดทุกเดือน ทำให้ดึงมวลกระดูกออกไป วิธีแก้ปัญหาง่ายๆ คือต้องทานอาหารที่เสริมเรื่องกระดูกกัน มาดูกันว่าควรทาน และไม่ทานอะไรกันบ้าง 1. ระวังไม่กินอาหารประเภทโปรตีนหรือเนื้อสัตว์มากเกินไป เพราะการกินโปรตีนมากเกินไปจะกระตุ้นให้ไตขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะมากผิดปกติ 2. ระวังไม่กินอาหารเค็มจัดหรือมีโซเดียมมาก เพราะเกลือโซเดียมที่มากเกินจะทำให้การดูดซึมของแคลเซียมจากลำไส้ลดลง ร่างกายจึงไม่สามารถนำแคลเซียมมาใช้ได้ และยังทำให้การสูญเสียแคลเซียมทางไตมากขึ้นด้วย 3. ไม่ควรดื่มน้ำอัดลมในปริมาณมาก เพราะในน้ำอัดลมมีส่วนผสมที่ชื่อ “กรดฟอสฟอริก” ที่ทำให้เกิดฟองฟู่ การดื่มน้ำอัดลมมากทำให้ความสมดุลของแคลเซียมและฟอสฟอรัสเสียไป (มีฟอสฟอรัสมากขึ้น) ร่างกายจึงจำเป็นต้องสลายแคลเซียมออกจากคลังกระดูก เพื่อป้องกันไม่ให้ฟอสฟอรัสในเลือดสูงเกินไปจนส่งผลอันตรายต่อชีวิต 4. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่ม จำพวกเหล้า เบียร์ ชา กาแฟ ช็อกโกแลต แอลกอฮอล์หรือกาเฟอีนในเครื่องดื่มเหล่านี้จะไปขัดขวางการดูดซึมของแคลเซียม ทำให้ร่างกายขับแคลเซียมออกมามากขึ้น เพราะฉะนั้นไม่ควรดื่มชา กาแฟ เกินวันละ 3 ถ้วย 5. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ แคลเซียมมีบทบาทสำคัญในการรักษาความสมดุลระหว่างค่าความเป็นกรด-ด่างของเลือด การสูบบุหรี่ทำให้ร่างกายมีภาวะเป็นกรด แคลเซียมจะเข้ามามีบทบาทในการสะเทินฤทธิ์กรดจากบุหรี่ ดังนั้น บุหรี่ทุกๆ มวนจึงเป็นตัวที่ทำให้แคลเซียมละลายจากกระดูก นอกจากนี้ บุหรี่ยังทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิงต่ำกว่าปกติด้วย จึงยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกพรุน 6. ระวังการใช้ยาบางชนิด เช่น ยากล่อมประสาท ยาที่มีสารสตีรอยด์ ยาลดกรดที่มีอะลูมิเนียมเป็นส่วนประกอบ ยาเหล่านี้เร่งการขับแคลเซียมออกจากร่างกาย ดังนั้น […]

กระเจี๊ยบ ประโยชน์เพียบคุณคิดไม่ถึงแน่ๆ

0 Comment
กระเจี๊ยบ-ประโยชน์เพียบคุณคิดไม่ถึงแน่ๆ

การที่กระเจี๊ยบมีสรรพคุณที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้ชาวญี่ปุ่นนิยมทานสด หรือประกอบอาหาร ส่วนคนเวียดนามนำมาย่างทาน และคนจีนนำมาย่าทากับพริกหมาล่า ดังนั้นวันนี้เราจะมาเผยความลับของกระเจี๊ยบว่าดีอย่างไร ข้อดีของ “กระเจี๊ยบเขียว” 1. ช่วยลดน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน และคนที่กำลังควบคุมน้ำตาล-น้ำหนัก 2. ลดอาการท้องผูก เพราะมีเมือกที่ช่วยให้อุจจาระอ่อนตัวขึ้น และยังมีใยอาหารที่ดีต่อการขับถ่าย 3. ลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย 4. ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกระเพาะอาหาร เยื่อบุกระเพาะอาหารอักเสบ และลำอักเสบได้ 5. ใครที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอยู่แล้ว การทานกระเจี๊ยบเขียวพร้อมเมือกเหนียวๆ ใสๆ จะช่วยเข้าไปเคลือบแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย 6. ฝักกระเจี๊ยบต้มเกลืออ่อนๆ สามารถแก้อาการกรดไหลย้อนได้ 7. มีโฟเลตสูง ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง และเป็นสิ่งจำเป็นต่อพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ ดังนั้นจึงเหมาะกับหญิงมีครรภ์ โอ้โหประโยชน์เยอะขนาดนี้ รอไรหละต้องทานแล้วหละ ของดีไม่ควรพลาดนะ #healthy #food #care #สุขภาพ #อาหาร #ออกกำลังกาย #เทรน #บาคาร่า

อาการไอ และเสียงแหบ เรื้อรังบ่งบอกถึงโรคมะเร็งกล่องเสียง

0 Comment
อาการไอ-และเสียงแหบ-เรื้อรังบ่งบอกถึงโรคมะเร็งกล่องเสียง

หลายๆคนไอ และเสียงแหบแบบรื้อรัง คงคิดว่าแค่ป่วยทำไมไม่หายซะที จริงๆมันคือสัญญาณจะเป็นโรคมะเร็งกล่องเสียง เรามาทำความรู้จักกับ โรคมะเร็งกล่องเสียง กันก่อน กล่องเสียงเป็นอวัยวะช่วยในการหายใจ ออกเสียง กลืนอาหาร การมีเนื้อร้ายที่ผิวกล่องเสียงทำให้หายใจ ออกเสียง และกลืนอาหารได้ลำบากไม่เป็นปกติ สาเหตุที่ทำให้เกิดโรงมะเร็งกล่องเสียง สูบบุหรี่ – การสูบบุหรี่ เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่สุดสำหรับ มะเร็งกล่องเสียง โดยผู้ที่สูบบุหรี่จัด จะมีโอกาสเสียชีวิตมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 20 เท่า ดื่มแอลกอฮอล์ – แอลกอฮอล์สามารถกระตุ้นเยื่อบุกล่องเสียงให้เปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็งได้ การอักเสบเรื้อรังของเยื่อบุกล่องเสียง – เช่น คอ หรือหลอดลมที่เกิดการอักเสบเรื้อรัง มลพิษทางอากาศ – การสูดดมอากาศที่เป็นพิษ เช่น ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ฝุ่น ควัน และสารเคมี จากโรงงานอุตสาหกรรม ติดเชื้อไวรัส – ติดเชื้อไวรัส จะทำให้เซลล์เกิดการเปลี่ยนแปลง และมีการแบ่งเซลล์ผิดปกติ การฉายรังสี – การฉายรังสีก้อนเนื้อบริเวณคอสามารถก่อให้เกิดเซลล์มะเร็งได้ พันธุกรรม – เชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดมะเร็งกล่องเสียง สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ #healthy #food #care […]

ลดอาการจุกจากบุฟเฟ่ ด้วยอาหาร

0 Comment
ลดอาการจุกจากบุฟเฟ่-ด้วยอาหาร

คนรักบุฟเฟ่อย่างพวกคุณ เวลาจัดบุฟไม่เคยเบา จ่ายเท่าไหร่ก็กินให้จุก ตอนกินกันก็ซัดทุกอย่างที่อร่อยเวลาไม่หมดไม่เลิก หลังทานเสร็จเราจะมีปัญหาเรื่องอาการจุกเสียดท้อง วันนี้มาดูกันมีอะไรที่ช่วยเราได้บ้าง เปปเปอร์มินท์ เคยได้รับลูกอมรสมินท์จากร้านบุฟเฟ่ต์ไหม ลูกอมรสเปปเปอร์มินท์ จะช่วยลดแก๊สในกระเพาะอาหาร ลดอาการคลื่นไส้ และช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ความเย็นของเปปเปอร์มินท์ จะช่วยให้ท้อง และหลอดอาหารผ่อนคลาย ช่วยขับกรดให้ออกมาย่อยอาหารในท้องได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นหากรู้สึกอิ่ม แน่น ชาเปบเปอร์มินท์สักถ้วย หรือแม้กระทั่งหมากฝรั่ง ลูกอมเปปเปอร์มินท์ช่วยคุณได้แน่นอน โยเกิร์ต และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อาหารอีกอย่างที่เราอยากให้กินในเช้าถัดไป อาหารเพื่อสุขภาพอย่างโยเกิร์ต เป็นทางเลือกที่ดีในการที่จะช่วยปลุกระบบการเผาผลาญอาหารของร่างกายในตอนเช้า ในโยเกิร์ตมีแบคทีเรียแล็คโตบาซิลัส ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับระบบลำไส้ ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในลำไส้ อันเกิดจากอาหารหวานและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ก็ช่วยเผาผลาญเซลไขมัน จึงช่วยทำให้อาหารท้องอืดดีขึ้น คลายความอึดอัดแน่นท้องลงได้ ชาเขียว หากต้องการกระตุ้นพลังงานในตอนเช้า ชาเขียวช่วยได้ นอกจากชาเขียวจะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายที่เกิดจากการรับประทานอาหารขยะมากเกินไป มีการศึกษาพบว่า ชาเชียวช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดมีความสมดุล ดังนั้นชาเขียวจะช่วยได้มาก เมื่อคุณผ่านการรับประทานของหวานและแอลกอฮอล์มาอย่างหนัก น้ำเปล่า แน่นอนว่า น้ำเปล่าเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องไม่ลืมว่า มันมีความจำเป็นต่อเราอย่างเหลือเชื่อ น้ำเปล่าช่วยการทำงานในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ดังนั้นเราต้องไม่ปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ โดยเฉพาะในคืนที่ผ่านการรับประทานอย่างหนัก น้ำเปล่าจะช่วยชะล้างสารพิษ ช่วยระบบการย่อยอาหาร และต่อต้านอาการมีแก๊สในกระเพาะให้เราได้ #healthy […]