ข้อดีของ “อะโวคาโด” ที่คุณไม่อาจจะยังไม่รู้

“อะโวคาโด” เป็นผลไม้ที่มีราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากปัจจัยหลายๆอย่าง วิธีการปลูก สถานที่ปลูก เวลาในการปลูก การดูแล และประโยชน์มากมายที่คุณคิดไม่ถึงแน่ๆ แต่ถ้าเทียบทั้งหมดข้างต้นกับราคาแล้วบอกเลยว่าคุ้มค่ามาก สารอาหารที่ได้จาก “อะโวคาโด” วิตามินอี บำรุงผิวพรรณ ลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด สารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความชราภาพ ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง โพแทสเซียม ลดความดันโลหิต โฟเลท

Read more

กิน ไข่ไก่ ป้องกันโรคได้

ไข่ไก่ เป็นอาหารที่ทำได้หลากหลายเมนู และทุกบ้านต้องมีติดไว้ เพราะสามารถปรุงและรับประทานได้ง่าย มีประโยชน์มาก ทั้งโปรตีน วิตามิน และทานไข่สามารถป้องกันโรคได้อีกต่างหาก โรคมะเร็ง ในไข่ไก่มีสารต้านมะเร็งชื่อ กรดเซียริก จะพบในขั้วของไข่ขาว บริเวณข้างซ้ายและขวาของไข่แดง ที่จะมีเยื่อสีขาว ลักษณะเหมือนเชือก คอยทำหน้าที่ยึดให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางฟอง กรดตัวนี้ทำหน้าที่ตรวจจับไวรัสที่ก่อมะเร็ง ใครที่ไม่ค่อยทานไข่หรือไม่ชอบกิน  ควรรีบหันมาทานโดยด่วน กินวันละ

Read more

สงสัยกันบ่อย ใส่หมวกนานๆ บ่อยๆ จะทำให้หัวล้านหรอ?

หลายคนเกิดความสงสัยกับเรื่อง ใส่หมวกนานๆ บ่อยๆ จะทำให้หัวล้านจริงหรือเปล่า เดี๋ยววันนี้น้องหมูจะมาไขข้อสงสัยเรื่องนี้ให้กับเพื่อนๆ ได้กระจ่างกัน เดี๋ยวเรามาดูสาเหตุหลักๆที่ทำให้ผมร่วง หรือหัวล้านกันก่อน กรรมพันธุ์ อันนี้เป็นเรื่องที่มาจากการถ่ายทอดทางสายเลือด อายุที่มากขึ้น รากผมจะแข็งแรงทนทานน้อยลง ขาดสารอาหาร การได้รับโปรตีนน้อยลงจะทำให้เส้นผมหลุดร่วง ผลข้างเคียงจากการรักษา ตัวอย่างเช่นการทำคีโม รักษามะเร็ง ท้อง คนท้องจะมีโอกาสเสี่ยงสูงเนื่องจากลูกแบ่งสารอาหารไป รุนแรงกับผมบ่อยๆ

Read more

ข้อควรรู้ก่อนทำ IF (Intermittent Fasting)

หลายๆคนใช้วิธีการลดน้ำหนักด้วย IF (Intermittent Fasting) เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ได้ผลดี มีการวิจัยมาแล้ว แต่ต้องถูกต้องและถูกหลัก ไม่อย่างงั้นจะได้ได้ผล เกิดผลเสีย ดังนั้นวันนี้เราจะมาบอกสิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการทำ IF กัน 1.การงดอาหารเช้าไม่ได้ทำให้อ้วน จากหลายข้อมูลบอกว่า การที่อดอาหารเช้า จะทำให้ระหว่างวันเราหิวมากส่งผลให้มื้อกลางวันทานเยอะกว่าปกติ ทำให้อ้วน แต่จากการวิจัยไม่ได้สรุปมาว่าการอดอาหารเช้าจะทำให้เราทานเยอะขึ้นและอ้วน จริงอยู่อาหารเช้าสำคัญมากสำหรับเด็กๆ เด็กจำเป็นที่ต้องได้รับอาหารเช้าเพื่อให้สมองทำงานได้ดีในช่วงเช้าที่ต้องเรียน

Read more

ตื่นนอน แล้วหน้ามืด เป็นเพราะอะไร ร้ายแรงต่อสุขภาพหรือเปล่า

คนเราควรพักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการนอน สำหรับคนทั่วไปค่าเฉลี่ยของการนอนต่อวันควรอยู่ที่ 6 ชั่วโมง ถ้าคุณได้หลับเพียงพอตามเวลาที่กล่าวไว้ คุณจะตื่นมาด้วยความสดชื่นและไม่เพลีย แต่สำหรับบางกรณี ตื่นมาด้วยอาการหน้ามืด เดี๋ยวเราจะมาดูสาเหตุกันว่าเพราะอะไร ทำไมถึงหน้ามืดหลังตื่นนอน? อาการหน้ามืดหลังตื่นนอน เกิดขึ้นจากการที่ร่างกาย และหัวใจปรับตัวไม่ทันหลังจากลุกขึ้นจากเตียงนอนหลังตื่นนอนในทันที เหมือนกับอาการหน้ามืดที่เกิดจากการก้มตัวแล้วลุกขึ้น หรือเงยหน้าขึ้นมาอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน แต่อาการหน้ามืดหลังตื่นนอนจะมีโอกาสที่ผู้สูงอายุจะเป็นมากกว่าวัยหนุ่มสาว หากเรานอนราบ แล้วลุกขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นมุม 90

Read more

เป็นโรคตับ ควรเลือกทานยังไง

วันนี้จะมาแนะนำ การทานอาหารสำหรับคนเป็นโรคตับ เพื่อสุขภาพและบรรเทาอาการของโรคตับ กันภาวะแทรกซ้อนของโรค เรามาดูกันว่าคนเป็นโรคนี้ควรทาน และควรเลี่ยงอะไรบ้าง อาหารที่ควรทานสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคตับ อาหารบำบัดโรคตับอักเสบ ขณะที่ผู้ป่วยเบื่ออาหารอาจช่วยได้โดยให้อาหารเหลวแต่มีคุณค่ามาก เช่น อาหารที่ทำจากไข่ นม น้ำตาล ไอศครีม เมื่อผู้ป่วยอาการดีขึ้น รับประทานอาหารธรรมดาได้จึงจัดอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วนให้ อาหารบำบัดโรคตับแข็ง เพิ่มหรือลดปริมาณโปรตีนให้เหมาะกับผู้ป่วยแต่ละคน ระยะแรกของการเป็นตับแข็งที่ยังไม่มีผลทางสมอง สามารถได้รับปริมาณโปรตีนหรือเนื้อสัตว์ไม่แตกต่างจากคนทั่วไปประมาณวันละ 6-12 ช้อนโต๊ะ

Read more

ก่อนนอน ดื่มอะไรดี อิ่มท้อง หุ่นเซี๊ยะ

หลายคนคงมีคำถาม ก่อนนอนดื่มอะไรดี เห็นในละครดื่มกันแต่นมอุ่นๆ แล้วถ้าก่อนนอนดื่มอย่างอื่นได้ไหม ดื่มอะไรดีที่ดีต่อสุขภาพ และทำมีผลต่อหุ่น น้ำหนัก เดี๋ยววันนี้มีเครื่องดื่มที่ดื่มก่อนนอนแล้วดีต่อสุขภาพมาแนะนำกัน 1. นม นมอุ่น ๆ สักแก้วก่อนนอน ให้โปรตีนสูงมาก จึงช่วยให้รู้สึกอิ่มอยู่ท้องแบบสบาย ๆ อีกทั้งในน้ำนมยังอุดมไปด้วยแคลเซียมและทริปโตเฟน ที่จะช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ตื่นเช้ามาเราก็จะรู้สึกสดชื่น

Read more

หวัด ป้องกันได้ ถ้าปฏิบัติตามนี้

ช่วงนี้มีคนไม่สบายกันเยอะเพราะอากาศเปลี่ยน กำลังจะเข้าหน้าฝนแล้วด้วย ป่วยง่าย เรามาดูกันว่า หวัด ป้องกันได้ ถ้าปฏิบัติตามนี้ หวัด เป็นโรคที่พบบ่อยมาก ทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก สาเหตุของไข้หวัดส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสบริเวณทางเดินหายใจส่วนบน เช่น จมูก คอ ไซนัส และกล่องเสียง บางรายมีอาการอื่นแทรกซ้อน เมื่อเป็นหวัด มีวิธีป้องกันไข้หวัด อย่างไรมาดูกัน

Read more

ใช้อินเตอร์เน็ตต่อเนื่อง มีผลต่อสมอง

ต้องยอมรับกันว่าเดี๋ยวนี้อินเตอร์เน็ตมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคนยุคนี้เรียกได้ว่าปัจจัยที่ 6 เลยก็ได้ ดังนั้นเราจะอยู่กับหน้าจอมือถือ และหน้าจอคอมในหนึ่งๆวันเป็นจำนวนมาก ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต หมอเล็ก อ.ดร.นพ.กิติพงศ์ สุนทราภา หัวหน้าหน่วยเภสัชวิทยาภูมิคุ้มกัน ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เจ้าของเฟซบุ๊กเพจ Dr.Aki – หมออาคิ อธิบายว่า “กว่า 30 ปีแล้วที่อินเทอร์เน็ตมาเป็นส่วนหนึ่งของสังคมมนุษย์ เป็นนวัตกรรมที่ได้เปลี่ยนแปลงโลกอย่างมาก เราสามารถเรียนรู้เรื่องราวต่างๆมากมายในเวลาอันสั้นโดยใช้อินเทอร์เน็ตนี้

Read more

ตับ ตับ ตับ เป็นอวัยวะที่สำคัญต้องดูแลกันหน่อย

เป็นที่รู้กันว่าตับเป็นอวัยวะเป็นส่วนที่สำคัญมาก ด้วยหน้าที่ของตับที่ ทำลายสารพิษที่เข้าไป หรือสร้างขึ้นภายในร่างกาย ทำลายหรือทำให้ยาต่าง ๆ ออกฤทธิ์ดีขึ้น สร้างน้ำดี สารที่ทำให้เลือดแข็งตัว รวมถึงฮอร์โมนหลายชนิด รวมทั้งมีบทบาทสำคัญต่อภูมิต้านทานของร่างกาย ควบคุมการเผาผลาญและสร้างสารอาหารหลาย ๆ ชนิด ในภาวะปกติ : ไม่จำเป็นต้องเลือกกินอาหารแบบใดเป็นพิเศษเพื่อบำรุงตับ เพียงแค่กินอาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างเหมาะสม และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีผลเสียต่อตับ

Read more