Month: July 2019

ข้อดีของ “อะโวคาโด” ที่คุณไม่อาจจะยังไม่รู้

0 Comment
ข้อดีของ-'อะโวคาโด'-ที่คุณไม่อาจจะยังไม่รู้-

“อะโวคาโด” เป็นผลไม้ที่มีราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากปัจจัยหลายๆอย่าง วิธีการปลูก สถานที่ปลูก เวลาในการปลูก การดูแล และประโยชน์มากมายที่คุณคิดไม่ถึงแน่ๆ แต่ถ้าเทียบทั้งหมดข้างต้นกับราคาแล้วบอกเลยว่าคุ้มค่ามาก สารอาหารที่ได้จาก “อะโวคาโด” วิตามินอี บำรุงผิวพรรณ ลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด สารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความชราภาพ ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง โพแทสเซียม ลดความดันโลหิต โฟเลท ลดความดันโลหิต วิตามินเอ บำรุงสายตา วิตามินบี แก้อาการเหน็บชา  วิตามินซี ป้องกันโรคหวัด บำรุงฟัน กรดไขมันดี ชนิดไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นชนิดเดียวกันกับน้ำมันมะกอก ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และป้องกันโรคหัวใจได้ สารแคโรทีนอยด์ต่างๆ ถึง 11 ชนิด โดยจะพบมากบริเวณเนื้อที่เป็นสีเขียวเข้มที่ติดกับใต้เปลือก ต้องเตรียมอะโวคาโดอย่างไรถึงได้ประโยชน์สูงสุด  ผ่าครึ่ง โดยใช้มีดกดตามแนวยาว จนมีดติดเมล็ด แล้วดันมีดออกไปรอบๆ ใช้มือบิดอะโวคาโดให้เนื้อหลุดออกจากกัน ใช้มีดสับบนเมล็ดเบาๆ ให้มีดติดเมล็ด แล้วบิดมีดให้เมล็ดหลุดติดมีดออกมา ผ่าครึ่งเนื้ออะโวคาโดอีกครั้ง ใช้มือดึงเปลือกอะโวคาโดออกมา แทนการใช้ช้อนขูด แต่อะโวคาโด ไม่ควรรับประทานเกินวันละลูก เนื่องจากเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูงมาก ส่วนใหญ่จะใช้ในช่วงคุมน้ำหนัก ได้ผลดีเลยทีเดียวไปลอง #healthy […]

กิน ไข่ไก่ ป้องกันโรคได้

0 Comment
กิน-ไข่ไก่-ป้องกันโรคได้

ไข่ไก่ เป็นอาหารที่ทำได้หลากหลายเมนู และทุกบ้านต้องมีติดไว้ เพราะสามารถปรุงและรับประทานได้ง่าย มีประโยชน์มาก ทั้งโปรตีน วิตามิน และทานไข่สามารถป้องกันโรคได้อีกต่างหาก โรคมะเร็ง ในไข่ไก่มีสารต้านมะเร็งชื่อ กรดเซียริก จะพบในขั้วของไข่ขาว บริเวณข้างซ้ายและขวาของไข่แดง ที่จะมีเยื่อสีขาว ลักษณะเหมือนเชือก คอยทำหน้าที่ยึดให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางฟอง กรดตัวนี้ทำหน้าที่ตรวจจับไวรัสที่ก่อมะเร็ง ใครที่ไม่ค่อยทานไข่หรือไม่ชอบกิน  ควรรีบหันมาทานโดยด่วน กินวันละ 1-2 ฟอง เพียงเท่านี้ชีวิตเราห่างไกลเจ้าโรคมะเร็งร้ายแน่นอน โรคหัวใจขาดเลือด ไขมันจากไข่แดงจัดว่าเป็นไขมันอิ่มตัว รวมถึงโอเมก้า 3 เจ้า 2 ตัวนี้สามารถช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดได้ดี  ทำให้คนที่ทานไข่เป็นประจำ มีสุขภาพหัวใจที่ดี แข็งแรง โรคสมองเสื่อม ธาตุที่พบในไข่ไก่ โคลีน  ซึ่งโคลีนเป็นส่วนประกอบของสารที่ชื่อว่า  เลซิติน  เจ้าสารตัวนี้มีประโยชน์ต่อสมองของเรามาก เพราะช่วยบำรุงสมอง เพิ่มประสิทธิภาพความจำ ป้องกันความผิดปกติของระบบประสาท และช่วยชะลอการเกิดโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ ดังนั้นควรให้ผู้สูงอายุทานไข่ไก่อย่างน้อยวันละ 1 ฟอง จะช่วยได้มากเลยทีเดียว ไข่ไก่มีประโยชน์กันโรคได้มากมาย ดังนั้นควรหันมาทานไข่อย่างน้อยสองฟองต่อวัน เพื่อประโยชน์และสุขภาพที่ดี ทำให้คุณห่างไกลโรค และยังได้รับโปรตีนที่เพียงพอต่อร่างกายอีกด้วย #healthy #food #care #สุขภาพ […]

สงสัยกันบ่อย ใส่หมวกนานๆ บ่อยๆ จะทำให้หัวล้านหรอ?

0 Comment
สงสัยกันบ่อย-ใส่หมวกนานๆ-บ่อยๆ-จะทำให้หัวล้านหรอ-

หลายคนเกิดความสงสัยกับเรื่อง ใส่หมวกนานๆ บ่อยๆ จะทำให้หัวล้านจริงหรือเปล่า เดี๋ยววันนี้น้องหมูจะมาไขข้อสงสัยเรื่องนี้ให้กับเพื่อนๆ ได้กระจ่างกัน เดี๋ยวเรามาดูสาเหตุหลักๆที่ทำให้ผมร่วง หรือหัวล้านกันก่อน กรรมพันธุ์ อันนี้เป็นเรื่องที่มาจากการถ่ายทอดทางสายเลือด อายุที่มากขึ้น รากผมจะแข็งแรงทนทานน้อยลง ขาดสารอาหาร การได้รับโปรตีนน้อยลงจะทำให้เส้นผมหลุดร่วง ผลข้างเคียงจากการรักษา ตัวอย่างเช่นการทำคีโม รักษามะเร็ง ท้อง คนท้องจะมีโอกาสเสี่ยงสูงเนื่องจากลูกแบ่งสารอาหารไป รุนแรงกับผมบ่อยๆ ทำสี กัดสี รวบผมตึงๆ มีผลทั้งสิ้น หนังศรีษะติดเชื้อ อันนี้หนังศรีษะเกิดการอับชื้น ทำให้เป็นรังแคหรือหนังศรีษะไม่เข็งแรง เกิดเชื้อรา ทำให้ผมร่วง ข้อที่ 7 ส่งผลมาจากสาเหตุของการใส่หมวกเป็นเวลานาน และเหงื่อออก ทำให้หนังศรีษะติดเชื้อ เกิดเชื้อรา เป็นเหตุให้ผมร่วงจริงหรือไม่ สาเหตุของการร่วงของผมไม่ใช่การใส่หมวก แต่การใส่หมวกอาจเป็นตัวเร่งให้หนังศรีษะติดเชื้อ จำพวกเชื้อราบนหนังศรีษะ การเป็นเชื้อราเกิดจากการดูแลศรีษะไม่ดี ไม่สะอาด เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็จะทำให้เกิดอาการคัน เราไปเกาซึ่งส่งผลให้เกิดการทำความรุนแรงกับเส้นผม ดังนั้น ควรทำความสะอาดศรีษะอย่าน้อยวันเว้นวัน หรือวันไหนที่รู้สึกอับชื้น และเหนียวสกรปก ควรทำความสะอาดให้ดี เป่าให้แห้ง เพื่อไม่ให้ชื้นทำให้เกิดการติดเชื้อได้ #healthy #food #care #สุขภาพ #อาหาร […]

ข้อควรรู้ก่อนทำ IF (Intermittent Fasting)

0 Comment
ข้อควรรู้ก่อนทำ-IF-(Intermittent-Fasting)

หลายๆคนใช้วิธีการลดน้ำหนักด้วย IF (Intermittent Fasting) เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ได้ผลดี มีการวิจัยมาแล้ว แต่ต้องถูกต้องและถูกหลัก ไม่อย่างงั้นจะได้ได้ผล เกิดผลเสีย ดังนั้นวันนี้เราจะมาบอกสิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการทำ IF กัน 1.การงดอาหารเช้าไม่ได้ทำให้อ้วน จากหลายข้อมูลบอกว่า การที่อดอาหารเช้า จะทำให้ระหว่างวันเราหิวมากส่งผลให้มื้อกลางวันทานเยอะกว่าปกติ ทำให้อ้วน แต่จากการวิจัยไม่ได้สรุปมาว่าการอดอาหารเช้าจะทำให้เราทานเยอะขึ้นและอ้วน จริงอยู่อาหารเช้าสำคัญมากสำหรับเด็กๆ เด็กจำเป็นที่ต้องได้รับอาหารเช้าเพื่อให้สมองทำงานได้ดีในช่วงเช้าที่ต้องเรียน 2.การอดอาหารบางมื้อ ไม่ได้ทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะอดอาหารเสมอไป อาจมีความเชื่อว่าการงดมื้ออาหารอาจทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะอดอาหาร และร่างกายจะเริ่มหยุดกระบวนการเผาผลาญอาหาร และจะไม่เผาผลาญไขมันในร่างกาย อาจเป็นเรื่องจริงที่การลดน้ำหนักในระยะยาวอาจทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานน้อยลง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะใช้วิธีลดน้ำหนักแบบไหนก็ตาม นอกจากนี้การงดมื้ออาหารแบบ Intermittent Fasting ไม่ได้ทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าวิธีลดน้ำหนักอื่นๆ ด้วยเช่นกัน แต่การงดมื้ออาหารเป็นเวลาสามารถเพิ่มกระบวนการเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นหากทำในระยะเวลาอันสั้น หรือราว 48 ชั่วโมง ดังนั้นการงดมื้ออาหารจึงไม่ได้ทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะอดอาหารที่จะไม่เผาผลาญไขมันในร่างกาย 3.การงดมื้ออาหารไม่ได้ทำให้กล้ามแฟ๊บ หรือหายไป อันนี้เป็นความเข้าใจผิดๆ กล้ามเนื้อนั้นเพิ่มไม่ได้หดเนื่องจากการงดมื้ออาหาร เนื่องจากขาดสารอาหาร เพราะในมื้อที่เราไม่ได้ลดเรารับโปรตีนเข้าไปให้เพียงพอต่อความต้องการที่ร่างกายต้องการ แต่การงดมื้ออาหารทำให้คงสภาพกล้ามเนื้อได้ดีอีกด้วย 4.งดมื้ออาหารจะทำให้เสียสุขภาพจริงหรอ อันนี้บอกเลยว่าไม่จริง การงดมื้ออาหารอย่างสม่ำเสมอ ไม่ทำให้ระบบย่อยอาหารผิดปกติ แค่เราต้องเลือกงดให้เป็นปกติ และรับประทานให้เป็นปกติของมื้อ ดังนั้นร่างกายจะปรับสภาพของระบบให้เข้ากับการงดมื้ออาหารได้ แต่มื้อไหนที่ทานต้องทานให้ครบ 5 หมู่ และถูกสุขโภชนา […]

ตื่นนอน แล้วหน้ามืด เป็นเพราะอะไร ร้ายแรงต่อสุขภาพหรือเปล่า

0 Comment
ตื่นนอน-แล้วหน้ามืด-เป็นเพราะอะไร-ร้ายแรงต่อสุขภาพหรือเปล่า

คนเราควรพักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการนอน สำหรับคนทั่วไปค่าเฉลี่ยของการนอนต่อวันควรอยู่ที่ 6 ชั่วโมง ถ้าคุณได้หลับเพียงพอตามเวลาที่กล่าวไว้ คุณจะตื่นมาด้วยความสดชื่นและไม่เพลีย แต่สำหรับบางกรณี ตื่นมาด้วยอาการหน้ามืด เดี๋ยวเราจะมาดูสาเหตุกันว่าเพราะอะไร ทำไมถึงหน้ามืดหลังตื่นนอน? อาการหน้ามืดหลังตื่นนอน เกิดขึ้นจากการที่ร่างกาย และหัวใจปรับตัวไม่ทันหลังจากลุกขึ้นจากเตียงนอนหลังตื่นนอนในทันที เหมือนกับอาการหน้ามืดที่เกิดจากการก้มตัวแล้วลุกขึ้น หรือเงยหน้าขึ้นมาอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน แต่อาการหน้ามืดหลังตื่นนอนจะมีโอกาสที่ผู้สูงอายุจะเป็นมากกว่าวัยหนุ่มสาว หากเรานอนราบ แล้วลุกขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นมุม 90 องศา อาจทำให้หัวใจเราบีบตัวเร็วขึ้นเพื่อให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ทัน เมื่อหัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงสมองได้ไม่ทัน จึงมีอาการหน้ามืดเกิดขึ้นได้ หน้ามืดหลังตื่นนอน อันตรายหรือไม่? อาการหน้ามืดหลังตื่นนอนเป็นเพียงอาการที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่ออายุมากขึ้น หัวใจไม่สามารถสูบฉึดโลหิตไปเลี้ยงสมองได้อย่างรวดเร็วเหมือนวัยหนุ่มสาวเท่านั้น ไม่ได้มีอันตรายอะไรร้ายแรง เพียงแต่ว่าหากมีโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับหัวใจอยู่แล้ว หากมีอาการหน้ามืดรุนแรงหลังตื่นนอน อาจอันตรายในแง่ของการล้มเซชนข้าวของ หรือตกบันไดบ้าน เป็นต้น วิธีป้องกันอาการหน้ามืดหลังตื่นนอน หลังตื่นนอนในตอนเช้า ใช้เวลาในการลุกลงจากเตียงอย่างช้าๆ ค่อยๆ ผงกศีรษะขึ้นอย่างช้าๆ ค่อยๆ เอียงตัว เอาเท้ายันพื้น มือจับหัวเตียงหรือขอบเตียง แล้วค่อยลุกขึ้นจากเตียง ให้ร่างกายค่อยๆ ปรับตัว ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะคาร์ดิโอ หรือการออกกำลังหัวใจ เช่น เดิน วิ่ง แอโรบิค ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ […]

เป็นโรคตับ ควรเลือกทานยังไง

0 Comment
เป็นโรคตับ-ควรเลือกทานยังไง

วันนี้จะมาแนะนำ การทานอาหารสำหรับคนเป็นโรคตับ เพื่อสุขภาพและบรรเทาอาการของโรคตับ กันภาวะแทรกซ้อนของโรค เรามาดูกันว่าคนเป็นโรคนี้ควรทาน และควรเลี่ยงอะไรบ้าง อาหารที่ควรทานสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคตับ อาหารบำบัดโรคตับอักเสบ ขณะที่ผู้ป่วยเบื่ออาหารอาจช่วยได้โดยให้อาหารเหลวแต่มีคุณค่ามาก เช่น อาหารที่ทำจากไข่ นม น้ำตาล ไอศครีม เมื่อผู้ป่วยอาการดีขึ้น รับประทานอาหารธรรมดาได้จึงจัดอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วนให้ อาหารบำบัดโรคตับแข็ง เพิ่มหรือลดปริมาณโปรตีนให้เหมาะกับผู้ป่วยแต่ละคน ระยะแรกของการเป็นตับแข็งที่ยังไม่มีผลทางสมอง สามารถได้รับปริมาณโปรตีนหรือเนื้อสัตว์ไม่แตกต่างจากคนทั่วไปประมาณวันละ 6-12 ช้อนโต๊ะ ได้แก่ นม ไข่ทั้งฟอง เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ เนื้อหมู แต่ถ้าเป็นตับแข็งที่มีอาการทางสมองร่วมด้วย จะลดให้มาเหลือประมาณวันละ 2-3 ช้อนโต๊ะ หรืองดโปรตีนไประยะหนึ่ง เลือกรับประทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่มีโปรตีนต่ำ เช่น วุ้นเส้น แป้งซาหริ่ม เส้นเซี่ยงไฮ้ แป้งสาคู แป้งมัน วิตามิน B1, B2, B6 และ B12 รับประทานอาหารปรุงสุกโดยเฉพาะอาหารทะเล ลดไขมัน อาหารบำบัดโรคมะเร็งตับ ช่วงแรกของการเกิดโรคควรได้รับโปรตีนเพิ่มขึ้นเป็น 1.5 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม จากเนื้อปลา ไข่ไก่ บริโภคไขมันแต่น้อย เพื่อป้องกันภาวะแน่นท้อง ท้องอืด เกิดแก๊สในทางเดินอาหาร­­­ หากมีอาการบวมน้ำควรเสริมด้วยไข่ขาว อาจจะรับประทานไข่ลวกวันละ […]

ก่อนนอน ดื่มอะไรดี อิ่มท้อง หุ่นเซี๊ยะ

0 Comment
ก่อนนอน-ดื่มอะไรดี-อิ่มท้อง-หุ่นเซี๊ยะ

หลายคนคงมีคำถาม ก่อนนอนดื่มอะไรดี เห็นในละครดื่มกันแต่นมอุ่นๆ แล้วถ้าก่อนนอนดื่มอย่างอื่นได้ไหม ดื่มอะไรดีที่ดีต่อสุขภาพ และทำมีผลต่อหุ่น น้ำหนัก เดี๋ยววันนี้มีเครื่องดื่มที่ดื่มก่อนนอนแล้วดีต่อสุขภาพมาแนะนำกัน 1. นม นมอุ่น ๆ สักแก้วก่อนนอน ให้โปรตีนสูงมาก จึงช่วยให้รู้สึกอิ่มอยู่ท้องแบบสบาย ๆ อีกทั้งในน้ำนมยังอุดมไปด้วยแคลเซียมและทริปโตเฟน ที่จะช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ตื่นเช้ามาเราก็จะรู้สึกสดชื่น ไม่หิวโหยแต่ของหวาน ๆ แค่นี้ก็ช่วยให้เราอยู่ห่างจากคำว่าอ้วนได้แล้วล่ะค่ะ นอกจากนี้ผลการศึกษาจาก Medicine and Science in Sports and Exercise ยังระบุว่า โปรตีนเคซินในน้ำนมจะช่วยชะลอการย่อยอาหารในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมไปเก็บไว้สร้างกล้ามเนื้อได้ตลอดทั้งคืน ในขณะที่ระบบเผาผลาญก็จะเร่งการทำงานให้มากขึ้น ช่วยเบิร์นไขมันส่วนเกินไปได้เยอะเลยทีเดียว รู้แบบนี้แล้วใครที่เล่นเวทหรือกำลังอยากเพิ่มกล้ามเนื้อต้องห้ามพลาดเชียวค่ะ 2. น้ำมะนาว สำหรับคนที่ถ่ายยาก มีปัญหาท้องผูกอยู่เป็นประจำ อยากให้ลองดื่มน้ำมะนาวก่อนนอนดูสักแก้ว โดยผสมน้ำมะนาว 1 ลูก กับน้ำอุ่น 1 แก้ว คนให้เข้ากันแล้วดื่ม วิธีนี้จะช่วยแก้ท้องผูกได้เป็นอย่างดี และสิ่งตกค้างในลำไส้ก็จะลดลง ซึ่งเมื่อระบบขับถ่ายดี ก็จะส่งผลดีต่อการลดน้ำหนักของเราด้วย 3. ชาคาโมมายล์ ชาคาโมมายล์จะช่วยเพิ่มระดับของไกลซีน ซึ่งจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและช่วยให้นอนหลับสนิทยิ่งขึ้น นอกจากนี้ชาคาโมมายล์ยังมีสรรพคุณช่วยคงระดับกลูโคสในร่างกาย ส่งผลให้ในตอนเช้าที่ตื่นมา […]

หวัด ป้องกันได้ ถ้าปฏิบัติตามนี้

0 Comment
หวัด-ป้องกันได้-ถ้าปฏิบัติตามนี้

ช่วงนี้มีคนไม่สบายกันเยอะเพราะอากาศเปลี่ยน กำลังจะเข้าหน้าฝนแล้วด้วย ป่วยง่าย เรามาดูกันว่า หวัด ป้องกันได้ ถ้าปฏิบัติตามนี้ หวัด เป็นโรคที่พบบ่อยมาก ทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก สาเหตุของไข้หวัดส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสบริเวณทางเดินหายใจส่วนบน เช่น จมูก คอ ไซนัส และกล่องเสียง บางรายมีอาการอื่นแทรกซ้อน เมื่อเป็นหวัด มีวิธีป้องกันไข้หวัด อย่างไรมาดูกัน กินอาหารต้านหวัดที่มีโพรไบโอติกส์ เป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดที่ดีต่อร่างกาย และช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ดี อาหารต้านหวัดที่มีโพรไบโอติกส์สูง จะช่วยสร้างเกราะคุ้มกันไม่ให้เชื้อโรคไข้หวัด เช่น กล้วย หัวหอม ต้นหอม กระเทียม หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวบาเลย์ ข้าวสาลี มะเขือเทศ โยเกิร์ต นมเปรี้ยว ฯลฯ ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว จะช่วยชำระล้างสารพิษออกจากระบบต่าง ๆ ในร่างกายเราได้ ดื่มน้ำผลไม้คั้นสด ๆ มีวิตามินสูง เช่น ฝรั่ง สาลี่ สตรอว์เบอร์รี มะละกอ ส้ม มะม่วง […]

ใช้อินเตอร์เน็ตต่อเนื่อง มีผลต่อสมอง

0 Comment
ใช้อินเตอร์เน็ตต่อเนื่อง-มีผลต่อสมอง

ต้องยอมรับกันว่าเดี๋ยวนี้อินเตอร์เน็ตมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคนยุคนี้เรียกได้ว่าปัจจัยที่ 6 เลยก็ได้ ดังนั้นเราจะอยู่กับหน้าจอมือถือ และหน้าจอคอมในหนึ่งๆวันเป็นจำนวนมาก ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต หมอเล็ก อ.ดร.นพ.กิติพงศ์ สุนทราภา หัวหน้าหน่วยเภสัชวิทยาภูมิคุ้มกัน ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เจ้าของเฟซบุ๊กเพจ Dr.Aki – หมออาคิ อธิบายว่า “กว่า 30 ปีแล้วที่อินเทอร์เน็ตมาเป็นส่วนหนึ่งของสังคมมนุษย์ เป็นนวัตกรรมที่ได้เปลี่ยนแปลงโลกอย่างมาก เราสามารถเรียนรู้เรื่องราวต่างๆมากมายในเวลาอันสั้นโดยใช้อินเทอร์เน็ตนี้ “อย่างไรก็ตามด้วยข้อมูลปริมาณมหาศาลที่เราได้รับผ่านทางอินเตอร์เนตในเวลาอันสั้น ‘สมอง’ ของเราซึ่งมีหน้าที่ประมวลผลข้อมูลทุกอย่างที่เราได้รับมาจะมีผลกระทบอย่างไร? “ผลการศึกษาต่างๆ ชี้ว่า การใช้เวลาอยู่กับอินเทอร์เน็ตมากๆ ต่อวันในระยะยาว นอกจากจะทำให้ทักษะทางสังคมต่างๆ แย่ลงแล้ว ความสามารถในด้านต่างๆ ของสมองยังลดลงอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในคนอายุน้อยๆ องค์การอนามัยโลกก็ได้ออกข้อแนะนำว่า ไม่ควรให้เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีอยู่กับหน้าจอ (ทีวี คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ ฯลฯ) เกินวันละ 1 ชั่วโมง “แต่ในทางกลับกัน สำหรับผู้สูงอายุพบว่า อินเทอร์เน็ตมีผลดีต่อภาวะสมองเสื่อมได้บ้าง จึงน่าจะส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมาใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อหาข้อมูลต่างๆ เป็นระยะๆ เพื่อฝึกสมองเสริมจากกิจกรรมที่มีประโยชน์อย่างอื่น อินเทอร์เน็ต ใช้ให้เป็น ก็ให้ประโยชน์ได้เต็มที่ จากบทความนี้ ก็ใช่ว่าจะให้หักดิบ ยกเลิกการเล่นอินเทอร์เน็ตไปเสียเฉยๆ เพราะเรายังคงต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการทำงาน และเพื่อความเพลิดเพลิน ดังนั้นคุณหมอเล็กจึงให้คำแนะนำว่า “โดยทั่วไปแล้วในแต่ละวันเราไม่ควรอยู่กับหน้าจอมากเกินไป ควรแบ่งเวลาให้กับการทำกิจกรรมที่มีประโยชน์อื่นๆ […]

ตับ ตับ ตับ เป็นอวัยวะที่สำคัญต้องดูแลกันหน่อย

0 Comment
ตับ-ตับ-ตับ-เป็นอวัยวะที่สำคัญต้องดูแลกันหน่อย

เป็นที่รู้กันว่าตับเป็นอวัยวะเป็นส่วนที่สำคัญมาก ด้วยหน้าที่ของตับที่ ทำลายสารพิษที่เข้าไป หรือสร้างขึ้นภายในร่างกาย ทำลายหรือทำให้ยาต่าง ๆ ออกฤทธิ์ดีขึ้น สร้างน้ำดี สารที่ทำให้เลือดแข็งตัว รวมถึงฮอร์โมนหลายชนิด รวมทั้งมีบทบาทสำคัญต่อภูมิต้านทานของร่างกาย ควบคุมการเผาผลาญและสร้างสารอาหารหลาย ๆ ชนิด ในภาวะปกติ : ไม่จำเป็นต้องเลือกกินอาหารแบบใดเป็นพิเศษเพื่อบำรุงตับ เพียงแค่กินอาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างเหมาะสม และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีผลเสียต่อตับ ตามที่ได้กล่าวถึงไว้แล้วเท่านั้น ในกรณีที่มีตับอักเสบ :หรือผู้ป่วยตับแข็งระยะต้น ๆ ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างเพียงพอ เพื่อช่วยการซ่อมแซมตับและทำให้การฟื้นตัวดีขึ้น ป้องกันภาวะทุพโภชนาการ ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย ๆ ไม่จำเป็นต้องงดไขมัน ยกเว้น มีอาการท้องอืดหลังกินอาหารมัน ๆ และไม่ต้องกินคาร์โบไฮเดรตเพิ่ม ในขณะที่มีตับอักเสบตามความเชื่อสมัยก่อน เพราะทำให้ผู้ป่วยส่วนหนึ่งมีไขมันชนิดไตรกลีเซอไรด์สูงขึ้นมากได้ ในระยะที่มีตับอักเสบ แพทย์อาจให้ผู้ป่วยกินวิตามินเสริม เพื่อช่วยในการซ่อมแซมตับ แต่ไม่ควรซื้อยาหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกินเองในช่วงนี้ เพราะอาจมีผลข้างเคียงต่อการทำงานของตับได้ถนอมตับไว้ไม่ให้สึกหรอก่อนวัย วิธีที่ดีที่สุดคือการป้องกันโรคที่ป้องกันได้ เช่น – ฉีดวัคซีนป้องกันตับอักเสบ – ระวังการกินยา หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อาจมีผลข้างเคียงต่อตับ – งดหรือลดการดื่มสุรา – งดกินปลาดิบ เพื่อป้องกันพยาธิใบไม้ในตับ […]