มะเร็งตับโรคร้ายอันตราย รักสุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก การดูแลสุขภาพเบื้องต้น วิธีดูแลสุขภาพ มะเร็งตับ

มะเร็งตับโรคร้ายอันตราย

หากจะพูดถึงโรคร้ายที่น่ากลัวที่สุดที่แค่เอ่ยชื่อมาก็คงหนีไม่พ้นโรคมะเร็ง และโรคมะเร็งที่เป็นชนิดที่คร่าชีวิตคนได้มากที่สุดก็คือโรคมะเร็งตับโดยเฉพาะกับคนไทย แม้ว่าในปัจจุบันโลกของเราจะพัฒนาไปในทุกๆด้านโดยเฉพาะในวงการแพทย์

มะเร็งตับโรคร้ายอันตราย รักสุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก การดูแลสุขภาพเบื้องต้น วิธีดูแลสุขภาพ มะเร็งตับ
มะเร็งตับโรคร้ายอันตราย

แต่สำหรับโรคมะเร็งแล้ว ก็ยังเป็นโรคที่ไม่สามารถที่จะรักษามันให้หายและปลอดภัยได้อยู่ดี โรคมะเร็งนั้นเราก็ไม่สามารถรู้ได้เลยว่ามันจะเกิดกับเราได้หรือไม่ แม้ว่าจะเป็นคนที่ดูแลในเรื่องของสุขภาพต่างๆเป็นอย่างดีแต่ก็มีโอกาสที่เป็นมะเร็งได้เช่นกัน และที่สำคัญเป็นโรคที่เป็นแล้วโอกาสที่จะเสียชีวตินั้นมีสูงมาก ๆ จึงทำให้มะเร็งยังอยู่อันดับต้น ๆ ของโรคที่น่ากลัวที่สุดอยู่ดี

โดยเฉพาะมะเร็งตับที่คนไทยเป็นโรคนี้มากกว่า 10,000 รายต่อปี เลยทีเดียว และยังอยู่ในอันดับ 8 ของโลกที่ประชากรมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งตับ และโอกาสที่คนจะหายจะการเป็นมะเร็งตับนั้นก็ยังมีเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก ๆ โดยส่วนใหญ่จะพบบมากที่สุดในเพศชาย

– มาทำความรู้จักกับโรคมะเร็งตับ

โรคมะเร็งตับนั้นเกิดได้มาจากหลายสาเหตุแต่ส่วนใหญ่จะพบเจอกับผู้ชายโดยเฉพาะอายุระหว่าง 30-70 ปีขึ้นไป โดยอาจจะเป็นเพราะการที่ได้ไปสัมผัสกับคนที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบ และ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือ เหล้า เบียร์นั่นเอง โดยที่ดื่มหนักมากเกินไป ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ทำหผู้คนเหล่านี้มีโอกาสเสี่ยงสูงมาก ๆ ที่จะเป็นโรคมะเร็งตับ

หรือ มาจากการรับประทานอาหารที่มีพยาธิ  Opisthorchis viverrini ซึ่งเป็นพยาธิที่มาจากปลาน้ำจืด หากรับประทานปลาน้ำจืดแบบดิบ ๆ ก็มีโอกาสสูงมาก ๆ และยังพบได้จากการทานอาหารที่มีไนโตรซามีนอย่างเช่น ปลาร้า แหนม ปลาส้ม หรือ พบได้จากอาหารชนิดต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมของดินประสิว

มะเร็งตับโรคร้ายอันตราย รักสุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก การดูแลสุขภาพเบื้องต้น วิธีดูแลสุขภาพ มะเร็งตับ
มะเร็งตับโรคร้ายอันตราย

– ระยะของมะเร็งตับ

สำหรับระยะเวลาของมะเร็งตับ มีด้วยกัน 4 ระยะ โดยในระยะแรก หรือ ระยะที่ 1 ก้อนมะเร็งจะเป็นก้อนขนาดเล็กมีก้อนเดียว ระยะที่ 2 มะเร็งจะเริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เส้นเลือด หลอดเลือดของตับ ระยะที่ 3 เป็นระยะที่การลุกลามเป็นไปอย่างน่ากลัวก้อนมะเร็งจะมีขนาดใหญ่มากขึ้น และ ขยายเข้าไปสู่เนื้อเยื่อบริเวณตับ และ ไปสู่หลอดเลือดใหญ่ จนไปถึงต่อมน้ำเหลือง ระยะยที่ 4 เป็นระยะที่เซลมะเร็งจะแพร่กระจายไปในกระแสเลือด และ ไปสู่ต่อมน้ำเหลือง ลุกลามไปทั่วร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น กระดู สมอง ซึ่งเป็นระยะที่น่ากลัวที่สุด

เพราะฉะนั้นสิ่งที่ควรปฏิบัติคือห่างไกลสิ่งที่จะทำให้มีโอกาสโรคมะเร็งตับและแนะนำว่าควรตรวจสุข ๆ ประจำปีอยู่เสมอครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก vichaiyut.com, mgronline.com

#รักสุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #การดูแลสุขภาพเบื้องต้น #วิธีดูแลสุขภาพ #มะเร็งตับ

Share this post