เด็กๆ กับโรคเบาหวาน รักสุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก การดูแลสุขภาพเบื้องต้น วิธีดูแลสุขภาพ เด็กๆกับโรคเบาหวาน

เด็กๆ กับโรคเบาหวาน

ปกติถ้าพูดถึงโรคเบาหวานเรามักจะนึกถึงผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุมากกว่าที่จะนึกถึงเด็กๆ เพราะโรคเบาหวานมักจะเกิดกับผู้ใหญ่ แต่จริงๆ แล้วโรคเบาหวานในเด็กก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน สำหรับสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานในเด็กจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 สาเหตุใหญ่ ได้แก่

เด็กๆ กับโรคเบาหวาน รักสุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก การดูแลสุขภาพเบื้องต้น วิธีดูแลสุขภาพ เด็กๆกับโรคเบาหวาน
เด็กๆ กับโรคเบาหวาน

ภาพจาก sanook.com

สาเหตุการเกิดโรคเบาหวานในเด็ก

1. เกิดจากพันธุกรรม จะเป็นลักษณะที่เซลล์ตับอ่อนถูกทำลาย ทำให้ไม่สามารถผลิตอินซูลินออกมาได้เพียงพอในการเผาพลาญน้ำตาลในกระแสเลือด   

2. เกิดจากโภชนาการในการรับประทานอาหาร และการใช้ยารักษาโรคบางชนิด สำหรับโภชนาการในการรับประทานอาหารที่ไม่ดีพอทำให้เด็กเกิดเป็นโรคอ้วน จึงมีผลทำให้เกิดเป็นโรคเบาหวานตามมาได้

อาการของโรคเบาหวานในเด็ก

1. โรคเบาหวานในเด็กที่เกิดจากพันธุกรรม

สำหรับอาการทั่วไปของโรคเบาหวานในเด็กที่เกิดจากพันธุกรรมจะมีลักษณะอาการดังนี้ เด็กจะปัสสาวะบ่อยและมีปริมาณของปัสสาวะมาก นอกจากนี้แล้วเด็กจะรู้สึกกระหายน้ำอยู่เกือบตลอดเวลา และถ้าโรคเบาหวานเกิดจากกรณีแรกคือพันธุกรรม เด็กจะรับประทานอาหารได้มากแต่ร่างกายจะผอม ถ้าเป็นมากเด็กอาจจะมีอาการมึนงงและหมดสติได้ และถ้าเกิดบาดแผลขึ้นมาแผลจะหายค่อนข้างยาก

การดูแลรักษา

ผู้ปกครองควรพาเด็กไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวาน ส่วนใหญ่เด็กที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานด้วยสาเหตุจากพันธุกรรม จะต้องรักษาด้วยการฉีดอินซูลินเท่านั้น นอกจากนี้แล้วผู้ปกครองควรใส่ใจในเรื่องต่างๆ ในการใช้ชีวิตประจำวันของเด็ก เช่น ในเรื่องของการรับประทานอาหาร และการดูแลสุขภาพ เพราะเด็กที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นได้ 

2. โรคเบาหวานในเด็กที่เกิดจากโภชนาการ

มักเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้องทำให้เด็กเกิดโรคอ้วน แต่โดยมากแล้วการเกิดโรคอ้วนแล้วพบโรคเบาหวานด้วยนั้นมักจะเกิดในผู้ใหญ่ แต่ปัจจุบันก็สามารถพบปัญหาโรคอ้วนในเด็กที่มาพร้อมกับโรคเบาหวานได้ด้วยเช่นกัน แต่ในเด็กบางคนก็จะมาจากสาเหตุมาจากการใช้ยารักษาโรคบางชนิด เช่น เคมีที่ใช้ในการบำบัดรักษาโรคมะเร็ง อาการโดยทั่วไปที่พบได้ ยกตัวอย่างเช่น เด็กอาจจะมีปื้นดำขึ้นตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น ที่ซอกคอ รักแร้ หรือบริเวณขาหนีบ รวมทั้งมีอาการปัสสาวะมาก กระหายน้ำ เป็นต้น

เด็กๆ กับโรคเบาหวาน รักสุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก การดูแลสุขภาพเบื้องต้น วิธีดูแลสุขภาพ เด็กๆกับโรคเบาหวาน
เด็กๆ กับโรคเบาหวาน

ภาพจาก story.motherhood.co.th

การดูแลรักษา

โดยมากแล้วถ้าเกิดโรคเบาหวานในเด็กจากสาเหตุของโภชนาการหรือโรคอ้วน คุณหมอมักจะให้รับประทานยาเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แต่บางรายอาจจะต้องมีการฉีดอินซูลินร่วมด้วย นอกจากนี้แล้วผู้ปกครองควรใส่ใจในเรื่องของอาหารการกิน และควรให้เด็กออกกำลังกายบ้างเพื่อเป็นการช่วยควบคุมน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักตัวลง

การเกิดเบาหวานในเด็กบางครั้งอาจจะไม่แสดงอาการอะไรออกมาให้ทราบเลย จะทราบก็ต่อเมื่อพาเด็กไปตรวจสุขภาพประจำปี และพบว่ามีระดับน้ำตาลในเลือดมากจนเกินไป

ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรงห่างไกลจากโรคต่างๆ ผู้ปกครองควรนำบุตรหลานของท่านไปรับการตรวจสุขภาพประจำปีอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคเบาหวานในเด็กสามารถคลิกชมได้จากลิ้งค์ด้านนี้กันเลยค่ะ >> https://youtu.be/xR8mCDZo4m0

#รักสุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #การดูแลสุขภาพเบื้องต้น #วิธีดูแลสุขภาพ #เด็กๆกับโรคเบาหวาน

Share this post