การกินผักเพื่อสุขภาพ รักสุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก การดูแลสุขภาพเบื้องต้น วิธีดูแลสุขภาพ ประโยชน์ของกล้วยหอม

การกินผักเพื่อสุขภาพ

การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพคือการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรท เกลือแร่หรือแร่ธาตุ วิตามิน และไขมัน ถ้านับประทาน ครบทั้ง 5 หมู่ อย่างเหมาะสม รับรองได้ว่าต้องมีสุขภาพดีแน่นอนค่ะ วันนี้จะมาแนะนำการการกินผักอย่างไรถึงทำให้ได้รับประโยชน์จากผักได้อย่างสูงสุดนั้นเองเพราะหลายๆคนชอบกินผักบางคนกินได้บางชนิดบางคนไม่กินผักเลย

การกินผักเพื่อสุขภาพ รักสุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก การดูแลสุขภาพเบื้องต้น วิธีดูแลสุขภาพ ประโยชน์ของกล้วยหอม
การกินผักเพื่อสุขภาพ

อย่าลืมว่าสุขภาพที่ดีต้องกินให้ครบ 5 หมู่ ผักแต่ล่ะชนิดอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ต่างกันของไปแล้วแต่ชนิดของผักนั้นๆ เรามีวิธีกินผักอย่างไรถึงจะได้ประโยชน์อย่างสูงสุดมาฝากกันค่ะ ติกตามกันได้เลยค่ะ

– การกินผักเพื่อให้ได้ประโยชน์

ผักเป็นแหล่งรวมของวิตมินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี วิตนมินซี แมงกานิส โพแทสเซียม สังกะสี ฟอสฟอรัสและอื่นๆมากมายตามแต่ละชนิดของผัก ผักบางชนิดเมื่อผ่านการปรุงแล้วแล้วทำให้วิตามินและแร่ธาตุเหล่านั้นลดลง เราควรกินผักแต่ละชนิดตามหลักการเช่นผักชนิดไหนควรกินแบบสด ผักชนิดไหนควรกินแบบสุกเพื่อคงคุณค่าของสารอาหารที่จะได้รับให้คงอยู่เพื่อสุขภาพที่ดีของเรานั้นเอง

อย่างผักที่ควรรกินแบบสดเพื่อคงคุณค่าทางสารอาหารคือผักที่มีพวกวิตามินซีสูงอาทิเช่น ผักจำพวก แครอท แตงกวา มะเขือเทศ เพราะผักเหล่านี้ไม่ได้มีวิตามินซีอย่างเดียวยังมีแร่ธาตุอื่นๆอีกด้วยเช่น วิตามินเอ วิตามินบี เบตาแคโรทีน ที่ช่วยในเรื่องการบำรุงใสายตา บำรุงผิวพรรณ และสารต้านอนุมูลอิสระที่ช้วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย หากนำผักชนิดนี้ไปปรุงสุกจะทำให้วิตามินและแร่ธาตุเหล่านั้นหายไป เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนควรรับประทานแบบสด มากกว่าการนำไปปรุงอาการแบบสุกนั้นเอง ถ้าหากการรับประทานแบบสดๆบางคนอาจจะไม่ชอบก็สามารถนำมาปันรวมกับผลไม้หรือทำเป็นสลัดผักก้ได้ตามความชอบของแต่ละคน

ผักบางชนิดหากรับประทานแบบสดก็อาจจะมีผลเสียกับร่างกายของเราเช่นกันนะคะ อย่างเช่นการรับประทานกำหล่ำปลี และผักในตะกูลกะหล่ำปลี อย่างผักกาดขาว บล๊อคโคลี่ ก็ไม่ควรรับประทานแบบสด ควรนำมาผ่านการปรุงอาหารแบบสุกก่อนรับประทานค่ะพราะกะหล่ำปลี ส่งผลต่อการดูดซึมสารไอโอดีในร่างกาย ส่งผลต่อต่อมไทรอยด์และโรคคอพอกหากรับประทานเป็นจำนวนมากเพราะในกะหล่ำปลีมีสารกอยโตรเจนนั้นเอง

การกินผักเพื่อสุขภาพ รักสุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก การดูแลสุขภาพเบื้องต้น วิธีดูแลสุขภาพ ประโยชน์ของกล้วยหอม
การกินผักเพื่อสุขภาพ

– กินผักถูกวิธีดีต่อสุขภาพ

จะเห็นได้ว่าการกินผักที่ถูกวิธีทำให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย ถ้ากินไม่ถูกวิธีก็ทำให้ร่างกายได้รับผลเสียเช่นกัน เพราะฉะนั้นเราต้องทำความเข้าใจว่าผักแต่ละชนิดควรกินแบบไหนกินอย่างไร เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์ เพื่อให้เกิดประโยชน์กับร่างกานเราที่สุด และอย่าลืมว่าสุขภาพร่างกายที่ดีและแข็งแรงเริ่มจากการกินอาหารที่ดี ครบ 5 หมู่ และควบคู่กับการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพและรูปร่างที่ดียิ่งขึ้นนั้นเอง

ขอบคุณรูปภาพจาก ogin4.com, medthai.com

#รักสุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #การดูแลสุขภาพเบื้องต้น #วิธีดูแลสุขภาพ #ประโยชน์ของกล้วยหอม

Share this post