ประโยชน์ของการทำ IF เพื่อลดน้ำหนัก สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ ประโยชน์ของการทำIF

ประโยชน์ของการทำ IF เพื่อลดน้ำหนัก

อย่างแรกเราต้องมาทำความรู้จักกับคำว่า IF ก่อนเลย IF นั้นเป็นคำย่อมาจาก Intermittent Fasting ส่วนความหมายของคำว่า IF หมายถึง การอดอาหารเป็นช่วงเวลาของแต่ละวัน ซึ่งIFเป็นรูปแบบการลดน้ำหนักสำหรับคนที่ชอบลดหุ่นชอบทำกันเพราะ ทำไม่ยาก ได้ผลจริง ไม่เป็นผลเสียต่อร่างกาย

ประโยชน์ของการทำ IF เพื่อลดน้ำหนัก สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ ประโยชน์ของการทำIF
ประโยชน์ของการทำ IF เพื่อลดน้ำหนัก

ส่วนการแบ่งช่วงเวลาในแต่ละวันที่เรียกกันว่า Fasting จะเป็นช่วงเวลาที่อดอาหาร และ Feeding ก็จะเป็นเวลาของการกินอาหาร แล้วการกินและการอดอาหารในแต่ละวันที่ทำนั้นก็จะมีเวลาที่ไม่เท่ากันด้วย จริงๆแล้ววิธีนี้เป็นวิธีที่จะมีการกินที่จำกัดอยู่ เพื่อเป็นการสร้างวินัยให้แก่ตัวเองในการกินอาหาร ง่ายๆเลยคือถ้าหากว่าเรากินอะไรสักอย่างอยู่นั้นไปเรื่อยๆจนเยอะเกินที่ตัวเองจะรับไหว ก็จะทำให้ได้สารอาหารที่เยอะเกินความจำเป็นจนเกินไป

พอเลือกที่จะกินให้น้อยแต่ในปริมาณที่พอดีไม่แย่จนเกินไป เราก็จะสามารถสร้างวินัยให้กับตัวเองได้ในเรื่องการควบคุมอาหาร ถ้าทำได้ในระยะยาวรับรองได้เลยว่าจะเห็นร่างกายของเราเปลี่ยนแปลงไปแน่นอนและยังเป็นผลดีต่อร่างกายอีกด้วย IF ยังช่วยให้ไขมันส่วนเกินในร่างกายหายไปด้วยเพราะว่า ตอนที่เกิดการเผาผลาญไขมันช่วงที่กำลังอดอาหารอยู่ ร่างกายของเราก็จะมีอินซูลินในระดับที่ต่ำลงก็จะดึงพลังงานจากส่วนอื่นในร่างกายมาใช้ ซึ่งส่วนอื่นที่ว่านั้นก็คือไขมันส่วนเกินที่ได้กล่าวไปข้างต้น

– ประโยชน์ของการทำ IF

ประโยชน์ของการทำ IF เพื่อลดน้ำหนัก สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ ประโยชน์ของการทำIF
ประโยชน์ของการทำ IF เพื่อลดน้ำหนัก

มาถึงประโยชน์จริงๆของการทำ IF จะช่วยป้องหารโรคได้ดีโดยเฉพาะที่เกี่ยวกับระบบประสาท ช่วยลดน้ำหนักและไขมันตรงส่วนหน้าท้อง ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีที่อยู่ภายในร่างกายของเรา เป็นต้น ซึ่งที่ได้กล่าวไปทั้งหมดนี้จะสามารถทำให้การควบคุมน้ำหนักได้ดีและง่ายขึ้นแต่อาจจะต้องใช้เวลาสักระยะในช่วงที่ลองเริ่มทำแรกๆแต่ถ้าทำไปเรื่อยๆอย่างต่อเนื่องเราก็จะชินไปกับมันเอง เมื่อมีหลายคนสนใจการลดน้ำหนักในรูปแบบของ IF แล้ว เลยทำให้มีหลายคนนักที่เอาไปทำในแบบที่ผิดๆ

อยากจะแนะนำว่าก่อนจะเรื่มทำนั้นอยากให้ลองศึกษาข้อมูลสักนิดจะได้ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายของเรา หลักการของ IF คือจำกัดช่วงระยะเวลาในการกินของเราก็จริงแต่ช่วงเวลาการกินได้นั้นก็ต่อเมื่อว่ามีแคลอรี่รวมกันจนเยอะเกินไป ยังไงน้ำหนักก็ไม่ลดและจะส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วย สำคัญเลยคือถ้าเรากินแคลอรี่เกินไปแล้วน้ำหนักไม่ลด แถมยังใช้นิสัยที่ว่ากินเยอะมากจนเกินไปในแต่ละครั้ง กระเพาะอาหารของเราก็จะทำการเกิดการขยายตัวขึ้นที่ละนิดจนทำให้เราต้องกินเยอะขึ้นกว่าเดิม นี่เลยเป็นปัญหาหลักที่ทำให้ลดน้ำหนักได้ยากในระยะยาว

เพราะฉะนั้นแล้วการทำ IF ไม่ใช่ว่าเราจะกินได้ตามอำเภอใจ หรือจะเลือกกินอะไรก็ได้ที่อยากจะกิน สรุปง่ายๆเลยว่าการลดน้ำหนักในรูปแบบของการทำ IF ไม่ใช่วิธีที่แย่อะไรขนาดนั้น แต่ก็ต้องศึกษามาให้ดีแล้วทำให้ถูกวิธีด้วยเช่นกัน ที่สำคัญมากๆเลยไม่ว่าจะลดน้ำหนักด้วยวิธีไหนจำไว้เสมอว่าร่างกายของเราต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อวัน ไม่ขาดสารอาหารจนเกินไปและมีสารอาหารในร่างกายเยอะจนเกินไป

ภาพจาก ; rattinan

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งเพื่อสุขภาพ #ประโยชน์ของการทำIF

Share this post