แค่แกงขี้เหล็ก...ก็สามารถลดน้ำหนักได้แบบบ้านๆ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ แกงขี้เหล็กลดน้ำหนัก

แค่แกงขี้เหล็ก…ก็สามารถลดน้ำหนักได้แบบบ้านๆ

– แกงขี้เหล็ก…เมนูบ้านๆ  แต่ลดน้ำหนักได้จริงหรือ

               แกงขี้เหล็กเป็นอีกแกงที่นิยมทานเพื่อการลดน้ำหนักอย่างมาก กว่าจะเป็นแกงขี้เล็กสำหรับทานเพื่อลดน้ำหนักก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกัน  เพราะขี้เหล็กเป็นไม้ยืนต้น ดอกออกเป็นช่อสีเหลืองๆ ใบขี้เหล็กเป็นใบรวมๆ ซึ่งประกอบด้วยใบย่อยๆ อาจจะประมาณได้สัก 19-20 ใบแล้วแต่ช่อ เป็นพืชที่พบได้เฉพาะประเทศไทย กับประเทศศรีลังกาเท่านั้น แต่การทำแกงส่วนมากใช้ใบและดอกทำอาหาร เนื่องจากมีคุณสมบัติทางยา และดูแลสุขภาพ รวมถึงการลดน้ำหนักอีกด้วย เอาล่ะเรามาทำความรู้จักกันเถอะว่าทำไมถึงเหมาะกับการทานเพื่อลดน้ำหนัก

แค่แกงขี้เหล็ก...ก็สามารถลดน้ำหนักได้แบบบ้านๆ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ แกงขี้เหล็กลดน้ำหนัก
แค่แกงขี้เหล็ก…ก็สามารถลดน้ำหนักได้แบบบ้านๆ

– เราสามารถกินแกงขี้เหล็กได้อย่างไรบ้าง…ถ้าจะลดน้ำหนักจริงจัง

               การรับประทานแกงขี้เหล็กเพื่อการลดน้ำหนัก ส่วนมากจะกินใบและดอก แล้วนำเอาไปปรุงอาหาร แต่ถ้าจะกินเพื่อลดน้ำหนักต้องทำใจรสชาติก่อนอันดับแรก เพราะมีรสชาติขมมาก จึงต้องใช้ใบอ่อนในการทำแกงขี้เหล็ก ซึ่งคุณสมบัติทางยาในส่วนใบอ่อน และดอกมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก โดยเฉพาะเป็นยาระบาย ช่วยเจริญอาหาร ทานแล้วไม่พะอืดพะอม ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของหัวใจดีขึ้น แก้อาการตัวบวมเนื่องจากบวมน้ำ แก้นิ่วในไต ช่วยให้นอนหลับสบาย

เนื่องจากดอกตูมมีสารกระตุ้นฮอร์โมน  Melatonin ซึ่งส่วนนี้จะช่วยให้ลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิผล โดยแทบไม่ต้องซื้อไฟเบอร์เพื่อลดน้ำหนักอยู่ตลอดเวลา ถ้าเรารู้จักวิธีกิน เลือกกินให้เป็น ก็สามารถลดน้ำหนักได้เช่นกัน  แต่ในขณะเดียวกันถ้าจะทำให้ได้รสชาติ เราสามารถเปลี่ยนจากแกงกะทิเป็นแกงใส่นมสดเพื่อลดไขมัน หรือใช้หางกะทิแทนหัวกะทิเพื่อเจือจางไขมันและตอบโจทย์เพื่อลดน้ำหนัก ทำให้การทานแกงขี้เหล็กไม่เบื่อเลย

– นอกจากแกงขี้เหล็กทานเพื่อลดน้ำหนักแล้ว  สามารถทานแบบไหนได้อีก

               นอกจากทานเพื่อลดน้ำหนักแล้ว สามารถนำมาต้มน้ำเพื่อใช้ในการดื่มได้  ซึ่งจะนิยมดื่มเพื่อถอนพิษไข้ ขับพิษเสมหะ ซึ่งมีประโยชน์มากที่ทานเพื่อป้องกันโควิด (COVID-19)  โดยใช้ใบอ่อน 2-3 กำมือ ต้มในน้ำ 1-1 ถ้วยครึ่ง แล้วเติมเกลือเล็กน้อย ต้มเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็นแล้วดื่มก่อนอาหารเช้าเพียงครั้งเดียว ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ทำความสะอาดลำไส้ให้สะอาดได้ดีมาก แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถลดอาการพุงป่องเนื่องจากท้องผูก และช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี จึงเป็นการลดน้ำหนักอย่างปลอดภัยด้วยสมุนไพรแถวบ้านอีกด้วย

ขอบคุณภาพประกอบ :  freepik.com

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งเพื่อสุขภาพ #แกงขี้เหล็กลดน้ำหนัก

Share this post