รู้ลึกเรื่องของไมเกรนตัวร้าย สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ อาการไมเกรน

รู้ลึกเรื่องของไมเกรนตัวร้าย

รู้ลึกเรื่องของไมเกรนตัวร้าย สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ อาการไมเกรน
รู้ลึกเรื่องของไมเกรนตัวร้าย

               ทุกคนอาจคิดว่าไมเกรนนั้นเกิดจากความเครียดและสุขภาพจิตที่ไม่ดีของตัวบุคคลเท่านั้นและอาการก็ไม่ได้ร้ายแรงอะไรมาก เพียงแป๊ปเดียวไม่กี่ชั่วโมงก็หาย แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่หรอกนะคะ ไมเกรนมันร้ายกว่าที่คุณคิดเยอะ วันนี้เราจึงนำประสบการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวมาเล่าให้พวกคุณฟังเพื่อให้ทุกคนได้เปิดโลกทัศน์มุมมองเกี่ยวกับไมเกรนที่กว้างขวางมากขึ้น

– ไมเกรนคืออะไรกันแน่?

               ไมเกรน เป็นโรคปวดศีรษะบริเวณข้างเดียวรามไปถึงกระบอกโดยเป็นเพราะเส้นประสาทที่ได้รับสิ่งเร้ากระตุ้นจนเกิดการบีบตัวอย่างแรงและรวดเร็วทำให้มีอาการปวดจี๊ดราวกับมีใครมากดศีรษะไว้ บางรายจะได้ยินเสียบตุบ ๆ ของเส้นประสาทบริเวณขมับด้วย

– ไมเกรนมีอาการอย่างไรบ้าง?

               อาการของไมเกรนจะปวดศีรษะบริเวณขมับรามลงไปจนถึงกระบอกตาและเสี้ยวหน้าข้างใดข้างหนึ่งอย่างรุนแรงราวกับมีคนมาบีบและกดศีรษะอยู่ตลอดเวลา เส้นประสาทจะเต้นตุบ ๆ แบบถี่ เวียนศีรษะ ความดันต่ำลง คลื่นไส้อยากอาเจียน ดวงตาข้างที่ปวดศีรษะไมเกรนจะพร่ามัว บางรายอาจมีอาการหนักถึงขั้นปวดฟัน อาการมักจะอยู่ไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมงหรือเป็นเรื้อรังเกือบเดือนก็ได้ บางวันก็จะมีการสลับข้างกันบ้าง ซึ่งทำให้การใช้ชีวิตประจำวันมีปัญหาไม่น้อย

รู้ลึกเรื่องของไมเกรนตัวร้าย สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ อาการไมเกรน
รู้ลึกเรื่องของไมเกรนตัวร้าย

– ไมเกรนเกิดจากสาเหตุใด?

               1.ไมเกรนเกิดจากความเครียด เวลาที่คนเราเครียดหรือต้องคิดหนักในเรื่องต่าง ๆ ก็มักจะทำให้เส้นประสาทบริเวณสมองบีบตัวและปวดศีรษะไมเกรน บางทีเราใช้สมองส่วนไหนคิดด้านนั้นมาก ๆ ก็จะปวดศีรษะไมเกรนที่ด้านนั้น เช่น ใช้การจินตนาการมากจะปวดศีรษะไมเกรนด้านขวา เป็นต้น

               2.ไมเกรนจากอาการแพ้ เช่น แพ้แสงแดด ,แพ้กลิ่นของสารเคมีต่าง ๆ หรือแพ้กลิ่นธรรมชาติต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งหากรู้ว่าคุณมีอยู่ในประเภทภูมิแพ้นี้ก็ควรหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้อาการพัฒนาขึ้นไปปวดศีรษะไมเกรนด้วย อย่างเราก็เป็นพวกตาแพ้แสงแดด เมื่อนั่งในที่แดดจ้าส่องมาก็จะทำให้เกิดอาการปวดศีรษะไมเกรนกำเริบขึ้นมาทันที

               3.ไมเกรนจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ เมื่อคุณนอนหลับหรือพักผ่อนจากงานไม่เพียงพอหรือไม่ถึง 8 ชั่วโมงก็จะทำให้ระบบประสาทปรับตัวได้ไม่ดี เกิดอาการวิเวียน และก่อตัวเป็นไมเกรนขึ้นมาได้

               4.ไมเกรนจากการใช้สายตา เมื่อคุณใช้สายตาในการทำงานไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือหรือเพ่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ติดต่อกันหลายชั่วโมงก็จะทำให้เกิดการปวดศีรษะไมเกรนขึ้นมาได้ทันที

– บรรเทาไมเกรนได้อย่างไร?

               ไมเกรน เป็นโรคที่รักษาไม่หาย สามารถใช้ยาบรรเทาได้เท่านั้น ซึ่งยาแบบรับประทานเราขอแนะนำยา Ergotamine ยี่ห้อ Tofago จะดีที่สุด ส่วนยาทาตอนนี้เราใช้ Roll-on แก้ปวดศีรษะไมเกรนอินเดียยี่ห้อ Amrutanjar เพียงแค่คุณทาลงบนขมับจุดที่ปวดไมเกรน ความเย็นของตัวยาก็จะซึมซับเข้าไปคลายเส้นประสาทที่บีบตัวลง เมื่อทายาและรับประทานยาแล้วให้คุณนอนหลับพักผ่อน เพียงไม่นานอาการปวดศีรษะก็จะดีขึ้นเอง และควรอยู่ในท่านอนหงายด้วยนะคะ

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งเพื่อสุขภาพ #อาการไมเกรน

Share this post