รู้จักกับ “โรคตานกฮูก” เห็นกลางคืน ลางกลางวัน สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ โรคตานกฮูก

รู้จักกับ “โรคตานกฮูก” เห็นกลางคืน ลางกลางวัน

รู้จักกับ “โรคตานกฮูก” เห็นกลางคืน ลางกลางวัน สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ โรคตานกฮูก
รู้จักกับ “โรคตานกฮูก” เห็นกลางคืน ลางกลางวัน

               เชื่อว่าทุกคนคงไม่มีใครรู้จัก “โรคตานกฮูก” แน่นอน คนอะไรจะมีตาที่เห็นภาพตอนกลางคืนชัดเจน ตรงข้ามกับเวลากลางวันที่มองเห็นไม่ชัด มีนะคะ แต่พบได้ยากมากจึงไม่ค่อยมีใครกล่าวถึงเท่าไหร่ และเราเองก็เป็นหนึ่งในคนที่เข้าข่ายโรคนี้เช่นเดียวกัน แปลกไหมล่ะค่ะ วันนี้เราจึงอยากมาแบ่งปันความรู้เรื่อง “โรคตานกฮูก”ให้ทุกคนได้รู้จักกัน เผื่อหากใครมีอาการเดียวกันจะได้ร่วมกันแก้ไขทัน

– อาการของโรคตานกฮูก

            คนที่เป็นโรคตานกฮูกจะมีอาการเห็นภาพในเวลากลางวันไม่ชัด บางคนถึงกับลางเลือนจนต้องใส่แว่น แม้จะมีแดดแรงหรือฟ้าครึ้มก็ตาม พวกเขาจะไม่สามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้ชัดโดยเฉพาะท้องฟ้า จนผลข้างเคียงคือความดันต่ำ ปวดและเวียนศีรษะจนถึงกับเกิดภาวะบ้านหมุนได้เลย ซึ่งอาการจะคล้าย ๆ ตาแพ้แสงประมาณนั้น ทว่าคนที่เป็นโรคตานกฮูกแม้จะอยู่ในที่ที่ไม่มีแสงแดดก็ยังมีอาการตาพร่ามัวและเลือนอยู่เช่นนั้นตลอดเวลา

แต่พอย่างเข้าตั้งแต่ช่วง 6 โมงเย็นเป็นต้นไปจนถึงกลางคืน ตาของพวกเขาจะสามารถมองเห็นในที่มืดได้อย่างชัดเจน ไม่มีอาการพร่าเลือน เวียนศีรษะใด ๆ เลย อีกทั้งตายังมองเห็นชัดเจนกว่าคนปกติอีกด้วย

– สาเหตุของโรคตานกฮูก

            โรคตานกฮูกยังไม่รู้สาเหตุที่ชัดเจน เพราะเราเองก็เพิ่งค้นพบโรคนี้ได้ไม่นาน ทีแรกก็นึกว่าตัวเองเป็นโรคตาแพ้แสงปกติ แต่พอเวลากลางคืนกลับเห็นชัดก็เลยลองหาข้อมูลบางแหล่งและพบว่าก็มีคนที่มีภาวะตาเห็นตอนกลางคืนและลางกลางวันเช่นกันจึงรู้ว่าไม่ใช่ แต่จากข้อสันนิษฐานส่วนมากน่าจะเกิดจากการที่ม่านตาที่ไม่สามารถรับแสงยูวีเข้ามาได้ดี ทำให้เกิดการแอนตี้แสงแดดและความสว่าง

– อยู่กับโรคตานกฮูกอย่างไรให้ได้?

            โรคตานกฮูกไม่มียารักษา เพราะเป็นโรคตาปกติที่อาจสร้างความรำคาญและเสียสุขภาพตรงที่เวียนศีรษะในยามกลางวัน คนที่เป็นโรคตานกฮูกควรหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านในเวลากลางวันเพราะอาจเกิดอาการข้างเคียงความดันต่ำและเป็นลมได้ ให้พักผ่อนเยอะ ๆ โดยการนอนหลับหรือหากิจกรรมในบ้านทำ เช่น การอ่านหนังสือ ออกกำลังกาย หรือเต้นแอโรบิก เป็นต้น แต่หากเลี่ยงไม่ได้ก็ควรใส่แว่นตากันแดดทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ส่วนในยามกลางคืนก็พยายามบริหารดวงตาโดยการนวดคลึงขมับและล้างตาบ่อย ๆ พยายามอย่าใช้สายตาเยอะเกินไป

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งเพื่อสุขภาพ #โรคตานกฮูก

Share this post