6 สัญญาณเตือน อาการขาดแคลเซียม สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ อาการขาดแคลเซียม

6 สัญญาณเตือน อาการขาดแคลเซียม

6 สัญญาณเตือน อาการขาดแคลเซียม สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ อาการขาดแคลเซียม
6 สัญญาณเตือน อาการขาดแคลเซียม

ก่อนที่จะเกิดโรคร้ายแรงขึ้น ร่างกายของคนเรามักส่งสัญญาณเตือนออกมาให้รู้ตัวก่อนเสมอ ซึ่งหากร่างกายขาดแคลเซียม ที่เป็นแร่ธาตุสำคัญต่อการดำรงชีวิต เช่น มีส่วนช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ช่วยส่งสัญญาณประสาทสมองสู่กล้ามเนื้อ เป็นต้น เมื่อร่างกายมีปริมาณแคลเซียมไม่เพียงพอจะมีอาการอย่างไรบ้าง ให้เราได้รู้และเตรียมพร้อมรับมือได้ทัน ไปดูกันเลย

– สัญญาณเตือนว่าร่างกายรับแคลเซียมไม่เพียงพอ

               1. กระดูกและฟันเริ่มมีปัญหา เช่นมีอาการปวดหลัง ปวดตามข้อ และกระดูกส่วนต่าง ๆ รวมถึงฟันเริ่มโยก และอาจจะรุนแรงมากขึ้นจนเกิดเป็นภาวะกระดูกพรุน เสี่ยงต่อกระดูกอ่อนแตกหัก รวมถึงกระดูกบิดเบี้ยวไม่ได้รูป หลังโก่งงอ ฟันร่วงหลุดออกมา เป็นต้น

               2. แขน ขา มีอาการชา มีอาการชาได้ง่ายตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หากปล่อยทั้งไปอาจจะลุกลามไปยังกล้ามเนื้อส่วนสำคัญอื่น ๆ ซึ่งไม่เป็นผลดีกับร่างกายของเรา

               3. มีการกระตุกของกล้ามเนื้อ หลายคนอาจจะไม่ใส่ใจเพราะคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่มีการกระตุกหรือเป็นตะคริวบริเวณกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ซึ่งไม่เป็นอันตรายมาก แต่หากเกิดขึ้นจากการทำงานผิดปกติภายในกล้ามเนื้อหัวใจ หรืออวัยวะภายในส่วนอื่น อาจส่งผลให้ระดับความดันโลหิตไม่คงที่ ปั่นป่วน มีอันตรายถึงตายได้

               4. นอนไม่หลับ เกิดจาการที่ร่างกายขาดแคลเซียมส่งผลให้ระบบประสาททำงานผิดปกติ จึงส่งผลให้กระสับกระส่าย และนอนไม่หลับ เหนื่อยล้า อ่อนเพลียโดยไม่ทราบสาเหตุ หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รีบทำการรักษาอาจส่งถึงระบบการทำงานของสมอง และเกิดปัญหาสุขภาพด้านอื่น ๆ ตามมาได้

               5. ปวดเกร็งบริเวณช่องท้อง เริ่มต้นอาจจะไม่รุนแรงแต่หากปล่อยทิ้งไว้จะเพิ่มความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จนผิดปกติ ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการของระบบอวัยวะภายในต่าง ๆ ของร่างกาย

               6. เลือดไหลไม่ยอมหยุด เมื่อมีแผลเกิดขึ้นเลือดจะไหลช้าและออกมาไม่หยุด เกิดจากความผิดปกติระบบไหลเวียนโลหิต ซึ่งจะเป็นอันตรายเป็นอย่างมากหากได้รับอุบัติเหตุร้ายแรง หรือต้องเข้ารับการผ่าตัด นอกจากนี้ยังส่งผลให้เส้นเลือดเปราะบางแตกหักง่ายอีกด้วย โดยเฉพาะเส้นเลือดฝอย บริเวณดวงตา หัวใจ ตับ เป็นต้น

6 สัญญาณเตือน อาการขาดแคลเซียม สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ อาการขาดแคลเซียม
6 สัญญาณเตือน อาการขาดแคลเซียม

– ดูแลร่างกาย ให้มีแคลเซียมเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

            สาเหตุที่ร่างกายขาดแคลเซียม ส่วนหนึ่งเกิดจากความผิดปกติของร่างกาย เช่น ภาวะลำไส้อักเสบ ลำไส้มีความเป็นด่างสูง ขาดวิตามินดี เป็นโรคตับและไต ต่อมพาราไทรอยด์ถูกผ่าตัดออกไป ผู้สูงวัย รวมถึงผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ การดื่มน้ำอัดลมมากเกินไป ทำให้ระบบการดูดซึมทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ

และเนื่องจากร่างกายของเราไม่สามารถสร้างแคลเซียมได้เอง จึงต้องได้รับจากแหล่งอาหารจากภายนอก ได้แก่ นมเปรี้ยว นมสด เนยแข็ง โยเกิร์ต ไข่ กุ้งแห้ง ผักใบเขียว เต้าหู้ ปลาตัวเล็ก ถั่วต่าง ๆ และเมล็ดงา เป็นต้น ดังนั้นหากรับประทานแคลเซียมไม่เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน ร่างกายไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมไปใช้กับระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้

            เมื่อร่างกายส่งสัญญาณเตือนให้เราได้รู้ตัวว่าร่างกายขาดแคลเซียม ควรรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง และทานให้ครบ 5 หมู่ ควบคู่ไปกับการออกกำลังการเป็นประจำ พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ หรือหากมีอาการรุนแรงควรรีบพบแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญ ทำการวินิจฉัยรักษา เพื่อให้เราสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ อายุยืนยาว

เครดิตภาพ : posttoday.com / sanook.com / doodee.com

Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=OlfNifEyXJM 5 สัญญาณเตือนว่าร่างกายขาด “เเคลเซียม”

https://www.youtube.com/watch?v=xvC3Bdct9kE ทำอย่างไร ❓ ไม่ให้ขาด แคลเซียมและวิตามินดี 

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งเพื่อสุขภาพ #อาการขาดแคลเซียม

Share this post