8 สมุนไพรบำรุงเลือด สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน สมุนไพรบำรุงเลือด

8 สมุนไพรบำรุงเลือด

8 สมุนไพรบำรุงเลือด สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน สมุนไพรบำรุงเลือด
8 สมุนไพรบำรุงเลือด

ระบบไหลเวียนเลือดของร่างกายนั้น มีความสำคัญต่อสุขภาพเป็นอย่างมากเนื่องจากในเลือดจะมีออกซิเจนคอยหล่อเลี้ยงเนื้อเยื่ออวัยวะต่าง ๆ อีกทั้งไหลเวียนไปทั่วร่างกาย มีหน้าที่ เช่น รักษาสมดุลของน้ำ เกลือแร่ ปรับอุณหภูมิ ช่วยในการขับของเสีย สร้างภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้เม็ดเลือดขาวยังช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคอีกด้วย หากเลือดทำงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพ จะส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอ เกิดโรคเกี่ยวกับเลือดได้ เช่น โลหิตจาง ไขมันและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง เป็นต้น

ดังนั้นเราควรใส่ใจบำรุงเลือดอยู่เป็นประจำ เพื่อให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดียิ่งขึ้น สมุนไพรบำรุงเลือดมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

– สมุนไพรไทย หาง่าย ช่วยบำรุงเลือด

8 สมุนไพรบำรุงเลือด สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน สมุนไพรบำรุงเลือด
8 สมุนไพรบำรุงเลือด

1. แคนา ส่วนรากมีสรรพคุณช่วยบำรุงเลือดในร่างกาย พบได้ตามทุ่งนาทั่วไป สังเกตได้ง่าย ๆ จากดอกรูปแตรสีขาว

2. ชะอม สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู ประกอบด้วยฟอสฟอรัสและธาตุเหล็กจำนวนมาก โดยเฉพาะธาตุเหล็กที่เป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดง ช่วยบำรุงโลหิต อีกทั้งยังป้องกันโรคเลือดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นับว่าเป็นพืชผักสวนครัว หาได้ง่าย มีประโยชน์

3. ดอกคำฝอย ส่วนใหญ่จะนิยมนำมาชงร้อนสำหรับดื่ม มีสรรพคุณในการช่วยบำรุงโลหิต ฟอกเลือด แก้โรคเลือดเป็นพิษ อีกทั้งยังลดไขมันในกระแสเลือด รวมถึงช่วยขยายหลอดเลือดได้ ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตภายในร่างกายทำงานได้ดี มีการแลกเปลี่ยนออกซิเจนได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติสลายและป้องกันการจับตัวของลิ้มเลือด และบำรุงหัวใจ ทำให้การสูบฉีดเลือดได้ดี

4. ดอกจันทน์ เป็นสมุนไพรบำรุงเลือดที่มีฤทธิ์ร้อนอ่อน ๆ ทำให้ร่างกายเกิดความอบอุ่น ช่วยบำรุงเลือดลมได้เป็นอย่างดี นับว่าเป็นสมุนไพรไทยชั้นยอด จึงถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมของยาตำรับโบราณหลายประเภท

5. ก้านพลู มีคุณสมบัติทางยามากมาย อีกทั้งมีกลิ่นหอม ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก แก้เลือดเสียในร่างกาย บำรุงโลหิต ละลายลิ้มเลือด ลดการจับตัวเป็นก้อนของเลือด ทำให้ไหลเวียนได้ดี จึงเป็นพืชสมุนไพรที่นิยมนำมาปรุงเป็นยาได้หลายขนาน ทั้งยาหอม โดยบดเป็นผงผสมกับสมุนไพรชนิดอื่น ๆ หรือแม้แต่การสกัดน้ำมัน เป็นต้น ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับสตรีกำลังตั้งครรภ์ แต่เหมาะสำหรับผู้หญิงที่กำลังให้นมบุตรเพราะจะทำให้มีน้ำนมมากขึ้น

6. คำไทย สมุนไพรที่น้อยคนจะรู้จัก เนื่องจากหาได้ยาก สรรพคุณทางยานำดอกและรากมาต้มดื่มจะช่วยบำรุงเลือด รักษาโรคโลหิตจาง ส่วนของเปลือกและลำต้นนำมาต้มดื่มเช่นกัน จะช่วยลดความดันโลหิตได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยบำรุงหัวใจ สมอง และร่างกายได้ดีอีกด้วย

7. ลูกจัน หรือผลอินจัน ในปัจจุบันเริ่มหาได้ยาก และไม่ค่อยมีใครรู้จัก โดยลูกอินจันนี้จะมีลักษณะกลมแป้น มีสีเหลือง กลิ่นหอม แต่รสชาติฝาดหวาน สรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ ปรับสมดุลธาตุในร่างกาย บำรุงเลือด ลดการปวดมดลูก ช่วยขับลม แก้จุกเสียดแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย ลดอาการปวดท้องจากอาการท้องร่วง ท้องเสีย เป็นต้น

8. ตังกุย หรือ โกศเชียง ใช้ส่วนของราก มีกลิ่นหอม รสชาติหวานปนขมออกเผ็ดลิ้นเล็กน้อย มีฤทธิ์ร้อนอ่อน ๆ สรรพคุณช่วยฟอกเลือด บำรุงโลหิตของร่างกาย นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 12 ในการรักษาโรคเลือดจาง เลือดพร่องหรือเลือดน้อย หากกินสมุนไพรชนิดนี้บ่อย ๆ จะทำให้เลือดกระจายตัวได้ดี ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดียิ่งขึ้น จึงดูเปล่งปลั่งและมีน้ำมีนวล นอกจากนี้ ยังนำมาใช้แก้ปวดประจำเดือน ขับเลือด ช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ ช่วยกระตุ้นมดลูกบีบตัว เข้าอู่ได้เร็วหลังคลอด อย่างไรก็ตามหญิงมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน

8 สมุนไพรบำรุงเลือด สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน สมุนไพรบำรุงเลือด
8 สมุนไพรบำรุงเลือด

– ข้อแนะนำในการบำรุงโลหิตในร่างกาย

            ธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง พบมากในสมุนไพรบำรุงเลือดหลายชนิด แต่ว่าอาหารบางอย่างเมื่อทานแล้วอาจจะเข้าไปขัดขวางกระบวนการดูดซึมธาตุเหล็กของร่างกาย ซึ่งได้แก่อาหารที่มีแคลเซียมสูง อาหารไขมันสูง และอาหารที่มีเทนนินสูง เช่น ชา กาแฟ เป็นต้น ดังนั้นเมื่อทานธาตุเหล็กเข้าไปแล้วควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ และควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะน้ำเป็นกลไกที่สำคัญในการขจัดสารพิษในเลือด ช่วยให้เลือดไม่เหนียวข้น เลือดจึงสะอาดและไหลเวียนได้ดี

            พืชสมุนไพรส่วนใหญ่หาได้ทั่วไปตามท้องตลาดบางชนิดหาได้ยากขึ้น แต่หากอยากบำรุงเลือดให้มีการทำงานที่สมบูรณ์ สามารถเลือกซื้อสมุนไพรบำรุงเลือดมาทานได้ ที่สำคัญควรระมัดระวังอาหารที่จะเข้าไปขัดขวางระบบการดูดซึมธาตุเหล็กและดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ หากทำอย่างถูกต้องต่อเนื่อง รับรองว่าระบบไหลเวียนเลือดของเราจะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอย่างแน่นอน

เครดิตภาพ : elainesporkandpie.com / thailandplus.tv

Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=XLQa5FTGk_c สุดยอด สมุนไพรบำรุงเลือด

https://www.youtube.com/watch?v=8q7H1rOI0eY 4เลือดจาง สมุนไพรบำรุงเลือด

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งเพื่อสุขภาพ #เทคนิคลดความอ้วน #สมุนไพรบำรุงเลือด

Share this post