ลูกโตเป็นหนุ่มสาวก่อนวัยอันควรหรือไม่ สังเกตอย่างไร สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน โตเป็นหนุ่มสาวก่อนวัยอันควร

ลูกโตเป็นหนุ่มสาวก่อนวัยอันควรหรือไม่ สังเกตอย่างไร

ลูกโตเป็นหนุ่มสาวก่อนวัยอันควรหรือไม่ สังเกตอย่างไร สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน โตเป็นหนุ่มสาวก่อนวัยอันควร
ลูกโตเป็นหนุ่มสาวก่อนวัยอันควรหรือไม่ สังเกตอย่างไร

ธรรมชาติมักจะสร้างร่างกายมนุษย์ทนมาได้อย่างมีระบบและกลไกที่ดีที่สุดเพราะฉะนั้นการที่มีร่างกายและการเจริญเติบโตตามธรรมชาติจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ร่างกายมนุษย์สามารถมีอายุได้ยืนยาวมากยิ่งขึ้นและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติมันขึ้นเอง วันนี้เราจะมีอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะเกิด เด็ก ๆ โดยเฉพาะลูกโตเป็นหนุ่มสาวก่อนวัยอันควรจะทำให้คุณพ่อคุณแม่นะหลายคนอาจจะเป็นห่วง

– การที่ลูกโตเป็นหนุ่มสาวก่อนวัยอันควรมีผลกระทบอย่างไรบ้าง

1. โดยปกตินั้นเด็ก ๆ จะสามารถเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์ หรือเริ่มมีพัฒนาการสรีระ

ฮอร์โมนเพศเมื่อถึงวัยอันควร แต่หากพบว่า ลูกที่เป็นเด็กผู้หญิงเริ่มมีไตเต้าขึ้นก่อนอายุ 8 ปี หรือประจำเดือนก่อนอสยุ 9 ปี และเด็กผู้ชายมีอวัยวะเพศมีขนาดใหญ่ขึ้น มีขนรักแร้ หนวดก่อนอายุ 9 ปี ถือว่าเป็นความผิดปกติทางฮอร์โมนเพศ ซึ่งอาจจะส่งผลให้ มวลกระดูกโตเร็ว และหยุดการเจริญเติบโตทำให้มีระยะเวลาการเจริญเติบโตสั้นกว่าปกติ

และเมื่อมีพัฒนาการที่เร็วกว่าเพื่อน จะส่งผลกระทบโดยตรงให้กับเด็กที่อาจจะโดนล้อ หรืออาจจะรู้สึกว่าตัวเองนั้นแปลก แตกต่างจากเพื่อนคนอื่น ๆ ส่วนเพศชายที่เจริญก่อนวัยอันควรก็จะทำให้มีอารมณ์รุนแรง ก้าวร้าว ได้ พ่อแม่จึงควรใส่ใจและสังเกตพติกรรมของลูกหรือพาไปวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อจะได้แก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที

2. วิธีการสังเกตว่าลูกโตเป็นหนุ่มสาวก่อนวัยอันควรหรือไม่

สิ่งที่พ่อแม่ควรสังเกตอาการลูกน้อยนั้นมีอยู่หลายอย่างรวมกัน ตามเพศของลูก โดยที่หากเป็นเพศหญิงนั้น สามารถสังเกตได้จากการเริ่มมีเต้านม อาการตกขาวหรือประจำเดือน เช็คว่าลูกมีความสูงที่เร็วผิดปกติหรือไม่  มีขนบริเวณรักแร้หรืออวัยวะเพศรึเปล่า มีสิวขึ้น หน้าเริ่มมัน มีกลิ่นตัวหรือไม่

และหากเป็นเด็กผู้ชายควรสังเกตที่ อวัยวะเพศของลูกว่าโตขึ้นหรือมีขนขึ้นหรือไม่ มีส่วนสูงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มีหนวด นมแตกพาน เสียงแตกหนุ่ม มีสิว กล้ามเนื้อเป็นมัด หน้ามันหรือเริ่มมีกลิ่นตัว ตอนอายุเท่าไหร่ เป็นวัยที่สมควรมีแล้วหรือไม่

หากไม่ใช่ควรพาลูกไปให้แพทย์วินิจฉัยเพื่อตรวจร่างกาย หากมีฮอร์โมนมากเกินวัยอันควร จะได้รักษาได้ทัน โดยแพทย์อาจจะช่วยฉีดยาที่ควบคุมฮอร์โมนดังกล่าวได้ และให้ลูกเติบโตเป็นปกตติเหมือนกับเพื่อน ๆ

เป็นอย่างไรบ้างมีการดูแลรักษาในสภาวะลูกโตเป็นหนุ่มสาวก่อนวัยอันควร ซึ่งแน่นอนเลยว่าอาจจะไม่ใช่คนดีสำหรับเด็กๆ อย่างแน่นอน เพราะว่าร่างกายของตนเองนั้นมักจะต้องการการเจริญเติบโตที่สมวัยและมีการเรียนรู้อื่น ๆ เกี่ยวกับทางด้านร่างกาย และพัฒนาทางด้านจิตใจให้มากกว่านี้ยิ่งขึ้นก่อนที่จะข้ามขั้นตอนไปเป็นหนุ่มสาว

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งเพื่อสุขภาพ #เทคนิคลดความอ้วน #โตเป็นหนุ่มสาวก่อนวัยอันควร

Share this post