“มังคุด” หรือราชินีผลไม้ที่คุณจะต้องรู้ว่ามีประโยชน์อย่างไร สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน ประโยชน์มังคุด

“มังคุด” หรือราชินีผลไม้ที่คุณจะต้องรู้ว่ามีประโยชน์อย่างไร

สำหรับผลไม้ในประเทศไทยนั้นมีมากมายหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีรสชาติความอร่อยที่แตกต่างกันออกไป สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นราชินีผลไม้มาแนะนำกันนั่นก็คือ มังคุดบอกเลยว่ามังคุดเป็นราชินีผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างมาก

ลองไปดูกันซิว่ามังคุดนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราทางด้านใดบ้าง และวันนี้เราได้นำเอารายละเอียดมาฝากกันลงไปดูกันเลย

“มังคุด” หรือราชินีผลไม้ที่คุณจะต้องรู้ว่ามีประโยชน์อย่างไร สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน ประโยชน์มังคุด
“มังคุด” หรือราชินีผลไม้ที่คุณจะต้องรู้ว่ามีประโยชน์อย่างไร

– ประโยชน์ของมังคุด

  • มังคุดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก ๆ จึงทำให้ช่วยย่นเวลาให้คุณสามารถหายเป็นหวัดได้อย่างรวดเร็ว แถมมังคุดยังเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และลดอาการเสี่ยงต่อโรคลักปิดลักเปิดและเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย 
  • ครุฑเป็นผลไม้ที่มีวิตามินบี ช่วยในการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย และยังทำให้ระบบย่อยอาหารของเรานั้นดีขึ้น จึงทำให้ผลไม้ชนิดนี้ดีกับใครที่ต้องการลดน้ำหนัก 
  • มีโฟเลตที่ดีกับหญิงตั้งครรภ์ เพราะช่วยป้องกันการพิการแต่กำเนิดได้อีก นอกจากนี้ผลไม้ชนิดนี้ยังทำให้การสร้างน้ำนมของคุณแม่ตั้งครรภ์หลังคลอด ให้มีน้ำนมเพียงพอสำหรับทารกแรกเกิดอีกด้วย 
  • มังคุดเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารบำรุงเลือด พี่ช่วยให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ 
  • มีงานวิจัยหลายสถาบัน ได้บอกว่าผลไม้จากมังคุด เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ต่อต้านการลุกลามของมะเร็งในลำไส้และมะเร็งต่อมลูกหมาก จึงทำให้ผลไม้ชนิดนี้ถูกนำไปสกัดเป็นยารักษาโรคมะเร็งได้นั่นเอง 
  • เปลือกมังคุดนอกจากจะสามารถฆ่าเชื้อโรคบางชนิดได้ เปลือกมังคุดยังอุดมไปด้วยสารแซนโทน (Xanthone) ที่เป็นสารสำคัญที่อยู่ในเครื่องดื่มสมุนไพร และอาหารเสริมต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในวงการแพทย์ 
  • มังคุดมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยต้านอาการอักเสบให้กับร่างกายของเราได้ 

– ข้อควรระวังในการรับประทานมังคุด 

การนำมังคุดไปทำยารักษาโรคต่าง ๆ โดยส่วนใหญ่นั้นมักจะนำเอาสารสกัดจากสารอาหารจากเปลือกมังคุด ให้สารสำคัญนั้นเข้าไปแทรกซึมเข้าไปในเนื้อไม้ เพื่อให้สารนั้นมีความเบาบางลง แต่สำหรับอาหารเสริมหลายๆประเภท ได้นำเปลือกมังคุดนำไปสกัดโดยตรง จึงทำให้ส่งผลเสียต่อระบบการทำงานของตับและไต

จึงไม่เหมาะมากสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคประจำตัว โดยเฉพาะใครที่เป็นโรคตับและโรคไต จึงส่งผลเสียโดยตรงให้กับผู้ป่วย เพราะฉะนั้น ควรที่จะรับประทานอาหารเสริมจากผลไม้ชนิดนี้ ด้วยคำสั่งของทางการแพทย์จะดีที่สุด 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยชน์ของมังคุดราชินีผลไม้ของประเทศไทยที่เราได้นำมาแนะนำกัน อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่ามังคุดจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายแต่ก็มีโทษต่อสุขภาพร่างกายเช่นกัน เพราะฉะนั้นทางที่ดีควรรับประทานมังคุดอย่างถูกวิธีและรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมต่อสภาพร่างกายจะดีที่สุดสำหรับครั้งหน้าเราจะนำมาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมาแนะนำกันอีกนั้น อย่าลืมติดตาม

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งเพื่อสุขภาพ #เทคนิคลดความอ้วน #ประโยชน์มังคุด

Share this post