“ควินัว” คืออะไร และมีประโยชน์ยังไง ?

“ควินัว” คืออะไร และมีประโยชน์ยังไง ?

มาจ้า สายกินคลีน และคนรักสุขภาพ เรามาทำความรู้จักกับซุปเปอร์ฟู้ดที่กำลังอินเทรนกันตอนนี้กัน“ควินัว”แอดมินคิดว่าไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินและรู้จักกันมัน แต่ที่คุณรู้จักนั้นรู้จักกันดีแค่ไหน วันนี้เรามาไขข้อสงสัยกัน

ควินัว คืออะไร?

ควินัว คือธัญพืนเทียมที่มีหน้าตาคล้ายพืชตระกูลถั่ว พบเจอที่แรกที่พื้นที่ของชาวอินคา ชนเผ่าพื้นเมืองของอเมริกาใต้ ที่เรียกธัญพืชเทียมเพราะจริงๆ ควินัวไม่ใช่ธัญพื้นแต่เป็นพืชตระกูลหัว เช่น ผักโขม ทัมเบิ้ลวีด แต่ก็มีประโยชน์มากมายจนคิดไม่ถึง

ประโยชน์ของควินัว

1.มีโปรตีนสูงถึงร้อยละ 12-18 และกรดอะมีโนที่จำเป็นพบได้ในน้ำนม สำหรับคนทานคลีน หรือคุมอาหารหากต้องการโปรตีนต่อร่างกายนอกจากอกไก่ ก็เจ้าควินัวนี่หละเหมาะ

2.มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดการเสี่ยงเป็นมะเร็ง และบำรุงผิวให้เปล่งปลั่งสดใส

3.มีแคลเซียมสูง คนที่ไม่ชอบดื่มนม หรือแพ้นม สามารถเลือกรับประทานควินัวได้ เพื่อให้ร่างกายได้รับแคลเซียมที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของ และบำรุงกระดูกและฟัน

4.มีไฟเบอร์สูง ช่อยในการย่อยอาหาร และการขับถ่ายให้เป็นปกติ ยังควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

5.มีคอเลสเตอรอลต่ำ เหมาะกับคนที่อยากลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกาย หรือคนที่ต้องการควบคุมน้ไหนัก และผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

วิธีการทานควินัว

การปรุงควินัว ควรแช่น้ำ 10 นาที จากนั้นนำไปต้มทำให้สุก ลักษณะจะเหมือนข้าว เมื่อสุกแล้วจะนิ่มๆ กรุบๆ มีความหนึบเล็กน้อย ระหว่างต้มสามารถเติมน้ำมันมะกอก หรือเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติได้ ควินัวที่ผ่านการปรุงเรียบร้อยแล้วสามารถทานแทนข้าวได้ หรือจะนำไปปรุงอาหารจำพวก โจ๊ก ข้าผัด ซูชิ ทอดมัน หรือแม้แต่ของหวานยังได้ 

Sponsor by Fever

Share this post