รู้หรือไม่ “Oxytocin - Dopamine” เป็นตัวการสำคัญทำคนติด Social Media นะ !! สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน Oxytocin-Dopamine

รู้หรือไม่ “Oxytocin – Dopamine” เป็นตัวการสำคัญทำคนติด Social Media นะ !!

สำหรับในโลกปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงมากมายเกี่ยวกับสื่อต่างๆ ที่เราได้ทำการติดตามให้ว่าจะอยู่ในรูปแบบระบบโทรทัศน์หรือระบบอินเทอร์เน็ตซึ่งแน่นอนเลยว่าก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายๆคนนั้นได้เลือกที่จะเข้ามาติดตาม แต่แต่ปัจจุบันโลกก็ได้มีการเปลี่ยนไปโดยที่แต่หลายคนนั้นยึดติดกับโลกออนไลน์ที่เป็นโรคสมมติหรือโลกที่ไม่ได้เกิดจากความจริง

ซึ่งแน่นอนเลยว่าในปี 2563 ที่ผ่านมามีคนจำนวน 52.7 1 ล้านคนเป็นผู้ที่เข้ามาใช้งานระบบอินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือและเป็นกราฟที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้นักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์หลายคนได้เป็นห่วงว่าคนเหล่านั้นอาจจะเสพติดโลก Social Media โดยมีชื่อที่เป็นทางการว่า “โดพามีน ออกซิโทซิน”

รู้หรือไม่ “Oxytocin - Dopamine” เป็นตัวการสำคัญทำคนติด Social Media นะ !! สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน Oxytocin-Dopamine
รู้หรือไม่ “Oxytocin – Dopamine” เป็นตัวการสำคัญทำคนติด Social Media นะ !!

– ฮอร์โมนในร่างกาย ตอบสนองต่อการติด Social Media

ออกซิโทซิน (Oxytocin)

คือ ฮอร์โมนผลิตขึ้นจากต่อมใต้สมอง หลั่งมากเมื่อร่างกายมีปฏิสัมพันธ์อันดีต่อผู้อื่น เกิดความรัก ความผูกพัน จึงถูกนิยามว่าเป็น “ฮอร์โมนแห่งความรัก”

  • ผลจากการศึกษาการหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซินระหว่างการเล่นโซเชียลเพียง 10 นาที โดยไม่มีการสื่อสารพูดคุยกันแบบเห็นหน้า สมองสามารถหลั่งสารออกซิโทซินได้สูงมากกว่าปกติถึง 13%
  • นั่นหมายความว่า ระหว่างการเล่นโซเชียล ส่งผลให้ร่างกายเกิดความผ่อนคลาย คลายความเครียด ความวิตกกังวลลงได้ เกิดปฏิสัมพันธ์อันดีต่อผู้อื่น มีความรู้สึกรัก มีความสุขในขณะนั้น

โดปามีน

โดปามีน (Dopamine) คือ ฮอร์โมนหลั่งจากต่อมใต้สมองส่วนหน้า อีกหนึ่ง “ฮอร์โมนแห่งความรัก” เมื่อสมองหลั่งสารร่างกายเกิดการตอบสนอง แสดงออกด้วยความรัก ความยินดี และความพึงพอใจต่อสิ่งรอบข้าง

  • จากการศึกษาของทีมวิจัยมหาวิทยาลัยชิคาโก พบว่า โซเชียลตัวแปลสำคัญที่กระตุ้นการหลั่งสารโดปามีนเมื่อมีการเคลื่อนไหวในแอพพลิเคชั่น
  •  การแจ้งเตือน การกดไลท์ การแชร์โพสต์ หรือแม้แต่การแสดงความคิดเห็นในเชิงบวก ส่งผลให้เกิดความสุข และในทางกลับกัน การเคลื่อนไหวในเชิงลบ ส่งผลให้เกิดความเครียดได้เช่นกัน

”การโพสต์เฟซบุ๊ค” ทำไมถึงกระตุ้นการหลั่งสาร “Oxytocin – Dopamine” ?

ในโลกแห่งความเป็นจริง พบว่า คนทั่วไปมักพูดเรื่องราวของตนเองเพียง 30 – 40 % เมื่อเทียบกับโลกโซเชียลมิเดียที่มีการพูดเรื่องราวของตนเองมากถึง 80% ด้วยเหตุผลที่ว่า การโพสต์เรื่องราวของตนเองในเฟซบุ๊คนั้น สามารถสร้างเรื่องราวที่ตนพึงพอใจ ไม่ต้องคำนึงถึงปฏิกิริยาต่อผู้ฟัง สร้างความสุข ความสบายใจมากกว่าที่เล่าเรื่องราวของตนเองต่อหน้าผู้อื่น

เป็นอย่างไรบ้างกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับโลกออนไลน์ที่หลาย ๆ คนนั้นมักจะเข้ามาติดตามและเสพข่าวสารอย่างที่ไม่ระวังตัว ซึ่งแน่นอนเลยว่าสิ่งต่างๆนั้นต่างก็ไม่ใช่ทางลบเสมอไป ซึ่งทางบวกของโลกออนไลน์หรือการติดตามชม Social Media ในระบบอินเตอร์เน็ตก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายเสมอไปซึ่งอาจจะทำให้หลายคนนั้นรู้ทันเหตุการณ์และสามารถนำเอาสื่อต่าง ๆ เหล่านี้นำไปประกอบอาชีพที่เป็นอาชีพใหม่ได้อีกด้วย

แต่สำหรับใครหลาย ๆ คนที่ยึดติดกับมันและหลงผิดไปกับโรคต่างๆ นี้อาจจะทำให้ชีวิตของใครหลายๆ คนนั้นแย่ลงก็ได้หากใครที่สามารถรู้ตัวและเตือนตัวเองอย่างมีสติอยู่เสมอในการเข้ามาอยู่ในโลกออนไลน์นี้ก็จะทำให้ชีวิตของเรานั้นมีความสุขได้อย่างแน่นอน

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งเพื่อสุขภาพ #เทคนิคลดความอ้วน #Oxytocin-Dopamine

Share this post