ปวดศีรษะ 4 ระดับ ระดับไหนอันตรายที่สุด สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน อาการปวดศีรษะ

ปวดศีรษะ 4 ระดับ ระดับไหนอันตรายที่สุด

ปวดศีรษะ 4 ระดับ ระดับไหนอันตรายที่สุด สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน อาการปวดศีรษะ
ปวดศีรษะ 4 ระดับ ระดับไหนอันตรายที่สุด

               อาการปวดหัวพบได้ทั่วไป บางคนมีอาการเพียงเล็กน้อย บางคนปวดจนทนไม่ได้ สาเหตุของการปวดมีหลายสาเหตุ เช่น จากความเครียด ไมเกรน อาหาร การพักผ่อน หรือความผิดปกติของส่วนอื่น ๆ ในร่างกาย ซึ่งแต่ละชนิดจะมีความรุนแรงที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการเหล่านี้ได้

               อาการปวดศีรษะ เกิดจากเส้นประสาทได้รับความเจ็บปวดจากบริเวณลำคอและศีรษะ เมื่อเกิดอาการขึ้นความรู้สึกเหล่านี้จะถูกส่งไปยังสมองส่วนกลาง ส่งผลให้ตอบสนองกลับมาเป็นอาการปวดหัวขึ้น แม้ว่าส่วนใหญ่จะไม่ได้มีอาการร้ายแรง แต่มีบางส่วนที่เกิดมาจากโรคร้ายแรงเพราะความผิดปกติของร่างกาย เช่น เนื้องอก เส้นเลือดสมองโป่งพอง โพรงจมูกมีการอักเสบ หรือมีสายตามที่ผิดปกติ

ซึ่งแต่ละอาการจะมีความแตกต่างกันออกไปทั้งตำแหน่ง ความรู้สึก และความรุนแรง หากมีอาการปวดอย่างไม่ทราบสาเหตุเกิดขึ้นสามารถทานยาเพื่อบรรเทาอาการได้ หากปวดอย่างต่อเนื่องไม่ควรทานยาติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรรีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการตรวจวินิจฉัยรักษา เพราะอาจจะมาจากโรคร้ายได้ มาเช็คอาการปวดหัว 4 ระดับ ระดับไหนที่อันตรายที่สุด

– ปวดหัวแบบไหน บอกอะไรได้บ้าง

               1. ปวดหัวแบบตึงตัว (Tension Type Headache) พบได้บ่อยที่สุดในทุกเพศทุกวัย สาเหตุหลักเกิดจากความเคียด เหนื่อยล้า ทำงานหรือเรียนหนักเกินไป จะมีอาการปวดแน่น ๆ ตึง ๆ ทั้งสองข้าง มีระดับความรุนแรงน้อยถึงปานกลาง

               2. ปวดหัวไมเกรน (Migraine Headache) พบมากในกลุ่มวัยทำงาน จะมีระดับความรุนแรงปานกลางถึงรุนแรงมาก และเป็นการปวดศีรษะที่ใช้เวลานานถึง 4 ชั่วโมงขึ้นไป ในบางรายหากมีตัวกระตุ้นอย่างเช่น แสง สี เสียงและกลิ่นอาจจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้

               3. ปวดหัวแบบกลุ่ม (Cluster Headache) พบมากในเพศชายมากกว่าเพศหญิง เป็นอาการปวดแบบรุนแรงมากที่สุด เกิดขึ้นได้ตามรอบดวงตา ปวดบริเวณขมับใดขมับหนึ่ง จนทำรู้สึกกระสับกระส่าย และมีอาการของระบบประสาทร่วมด้วย เช่น มีอาการตาแดง น้ำตาไหล มีน้ำมูก และเหงื่อออก เป็นต้น

               4. ปวดหัวแบบเรื้อรัง (Choronic Daily Headache) เป็นอาการปวดศีรษะที่ใช้เวลาต่อเนื่องยาวนานกว่า 15 วัน ต่อเดือน อาจเกิดมาจากการที่ทานยาเกินขนาด ทานยาผิดประเภท ภาวะของไซนัสอักเสบ อาการของหลอดเลือดในสมอง เนื้องอก หรือโรคมะเร็ง ทำให้มีอาการปวดแบบรื้อรัง ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการวินิจฉัยรักษาต่อไป

ปวดศีรษะ 4 ระดับ ระดับไหนอันตรายที่สุด สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน อาการปวดศีรษะ
ปวดศีรษะ 4 ระดับ ระดับไหนอันตรายที่สุด

– เมื่อปวดหัว ต้องทำอย่างไร

            สำหรับคนที่มีอาการปวดหัวแบบเป็น ๆ หาย ๆ อยู่บ่อยครั้ง ควรรีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยรักษาโรคก่อนที่จะลุกลามกลายไปเป็นโรคร้ายอื่น ๆ ได้ สำหรับคนที่ปวดหัวธรรมดาทั่วไปควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมประจำวันเพื่อไม่ให้เกิดความเครียดมากจนเกินไป

อีกทั้งการรักษาด้วยวิธีนวดเบา ๆ บริเวณขมับ จะช่วยลดอาการปวดลง และช่วยให้ผ่อนคลายได้เช่นกัน หากอยู่ในบริเวณที่มีแสงสว่างมากจนเกินไป ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้ปวดศีรษะ ลองปิดไฟแล้วเปิดเฉพาะที่ใช้งาน เพียงเท่านี้อาการปวดก็จะลดลง           

               อาการปวดศีรษะเป็นสัญญาณเตือนอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม  หากลองเช็คอาการเบื้องต้นแล้วไม่มีความมั่นใจว่าเกิดจากโรคร้ายหรือไม่ ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด เพื่อให้เกิดความสบายใจ และได้รับแนวทางการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

เครดิตภาพ : rajavithi.go.th / phyathaistrokecenter.com / thaiwangwan.com

Youtube

https://www.youtube.com/watch?v=UUZuh7Yuifg ปวดหัวตรงไหน บอกอะไร

https://www.youtube.com/watch?v=6vMwHOZBHUs เช็กด่วน !! หูอื้อ บ้านหมุน ปวดศีรษะ อาจเป็นโรคนี้ 

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งเพื่อสุขภาพ #เทคนิคลดความอ้วน #อาการปวดศีรษะ

Share this post