อาหารคลีน Clean Food

อาหารคลีนเพื่อสุขภาพ (Clean Food)

ปัจจุบันเทรนสุขภาพมาแรงมาก คนหันมาสนใจดูและสุขภาพมากขึ้น แต่แค่ออกกำลังกายไม่ได้ทำให้หุ่นลดได้ไว การลดน้ำหนักให้ได้ผลขึ้นอยู่กับการคุมอาหารด้วย

เรามาพูดถึงหลักการลดน้ำหนักกัน ออกกำลังกายมีผล 30 เปอร์เซ็นต์ และการคุมอาหารมีผล 70 เปอร์เซ็นต์ หลักการชัดเจนมากขนาดนี้ เราก็สรุปได้ว่าถ้าต้องการหุ่นที่ดีอาหารที่เราทานเข้าไปสำคัญที่สุด จึงเป็นที่มาของ ​”อาหารคลีน”

อาหารคลีนคืออะไร ?

อาหารคลีน คือ อาหารที่ผ่านการปรุงแต่งดัดแปลงน้อยที่สุด เน้นความเป็นธรรมชาติได้มากที่สุด ไม่มีการหมักดองหรือปรุงรสจนมากเกินไป และมีสารอาหารครบถ้วนไม่มากเกินไปต่อความต้องการของร่างกาย

อย่างอาหารประเภทอาหารสำเร็จรูปที่แช่เย็นคือตรงข้ามเลย เพราะอาหารเหล่านั้นมันใส่สารกันเสียเข้าไปเพื่อให้สามารถเก็บได้นาน หรือขนมขบเคี้ยวที่มีแป้งและผงชูรส ที่เต็มไปด้วยโซเดียมกับน้ำมัน น้ำอัดลดหลากสีก็ของห้าง รวมทั้งอาหารขยะจำพวกเบอร์เกอร์ เฟรนซ์ฟราย ไก่ชุบแป้งทอด

การปรุงอาหารคลีนไม่ใช่การทานผักเยอะๆ แต่เป็นการทานอาหารทุกหมู่อย่างมีสัดส่วนที่เหมาะสม คือต้องมีครบทุกหมู่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เนื้อสัตวที่ใช้ควรใช้แบบไม่ผ่านการปุงมาแล้วหรือพูดง่ายๆว่าใช้แบบสด

สำหรับคนที่เริ่มทานอาหารคลีน ต้องเริ่มด้วยการไม่ยึดติดรสชาติเดิมๆ เพราะอาหารคลีนรสชาตินั้นเป็นรอง แต่ให้ความสำคัญของโภชนาการ และสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก อาหารคลีนเป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากอาหารคลีนใช้ไขมันดีที่อิ่มตัวในการปรุงอาหารเท่านั้น คุณจะไม่ได้รับไขมันส่วนเกินไปเลย

นี่แค่ความรู้เบื้องต้นครั้งหน้าเราจะมาแนะนำเมนูอาหารคลีนให้เพื่อนๆทุกคนได้รู้จักกัน ฝากติดตามด้วยนะครับ

Sponsor by Fever

Share this post