วิธีบรรเทาอาการเจ็บคอ ที่ได้ผลเป็นอย่างดี สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน วิธีแก้อาการเจ็บคอ

วิธีบรรเทาอาการเจ็บคอ ที่ได้ผลเป็นอย่างดี

อากาศช่วงนี้กำลังเปลี่ยนแปลง เข้าสู่ฤดูหนาว จึงทำให้อาจเกิดการเป็นหวัดได้ และเชื่อว่าหลายคนคงเป็นหวัดแล้วใช่ไหมค่ะ และน่าจะมีอาการไอ ที่ทำให้ต้องรู้สึกเกิดความรำคาญใจอย่างแน่นอน  และแถมยังพ่วงด้วยอาการเจ็บคออีก บางคนก็รู้สึกขาดความมั่นใจ เพราะกลัวว่าการไอของตัวเองนั้นจะทำให้คนรอบข้างนั้นไม่อยากเข้าใกล้ก็มี จนแก้ปัญหาด้วยการใช้ผ้าปิดปาก แต่ก็กลับทำให้ยิ่งหายใจได้ไม่คล่องขึ้นไปอีก 

วันนี้จึงจะขอนำเสนอวิธีการแก้ไขอาการไอ และเจ็บคอมาฝากค่ะ หากใครที่กำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่ลองนำไปใช้ดูนะคะ

วิธีบรรเทาอาการเจ็บคอ ที่ได้ผลเป็นอย่างดี สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน วิธีแก้อาการเจ็บคอ
วิธีบรรเทาอาการเจ็บคอ ที่ได้ผลเป็นอย่างดี

1. ใช้น้ำเกลืออุ่น ๆ กลั้วคอและบ้วนปาก

การใช้น้ำเกลืออุ่น ๆ กลั้วคอและบ้วนปาก นี้จะช่วยลดการบวมในคอที่เกิดจากการไอได้ ช่วยละลายเสมหะ ขจัดเชื้อแบคทีเรีย และลดการระคายคอได้

โดยทำง่าย ๆ ด้วยการนำเกลือป่นประมาณ ครึ่งช้อนชา ผสมลงในน้ำอุ่น 1 แก้ว แล้วกลั้วคอและปาก โดยทำวันละ 1-3 ครั้ง ซึ่งถ้ารู้สึกว่าเค็มเกินไป ก็สามารถที่จะผสมน้ำผึ้งลงในแก้วสักเล็กน้อย ก็ได้นะคะ แต่ห้ามเผลอกลืนน้ำเกลือที่ใช้กลั้วคอและบ้วนปากนะคะ

2. ใช้เบกกิ้งโซดากลั้วคอ

ใช้เบกกิ้งโซดา หรือที่มีชื่อทางการว่าโซเดียมไบคาร์บอเนต ในปริมาณครึ่งช้อนชา เทลงในน้ำเปล่าครึ่งแก้วที่เป็นน้ำธรรมดา แล้วใช้กลั้วคอทุก 3-4 ชั่วโมงครั้ง เบกกิ้งโซดานี้ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ หรือใช้จิบในเวลาเช้าและเย็นก็ช่วยบรรเทาอาการหวัดให้หายเร็วยิ่งขึ้นค่ะ

3. ดื่มน้ำบ่อย ๆ

         น้ำ นี้ช่วยในการบรรเทาหลาย ๆ โรคได้นะคะ โดยอย่างยิ่งเมื่อเกิดการระคายเคืองหรือเกิดการอักเสบ เพราะการดื่มน้ำนั้นจะช่วยให้มีความชุ่มชื่น และทำให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี

ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำไม่ต่ำกว่า 8-12 แก้วต่อวันนะคะ เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของร่ายกายในแต่ละวัน และเพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ

4. ดื่มน้ำมะนาว + เกลือป่น

วิธีแบบบ้าน ๆ ที่ทำกันมานานอย่าง ชงน้ำมะนาวกับน้ำอุ่นและเติมเกลือสักนิด แล้วจิบทีละนิด บ่อย ๆ เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ น้ำมะนาวนี้จะช่วยบรรเทาอาการอักเสบได้แถมยังเพิ่มความสดชื่นให้กับผู้ดื่มอีกด้วย เพราะมะนาวมีวิตามินซี จึงช่วยในการต้านหวัดได้  อย่าลืมลองดูนะคะ

5. ทานยาตามที่หมอจัดให้เมื่อมีอาการอื่นร่วม

               เมื่อมีอาการอื่นร่วมด้วย ไม่ว่าจะมีน้ำมูกใส ๆ หรือ เกิดการแพ้อากาศ ก็ควรทานยาร่วมด้วย เช่น ยาแก้แพ้ หรือยาพาราเซตามอลครั้งละ 1-2 เม็ด ทุก 4-6 ชั่วโมงครั้ง และหากยังไม่หายหรือยังมีอาการต่อกันอีกหลายวัน ควรไปหาหมอนะคะ เพื่อดับการรักษาที่ถูกต้องค่ะ

วิธีบรรเทาอาการเจ็บคอ ที่ได้ผลเป็นอย่างดี สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน วิธีแก้อาการเจ็บคอ
วิธีบรรเทาอาการเจ็บคอ ที่ได้ผลเป็นอย่างดี

 6. พักผ่อนให้เพียงพอ

สาเหตุของการป่วยหรือไม่สบายหลาย ๆ ครั้งมักเกิดจากการที่พักผ่อนไม่เพียงพอนั่นเอง ดังนั้นวิธีการรักษาที่ดีที่สุดนั่นคือการที่ให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ซึ่งควรนอนไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน อาการของไข้หวัดและอาการเจ็บคอ ก็จะหายได้อย่างรวดเร็วค่ะ ถึงจะไม่ใช่เป็นวิธีการรักษาอย่างเป็นทางการ แต่ก็เป็นการรักษาที่ทำให้หายเร็วที่สุด และง่ายที่สุด

         อาการเจ็บคอ หากลองใช้วิธีการที่แนะนำมาแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรที่จะไปหาหมอนะคะ เพื่อจะได้ทราบสาเหตุที่ชัดเจน และจะได้รับการรักษาที่ถูกวิธี หรือได้รับยาที่เหมาะสมกับอาการ ช่วงนี้อาการเปลี่ยนแปลงอย่าลืมดูแลสุขภาพกันนะคะ รับทานอาหารที่เป็นประโยชน์ ดื่มน้ำบ่อย ๆ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพที่ดีนะคะ

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งเพื่อสุขภาพ #เทคนิคลดความอ้วน #วิธีแก้อาการเจ็บคอ

Share this post