รู้ไว้ปวดท้องตำแหน่งไหน บอกโรคได้ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน ตำแหน่งปวดท้องบอกโรค

รู้ไว้ปวดท้องตำแหน่งไหน บอกโรคได้

รู้ไว้ปวดท้องตำแหน่งไหน บอกโรคได้ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน ตำแหน่งปวดท้องบอกโรค
รู้ไว้ปวดท้องตำแหน่งไหน บอกโรคได้

               ทุกคนเลยมีอาการปวดท้อง แน่นท้อง อาจมีอาการปวดมากน้อยแตกต่างกันออกไป ลักษณะของการปวดท้อง เช่น ปวดแน่น ปวดบีบ ปวดเกร็ง หรือแค่ปวดเบา ๆ ซึ่งอาจจะปวดในตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งหรืออาจจะปวดเกร็งบริเวณอื่นร่วมด้วย หรืออาจจะอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ

ล้วนเป็นสัญญาณเตือนปัญหาด้านสุขภาพกำลังตามมาอย่างแน่นอน ดังนั้นการรู้ว่าขณะที่เรากำลังปวดท้องตำแหน่งไหน บอกโรคอะไรบ้าง

– ชายโครงด้านขวา

เป็นบริเวณที่สำคัญที่สุดเพราะเป็นส่วนของตับและถุงน้ำดี หากรู้สึกปวดบริเวณนี้ ให้สังเกตร่างกายว่าตัวเหลือง หรือตาเหลือง ลองใช้มือกดเบา ๆ หากพบก้อนเนื้อแข็ง ๆ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาโดยด่วน

– ใต้ลิ้นปี่

หากมีอาการปวดบริเวณใต้ลิ้นปี่ทุกครั้งที่หิวหรืออิ่ม อาจจะเป็นโรคกระเพาะอาหาร หากปวดมากกว่าปกติหรือปวดขั้นรุนแรง อาเจียน อาจจะเป็นโรคตับอ่อนอักเสบ หากปวดร่วมกับอาการเจ็บแน่นหน้าอกอาจเป็นอาการโรคหัวใจขาดเลือด

หากปวดร่วมกับอาการท้องอืด แน่นท้องเป็นเวลานาน ๆ อาจจะเกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดี ทุกครั้งที่ปวดลองใช้มือลูบคลำบริเวณรอบลิ้นปี่ หากเจอก้อนเนื้อขนาดใหญ่ แสดงว่าเป็นอาการของโรคตับโต ไม่ว่าจะปวดท้องตำแหน่งไหนใต้ลิ้นปี่ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางรักษา

– ชายโครงด้านซ้าย

บ่งบอกว่าม้ามมีปัญหา ควรรีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพราะม้ามช่วยขจัดเชื้อโรคและเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ตายแล้ว และยังสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงอีกด้วย

– บั้นเอวด้านขวาและด้านซ้าย

หากมีอาการปวดร่วมกับปวดบริเวณหลัง มีไข้ หนาวสั่น ปัสสาวะสีขุ่น บ่งบอกว่าเป็นอาการของโรคกรวยไตอักเสบ หากปวดมากจนเหงื่อออกมาตามตัว ปัสสาวะปนเลือด อาจจะเป็นโรคนิ่วที่ไต หากมีอาการปวดร้าวไปจนถึงต้นขา เป็นอาการเริ่มต้นของโรคนิ่วท่อไต

ลองสังเกตอาการปวดท้องตำแหน่งไหนจะบั้นเอวด้านขวาหรือซ้าย ก็บ่งบอกถึงอันตรายที่อาจจะตามมาได้

– รอบสะดือ

หากมีอาการปวดบิด ถ่ายเหลว บางครั้งมีอาการอาเจียน ยิ่งกดยิ่งปวดให้รีบพบแพทย์โดยด่วน เพราะอาจจะเป็นไส้ติ่งอักเสบ ปล่อยทิ้งไว้อาจจะทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

– ท้องน้อยด้านขวาและท้องน้อยด้านซ้าย

หากเป็นผู้หญิงมีความเสี่ยงในเรื่องของปีกมดลูกอักเสบ หากมีอาการปวดร่วมกับมีไข้สูง และมีอาการตกขาว ให้รีบพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษา หากปวดบริเวณท้องน้อยด้านซ้าย ร่วมกับอุจจาระเป็นมูกปนเลือด มีอาการท้องเสีย เป็นอาการของโรคลำไส้ใหญ่อักเสบ

หรืออาจจะร้ายแรงถึงขั้นเป็นเนื้องอกในลำไส้ ปวดท้องตำแหน่งไหนไม่ว่าจะท้องน้อยด้านขวาหรือซ้ายก็ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจจะมีความรุนแรงตามมา ควรรีบพบแพทย์

– ท้องน้อยตรงกลาง

หากปวดร่วมกับปัสสาวะเล็ด อาจจะเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรืออาจจะเป็นนิ่ว ส่วนผู้หญิงควรเช็คให้ละเอียดเพราะการปวดบริเวณนี้ เป็นสัญญาณเตือนโรคเกี่ยวกับมดลูก อาจจะอันตรายต่อการตั้งครรภ์ในอนาคตได้

รู้ไว้ปวดท้องตำแหน่งไหน บอกโรคได้ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน ตำแหน่งปวดท้องบอกโรค
รู้ไว้ปวดท้องตำแหน่งไหน บอกโรคได้

               อาการปวดท้องเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าโรคร้ายกำลังจะเกิดขึ้นตามมา ไม่ว่าจะปวดท้องตำแหน่งไหนเกิดจากหลากหลายสาเหตุ ดังนั้นการดูแลรักษาสุภาพเบื้องต้นเป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น การกิน การดื่ม การออกกำลังกาย การนอนหลับพักผ่อน แต่หากมีอาการปวดท้องควรรีบพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยรักษาได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว

เครดิตภาพ : proextron.com, แพทย์ทางเลือก.com

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งเพื่อสุขภาพ #เทคนิคลดความอ้วน #ตำแหน่งปวดท้องบอกโรค

Share this post