How to กินส้มตำอย่างสุขภาพดี สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน กินส้มตำอย่างสุขภาพดี

How to กินส้มตำอย่างสุขภาพดี

อาหารไทยที่เป็นที่นิยม รสชาติติดปาก และโด่งดังไปทั่วโลกมีหลายอย่าง แต่ที่ลืมไม่ได้ นอกจากข้าวและก๋วยเตี๋ยว นั่นก็คือส้มตำ

How to กินส้มตำอย่างสุขภาพดี สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน กินส้มตำอย่างสุขภาพดี
How to กินส้มตำอย่างสุขภาพดี

ส้มตำนั้นเป็นอาหารที่เป็นลำดับต้น ๆ ที่เมื่อหิวและนึกอะไรไม่ออก ก็มักจะนึกถึง ด้วยเพราะเป็นอาหารรสชาติจี๊ดจ๊าดถูกปากของหลายคน แต่เคยคิดกันหรือไม่ว่าจะกินส้มตำอย่างไรจะปลอดภัยและได้สุขภาพที่ดี มาชมกันเลยค่ะ

– เน้นความสะอาด

 ต้องใส่ใจในเรื่องของความสะอาดเป็นหลักค่ะ ทั้งวัตถุดิบ เครื่องปรุงอย่างน้ำปลาร้า อุปกรณ์อย่างครกและสาก ภาชนะที่ใส่รับประทาน และสถานที่ที่จะทำ สำหรับกุ้งแห้ง ถั่วลิสงแห้ง กระเทียม จำเป็นต้องใส่กล่องอย่างมิดชิดเพื่อไม่ให้เกิดเชื้อราขึ้นได้ เพราะเชื้อราที่เกิดขึ้นนี้จะมีอันตรายต่อตับและเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งได้

– นักกินตำถาด

ตำถาดนี้ยังเป็นที่นิยมอยู่เสมอ ดังนั้นถ้าจะทานตำถาดที่ปลอดภัย นั้นจึงควรเป็นถาดที่เป็นถาดเกลี้ยง ไม่มีสีฉูดฉาด หรือเป็นถาดสเตนเลส และควรมีใบตองหรือใบบัวรองที่พื้นถาดเสมอ ไม่ให้สัมผัสกับถาดโดยตรง เพราะทั้งน้ำมะนาว และมะขามนั้นมีความเป็นกรด จึงทำให้สามารถกัดกร่อนได้จนอาจทำให้เกิดการตกค้างในร่างกายได้

– ตำกินเองสิค่าปลอดภัยดี

เพื่อความสะอาดและปลอดภัยไว้ใจได้ร้อยเปอร์เซนต์ ที่สุดก็คงหนีไม่พ้นที่จะทำส้มตำทานเอง เพราะสามารถที่จะเลือกสรรวัตถุดิบ เครื่องปรุง และภาชนะที่ปลอดภัย สะอาดที่สุดได้ ซึ่งสามารถควบคุมได้จนถึงรสชาติว่าต้องการอะไรมากน้อยแค่ไหน แต่สำหรับคนที่รักสุขภาพจริงก็สามารถทีจะทำส้มตำแบบคลีน ๆ ก็ได้นะคะ สำหรับสูตรส้มตำคลีน ๆ นั้นสามารถหาได้จากอินเตอร์ได้เลยค่ะ รับรองอร่อย ถูกปากและปลอดภัยแน่นอน

How to กินส้มตำอย่างสุขภาพดี สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน กินส้มตำอย่างสุขภาพดี
How to กินส้มตำอย่างสุขภาพดี

– ควรที่จะกินส้มตำแต่พอเหมาะ

ส้มตำแม้จะเป็นอาหารที่มีวัตถุในการปรุงส่วนใหญ่มาจากธรรมชาติแต่ก็ไม่ควรที่จะทานบ่อยเกินไป เพราะส้มตำนั้นมีปริมาณของเกลือและน้ำตาลในระดับที่สูง อาจทำให้ร่างกายของเราได้รับมากเกินไป จนเป็นผลต่อสุขภาพได้ อย่างน้อยควรรับประทานไม่เกินสักก็น่าจะดีกว่านะคะ

– ส้มตำอร่อยแต่ไม่ควรกินตอนท้องว่าง

เพราะในมะละกอนั้นมียางที่อาจทำให้อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารได้ รวมถึงรสชาติที่จัดจ้าน ที่ทั้งเค็ม เผ็ด เปรี้ยว จึงอาจทำให้เกิดการแสบกระเพาะอาหารได้ ควรกินอาหารอย่างอื่นรองท้องไปก่อน อย่างเช่น ข้าวเหนียว ไก่ย่าง เป็นต้น

– ควรที่จะเคี้ยวให้ละเอียด

ส้มตำแต่ละครั้งที่กินก็ควรเคี้ยวให้ละเอียด นะคะ เพราะเนื้อของมะละกอนั้นย่อยยาก เพื่อลดการทำงานของกระเพาะอาหารไม่ให้ทำงานหนักเกินไปก็ควรที่จะเคี้ยวให้ละเอียดก่อนที่จะกลืนนะคะ ไม่ต้องรีบค่ะ  

 อาหารไม่ว่าจะเป็นประเภทไหนก็ควรกินอย่างเหมาะสมไม่มากเกินไป หรือน้อยเกินไป เพื่อสุขภาพของตัวเอง และจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรับประทานให้ครบทุกหมวดหมู่ เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายและสุขภาพที่ดีนะคะ

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งเพื่อสุขภาพ #เทคนิคลดความอ้วน #กินส้มตำอย่างสุขภาพดี

Share this post