if-Intermittent-Fasting

IF (Intermittent Fasting) คืออะไร ?

สวัสดีเพื่อนๆ ตอนนี้เรามีเทรนอีกหนึ่งอันที่นิยมเกี่ยวกับสุขภาพคือ IF (Intermittent Fasting) เป็นการดูแลสุขภาพเกี่ยวกับการเลือกรับประทานอาหารรูปแบบหนึ่ง ที่จะทำให้ระบบการทำงานของการเผาผลาญไขมันและการย่อยอาหารดีขึ้นคะ

หลายๆคนคงสงสัยว่า IF คืออะไร ทำไมช่วงนี้มีคนพูดถึงและทำกันมากมาย และผลลัพธ์ดูเหมือนว่าจะได้ผลดีด้วย เดี๋ยวเรามาแจก สูตร ลดน้ำหนักกัน

IF (Intermittent Fasting) คือ

จะอธิบายให้เข้าใจกันก่อนว่าการไดเอตวิธีนี้ หลักของมันคือการกำจัดเวลาในการทานอาหาร แต่ไม่ได้อดอาหารเรายังคงต้องทานอาหารให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบท่วน แต่ต้องอยู่ในช่วงเวลาที่เรากำหนด (จริงๆแล้วต้องคำนวนสารอาหาร และจัดสรรสัดส่วนให้เหมาะสด ให้รบประทานอาหารให้ถึง และครบสารอาหารที่ต้องการ) และตอนที่เราต้อง Fast หรืองด เราทานได้เพียง น้ำเปล่า กาแฟดำ ชาเขียว เท่านั้น

รูปแบบของ IF

ข้อดีของ IF

มีผลวิจัยออกมาว่าการทำ IF ในช่วง Fast ฮอร์โมน Human Growth Hormone ซึ่งเป็นตัวเกี่ยวข้องกับการเจริญของร่างกายและการสร้างกล้ามเนื้อทั้งยังกระตุ้นการสลายไขมันในระดับฮอร์โมนนี้จะสูงมากเป็น5 เท่า ผลดีคือระบบการทำงานของ insulin ที่เป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ลดน้ำตาลในเลือด ในช่วงที่ลดจะทำให้อินซูลินมีระดับต่ำสามารถช่วยกระตุ้นการสลายไขมันสะสมได้ และมีผลให้ระดับน้ำตาลเพิ่มสูงขึ้นอย่างเร็วทำให้ไม่สะสมในรูปไขมัน ปรับรูปแบบการทาน ทำให้มีวินัยไม่ทานจุกจิก แต่ยังต้องทานอาหารให้เหมาะสม

ข้อเสียของ IF

ยังไม่มีข้อเสียที่มีเป็นผลวิจัยของการทำ IF แต่ส่วนตัวที่เห็นชัดๆคือไม่เหมาะกับคนี่ต้องทำงาน ใช้แรงและสมอง แต่บางคนอาจจะทำในวันหยุดเพ่อนสะดวก และถ้าเลือกทานวันละมื้อจะเป็นเรื่องยากมากที่จะทำให้ร่างกายได้สารอาหารครบใน1 วัน มีแนวโน้มที่เสี่ยงจะตบะแตก อันนี้อยู่ที่ขีดจำกัดของแต่ละคน 

ข้อควรรู้ของคนที่จะทำ IF

ควรเลือกวิธีที่จะทำ IF ให้เหมาะสมกับตัวเองว่าเรามีขีดจำกัดยังไง เช่นเรื่องงาน สุขภาพ หรืออื่นๆ และควรดื่มน้ำมากๆเพื่อนดับการกระหายน้ำในช่วงระหว่างวัน 

Share this post