วิธีสร้างแรงบันดาลใจในการวิ่ง ทำอย่างไรเมื่อวิ่งไปแล้วก็เบื่อ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน วิธีสร้างแรงบันดาลใจในการวิ่ง

วิธีสร้างแรงบันดาลใจในการวิ่ง ทำอย่างไรเมื่อวิ่งไปแล้วก็เบื่อ

               การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุด ประหยัดที่สุด และดีต่อสุขภาพมาก แค่มีรองเท้า เสื้อ กางเกง ก็สามารถออกกำลังกายด้วยการวิ่งได้แล้ว พูดแล้วก็ฟังดูเหมือนง่าย แต่หลายคนแล้วที่ประสบปัญหา วิ่งแล้วอาจเกิดอาการท้อ วิ่งไปก็น่าเบื่อ เหนื่อย ปวดขา

ถึงแม้จะรู้ทั้งรู้ว่าการวิ่งนี่แหระคือคือการออกกำลังกายที่ดี และเป็นยาวิเศษช่วยป้องกันโรคภัยต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แล้วจะทำอย่างไร  ให้เรามีกำลังใจที่จะวิ่งต่อไป เพราะฉะนั้น ลองมาหาแรงบันดาลใจในการวิ่ง ทำอย่างไรเมื่อวิ่งไปแล้วก็เบื่อ

วิธีสร้างแรงบันดาลใจในการวิ่ง ทำอย่างไรเมื่อวิ่งไปแล้วก็เบื่อ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน วิธีสร้างแรงบันดาลใจในการวิ่ง
วิธีสร้างแรงบันดาลใจในการวิ่ง ทำอย่างไรเมื่อวิ่งไปแล้วก็เบื่อ

1. ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน

เช่นหากคุณต้องการลดน้ำหนัก ให้ทำการตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนว่าต้องการลดให้เหลือเท่าไหร่ และเริ่มจดบันทึกสถิติไว้ตั้งแต่วันเริ่มวิ่ง ซึ่งจะทำให้เรามารถมองเห็นแนวโน้มและผลที่ได้จากการวิ่งได้อย่างชัดเจน จนถึงเป้าหมายที่เราต้องการได้

2. ลงทุนกับอุปกรณ์การวิ่ง เพิ่มความจริงจัง

การใช้เงินแก้ปัญหาบางทีก็อาจจะได้ผลเหมือนกัน โดยการซื้อรองเท้าวิ่งใหม่ ชุดสำหรับวิ่ง รวมทั้งอุปกรณ์เสริงต่าง ๆ เช่น นาฬิกาสมาร์ทวอร์ท หูฟังบลูทูธ ซึ่งจะเป็นตัวกระตุ้นให้เราอยากวิ่งมากขึ้น เนื่องจากมีอุปกรณ์ใหม่ และแน่นอนว่าความเสียดายไปกับการลงทุนก็จะเป็นแรงกระตุ้นให้วิ่งต่อไปได้อย่างแน่นอน

3. หาคู่หูหรือทีมงานวิ่ง

การมีเพื่อนร่วมออกกำลังกายเป็นอีกทางเลือกนึงที่ดีที่จะช่วยสร้างสีสัน และความสนุกสนานในการวิ่งได้ ซึ่งเมื่อมีคนใดคนนึงเกิดท้อใจ เพื่อน ๆ คนอื่นจะสามารถชักจูงกันไปวิ่งต่อได้ โดยเฉพาะการชวนเพื่อน หรือคนในครอบครัวมาวิ่งออกกำลังกายด้วยกันย่อมเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว

4. เปลี่ยนสถานที่ เปลี่ยนบรรยากาศ

การวิ่งอยู่แต่ในบรรยากาศเดิม ๆ อาจจะทำให้เรารู้สึกเบื่อได้เร็ว เพราะฉะนั้นลองเปลี่ยนสถานที่วิ่งไปเรื่อย ๆ อาจจะลองเปลี่ยนสถานที่ สัปดาห์ละครั้งหรืออาจจะไปเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ บ้างเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศการวิ่ง แน่นอนว่าการเปลี่ยนบรรยากาศการวิ่งใหม่จะทำให้เรามีกำลังใจในการวิ่งมากขึ้น

5. จัดเพลย์ลิสต์เพลงสำหรับการวิ่งของเรา

การฟังเพลงขณะวิ่งเป็นตัวช่วยอย่างดีในการลดความน่าเบื่อ ซึ่งเราสามารถเลือกเพลงแนวที่ชอบจัดเป็นลิสต์ไว้ฟังขณะวิ่ง ไม่แน่บางทีเพลงของพี่ตูน บอดี้สแลม อาจจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการวิ่งให้เราก็ได้

6. สมัครลงแข่งรายกายวิ่งต่าง ๆ

ซ้อมมาเยอะแล้วก็ต้องหารายการลงประลองบ้าง จะได้ทดสอบความฟิตของตัวเองที่ได้ซ้อมมา อีกทั้งการลงแข่งในรายการต่างๆยังได้เป็นการท่องเที่ยวในสถานที่แปลกใหม่อีกด้วย ต้องบอกว่าหลายท่านเมื่อได้ลองแข่งซักรายการแล้วมักจะมีความท้าทายอย่างจะลงแข่งในระยะทางที่ไกลมากขึ้น ซึ่งก็สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กลับมาซ้อมกันต่อไป

7. พักบ้าง ผ่อนคลายบ้าง รักษาตัวเองบ้าง

แน่นอนว่าทุกสิ่งทุกอย่าง หักโหมจนเกินไปย่อมส่งผลเสียต่อร่างกาย เช่นเดียวกับการวิ่ง ในหนึ่งสัปดาห์เราควรจัดวันพักบ้างอย่างน้อย 1 วัน เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลายและฟื้นตัว หรือบางคนอาจจะหันไปนวดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อบ้าง เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อตึงเกินไป เพื่อลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บ

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นแค่ตัวอย่างบางส่วนของการสร้างแรงบันดาลใจในการวิ่ง ซึ่งแต่ละคนอาจจะใช้ได้ไม่เหมือนกัน แล้วแต่ความเหมาะสมของแต่ละคน แต่ในเมื่อเรารู้อยู่แล้วว่าการวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ดีมาก จึงควรสร้างแรงบันดาลใจในการวิ่งต่อไป อย่าเพิ่งท้อเพื่อสุขภาพที่ดีตลอดไป

Credit : supersports.co.th

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งเพื่อสุขภาพ #เทคนิคลดความอ้วน #วิธีสร้างแรงบันดาลใจในการวิ่ง

Share this post