โรคซึมเศร้าคืออะไร สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน โรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้าคืออะไร

โรคซึมเศร้าคืออะไร สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน โรคซึมเศร้า
โรคซึมเศร้าคืออะไร

ขอบคุณรูปภาพจาก.posttoday.com

สำหรับคำว่าโรคซึมเศร้านี้ในปัจจุบันก็นับว่าเป็นเรื่องที่คุ้นหูพวกเราเป็นอย่างดี เพราะว่าคนจะเริ่มเป็นโรคนี้กันเยอะขึ้นมากกว่าเมื่อก่อนมาก ๆ ด้วยสภาวะสังคมที่เปลี่ยนไป ความกดดันที่มีมากขึ้น เราสามารถพบเจอกับฟีดแบคแย่ ๆ จากสังคมได้รวดเร็วมาก ๆ และ ได้เจอมันในวงกว้างอีกด้วย

เพราะตอนนี้โลกโซเชี่ยลกลายเป็นชีวิตประจำวันคู่กับการใช้ชีวิตของคนเราไปแล้ว และส่วนใหญ่ถ้าหากสิ่งที่เราทำมันได้รับ ฟีดแบคที่แย่ ๆ กลับมาจากโลกโซเชี่ยลแล้วล่ะก็ ก็ต้องบอกเลยว่าการจะรับมือกับมันได้นั้น ยากเย็นแสนเข็ญมาก ๆ และ ส่งผลแม้กระทั่งเราจะทำอะไรก็ตามมันดูยากขึ้น และต้องคิดมากขึ้น จนสะสมกลายเป็นความเครียดขึ้นมาได้

และส่งผลให้เป็นโรคซึมเศร้าได้เลย และจะส่งผลกระทบในการใช้ชีวิต การทำงาน และส่งผลแม้กระทั่งทำให้ ร่างกาย อ่อนแอได้เลยทีเดียว

– อาการของโรคซึมเศร้า

การเป็นโรคซึมเศร้านี้บางทีคนรอบข้างก็ไม่อาจจะสังเกตุรู้ได้เลย เพราะบางคนไม่แสดงอาการอะไรออกมาให้ได้เห็น เพราะการเป็นโรคซึมเศร้านั้นไม่ได้หมายถึงว่า คนที่เป็นจะเป็นคนที่คิดมาก อ่อนแอ หรือ ท้อแท้ เศร้าซึม ใด ๆ แต่ด้วยเกิดจากที่เขาเป็นโรคที่เกิดจากระบบสมองของเขา ซึ่งไม่ได้เกิดจากความคิดเพียงอย่างเดียว ซึ่งอาการเหล่านี้จะมีมากหรือน้อยก็ได้เช่นกัน

ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่า มันจะเป็นอะไรที่เลวร้ายจนส่งผลเสียมาก หากว่ารับมือกับมันได้อาการก็จะมีไม่มาก และ จะหายไปได้ ถ้ารู้จักดูแลจิตใจ หรือเข้ารับการรักษา แต่ท่าหากว่ามีมากและถูกละเลยไปนาน ๆ อาจจะส่งผลอันตรายต่อชีวิตได้เลยทีเดียว ซึ่งตรงจุดนี้ต้องระวังเป็นอย่างมาก

– การดูว่าเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า

ผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าอันดับแรกเลยจะมีอาการ ซึมไปทั้งวัน หรือหงุดหงิดง่ายตลอดเวลา หน้าตาไม่ผ่องใสไม่ค่อยยิ้มแย้ม ความสนใจ ในสิ่งที่ชอบทำจะลดน้อยลงไปมาก เรียกได้ว่าเกินครึ่งจากที่เคยทำ รู้สึกไม่อยากทำอะไรเลยอยากที่จะนอนอยู่อย่างนั้นทั้งวัน

และการทำกิจกรรมที่ชอบที่เคยทำก็ไม่ได้จะมีความสุขเหมือนอย่างเคย มีอาการที่ไม่อยากกินอะไร หรือเบื่ออาหารนั่นเองและส่งผลต่อร่างกาย ทั้งสุขภาพ และบุคลิกภาพที่เปลี่ยนไป อาจจะผอมจนดูไม่ได้ น้ำหนักลดฮวบ ไม่ผ่องใสเหมือนก่อน คิดอยากแต่จะฆ่าตัวตาย ซึ่งข้อนี้อันตรายมาก ๆ และส่วนใหญ่จะเคยทำกันมาหลายต่อหลายครั้ง จนกว่าจะสำเร็จ เพราะฉะนั้นอย่าให้เกิดเหตุการณ์ฆ่าตัวตายขึ้นเลยตั้งแต่แรก ต้องตัดไฟแต่ต้นลม

โรคซึมเศร้าคืออะไร สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน โรคซึมเศร้า
โรคซึมเศร้าคืออะไร

ขอบคุณรูปภาพจาก med.mahidol.ac.th

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งเพื่อสุขภาพ #เทคนิคลดความอ้วน #โรคซึมเศร้า

Share this post