ออกกำลังกายดีอย่างไร ทำไมคนเราต้องออกกำลังกาย? สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน การออกกำลังกาย

ออกกำลังกายดีอย่างไร ทำไมคนเราต้องออกกำลังกาย?

                    ชีวิตของมนุษย์ก็ไม่ต่างจากเครื่องจักรหรือเครื่องยนต์ที่เมื่อถูกสร้างขึ้นมาแล้วก็ย่อมมีอายุการใช้งาน ไม่สามารถใช้งานได้ตลอดไป ย่อมมีวันผุพังและหมดอายุการใช้งาน ปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาก้าวหน้าทำให้เครื่องยนต์หรือเครื่องจักรมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งสามารถใช้งานได้เป็นเวลานาน

เช่นเดียวกับวิวัฒนาการทางการแพทย์ที่สามารถรักษาชีวิตของมนุษย์ให้มีโอกาสใช้ชีวิตได้นานขึ้น แต่ถ้าคุณเป็นเจ้าของเครื่องจักรหรือเครื่องยนต์ คุณคงไม่อยากซ่อมเครื่องของคุณบ่อย ๆ เช่นเดียวกันกับชีวิตมนุษย์ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่มีใครชอบไปหาหมอ หรือรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอย่างแน่นอน

               ในทางวิศวกรรมมีการคิดหลักการบำรุงหลักษาเครื่องจักรด้วยตัวผู้ใช้งานเองเพื่อให้เครื่องจักรมีปัญหาน้อยที่สุดและลดภาระงานของช่างซ่อมบำรุงและสามารถลดรายจ่ายในการซ่อมบำรุงของเจ้าของกิจการได้ ตลอดจนถ้าเครื่องจักรไม่ชำรุดก็สามารถสร้างรายได้ให้เจ้าของกิจการอย่างต่อเนื่อง ถ้าเปรียบเทียบร่างกายเป็นเครื่องจักร มนุษย์เราเป็นเจ้าของกิจการและหมอเป็นช่างซ่อมบำรุง

แน่นอนว่าการที่ร่างกายของเราเจ็บป่วยต้องไปหาหมอบ่อยๆย่อมทำให้เราเสียค่าใช้จ่ายในการรักษา และสูญเสียเวลาในการทำงาน เสียรายได้อีกเช่นกัน แล้วจะทำอย่างไรที่จะป้องกันไม่ให้ร่างกายของมนุษย์ต้องมีโรคภัยไข้เจ็บ แน่นอนว่าหลักการบำรุงรักษาร่างกายด้วยตนเองของมนุษย์ก็ย่อมใช้ได้ผลเหมือนกับหลักการบำรุงรักษาเครื่องจักร แน่นอนหนึ่งในวิธีการบำรุงรักษาตัวเองก็คือการออกกำลังกายนั่นเอง

ออกกำลังกายดีอย่างไร ทำไมคนเราต้องออกกำลังกาย? สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน การออกกำลังกาย
ออกกำลังกายดีอย่างไร ทำไมคนเราต้องออกกำลังกาย?

– ทำไมจึงต้องออกกำลังกาย

               ปัจจุบันวิทยาการทางการแพทย์เราเจริญก้าวหน้าเป็นอย่างมาก สามารถป้องกันและรักษาโรคติดต่อต่างๆได้มากมาย แต่สาเหตุการตายของคนในสมัยนี้ส่วนใหญ่มาจากโรคที่ไม่ติดเชื้อ และมาจากพฤติกรรมของมนุษย์ เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา รับประทานอาหารที่ไม่มีประโชน์ หรือแม้กระทั่งการใช้สารเสพติด

ซึ่งโรคต่าง ๆ เหล่านี้สามารถป้องกันและลดความเสี่ยงในการทำให้เกิดขึ้นได้จากการออกกำลังกาย ควบคุมอาหารและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตที่เหมาะสม ซึ่งวิธีการใช้เหล่านี้ทำได้ไม่ยาก รวมทั้งแทบจะไม่เสียค่าใช้จ่ายเลย ซึ่งการออกกำลังกายจะสามารถป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ ดังนี้

1. โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ชีพจรหรือหัวใจเต้นช้าลง ซึ่งถือเป็นการถนอมการทำงานของหัวใจ รวมทั้ง การออกกำลังกายยังช่วยสร้างไขมัน HDL ซึ่งเป็นไขมันดี ที่มีหน้าที่กำจัดไขมันไม่ดีในร่างกายอย่าง ไขมัน LDL และไขมันไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือดต้นเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน

2. โรคเบาหวาน

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ร่างกายสามารถควบคุมระกับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ซึ่งการที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูงไปก็ย่อมทำให้ลดความเสียงในการเกิดเบาหวานได้

3. ช่วยลดความเครียด

การออกกำลังกายทำให้สมองจดจ่ออยู่กับการออกกำลังกายไม่คิดฟุ้งซ่าน อีกทั้งยังจะช่วยทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเอนโดรฟินออกมาทำให้ร่างกายมีความสุข ลดความเครียด และทำให้สมองปลอดโปร่ง

4. ช่วยให้นอนหลับพักผ่อนได้ดีขึ้น

ร่างกายมนุษย์ต้องการการพักผ่อนอย่างเพียงพอ การออกกำลังกายเป็นตัวช่วยให้สามารถนอนหลับพักผ่อนได้ดีขึ้นเนื่องจากความเหนื่อยล้า อ่อนเพลียจากการออกกำลังกายนั่นเอง

               ทั้งหมดนี้คือประโยชน์ของการออกกำลังกายแค่เพียงบางส่วนเท่านั้น จะเห็นได้ว่าหากเราออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็เหมือนเป็นการดูแลรักษาร่างกายด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งพาหมอและโรงพยาบาล ให้ต้องเสียเงิน เสียเวลา รู้อย่างนี้แล้วก็มาเริ่มออกกำลังกายกันเลยดีกว่า

Credit : bangkokpattayahospital.com

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งเพื่อสุขภาพ #เทคนิคลดความอ้วน #การออกกำลังกาย

Share this post