อาหารสำหรับนักกีฬา สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน อาหารสำหรับนักกีฬา

อาหารสำหรับนักกีฬา

อาหารสำหรับนักกีฬา สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน อาหารสำหรับนักกีฬา
อาหารสำหรับนักกีฬา

ขอบคุณรูปภาพจาก smilefootballclub.com

หากสิ่งที่พวกเราทั้งหลายมักจะมองข้ามไปในการดูแลสุขภาพ ที่นอกเหนือจากการออกกำลังกายแล้ว ก็คือเรื่องของอาหาร ซึ่งแน่นอนว่าหากออกกำลังกายเพื่อสุขภาพธรรมดาทั่วไปไม่ได้จริงจังมาก ก็อาจจะไม่ใส่ใจอะไรกับเรื่องของอาหารการกินมากนัก หรือแทบจะไม่ใส่ใจเลยก็ว่าได้

ซึ่งหากจะพูดกันจริง ๆ แล้วอาหารถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากกว่าการออกกำลังกายด้วยสำหรับ สำหรับ อาหารสำหรับนักกีฬา โดยเฉพาะเลยนั้นก็เรียกได้ว่ามีความสำคัญมาก ๆ เลย ซึ่งทำให้เกิดอาชีพที่เรียกว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการสำหรับนักกีฬาโดยเฉพาะ โดยที่นักกีฬาอาชีพนั้นก็เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ที่จะต้องมีคนที่เชี่ยวชาญมาดูแลในเรื่องนี้

เพราะหากน้ำหนักคุณผิดเพี้ยนไปเพียงไม่กี่ขีดนั่นก็อาจจะส่งผลต่อความคล่องตัวและประสิทธิภาพทางร่างกายที่ลดลงได้เลย เช่น นักวิ่ง นักฟุตบอล นักมวย และอีกมากมาย ซึ่งเรื่องของน้ำหนักนั้นสำคัญมาก ๆ เลย

– อาหารสำหรับนักกีฬามีอะไรที่สำคัญ

 อันดับแรกเลยก็คือน้ำครับ เป็นสิ่งที่สำคัญไม่ใช่แค่นักกีฬาเท่านั้นแต่สำคัญสำหรับทุกคนเลยก็ว่าได้ เพราะในร่างกายของคนเรามีส่วนประกอบของน้ำซะเป็นส่วนใหญ่ซึ่งหากขาดอาหารไปก็ยังมีชีวิตรอด แต่หากขาดน้ำไปก็เรียกได้ว่าไม่สามารถที่จะมีชีวิตอยู่ได้เลย เพราะฉะนั้นการดื่มน้ำนั้นเป็นอาหารสำหรับนักกีฬา ที่สำคัญและควรให้ความใส่ใจมาก ๆ

บางคนอาจจะชอบออกกำลังกาย แต่ว่าในเวลาทั้งวันไม่ชอบที่จะดื่มน้ำ ซึ่งเมื่อทำการออกกำลังกายแล้ว ก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการออกกำลังกายลดลงไปได้มากเลยทีเดียว เพราะเราจะเหนื่อยง่ายและเกิดความกระหาย เพราะฉะนั้นก็ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ อย่างต่ำ ๆ วันละ 2 ลิตรต่อวัน เพื่อสุขภาพที่ดี

– อาหารสำหรับนักกีฬาก่อนและหลังออกกำลังกาย

สำหรับเรื่องของ อาหารสำหรับนักกีฬา ก่อนและหลังการออกกำลังกายนั้นท่าก่อนออกกำลังกายควรที่จะเน้นไปที่อาหารที่ย่อยได้ง่ายและไม่หนักท้องมาก ควรงดในส่วนของโปรตีนออกไป และเน้นแป้งหรือน้ำตาล โดยที่ควรจะเป็นแป้งหรือข้าวที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง เพราะดูดซึมได้ช้ากว่าข้าวขาว เพื่อเพิ่มพลังงานในการออกกำลังได้นานและใช้แรงได้มากขึ้น

และส่วนหลังการออกกำลังจึงมาเน้นที่ โปรตีน และอาหารที่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย อย่างเช่นควรทานข้าวขาวเพราะย่อยง่ายและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย  และรวดเร็ว เพราะหลังการออกกำลังกายร่างกายจะดูดซับอาหารเข้าสู่กล้ามเนื้อได้ไวมาก ๆ การทานโปรตีนจึงจะทำให้ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ไว

อาหารสำหรับนักกีฬา สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน อาหารสำหรับนักกีฬา
อาหารสำหรับนักกีฬา

ขอบคุณรูปภาพจาก re-street.com

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งเพื่อสุขภาพ #เทคนิคลดความอ้วน #อาหารสำหรับนักกีฬา

Share this post