IF (Intermittent Fasting) 16-8 รหัสลับ เพื่อหุ่นดี และสุขภาพแข็งแรง สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน สูตรIFลดความอ้วน

IF (Intermittent Fasting) 16-8 รหัสลับ เพื่อหุ่นดี และสุขภาพแข็งแรง


IF (Intermittent Fasting) 16-8 รหัสลับ เพื่อหุ่นดี และสุขภาพแข็งแรง สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน สูตรIFลดความอ้วน
IF (Intermittent Fasting) 16-8 รหัสลับ เพื่อหุ่นดี และสุขภาพแข็งแรง

Credit : atkins.com

               หลาย ๆ คนเติบโตมากับการถูกสั่งสอนว่าต้องรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ครบสามมื้อ และครบทั้ง 5 หมู่ แต่ปัจจุบันดูเหมือนทฤษฎีนี้ดูจะล้าหลังไปแล้วสำหรับคนที่ต้องการจะดูแลสุขภาพและรักษาหุ่นให้ดูดีอยู่ตลอดเวลา นักโภชนาการในปัจจุบันจึงได้คิดค้นและเผยแพร่หลักการจัดการการรับประทานอาหารของมนุษย์หนึ่งในนั้นคือหลักการ IF (Intermittent Fasting)

               IF (Intermittent Fasting) ไม่ช่ายการไดเอ็ทโดยวิธีการอดอาหาร แต่เป็นการจัดการวิธีการรับประทานอาหารให้อยู่ในช่วงเวลาโดยแบ่งระยะเวลาทั้งวันออกเป็นสามส่วน และใช้เวลาเพียงส่วนเดียวคือ 8 ชั่วโมงในการรับประทานอาหาร ส่วนที่เหลืออีก 16 ชั่วโมงให้งดอาหารและดื่มแค่น้ำเปล่า

วิธีนี้เป็นวิธีลดน้ำหนักที่คนทั่วโลกนิยมใช้กันมากว่า 10 ปีแล้ว แถมยังเป็นวิธีลดน้ำหนักฮิตในหมู่ผู้บริหารและคนรุ่นใหม่มากมาย ถึงตอนนี้หลายคนคงเริ่มสงสัยแล้วว่าการทำ IF ต้องทำอย่างไร และมีผลดีต่อร่างกายอย่างไร

Intermittent Fasting ทำอย่างไร และทำไมทำแล้วผอม

               ก่อนอื่นต้องรู้จักก่อนว่าการ IF แบ่งช่วงเวลาระหว่างวันสำหรับการรับประทานอาหารออกเป็น 2 ช่วง นั่นคือ ช่วงอด (Fasting) และช่วงกิน (Feeding) ประโยชน์ของการทำ IF คือ ช่วยยกระดับการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ซึ่งมีผลทำให้น้ำหนักจากการสะสมของไขมันลดตามไปด้วย โดยหลักการเผาผลาญก็คือ

เมื่อเราอยู่ในช่วงอดอาหาร (Fasting) ในช่วง 16 ชั่วโมง ระดับอินซูลินจะลดลง ระดับ Growth Hormone จะสูงขึ้น การอดอาหารระยะสั้นเป็นเวลา 16 ชั่วโมงสลับกันไปนี้จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกายได้สูงถึง 3.6-14% เลยทีเดียว และยังสามารถช่วยลดไขมันสะสมรอบเอวโดยเฉพาะไขมันไม่ดี โดยที่ไม่ทำให้มวลกล้ามเนื้อลดลงเหมือนการอดอาหารเพื่อลดน้ำหนักในแบบเก่าที่ทุกคนเข้าใจกัน

ทำ IF ไม่ได้มีดีแค่ผอม

               นอกจากประโยชน์เรื่องของการลดน้ำหนักและลดพุงแล้ว การทำ IF ยังมีประโยชน์อื่นๆอีก คือสามารถช่วยลดไขมันในเลือดได้โดยตรง รวมทั้งช่วยลดการอักเสบของร่างกายจากการได้รับอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลมากเกินไป ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคอ้วน รวมทั้งโรคมะเร็ง และช่วยยกระดับระบบความจำและสมอง รวมไปถึงระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้สุขภาพดีและมีอายุที่ยืนยาวขึ้น

               หลักการ IF (Intermittent Fasting) ก็เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วนโดยที่ไม่จำเป็นต้องงดอาหาร แต่ใช้การจัดการเวลาในการรับประทานอาหารแทน ซึ่งก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีและหลายคนทำแล้วได้ผลดี แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นแนวทาง IF จะได้ผลหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับจิตใจและความมีวินัยของผู้ปฏิบัติเป็นสำคัญ

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งเพื่อสุขภาพ #เทคนิคลดความอ้วน #สูตรIFลดความอ้วน

Share this post