ออฟฟิตซินโดรม โรคยอดฮิตของคนทำงานออฟฟิต สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน ออฟฟิตซินโดรม

ออฟฟิตซินโดรม โรคยอดฮิตของคนทำงานออฟฟิต

ออฟฟิตซินโดรม โรคยอดฮิตของคนทำงานออฟฟิต สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ เทคนิคลดความอ้วน ออฟฟิตซินโดรม
ออฟฟิตซินโดรม โรคยอดฮิตของคนทำงานออฟฟิต

Credit : bangkokhospital.com

               ออฟฟิตซินโดรมหลายคนคงเคยได้ยินคำนี้ แต่อาจจะไม่เข้าใจความหมายมากนักว่าแท้จริงแล้วออฟฟิตซินโดรมคืออะไร อาการของออฟฟิตซินโดรมเป็นอย่างไร ออฟฟิตซินโดรมเกิดจากอะไร และใครบ้างที่มีโอกาสเป็นออฟฟิตซินโดรม

               เนื่องจากปัจจุบันรูปแบบการทำงานของผู้คนอยู่ในพื้นที่จำกัดและใช้เวลาทำงานค่อนข้างนาน และผูกติดกับการนั่งโต๊ะและทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ทำให้เกิดกลุ่มอาการออฟฟิตซินโดรม โดยในประเทศไทยพบผู้ป่วยกลุ่มอาการออฟฟิตซินโดรมเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 55 เป็นร้อยละ 60 แต่สำหรับประเทศที่พัฒนาแล้วพบมากถึงร้อยละ 80 ซึ่งผู้ป่วยในกลุ่มอาการนี้ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 16-44 ปี

– ออฟฟิตซินโดรมเป็นอย่างไร จะทราบได้อย่างไรว่าเป็นออฟฟิตซินโดรม

               มนุษย์ออฟฟิตหลายท่านอาจเคยมีอาการที่อยู่ในกลุ่มออฟฟิตซินโดรมมาแล้ว แต่อาจยังไม่ทราบว่าตัวเองเป็นออฟฟิตซินโดรม โดยต้องทำความเข้าใจว่าออฟฟิตซินโดรมคือโรคที่เกิดจากการทำงานในท่าทางซ้ำ ๆ ไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบถในการทำงานทำให้เกิดอาการ ปวดหัวและไมเกรน ปวดไหล่ คอ หลัง และหัวเข่า มีอาการชาที่นิ้ว แขน มือ หรือเท้า ปวดตึงสะโพก ปวดท้องมวน ตาแห้ง หรือบางรายอาการอาจติดตามกลับบ้านไปทำให้นอนไม่หลับอีกด้วย

ซึ่งสาเหตุหลักของอาการเหล่านี้ก็มาจากการที่ต้องนั่งหรือยืนทำงานเป็นเวลานาน โดยไม่ได้เปลี่ยนท่าทาง หรือการที่ต้องใช้สายตาจ้องจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน หรือบางรายอาจมีความเครียดสะสมเข้ามาเป็นปัจจัยด้วย หากท่านเป็นผู้ที่ต้องนั่งทำงานในออฟฟิตเป็นเวลานานและมีอาการเหล่านี้ ให้สันนิษฐานไว้เลยว่า ท่ามีอาการออฟฟิตซินโดรมอยู่

– หนทางรักษาและป้องกันออฟฟิตซินโดรม

               การรักษาอาการออฟฟิตซินโดรมทำได้ไม่ยากเริ่มจากการพักผ่อนให้เพียงพอ และพยายามยืดเหยียดผ่อนคลายขณะทำงาน หรืออาจรักษาด้วยการนวดกดจุดที่มีอาการโดยแพทย์แผนไทยก็จะเป็นการรักษาที่จะทำให้อาการหายได้เร็ว ส่วนวิธีป้องกันก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยารปรับพฤติกรรมการทำงาน โดยพยายามแบ่งเวลาการทำงานให้เหมาะสม ไม่ให้ทำงานต่อเนื่องนานเกินไป

ระหว่างทำงานให้พยายามยืดเหยียดอวัยวะเพื่อผ่อนคลาย การจัดท่านั่งให้ถูกต้องและเหมาะสมกับการทำงาน หากต้องยืนทำงานเป็นเวลานานให้หารองเท้าที่มีพื้นค่อนข้างนุ่มเพราะจะช่วยซับแรงไม่ให้ปวดส้นเท้าได้ วิธีเหล่านี้ก็จะทำให้คุณหลีกเลี่ยงจากอาการออฟฟิตซินโดรมได้แล้ว

               ปัจจุบันหลายคนจำเป็นต้องทำงานหนักเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของตัวเองและครอบครัว แต่การทำงานที่หนักเกินไปก็เป็นสาเหตุของออฟฟิตซินโดรมรวมทั้งโรคต่าง ๆ ซึ่งในท้ายที่สุดแล้วมันอาจจะไม่คุ้มเลยที่เราจะทำงานหนักแล้วเอาเงินทองที่หาได้เพื่อมารักษาตัวเองในท้ายที่สุด

เพราะฉะนั้นเราจึงควรสร้างสมดุลของสุขภาพและการทำงาน เพื่อให้เราทำงานหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัวอย่างมีความสุขและมีสุขภาพที่ดีไม่ต้องไปสูญเสียเงินในการรักษาตัวเองในบั้นปลายชีวิต

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งเพื่อสุขภาพ #เทคนิคลดความอ้วน #ออฟฟิตซินโดรม

Share this post