วิ่งทุกวันไม่ได้ทำให้สุขภาพดีจริงหรือ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ วิ่งทุกวันดีไหม

วิ่งทุกวันไม่ได้ทำให้สุขภาพดีจริงหรือ

               การมีสุขภาพดีก็มาจากการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เป็นเรื่องที่ใครๆก็เข้าใจกันดี ซึ่งกีฬาที่เรียกว่าทั้งเป็นกระแสและได้รับความนิยมมากในขณะนี้คือ การ วิ่ง เพราะสามารถช่วยเผาผลาญแคลอรีได้มาก อีกทั้งยังทำให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม มีสุขภาพจิตดีขึ้น

แต่รู้หรือไม่ว่า การวิ่งทุกวันไม่ได้ดีเสมอไป ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณมาหาคำตอบ

วิ่งทุกวันไม่ได้ทำให้สุขภาพดีจริงหรือ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งเพื่อสุขภาพ วิ่งทุกวันดีไหม
วิ่งทุกวันไม่ได้ทำให้สุขภาพดีจริงหรือ

วิ่ง บ่อย ๆ ดีหรือไม่ดีกับร่างกาย

               มีแพทย์หลาย ๆ คนได้ออกมาเตือนสายเฮลตี้อยู่บ่อย ๆ เกี่ยวกับโทษของการเสพติดการออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาที่มากจนเกินไป ปัจจัยความถี่ของการให้ร่างกายได้ขยับเขยื้อนขึ้นอยู่กับการมีสุขภาพที่ดีเช่นเดียวกัน

สัญญาณจากร่างกาย

สัญญาณจากร่างกายกลายเป็นสิ่งสำคัญ ที่ทำให้เราทุกคนใส่ใจเรื่องสุขภาพ บ่อยครั้งที่หลาย ๆ คนเพิกเฉยสัญญาณจากร่างกายตัวเอง ออกกำลังกายหนักจนเกินไป โดยเฉพาะการ วิ่ง  ร่างกายจะสื่อสารออกมาในรูปของความรู้สึก ถ้าเราเกิดเจ็บปวดบริเวณใดแล้ว เป็นคำเตือนให้เราควรหยุดพักผ่อนบ้าง

ในขณะที่เราพักผ่อนร่างกายของเราจะฟื้นฟูสภาพภายในเองอัตโนมัติ และหากกล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บจากการออกกำลังกายอย่างหนัก เราอาจจะยังสามารถออกกำลังกายต่อไปได้ แต่รู้ไหมว่านั่นอาจจะนำคุณไปสู่การเจ็บปวดที่มากขึ้น เช่น ข้อเข่าอักเสบ เอ็นอักเสบ เป็นต้น  ซึ่งผลลัพธ์ไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย

ให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายลดอาการบาดเจ็บ

การวิ่งในทุก ๆ วัน ถือเป็นการออกกำลังกายแบบครบทุกส่วน ร่างกายมีการขยับเขยื่อน ระบบหายใจทำงานได้ดี หลายคนจึงเกิดการเสพติดชอบออกกำลังกายจนเป็นนิสัย จนบางครั้งคล้ายกับว่าคุณใช้งานร่างกายหนักจนเกินไป การหยุดพักบางวันหรือมีตารางสำหรับการออกกำลังกาย เปรียบเสมือนการปล่อยให้ร่างกายได้พักผ่อน กล้ามเนื้อ ข้อ เอ็น ต่าง ๆ จะได้ผ่อนคลายและฟื้นฟูตัวเอง

ปรับระดับความเร็วตามสภาพของร่างกาย

แน่นอนว่าคนที่เลือกกีฬาชนิดนี้ย่อมคาดหวังเรื่องความแข็งแรงของร่างกายและพัฒนาการเรื่องความเร็ว เพราะจะสงผลต่อระบบเผาผลาญ แต่การ วิ่ง ที่ดี ควรตั้งเป้าหมายแต่ละวัน เช่น ความเร็ว ระยะทาง ที่อาจจะมีปรับเปลี่ยนเพื่อให้เห็นผลที่ชัดเจนขึ้น เพราะหากคุณ วิ่ง ในระดับความเร็วเดิม ระยะทางเท่าเดิมทุกวัน อาจจะไม่ค่อยเห็นผลเท่าไหร่นัก ทั้งนี้ความเข้มข้นของการออกกำลังกายยังมีผลต่อระบบภายในและกล้ามเนื้ออีกด้วย

การวิ่งให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด คือเราต้องมีความสมดุลและรู้จักควบคุมบาลานซ์ บางครั้งการทำอะไรมากจนเกินไป ก็มักจะเกิดผลเสีย ดังนั้นเราจึงต้องมีการสังเกตและถามร่างกายอยู่เสมอว่าพร้อมสำหรับการไปออกกำลังกายแค่ไหน

Cr.pixabay.com

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งเพื่อสุขภาพ #วิ่งทุกวันดีไหม

Share this post