ยาลดลดความอ้วน ไม่ใช่ยาวิเศษ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี เทคนิคลดความอ้วน ยาลดลดความอ้วน

ยาลดลดความอ้วน ไม่ใช่ยาวิเศษ

               กระแสหุ่นผอมแล้วสวยมาแรงมากในฝั่งเอเชีย ค่านิยมดังกล่าวถูกหยิบขึ้นมาถกเถียงกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก สามารถตีมุมมองของค่านิยมความงามได้เป็นอย่างดี ยาลดลดความอ้วน กลายเป็นหนึ่งในสินค้าบริโภคภายในที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เราจะเห็นว่ามีหลากหลายแบรนด์ที่ผลิตยาลดน้ำหนักออกมาภายใต้ชื่อ “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร”

ยาลดลดความอ้วน ไม่ใช่ยาวิเศษ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี เทคนิคลดความอ้วน ยาลดลดความอ้วน
ยาลดลดความอ้วน ไม่ใช่ยาวิเศษ

– ยาลดลดความอ้วน ดีหรือไม่ดี

               “ไซบูทรามีน (Sibutramine)” คือ สารที่บริษัทผลิตยาลดลดความอ้วน นิยมใส่ลงไป ในทางเภสัชวิทยาเป็นยาที่จะลดหรือควบคุมน้ำหนัก ลักษณะเป็นผงขาวคล้ายเกลือหรือน้ำตาล ไม่มีกลิ่น ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง การทำงานของยากลุ่มนี้คือจะเปลี่ยนแปลงหนึ่งในกระบวนการพื้นฐานของร่างกายมนุษย์ คือ การเปลี่ยนแปลงทั้งความอยากอาหาร หรือ การดูดซึมพลังงาน ทำให้ผู้บริโภคลดความอยากอาหารและรู้สึกอิ่มเร็ว

ซึ่งไซบูทรามีนจะถูกใช้สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนัก นั่นก็คือน้ำหนักเกิน นอกเหนือจากไซบูทรามีนแล้ว ยังมีสารชนิดอื่น ๆ ที่ทางโรงงานชอบใส่เข้าไปให้ผู้บริโภคได้บริโภคอีกเช่นกัน

  • ยาควบคุมความหิวในกลุ่มแอมเฟตามีน : ความน่ากลัวของแอมเฟตามีนก็คือ จัดอยู่ในกลุ่มของยาบ้า โดยยาจะออกฤทธิ์กระตุ้นศูนย์ควบคุมความอิ่มทำให้เกิดอาการเบื่ออาหาร ออกฤทธิ์กับระบบประสาทและสมองโดยตรง ซึ่งหากเรารับเข้าไปจำนวนมากเกินความต้องการ ทำให้เกิดผลแทรกซ้อนตามมาค่อนข้างมาก เช่น นอนไม่ค่อยหลับ รู้สึกกระสับกระส่าย อารมณ์หงุดหงิด ใจสั่นเต้นเร็ว ปากแห้ง คอแห้งจนกระหายน้ำบ่อย เป็นต้น
  • ยาในกลุ่มไทรอยด์ : ยาในส่วนนี้ โดยปกติทางการแพทย์จะใช้เพื่อแก้ปัญหาผู้ที่มีความบกพร่องของระบบไทรอยด์ ยาในกลุ่มนี้จะเข้าไปทำให้เรารู้สึกเบื่ออาหาร เพิ่มระบบการเผาผลาญของร่างกายให้มากขึ้นกว่าเดิมเป็นเท่าตัว ซึ่งการกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกาย จะต้องพึ่งพาตับและหัวใจเป็นหลัก การที่เราไปบังคับให้หัวใจและตับทำงานเพิ่มขึ้น จะส่งผลให้ระบบรวน จนล้มเหลวในที่สุด นำไปสู่สาเหตุการเสียชีวิตได้
  • ยาระบาย : หลายคนมักจะเห็นยาลดลดความอ้วน มาอยู่ในรูปแบบภายใต้ชื่อของ “detox” ตามที่โรงงานต่าง ๆ อ้างกันยาตัวนี้มีฤทธิ์ไปกระตุ้นทางเดินอาหาร เร่งการถ่ายอุจจาระออก การถ่ายอุจจาระออกมาเป็นเรื่องที่ดี แต่การที่เรารับประทานพวกยาระบายเข้าไป นั่นรวมไปถึงการนำเอาแร่ธาตุดีจากลำไส้ใหญ่ออกจากร่างกายโดยอัตโนมัติ น้ำหนักที่ลดลงก็จะเป็นพวกน้ำและกากใย ไม่ใช่ไขมันตามที่เราต้องการ

อันตรายจากการใช้ยาลดลดความอ้วน นั้นมีมากมาย ซึ่งอาจจะนำไปสู่การเสียชีวิต จริงอยู่ว่าการใช้ยาลดลดความอ้วน สามารถทำให้เราผอมเร็วขึ้น แต่อย่าลืมว่าก่อนจะผอม เราต้องแลกไปกับการทำงานที่แย่ลงของระบบในร่างกาย ซึ่งไม่คุ้มค่าเลย ดังนั้นถ้าหากต้องการจะผอม การออกกำลังกายและควบคุมอาหารคือทางออกที่ดีและได้ผลมากที่สุด

Cr.pixabay.com

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #เทคนิคลดความอ้วน #ยาลดลดความอ้วน

Share this post