ศัตรูของการลดความอ้วนคือคาร์โบไฮเดรต? สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี เทคนิคลดความอ้วน คาร์โบไฮเดรต

ศัตรูของการลดความอ้วนคือคาร์โบไฮเดรต?

คาร์โบไฮเดรตคือสิ่งที่หลายคนกลัวมากที่สุด ถ้าหากคน ๆ นั้นกำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ทำให้หลายคนไม่รับประทานคาร์โบไฮเดรต ยอมอด เพราะอยากให้น้ำหนักลดลงเร็ว แต่รู้หรือเปล่าว่าโทษของการไม่รับประทานคาร์โบไฮเดรตช่วง การลดความอ้วน เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ เพราะเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการ แต่หากทานมากไปจะทำให้อ้วน

ดังนั้นหากต้องการลดน้ำหนักจริงๆ แต่ยังต้องทานคาร์โบไฮเดรสอยู่ เราลองมาทำความรู้จักกับสารอาหารชนิดนี้กันก่อน เพื่อจะได้เลือกทานได้อย่างถูกต้อง

การลดความอ้วน ด้วยการทำความรู้จักกับคาร์โบไฮเดรสเสียก่อน

ศัตรูของการลดความอ้วนคือคาร์โบไฮเดรต? สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี เทคนิคลดความอ้วน คาร์โบไฮเดรต
ศัตรูของการลดความอ้วนคือคาร์โบไฮเดรต?

คาร์โบไฮเดรตขัดสี คือ คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดคุณค่าทางสารอาหารออกไปหมด ซึ่งแทบจะไม่เหลือให้เราได้รับประทานเลย เช่น พวกข้าวขาว ขนมปังขาว ข้าวเหนียวขาว โดยถ้าเรารับประทานมากเกินไป ร่างกายก็จะไม่ได้เอาไปใช้ แปรรูปออกมาให้อยู่ในรูปของน้ำตาล เก็บสะสมในรูปของไขมันตามกล้ามเนื้อต่าง ๆ ในร่างกายมนุษย์ ส่งต่อโดยตรงกับระดับน้ำตาลและไขมันในเส้นเลือด

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เราสามารถเรียกอีกชื่อได้ว่า “คอมเพล็กซ์คาร์โบไฮเดรต” เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ได้ผ่านการขัดสารอาหารใด ๆ หรือถ้ามีการขัด ก็จะขัดน้อยมากที่สุด เพื่อคงคุณค่าทางสารอาหารโดยเฉพาะ ซึ่งจะสามารถพบได้ใน ข้าวกล้อง ข้าวสีนิล แป้งโฮลวีท สารอาหารที่มีเด่นชัด จะอยู่ 2 ตัวคือ สารกาบาและสังกะสี มีช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ให้ร่างกายสดชื่นอยู่ตลอดเวลา

อีกทั้งยังสามารถช่วยเรื่องอาการเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วยหากคุณอยู่ในช่วง การลดความอ้วน คาร์โบไฮเดรสชนิดนี้ถือว่าทานได้

คาร์โบไฮเดรตธรรมชาติ คือ คาร์โบไฮเดรตที่เราสามารถพบได้ตามธรรมชาติทั่วไป เช่น กล้วย ฟักทอง มันฝรั่ง ข้าวโพดคาร์โบไฮเดรตจำพวกนี้สามารถรับประทานและย่อยได้ง่าย อยู่ท้องนาน ส่วนเรื่องสารอาหารแทบไม่ต้องกล่าวถึงเลย มีจำนวนเยอะมาก จึงถือได้ว่าเป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีความน่าสนใจเลยทีเดียว

การไม่รับประทานคาร์โบไฮเดรตเลยในชีวิตประจำวัน จะทำให้เรามีอาการเมื่อยล้า ไม่กระฉับกระเฉง แถมการทำงานของสมองก็ไม่มีประสิทธิภาพ อย่าลืมไปว่าพลังงานหลักที่ร่างกายใช้ในการดำรงชีวิตก็คือคาร์โบไฮเดรต ถ้าเรายิ่งงดรับประทานคาร์โบไฮเดรต ความต้องการก็จะยิ่งทวีคูณขึ้น ถ้าเรากลับมารับประทานดังเดิม รับรองได้ว่าเกิดเอฟเฟคโยโย่แน่นอน

สาว ๆ คนไหนที่กำลัง การลดความอ้วนอยู่ จึงไม่ควรอดแป้งเป็นอันขาด! แต่เราสามารถเลือกรับประทานได้ จากสิ่งที่ยกตัวอย่างไปข้างต้น โดยประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนและคาร์โบไฮเดรตธรรมชาติ เมื่อทานไปแล้วร่างกายยังได้คุณค่าทางอาหารอีกด้วย สัดส่วนในการรับประทานที่ดีที่สุดก็คือ 2 : 1 : 1 (ผัก : โปรตีน : แป้ง)

เห็นแล้วใช่ไหมว่าการอดแป้งเป้นความคิดที่ไม่ถูกต้องนัก เพราะเราสามารถเลือกทานได้โดยที่ไม่ต้องอด แถมได้หุ่นสวยพร้อมสุขภาพที่ดีอีกด้วย

Cr.pixabay.com

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #เทคนิคลดความอ้วน #คาร์โบไฮเดรต

Share this post