นอนหลับได้ง่าย ๆ กับ 7 เคล็ดลับ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี เคล็ดลับหลับง่าย

นอนหลับได้ง่าย ๆ กับ 7 เคล็ดลับ

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ วันนี้เราจะมาช่วยเพื่อน ๆ ที่มีปัญหาในการนอน เช่น นอนไม่หลับบ้างเเหละ ตื่นมาตอนกลางดึกบ้างเเหลัะ หรือหลับ ๆ ตื่น ๆ ขณะตอนนอนบ้างเเหละ

นอนหลับได้ง่าย ๆ กับ 7 เคล็ดลับ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี เคล็ดลับหลับง่าย
นอนหลับได้ง่าย ๆ กับ 7 เคล็ดลับ

เรามี 7 เคล็ดลับมาเสนอค่ะ เชื่อว่าถ้าได้ลองเเล้ว น่าจะทำให้เพื่อน ๆ หลับได้ดีขึ้นมาบ้าง เเต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กัยอาการของเเต่ละคนด้วยค่ะ ว่าจะได้ผลมากน้อยขนาดไหน เพราะถ้าเป็นโรคนอนไม่หลับหนัก ๆ เลย อันนี้อาจจะต้องลองไปปรึกษาเเพทย์เเล้วล่ะค่ะ อย่าปล่อยให้สุขภาพเเย่ลงนะคะ

7 เคล็ดลับนั้นจะเป็นยังไงบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

1. พักสมองบ้าง

ลองหยุดทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้สมองทำงานหนักดูค่ะ อย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนนอน น่าจะช่วยได้เยอะ พยายามไม่คิดเรื่องงาน เรื่องเงิน หรืออะไรก็เเล้วเเต่ที่คิดเเล้วรู้สึกเครียด เลิกค่ะ เพื่อการนอนหลับที่ดีขึ้น

2. ปล่อยให้ท้องว่าง

เเต่ก็อย่าให้ว่างจนเกินไปนะคะ เพราะว่าอาจจะตื่นกลางดึกเพราะหิวก็เป็นได้ เเถมอาจจะทำให้นอนหลับไม่สนิททั้งคืนก็เป็นไปได้ด้วย ส่วนที่บอกว่าให้ท้องว่าง คือ ลองเปลี่ยนช่วงเวลาทานข้าวเย็นดูค่ะ เพื่อให้ท้องเราย่อยให้พอดีกับที่เรากิน ถ้าเป็นไปได้ ตอนเย็นลองกินน้อยลงค่ะ

3. ออกกำลังกายช่วงเย็น

ลองออกกำลังกายสัก 1 ชั่วโมงนึงค่ะ เเต่ต้องก่อนที่เราจะนอนประมาณ 4-5 ชั่วโมงดูนะคะ จะทำให้หลับง่ายขึ้น เเละอย่าออกกำลังกายหนักจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ร่างกายเหนื่อยล้าเเทน

4. กำจัดสิ่งรบกวน

ห้องนอนควรเป็นห้องที่เงียบสงบ ไม่ควรมีเสียงดังจนเกินไป รวมไปถึงความสว่างภายในห้องด้วย ควรมืด เเละปิดไฟนอนค่ะ

5. นอนเเละตื่นให้เป็นเวลา

เปลี่ยนนิสัยการนอนเเละการตื่นให้เป็นเวลา ถ้าจะนอน นอนเวลาเดิม ถ้าจะตื่น ตื่นเวลาเดิมค่ะ เเบบนี้จะช่วยให้ร่างกาบของเราทำงานเป็นระบบมากขึ้น ใช้เวลาเเค่ 21 วันก็เห็นผลเเล้วค่ะ เเล้วร่างกายจะจำได้เอง

6. เปิดเพลงกล่อมตัวเอง

ลองเปิดเพลงคลาสสิก หรือดนตรีที่ช่วยในการนอนหลับดูค่ะ ซึ่งซาวด์เสียงพวกนี้จะเป็นเเนวเเบบเสียงฝนตก หรือที่เราเรียก asmr ก็เอามาช่วยได้เหมือนกันค่ะ

7. ให้กลิ่นเป็นตัวช่วย

สำหรับข้อนี้ เพื่อน ๆ อาจจะลองฉีดน้ำหอม(ใช้สำหรับห้องนอนเท่านั้นนะคะ) ให้ห้องมีกลิ่นเเบบชวนนอนหลับ อาจจะเป็นลาเวนเดอร์ หรือกุหลาบ เเล้วเเต่เพื่อน ๆ ชอบกลิ่นเเบบไหนกันค่ะ อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้เพื่อน ๆ นอนหลับได้ง่ายขึ้น

เป็นยังไงกันบ้างคะ? เราคิดว่าจะได้ผลสำหรับคนที่นอนหลับไม่สนิท หรือชอบตื่นมากลางดึก เพราะบางทีอาจจะเป็นเพราะร่างกายเเละสมองของเราเครียด หรือทำงานหนักจนเกินไป จึงทำให้เกิดภาวะเเบบนั้นขึ้นค่ะ

เพราะฉะนั้นเเล้ว เพื่อน ๆ ควรรีบหาทางเเก้ค่ะ เพราะไม่งั้นมันอาจจจะส่งผลให้กับเพื่อน ๆ ในระยะยาวได้ เเถมยังทำให้สุขภาพเสียมาก ๆ อีกด้วย ถ้ายังไงเพื่อน ๆ ลองเอาไปทำกันดูนะคะ เเล้วถ้าใครได้ผล หรือไม่ได้ผลยังไง สามารถเข้ามาเเชร์กันได้เลยนะคะ

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #เคล็ดลับหลับง่าย

Share this post