วิ่งอย่างไรจึงจะทำให้คุณเหนื่อยน้อยที่สุด สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งอย่างไรให้เหนื่อยน้อย

วิ่งอย่างไรจึงจะทำให้คุณเหนื่อยน้อยที่สุด

วิ่งอย่างไรจึงจะทำให้คุณเหนื่อยน้อยที่สุด สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งอย่างไรให้เหนื่อยน้อย
วิ่งอย่างไรจึงจะทำให้คุณเหนื่อยน้อยที่สุด

            เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยตั้งเป้าหมายไว้ว่าในแต่ละวันจะวิ่งให้ได้กี่รอบ แต่พอมาถึงจริงแล้วแค่ 2 รอบก็เหนื่อยจนร่างกายไปต่อไม่ไหวซึ่งมักส่วนใหญ่มักจะเกิดกับคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายเป็นกิจจะลักษณะหรือคนที่มีน้ำหนักเยอะอยู่ในเกณฑ์อ้วนทำให้ร่างกายไม่สามารถปรับตัวเมื่อต้องมาวิ่งได้ในทันที วันนี้เรามีวิธีการวิ่งที่จะทำให้คุณเหนื่อยน้อยที่สุดมาฝากกันค่ะ

ปรับเปลี่ยนความถี่การวิ่งของตัวเอง

               หากคิดจะออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ คุณก็ควรออกมาวิ่งบ่อย ๆ ตามกำหนดอาจจะอาทิตย์ละ 1 – 2 ครั้งก็ยังดีกว่าการที่นาน ๆ ทีจะมาออกกำลังกายแบบตามใจฉัน เพราะหากคุณออกกำลังกายแบบตามใจฉัน นอกจากจะทำให้การวิ่งเหนื่อยกว่าปกติแล้วยังไม่ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นอย่างที่ควรจะเป็นอีก การวิ่งเพื่อสุขภาพควรทำอย่างสม่ำเสมอตามกำหนดและตรงต่อเวลา อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ ก่อนวิ่งทุกครั้งอย่าลืมอบอุ่นร่างกายก่อนด้วยล่ะ

ปรับรูปแบบการวิ่งให้เหมาะสมกับตัวเอง

               บางคนอาจคิดว่าการวิ่งเร็ว ๆ ปานนักวิ่งแข่งจะทำให้เผาผลาญพลังงานในร่างกายและเร่งให้สุขภาพแข็งแรงเร็วขึ้น แต่แท้จริงแล้ววิธีนี้เป็นความเสี่ยงที่จะทำให้ร่างกายเหนื่อยเร็วและส่งผลเสียต่อร่างกายได้หากทำประจำ แนะนำว่าคุณควรจะวิ่งเหยาะ ๆ ดีกว่า เพราะการวิ่งเหยาะ ๆ เป็นการวิ่งอย่างช้า ๆ คล้ายกับเวลาเราเดิน ให้วิ่งไปเรื่อย ๆ ในทุกรอบจนครบกำหนดแบบไม่ต้องรีบร้อนใด ๆ นอกจากจะส่งผลดีไม่หักโหมร่างกายเกินไปแล้ว ยังทำให้เราไม่เหนื่อยง่าย สามารถวิ่งได้ครบตามกำหนดด้วย

ปรับความจริงจังให้กลายเป็นความเพลิดเพลินในการวิ่ง

            การวิ่งเหยาะ ๆพร้อมกับฟังเพลงสามารถทำให้เราลืมความเหน็ดเหนื่อยจากการออกกำลังกายได้อย่างน่าวิเศษเพราะมันทำให้จินตนาการและความคิดของคุณจดจ่ออยู่กับความไพเราะของเพลงเป็นหลัก ลองหาหูฟังมาใส่และวิ่งไปดูสิ แล้วคุณจะรู้สึกว่าการวิ่งครั้งนี้สนุกเพลิดเพลินกว่าครั้งไหน ๆ พอรู้ตัวอีกทีก็วิ่งครบรอบเสียแล้ว

ปรับระบบการหายใจของคุณระหว่างการวิ่ง

            เวลาวิ่งหลายคน ๆ มักจะหอบหายใจเร็วและแรงทำให้รู้สึกเหนื่อยง่ายและหมดแรงเร็วอีกต่างหาก ก็จริงที่ว่าเวลาคุณออกแรงหนัก ๆ หรือนาน ๆ จะทำให้เลือดสูบฉีดหัวใจส่งผลให้มันเต้นเร็วขึ้น แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องไปหายใจเร็วตามนี่ เวลาวิ่งแนะนำให้คุณค่อย ๆ หายใจเข้า – ออกอย่างช้า ๆ เพราะจะทำให้เหนื่อยน้อยลงเวลาวิ่งหลายเท่าเลยล่ะ

ภาพประกอบ : Pixabay

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งอย่างไรให้เหนื่อยน้อย

Share this post