ออกกำลังลดความอ้วนหนักมาก...แต่ไหงน้ำหนักขึ้น สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิธีลดความอ้วน

ออกกำลังลดความอ้วนหนักมาก…แต่ไหงน้ำหนักขึ้น

               ปัญหานี้กลายเป็นปัญหากวนใจให้กับเราทุกคนมาแล้ว แต่ละครั้งในการ ลดความอ้วน ก็ต้องมีการชั่งน้ำหนัก เพื่อดูผลลัพธ์กันบ่อย ๆ ว่าใกล้กับเป้าหมายที่เราวางไว้แล้วหรือยัง แต่บางครั้งเราก็อาจจะงงกับระบบร่างกายเหมือนกันว่าทำไมน้ำหนักถึงขึ้นมาได้ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจลด อุตส่าห์ออกกำลังหนักมาก แถมยังควบคุมอาหารแบบเข้มงวด  แต่ผลลัพธ์ก็ยังไม่เป็นไปตามที่ต้องการ วันนี้เราเลยอยากชวนคุณไปตามหาคำตอบกันว่าทำไม ?

ออกกำลังลดความอ้วนหนักมาก...แต่ไหงน้ำหนักขึ้น สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิธีลดความอ้วน
ออกกำลังลดความอ้วนหนักมาก…แต่ไหงน้ำหนักขึ้น

สาเหตุที่ออกกำลังกาย ลดความอ้วน แล้วน้ำหนักยังขึ้นอยู่

  • ตัวเลขบนตาชั่งไม่ได้สำคัญเสมอไป เราขอยกตัวอย่างคำพูดของนักสรีระวิทยา ชาวอเมริกันท่านนึง มาทำให้เราเห็นภาพขึ้น “หากมีใครสักคนที่ต้องการเพิ่มความฟิตให้กับตัวเอง อย่าได้แคร์เรื่องตัวเลขบนตราชั่ง แต่ให้โฟกัสไปที่ความแข็งแรงของร่างกายและสัดส่วนที่ลดลงจะดีกว่า”
  • น้ำสามารถเป็นปัจจัยนึงที่ทำให้ตัวเลขบนตาชั่งของเราเพิ่มขึ้นได้โดยไม่เกี่ยวกับการ ลดความอ้วน เลย แต่กระนั้นไม่ได้หมายความว่าเราจะอ้วนขึ้น การที่มนุษย์ทำกิจกรรมโดยมีน้ำเป็นตัวช่วยหลัก เช่น ปัสสาวะ ออกกำลังกาย ดื่มน้ำ เป็นต้น เพียงเท่านี้ สเกลบนตาชั่งก็ขยับแล้ว แม้กระทั่งการรับประทานอาหารแล้วไปชั่งน้ำหนักทันที สเกลก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน นั่นไม่ได้แปลว่าเราอ้วน
  • มวลน้ำหนักของไขมันและกล้ามเนื้อคือเรื่องเดียวกัน ลองจินตนาการดูว่ามีคนสองคนเดินมาพร้อมกัน คนนึงหุ่นฟิต เฟิร์ม สไตล์นักกีฬา อีกคนหุ่นแบบ Skinny fat ผอม มีไขมันหน้าท้อง แต่ผลปรากฎว่าสองคนนี้มีน้ำหนักเท่ากัน จะสรุปให้เลยว่าตัวเลขบนตาชั่งของเราที่เพิ่มขึ้น อาจจะหมายถึงมวลกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นจากการออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่ง
  • ระบบโครงสร้างในร่างกายแต่ละคนมีความแตกต่างกัน เช่น โครงสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ ไขมัน กระดูก ก๊าซลำไส้ สมองและระบบประสาทเนื้อเยื่อเกี่ยวพันเลือดน้ำเหลือง ปัสสาวะและอากาศที่เราสูดเข้าไปในปอดของเรา ปริมาณเลือดในร่างกาย ล้วนสามารถเป็นปัจจัยที่ทำให้ตัวเลขบนตาชั่งเคลื่อนที่ทั้งนั้น ดังนั้นไม่มีอะไรต้องเป็นกังวลเลย

เหตุผล 4 ข้อที่สำหรับคนที่ ลดความอ้วน แล้วแต่ตาชั่งยังบอกว่าเราน้ำหนักเท่าเดิมนั้น ทุกคนได้สังเกตรึไหมว่า ทุกกิจกรรมส่งผลต่อตัวเลขหมดเลย หลายคนรู้สึกกังวลคิดว่าอ้วนขึ้น เพียงเพราะสเกลขยับ จริง ๆ แล้วใจความหลักของการลดน้ำหนัก คือ การที่เราได้สุขภาพที่ดีกลับมา ลดไขมันในร่างกาย การออกกำลังกายทำให้หุ่นของเรามีความกระชับขึ้น

ออกกำลังลดความอ้วนหนักมาก...แต่ไหงน้ำหนักขึ้น สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิธีลดความอ้วน
ออกกำลังลดความอ้วนหนักมาก…แต่ไหงน้ำหนักขึ้น

ดังนั้นสิ่งที่เราควรจะโฟกัสคือรูปร่างมากกว่าสเกล โดยที่ไม่ต้องไปกังวลกับตัวเลขบนตาชั่งเหมือนกับนักเล่นกล้ามมืออาชีพ ซึ่งพวกเขาแทบจะไม่ได้ชั่งน้ำหนักเลย การวัดขนาดรูปร่างกับสายวัดจึงเป็นวิธีที่เราสนับสนุนกว่า ได้ผลที่ดีกว่า ได้ทั้งสุขภาพร่างกายที่ดี พ่วงมาด้วยสุขภาพจิตที่ดี ฉะนั้นเย็นนี้ก่อนออกกำลังกายก็ลองวัดรอบเอว ไว้เปรียบเทียบกับเดือนหน้าดู!

Cr.pixabay.com

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิธีลดความอ้วน

Share this post