วิ่งหรือเดิน แบบไหนดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน? สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งหรือเดินแบบไหนดีกว่ากัน

วิ่งหรือเดิน แบบไหนดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน?

วิ่งหรือเดิน แบบไหนดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน? สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งหรือเดินแบบไหนดีกว่ากัน
วิ่งหรือเดิน แบบไหนดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน?

เครดิตภาพ : theconversation.com

        ยุคสมัยเปลี่ยนไปวงการการออกกำลังกายดูเหมือนจะเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะการอวดโฉมรูปร่างที่เท่ ผอมเพรียว กระชับ มีกล้าม ฯลฯ จะเป็นที่สะดุดตาสะดุดใจต่อคนทั่วไป ทำให้คนหันมาเข้าฟิตเนส จ้างเทรนเนอร์ เข้าคอร์สลดน้ำหนักมากมาย ซึ่งคอร์สหนึ่งก็ไม่ใช่ถูก ๆ นะคุณ แต่นั่นแหละ เพื่อรูปร่างที่ดูดี สวยงาม มนุษย์เรายอมแลกทุกอย่าง

        ในทางกลับกันบางคนที่ต้องการจะมีหุ่นที่ดีอย่างคนอื่น แต่ไม่มีเวลา หรือเงินมากพอที่จะเข้าคอร์สลดหุ่นต่าง ๆ จะทำอย่างไร? คำตอบก็คือทำสิ่งที่ง่าย ๆ ที่สุดที่บ้าน หรือสถานที่ใกล้บ้าน อีกอย่างหนึ่งยุคสมัยเปลี่ยนไปโรคใหม่ ๆ ก็มา ยากที่จะจัดการให้อยู่หมัด ลำพังพึ่งพายาหมอ หรือวัคซีนคงช่วยอะไรได้ไม่เยอะ สิ่งที่ช่วยให้สุขภาพไม่ย่ำแย่ไปกว่านี้ก็คือ ‘การออกกำลังกาย’ นั่นเอง

– การเดิน เผาผลาญได้ดีกว่า การวิ่ง

          สิ่งที่ง่ายที่สุดของการออกกำลังกาย ดูเหมือนใคร ๆ จะคิดว่าเป็นการ ‘วิ่ง’ แค่คิดก็เหนื่อยแล้วใช่ไหมล่ะ? แต่ความจริงแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่เผาผลาญไขมันไม่แพ้การออกกำลังกายแบบอื่น ๆ เลยก็คือ ‘เดิน’ ใช่แล้ว ไม่ผิดหรอก การเดินนี่แหละช่วยเผาผลาญไขมันได้มากกว่าการวิ่งเสียอีก การวิ่งจะช่วยในเรื่องของการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตมากกว่า ใครที่เน้นแป้งในวันนั้น ๆ ก็ควรจะวิ่งเพื่อเผาผลาญแป้งก็ได้นะ

แต่ปัญหาของคนส่วนใหญ่คือน้ำหนักตัวเยอะ มีพุง มีไขมัน ฯลฯ วิ่งให้ตายยังไงก็ยังไม่ผอมสักที เราขอแนะนำการเดินเร็ว มาดูกันว่ามันดีอย่างไร? และแตกต่างกับการวิ่ง?

วิ่งหรือเดิน แบบไหนดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน? สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี วิ่งหรือเดินแบบไหนดีกว่ากัน
วิ่งหรือเดิน แบบไหนดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน?

เครดิตภาพ : medatrio.com

        การเดิน ทำให้เราเหนื่อยช้า เน้นเผาผลาญไขมัน แต่ต้องเดินไประยะเวลาประมาณหนึ่ง เพราะการที่ทำให้เหนื่อยช้าจะยังเผาผลาญแคลอรีไม่ค่อยดีเท่าที่ควร โดยการเผาผลาญแคลอรีนั้นการเดิน 1 นาที เท่ากับการเผาผลาญแคลอรี่ได้เพียงแค่ 5 แคลฯ เท่านั้น แต่การเดินช่วยให้เผาผลาญไขมันได้ถึง 70-85% เชียวนะ ต้าวอ้วนทั้งหลายพร้อมหรือยังสำหรับการเดินลดพุง ลดไขมัน

        การวิ่งเหยาะ ๆ วิ่งความเร็วปกติ และวิ่งเร็วแบบสปีด ก็จะใช้พลังงานที่ต่างกัน อีกทั้งยังมีสรรพคุณที่ต่างกันอีกด้วย สรุปง่าย ๆ ตามลำดับคือ ยิ่งวิ่งเร็วมากเท่าไรการเผาผลาญแคลอรีก็จะดีมากเท่านั้น แต่ในทางกลับกันยิ่งวิ่งเร็วมากเท่าไรก็จะเผาผลาญไขมันได้น้อยเท่านั้น

        เห็นหรือเปล่าว่าข้อดีของการวิ่งและการเดินให้ผลที่แตกต่างกัน บางครั้งเราต้องการออกกำลังกายอย่างเดียวแบบไม่รู้ทิศรู้ทางคงจะไม่เพียงพอ เราต้องดูสุขภาพและความต้องการในการดูแลรูปร่างด้วย ที่สำคัญคืออาหารการกิน ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการดูแลสุขภาพและรูปร่าง ไม่ว่าจะออกกำลังกายแบบใดก็เป็นผลดีต่อเราทั้งนั้น ไม่มีการออกกำลังกายแบบไหนดีกว่าแบบไหน มีแต่แบบไหนเหมาะกับความต้องการของเรามากกว่า

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #วิ่งหรือเดินแบบไหนดีกว่ากัน

Share this post