“เหงื่อออกมือ” แบบไหนที่เป็นสัญญาณอันตราย

0 Comment


การที่ “เหงื่อออกมือ” แบบปกติทำให้คลายคนคิดว่าเป็นโรคหัวใจรึป่าว แต่จริงๆไม่ได้มีความหมายอย่างนั้นเรื่อยไป การที่เหงื่อออกมือมากกว่าปกติโดยไม่เกี่ยวข้องกับ อากาศร้อน ความเครียด หรือออกกำลังกาย อาจเป็นสภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ Hyperhidrosis ที่มีต้นตอจากต่อมเหงื่อและประสาทอัตโนมัติ Autonomic nervous system ที่ควบคุมทำงานผิดปกติ

เหงื่อออกแบบไหนจัดว่าผิดปกติ

เหงื่อออกมากจนเห็นได้ชัด แม้ในวันที่อากาศไม่ร้อน ไม่มีอาการตื่นเต้นหรือเครียด และไม่ได้เกิดขึ้นขณะออกกำลังกายเหงื่อออกไม่เป็นเวลา เหงื่อออกมากจนรู้สึกว่ามีผลกระทบ หรือสร้างปัญหา ต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การทำงาน บางคนอาจมีเหงื่อออกมามากโดยเฉพาะบริเวณมือ จนเขียนหนังสือหรือจับสิ่งของไม่ได้ จะจับมือกับใครก็ไม่มั่นใจ  

สาเหตุของเหงื่อออกมากผิดปกติ แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ

กลุ่มที่มีสาเหตุจากภาวะความผิดปกติในร่างกาย

คนที่เหงื่อออกมือมากกว่าปกติ มักมีสาเหตุจากผลข้างเคียงของโรคอื่นๆ โดยเฉพาะโรคไทรอยด์เป็นพิษ ทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญสูง คนที่ภาวะอ้วนหรือเป็นโรคอ้วน หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน 

กลุ่มที่ไม่ทราบสาเหตุ

อาการของเหงื่อออกมากผิดปกติ มันมีเพียงสิ่งเดียวคือ มีเหงื่อออกมามากเกินปกติ จุดที่พบบ่อยคือ ฝ่ามือ และรักแร้ เกิดจากการทำงานมากของต่อมเหงื่อและการทำหน้าที่ผิดปกติของประสาทอัตโนมัติ ที่ควบคุมต่อมเหงื่อ ส่วนมากพบในคนอายุน้อย สาเหตุจากพันธุกรรม โดยมีญาติที่เหงื่อออกมากผิดปกติ

อันตรายจากเหงื่อออกมือ

จริงๆการที่เหงื่อออกมือไม่มีอันตรายร้ายแรงต่อชีวิต แค่เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ และโรคไทรอยด์เป็นพิษ แต่อีกอย่างที่ส่งผลคือทำให้เกิดความกังวลใจ ไม่มั่นใจ ไม่กล้าเข้าสังคม ดังนั้นควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับการรักษาที่ตรงจุด 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *