กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว เล่นยังไงให้โดนสุด ๆ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว

กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว เล่นยังไงให้โดนสุด ๆ

กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว เล่นยังไงให้โดนสุด ๆ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว
กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว เล่นยังไงให้โดนสุด ๆ

กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว หรือ Core Stabilizer Muscle เป็นกล้ามเนื้อกลุ่มที่สำคัญมากในร่างกาย ซึ่งหลายคนมักจะมองข้ามมัน และไปเล่นกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ มากกว่า เนื่องจากว่าเล่นกล้ามเนื้อมัดนี้ไปก็เอาไปโชว์ไม่ได้ มันไม่ได้เห็นเป็นรูปเป็นร่างเท่าไรนัก

แต่เดี๋ยวก่อนครับ !! กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวนี่แหละเป็นกล้ามเนื้อมัดที่สำคัญมากในร่างกาย สำคัญเสียจนว่ามองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว วันนี้ผมจะพูดถึงความสำคัญของกล้ามเนื้อนี้ หน้าที่ของมัน และวิธีการที่จะเล่นมันให้โดนมากที่สุด พร้อมแล้วก็ไปกันเลยครับ

– ความสำคัญและหน้าที่

กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวนั้นมีหน้าที่ที่สำคัญอยู่ นั่นก็คือ “การสร้างความมั่นคง” ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่า Core Stabilizer มันคือการให้ความมั่นคงบริเวณแกนกลางลำตัวนั่นเอง มันจะทำงานอยู่ตลอดเวลาที่เราทำการเคลื่อนไหว เพื่อให้การเคลื่อนไหวดังกล่าวมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างเช่น การยกแขน การเตะบอล ยกขา หรือเล่นเวทเทรนนิ่งหนัก ๆ มันก็ต้องทำงานอยู่ตลอด เพื่อให้ความมั่นคงและสมดุลกับร่างกาย อีกทั้งยังช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกด้วย

– เล่นยังไงให้โดน

วิธีการเล่นกล้ามเนื้อส่วนแกนกลางลำตัวนั้นทำได้หลายวิธี มีทั้งวิธีที่เป็นทางตรง และทางอ้อม พูดแบบนี้อาจจะยังไม่เห็นภาพ ลองคิดถึงท่า Plank นะครับ ท่านี้เราต้องเกร็งตัวเอาไว้ในท่าเดิม หลังตรงตลอด อันนี้เป็นการเล่นแบบตรง ๆ เลย และลองคิดภาพตามว่าคุณกำลังในเล่นท่า Deadlift อยู่ คุณก็ต้องเกร็งหลังให้ตรงด้วย

อันนี้เหมือนเป็นการเล่นแบบทางอ้อม…โดยวิธีการจะเล่นให้โดนมันจริง ๆ คุณต้องเล่นทั้ง 2 แบบ เพื่อให้กล้ามเนื้อรู้จักและเข้าใจการเคลื่อนไหวนั้น ๆ … คุณสามารถจะหยิบท่าอะไรมาช่วยฝึกก็ได้ แต่หากคิดไม่ออกจริง ๆ อยากเล่นแบบตรง ๆ ให้ลองทำท่าตามนี้ดูครับ

  1. Plank
  2. Bird and Dog
  3. Crunches
  4. Deadlift

ทั้ง 4 ท่าที่พูดถึง เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้น ยังมีท่าอื่น ๆ อีกมากมายที่สามารถช่วยให้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวแข็งแรง แต่ 4 นี้เป็นท่าที่มีการใช้กล้ามเนื้อส่วนนี้มากจริง ๆ ผมจึงแนะนำให้ลองเอาไปปรับในโปรแกรมของคุณก่อนครับ

เนื่องจากกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวนี้ทำงานแบบให้ความมั่นคง มันจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเห็นการเคลื่อนไหว มันเป็นเพียงตัวที่สร้างความสมดุลและมั่นคงขณะที่เราทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน มันจะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงที่จะเกิดอาการปวดบริเวณต่าง ๆ ของร่างกายได้ โดยเฉพาะบริเวณหลัง และยังช่วยลดโอกาสที่จะบาดเจ็บจากการเล่นเวทเทรนนิ่งหนัก ๆ ได้อีกด้วยครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก goldsgym

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว

Share this post