เล่นเวทตั้งนาน ทำไมร่างกายถึงไม่พัฒนา…กับ 3 จุดที่ไม่ควรพลาด สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี เทคนิคเล่นเวท

เล่นเวทตั้งนาน ทำไมร่างกายถึงไม่พัฒนา…กับ 3 จุดที่ไม่ควรพลาด

เล่นเวทตั้งนาน ทำไมร่างกายถึงไม่พัฒนา…กับ 3 จุดที่ไม่ควรพลาด สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี เทคนิคเล่นเวท
เล่นเวทตั้งนาน ทำไมร่างกายถึงไม่พัฒนา…กับ 3 จุดที่ไม่ควรพลาด

หลาย ๆ คนที่มาเล่นเวทส่วนใหญ่ก็เป็นคนที่อยากมีหุ่นที่ดี มีร่างกายที่แข็งแรง แต่ไหง เล่นไปเล่นมา ร่างกายไม่เห็นเปลี่ยนเลย ไม่พัฒนา หนำซ้ำยังปวดอีกต่างหาก ถึงเวลาแล้วที่คุณต้องหันกลับมาเช็คตัวเองว่าได้ทำอะไรผิดพลาดหรือไม่ และนี่คือ 3 จุดที่คนเล่นเวทส่วนใหญ่พลาดกัน เลยทำให้ร่างกายไม่พัฒนา มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

– เล่นไม่พอดีกับร่างกาย

การเล่นไม่พอดีกับร่างกาย มันจะทำให้ร่างกายพัฒนาช้า ในที่นี้ผมนั้นไม่ได้หมายความว่าให้เล่นหนัก ๆ หนักมากที่สุดนะครับ ผมขอให้เล่นให้พอดีกับร่างกาย โดยที่ไม่ฝืนมากเกินไปจนร่างกายบาดเจ็บครับ บางคนบอกว่า การเล่นเวทที่ดีคือต้องมีการปวดเกิดขึ้น ความจริงแล้วอาจจะไม่ปวดเสมอไปครับ…

ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมแนะนำให้เล่นให้พอดีกับร่างกายตัวเอง ร่างกายตัวเองยกไหวแค่ไหนก็ทำในน้ำหนักที่ร่างกายบอกครับ ฟังร่างกายตัวเองเป็นหลัก ไม่ต้องอิงคนอื่นว่าเขายกได้หนักกว่าหรือน้อยกว่าเรายังไง ถ้าไหวที่ 10 กิโลกรัม ก็จัดไปครับ ในอนาคตคุณจะยกได้หนักกว่าเดิมแน่นอน ผมฟันธง

– กินอาหารไม่เหมาะสม

ต่อให้เล่นหนักแค่ไหน แต่กินอาหารไม่เหมาะสมกับเป้าหมายที่วางไว้ ก็ไม่สามารถทำให้ร่างกานพัฒนาได้ครับ หากว่าเน้นลดไขมัน ก็อาจจะลดแป้งลงมา เน้นโปรตีนเข้าไป หรือบางคนมีเป้าหมายจะสร้างกล้ามเนื้อให้ได้มาก ๆ แต่กลับกินไม่มากพอ ทำให้ร่างกายไม่มีสารอาหารไปซ่อมแซมและสร้างกล้ามเนื้อ ยังไงร่างกายก็จะไม่พัฒนาอยู่ดีครับ ทั้งนี้ผมไม่สามารถบอกได้ว่าต้องกินเท่าไรถึงจะเหมาะสม แต่วิธีการง่าย ๆ ที่สุดคือดูเป้าหมายของตัวเอง ว่าต้องการลดไขมันหรือสร้างกล้ามเนื้อ แล้วกินให้เข้ากับเป้าหมายนั้น ๆ ครับ

– พักผ่อนน้อยเกินไป

จากที่ผมเคยไปคุยกับหลายคนมา หลายคนมีความเข้าใจผิดในจุดนี้มาก บางคนคิดว่าเล่นหนักก็พอแล้ว ตอนกลางคืนก็ยังนอนดึกอยู่แบบเดิม แบบนี้ร่างกายไม่พัฒนาแน่นอนครับ จริง ๆ แล้วเวลาที่ร่างกายจะเกิดการพัฒนาหรือซ่อมแซมตัวเอง มันจะเป็นตอนที่หลับ ไม่ใช่ตอนตื่นอย่างที่หลายคนเข้าใจผิด โดยหากว่าคุณเล่นหนักมาแล้ว สิ่งที่ต้องทำคือนอนให้เพียงพอครับ บอกเลยว่า “เล่นหนัก นอนให้หนัก” เช่นกันครับ หากว่าไม่สามารถทำได้รับรองว่าร่างกายจะไม่ได้พัฒนาและยังเป็นการทำร้ายร่างกายทางอ้อมด้วยครับ

โดยทั้ง 3 จุดที่คนเล่นเวทส่วนใหญ่พลาดกัน หากว่าได้รับการปรับแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความหนักของการเล่นที่ควรจะพอดีกับร่างกาย การกินอาหารที่มีประโยชน์และเหมาะสม หรือแม้กระทั่งการพักผ่อนที่ควรนอนให้เพียงพอ ผมรับรองเลยว่าการเล่นเวทของคุณจะสนุกมากขึ้น เพราะคุณได้เห็นการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงของร่างกายคุณว่ามันไปในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ขอบคุณรูปภาพจาก bodybuilding

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #เทคนิคเล่นเวท

Share this post