3 เช็คลิสต์ พิชิตออฟฟิศซินโดรม สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี ฟิตเนส ออฟฟิศซินโดรม

3 เช็คลิสต์ พิชิตออฟฟิศซินโดรม

3 เช็คลิสต์ พิชิตออฟฟิศซินโดรม สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี ฟิตเนส ออฟฟิศซินโดรม
3 เช็คลิสต์ พิชิตออฟฟิศซินโดรม

อาการออฟฟิศซินโดรมเป็นชื่อที่ถูกตั้งขึ้นมา เปรียบเสมือนชื่อเล่นของอาการต่าง ๆ ที่ผู้ที่นั่งทำงานออฟฟิศส่วนมากพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดคอ ปวดบ่า ปวดหลัง เป็นต้น อาการเหล่านี้มีผลต่อชีวิตประจำวันในการทำงานเป็นอย่างมาก โดยที่ไม่รู้เลยว่าสาเหตุที่เกิดอาการเหล่านี้ล้วนมาจากชีวิตประจำวันนั่นเอง วันนี้ผมจะมาบอกเช็คลิสต์ทั้ง 3 ข้อให้กับคุณ ให้คุณลองเช็คดูว่าคุณเข้าข่ายหรือมีความเสี่ยงจะเป็นออฟฟิศซินโดรมหรือไม่

1.โต๊ะทำงานไม่พอดี

โต๊ะทำงานที่สูงเกินไป อาจจะทำให้กล้ามเนื้อคอและบ่าทำงานมากกว่าปกติ เพราะต้องปรับตัววางมือให้สูงกว่าระดับปกติ การที่กล้ามเนื้อทำงานแบบนั้นอยู่นาน ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อเกร็ง จนเกิดจุดกดเจ็บและอาจเกิดอาการร้าวไปยังส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหัวไหล่ ท้ายทอยหรือกระบอกตาได้ด้วย

2.เก้าอี้ต่ำเกินไป เท้าไม่เหยียบพื้น

หากว่าโต๊ะพอดีแล้วจุดที่ต้องเช็คอีกจุดคือ “เก้าอี้” โดยเก้าอี้นี้ หากว่ามันไม่พอดี มันจะทำให้เกิดการกดทับที่เส้นประสาทที่อยู่บริเวณใต้ขาได้ด้วย อาจจะเสริมอะไรก็ได้ให้เท้าเหยียบพื้นได้พอดี และหากว่าเก้าอี้ต่ำไป สามารถเพิ่มเบาะรองนั่งเข้าไปได้ เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อบ่าและคอด้วย อีกทั้งยังสามารถเสริมเบาะรองหลังได้เช่นกัน หากว่ามีอาการปวดหลัง

3.นอนไม่เพียงพอ

ข้อนี้เป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามเป็นอย่างมาก เวลาที่เรานอนไม่พอนั่นหมายความว่าฮอร์โมนความเครียดจะถูกผลิตออกมา ซึ่งส่งผลให้กล้ามเนื้อต่าง ๆ ที่ทำงานในวันก่อนนั้น ไม่ได้ถูกรักษาซ่อมแซมตัวเองเลย ทำให้กล้ามเนื้อนี้บาดเจ็บซ้ำ ๆ จนเกิดอาการเกร็งตามมาได้อีกด้วย ทางที่ควรนอนหลับให้เพียงพอ 8 ชั่วโมงต่อวันนะครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก thanakrithealth

และนี่คือเช็คลิสต์ 3 ข้อ ให้คุณได้ตรวจตราตัวเองว่ามีข้อไหนหรือเปล่า หากว่ามีอยู่ก็สามารถปรับตัว เพื่อหลีกหนีออฟฟิศซินโดรมด้วยครับ ส่วนใครที่ปรับแล้วยังมีอาการอยู่บ้างหรือไม่หายเสียหาย ผมขอแนะนำให้คุณเข้ารับการตรวจและรักษากับแพทย์หรือนักกายภาพบำบัดได้เลยครับ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณในวันข้างหน้า แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าครับ

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #ฟิตเนส #ออฟฟิศซินโดรม

Share this post