วิ่งลู่…วิ่งยังไงไม่ให้บาดเจ็บ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี ฟิตเนส วิ่งยังไงไม่ให้บาดเจ็บ

วิ่งลู่…วิ่งยังไงไม่ให้บาดเจ็บ

วิ่งลู่…วิ่งยังไงไม่ให้บาดเจ็บ สุขภาพ กีฬา ลดน้ำหนัก หุ่นดี ฟิตเนส วิ่งยังไงไม่ให้บาดเจ็บ
วิ่งลู่…วิ่งยังไงไม่ให้บาดเจ็บ

การวิ่งถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ฮิตมาก ๆ ในยุคนี้ โดยเฉพาะปี 2020 นี้ก็ยังคงฮิตอยู่อย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าจะมีเรื่องของโรคแพร่ระบาด Covid-19 ก็ไม่ได้ทำให้คนจะสนใจการวิ่งน้อยลงเลย…ถึงขนาดว่าถ้าออกไปวิ่งนอกบ้านไม่ได้ บางคนก็ซื้อลู่วิ่ง แล้ววิ่งที่บ้านไปเลย !! แต่การวิ่งเนี่ย ยังไงมันก็มาคู่กับปัญหาเรื่องของอาการบาดเจ็บอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น เจ็บต้นขา เจ็บน่อง ปวดเข่า ปวดหลัง บางคนก็เป็นตะคริวด้วย…

แต่ทุกปัญหาก็สามารถป้องกันได้ทั้งนั้น วันนี้ผมจะพามาดูว่าการที่เราจะวิ่งลู่แล้วไม่บาดเจ็บเนี่ย มันต้องทำยังไงบ้าง ไปดูเลย

ยืดกล้ามเนื้อก่อนและหลังขึ้นลู่

คนส่วนใหญ่ที่เกิดอาการบาดเจ็บจากการวิ่งนั้น เกิดจากการที่ไม่ยืดกล้ามเนื้อก่อนและหลังวิ่ง มันเลยทำให้กล้ามเนื้อขาดความยืดหยุ่น ไม่พร้อมใช้งานเป็นอย่างมาก การที่ออกไปวิ่งเลยโดยไม่ยืดจะทำให้กล้ามเนื้อเกิดการฉีกขาด ตั้งแต่ระดับน้อย ๆ ไปจนถึงระดับที่รุนแรง อีกทั้งยังสามารถฉีกขาดสะสมจนเรื้อรังได้อีกด้วย

เริ่มจากช้าค่อย ๆ ไต่ระดับ

บางคนใจร้อน พอขึ้นลู่แล้วก็อยากจะวิ่งเลยทันที แต่เดี๋ยวก่อนครับ !! ไม่ต้องรีบร้อนขนาดนั้น การทำแบบนั้นเท่ากับว่ากล้ามเนื้อไม่ได้มีการเตรียมตัวอะไรเลย มันจะยิ่งทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บง่ายขึ้น กล้ามเนื้อยังไม่รู้ตัวครับ วิธีการก็คือให้ค่อย ๆ ไต่ระดับจากเดินช้า ๆ ไปจนเร็วมากขึ้นและเริ่มวิ่งเหยาะ จากนั้นก็วิ่งเร็วขึ้นไปในความเร็วที่คุณต้องการ

พักผ่อนให้เพียงพอ

ข้อนี้เป็นสิ่งที่ถูกมองข้ามมากที่สุดแล้วครับ หลายคนออกกำลังกายหนัก แต่กลับพักผ่อนไม่เพียงพอ มันเลยทำให้ร่างกายไม่ค่อยได้พัก ไม่ค่อยได้ซ่อมแซมตัวเองเท่าที่ควร การที่พักผ่อนไม่เพียงพอแล้วฝืนออกกำลังกาย จะทำให้ร่างกายเกิดความเครียดสะสม การหลั่งของฮอร์โมนก็ไม่ดี ทำให้ฮอร์โมนความเครียดหลั่งมากขึ้น ไม่ดีต่อการซ่อมแซมกล้ามเนื้อและร่างกายแน่นอนครับ

วิ่งลู่เป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อหัวใจ ทำให้หัวใจและปอดแข็งแรงมากขึ้น บริหารกล้ามเนื้อได้ดีเช่นกัน แต่ถึงอย่างนั้น หากว่าไม่ได้ใส่ใจเรื่องขั้นตอนต่าง ๆ เช่นการวอร์ม การยืดกล้ามเนื้อ หรือแม้กระทั่งเวลาที่ไม่เกี่ยวข้องเลยกับการวิ่ง เช่น การพักผ่อนและการกิน ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บมากขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่อาการบาดเจ็บเรื้อรังที่ยากต่อการรักษาครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก mensjournal

#สุขภาพ #กีฬา #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #ฟิตเนส #วิ่งยังไงไม่ให้บาดเจ็บ

Share this post