การดื่มน้ำกับการออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพเบื้องต้น วิธีและเทคนิคการวิ่ง เสพติดการวิ่ง

การดื่มน้ำกับการออกกำลังกาย

     น้ำ  เป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกายเราอย่างมาก 80 เปอร์เซ็นต์ของร่างกายประกอบได้น้ำ ร่างกายสามารถอดอาหารได้เป็นอาทิตย์แต่ร่างกายไม่สามารถขาดน้ำได้ภายใน 3 วัน น้ำจึงจำเป็นอย่างยิ่งต่อร่างกายคนเรา เคยสงสัยไหมว่านักวิ่งที่เสียเหงื่อมากๆหรือนักกีฬาที่ต้องใช้พละกำลังตลอดเวลา เขามีเทคนิคการดื่มน้ำอย่างไรกันบ้างเพื่อให้ร่างกายได้ใช้พลังงานให้สมดุลกับจำนวนน้ำที่เสียไปจากร่างกาย บทความนี้เรามีคำตอบมาเฉลยกัน

  เคยได้ยินหรือไม่ที่คนเราต้องดื่มน้ำจำนวน 8-10 แก้วต่อวัน หรือ 2 ลิตรเป็นอย่างต่ำ แต่สำหรับนักกีฬานั้นมีการแบ่งการดื่มน้ำ ในการออกกำลังกาย ออกเป็น 3 ช่วงด้วยกัน ดังนี้

ก่อนการออกกำลังกาย

  • ก่อนการแข่งขันจะต้องวอร์มร่างกายก่อน   2-3 ชั้วโมงก่อนลงแข่ง นักกีฬาจะจิบน้ำ 400-600 มิลลิลิตร ก่อนการออกกำลังกาย เพื่อร่างกายจะได้ปรับโหมดในการเตรียมพร้อมที่จะต้องใช้พลังงานในอีก 10-20 นาทีต่อจากนี้ ระหว่างวอร์มก็จิบๆได้เรื่อยๆนะ

ระหว่างการออกกำลังกาย

  • ช่วงที่แข็งขันหรืออกกำลังกาย   ร่างกายจะมีการเผาผลาญพลังงานอย่างหนักหน่วง น้ำจะระเหยออกจากร่างกาย ไม่ว่าจะทางเหงื่อ ลมหายใจ หรือปัสสาวะ ในระหว่างนี้นักกีฬาจะดื่มน้ำเป็นระยะ 200-1600 มิลลิลิตร  ต่อ 1 ชั่วโมงในการออกกำลังกายครั้งนั้นๆ เพราะต้องเสียเหงื่อตลอดเวลา

หลังการออกกำลังกาย

     แน่นอนว่าหลังการออกกำลังกาย ร่างกายต้องการน้ำอย่างยิ่ง จะกระหายน้ำหนักมาก แต่ระวัง ให้ค่อยๆจิบอย่างพอดี อย่ารีบร้อน ไม่งั้นจะสำลักและช็อกได้เนื่องจากร่างกายเกิดความร้อนสูง มาเจอความเย็นของน้ำจะเกิดอาการช็อค ข้อนี้ควรระวังอย่างมากและค่อนข้างอันตราย ทางทีดีควรนั่งพักแล้วค่อยๆจิบน้ำจะปลอดภัยที่สุด

  •     สำหรับน้ำที่ดื่มนั้นเราดื่มน้ำเปล่าได้ หรือจะดื่มน้ำแร่ก็ได้ หากต้องออกกำลังกายหนักอย่างไปยิม เล่นเวท แนะนำว่าควรดื่มเป็นเกลือแร่จะได้สดชื่นและมีกำลังมากขึ้นจ้า

          แล้วเราล่ะ ในวันนี้ดื่มน้ำเพียงพอหรือยัง หากเป็นคนที่ดื่มน้ำยาก ลองปรับเปลี่ยนการดื่มน้ำให้ดูน่าสนใจขึ้น ด้วยการเติมผลไม้ลงในกระบอกน้ำ อาจจะเป็นแอบเปิ้ลหั่นเต๋าเล็กๆ สตอเบอรี่และ กีวี่ หรือบลูเบอรี่สดก็เข้าที จะช่วยให้สดชื่น แถมยังอิ่มท้องด้วยนะ อีกเทคนิคคือ เขียนเวลาไว้ที่ควร อันนี้ช่วยได้มากจริงๆ

แต่อย่าลืมตั้งไว้ให้เห็นด้วยนะจะได้หยิบมาดื่มง่ายๆเมื่อถึงเวลาดื่ม  นอกจากนี้การดื่มน้ำเยอะๆจะทำให้หุ่นดี ผิวพรรณเปล่งปลั่งด้วยนะ จะรอช้าทำไม ไปออกกำลังกายกันเถอะ

ภาพประกอบจาก pixabay

#การออกกำลังกาย #การดื่มน้ำ

Share this post