จะคาร์ดิโอยังไงในช่วง Covid-19 การดูแลสุขภาพเบื้องต้น วิธีและเทคนิคการวิ่ง เสพติดการวิ่ง

จะคาร์ดิโอยังไงในช่วง Covid-19

ในช่วงกักตัวแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นสนามวิ่งสาธารณะหรือฟิตเนสเซ็นเตอร์ก็ถูกปิด ไม่ค่อยมีใครออกไปวิ่ง ออกกำลังกายกันเท่าไร มันทำให้พวกสายฟิตอย่างคุณต้องกังวลไปด้วยว่าถ้าไม่ได้ออกกำลังกายไปนาน ๆ จะทำยังไงดี กล้ามจะหาย ไขมันจะมาไหม? โดยเฉพาะสายคาร์ดิโอ ที่ถ้าไม่ได้ซ้อมคาร์ดิโอนาน ๆ

จะทำให้ร่างกายเหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็วขึ้น(นิดนึง) ผมรู้ว่าคุณกังวลใช่ไหมล่ะครับ…แต่เดี๋ยวก่อนนะ คุณรู้ไหมว่าคุณสามารถคาร์ดิโอหนัก ๆ ในบ้านตัวเองได้ เพียงแค่รู้หลักการของมัน คุณอาจจะไม่ต้องออกไปวิ่งในช่วงกักตัวแบบนี้เลยก็ได้ มาดูกันเลยว่ามันมีอะไรบ้าง

เน้นไปที่การเคลื่อนไหวแบบต่อเนื่อง

บอกเลยว่าคาร์ดิโอที่เข้าใจกันอยู่ในปัจจุบันเนี่ย ไม่ได้มีแค่วิ่ง ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำเท่านั้น มันยังมีอีกหลายอย่างเลย เพียงแค่คุณทำตามหลักการของมันเท่านั้นเอง นั่นคือ “การเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง” … ใช่ครับ เพียงแค่เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ ในความเหนื่อยที่ยังสามารถพูดคุยได้ ให้หัวใจได้ทำงาน เท่านี้ก็คือการทำคาร์ดิโอแล้ว…

15-Minute Dance Cardio & Flat-Belly Toning Workout From 4-Week ...

ขอบคุณรูปภาพจาก noozup.me

คิดว่าวิ่งเป็นคาร์ดิโออย่างเดียวหรอ ลองเล่น Circuit ดูสิครับ

นอกจากการวิ่งที่หลายคนเข้าใจแล้ว ยังสามารถจะใช้การเล่นเวทเทรนนิ่งแทนได้ แต่น้ำหนักที่ใช้จะต้องไม่หนักเกินไป เพื่อให้หัวใจเหนื่อยมากกว่าจะทำให้กล้ามเนื้อมันล้า

สมมติว่าปกติคุณยกดัมเบล 10 กิโล อาจจะลองเปลี่ยนเป็น 5 กิโลและทำต่อเนื่องนานกว่า 15 ครั้ง จากนั้นทำท่าอื่นต่อกันเลยอีกหลายท่า จัดไว้เป็นชุด ๆ เรียกว่าการทำ Circuit ทำวนสัก 3-5 Circuit เพียงแค่คุณทำแบบนี้จะทำให้หัวใจทำงานมากขึ้น ผมบอกเลยว่าเป็นการทำคาร์ดิโอที่ดีไม่น้อยเลยนะ

ผมเชื่อว่าหลายคนคงสับสนกับคำนี้ ผมขอขยายความนิดนึงนะครับ…คาร์ดิโอ หรือ Cardio มีความหมายว่า “หัวใจ” ซึ่งหัวใจจะทำหน้าที่สูบฉีดกล้ามเนื้อไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และแน่นอนว่าการทำคาร์ดิโอนี้คือการออกกำลังกายหัวใจครับ

ไม่ได้เน้นหนักไปทางกล้ามเนื้อส่วนอื่นแต่อย่างใด เน้นหัวใจล้วน ๆ ฝึกให้หัวใจทำงาน เพื่อลดระดับการเต้นของหัวใจ เพิ่มภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังทำให้ความสามารถในการสูบฉีดเลือดดีขึ้นด้วยนะ…ช่วงกักตัวแบบนี้มาคาร์ดิโอสร้างภูมิกันเถอะครับ

#คาร์ดิโอ #ออกกำลังกายช่วงกักตัว

Share this post