ฝึกร่างกายยังไงให้ครบ 3 มิติ เหมือนกับนักมวย MMA การดูแลสุขภาพเบื้องต้น วิธีและเทคนิคการวิ่ง เสพติดการวิ่ง

ฝึกร่างกายยังไงให้ครบ 3 มิติ เหมือนกับนักมวย MMA

นักมวย MMA ถือเป็นนักกีฬาประเภทนึงที่เรียกได้ว่ามีความพร้อมทางด้านร่างกายอย่างมาก ทั้งด้านกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ระเบิดพลังได้ สามารถวิ่งในกรงต่อสู้ได้ไม่มีหมดก๊อก การเคลื่อนไหวที่รวดเร็วแบบที่คนปกติทำกันไม่ได้

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความสามารถที่เกิดจากการฝึกฝนของนักมวย MMA ที่ฝึกหนักมาก และฝึกอย่างมีแบบแผน … หากจะมาดูกันจริง ๆ เนี่ย นักมวย MMA มีการฝึกอยู่ทั้งสิ้น 3 มิติ ผมจะมาบอกให้คุณฟังว่ามีอะไรบ้าง พร้อมแล้วก็ไปกันเลย

ขอบคุณรูปภาพจาก thesportsdaily

ยืนอึดได้นานไม่มีเหนื่อย

  • การที่นักมวยคนนึงจะยืนอึด ยืนสู้อยู่ได้เป็นระยะเวลานาน เขาจะต้องมีระบบไหลเวียนเลือดและการหายใจ หรือเจ้าระบบคาร์ดิโอที่ดีมากเลย การที่จะฝึกให้ได้ขนาดนี้ จะต้องฝึกทั้งวิ่งเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร อีกทั้งยังต้องฝึกแบบอื่น ๆ ด้วย เช่น บางคนก็ทำออกกำลังกายเป็นแบบ Circuit เพื่อเร่งให้หัวใจทำงานหนักขึ้น จะได้ฝึกร่างกายให้มากขึ้นด้วย

กล้ามเนื้อพร้อมใช้งานเสมอ

  • แน่นอนว่าเป็นนักมวย MMA กล้ามเนื้อก็ต้องมีความแข็งแรงมากกว่าคนทั่วไป พวกเขาจึงต้องฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อด้วย อีกทั้งยังต้องฝึกส่วนสำคัญอย่างพละกำลังของกล้ามเนื้อ (Power) ในจุดนี้จะต่างจากความแข็งแรง เพราะมันหมายถึงการออกแรงในระยะเวลาสั้น ๆ … จะสังเกตได้ว่าใครมีพละกำลังมากกว่าจะสามารถปล่อยหมัด ปล่อยอาวุธได้เร็วกว่า เคลื่อนไหวได้เร็วกว่า เพราะกล้ามเนื้อออกแรงได้รวดเร็วมากกว่านั่นเอง

ยืดหยุ่นสุด ๆ ฉีกขากว้างเหลือเกิน

  • นอกจากจะฝึกเรื่องของความแข็งแรงและความถึกแล้ว นักมวย MMA ยังจะต้องฝึกความยืดหยุ่นของร่างกายด้วยเช่นกัน หากว่าความยืดหยุ่นของร่างกายมีมาก จะทำให้การออกแรง พละกำลังมีมากขึ้นด้วย
  • เพราะข้อต่อสามารถเคลื่อนไหวได้เต็มช่วงโดยที่กล้ามเนื้อไม่ตึงรั้งหรือฉีกขาด มันเปรียบเสมือนเคล็ดลับอีกข้อที่ทำให้นักมวยกรงเหล็กนี้ต่อสู้และเคลื่อนไหวได้รวดเร็วครับ

ทั้ง 3 มิตินี้ เป็นสิ่งที่นักมวย MMA มีอยู่แล้ว การที่คุณฝึกร่างกายโดยอิงจากลักษณะการฝึกของนักมวย MMA ก็จะทำให้คุณมีความแข็งแรง ความอึดถึกทน ความยืดหยุ่น มันทำให้สุขภาพดีขึ้นอย่างน่าเหลือเชื่อ…

แต่ความเป็นจริงแล้ว คุณอาจจะไม่ต้องฝึกหนักแบบนักมวยพวกนั้นก็ได้นะ เพียงแค่ฝึกให้ครบทั้ง 3 มิตินี้ก็เพียงพอแล้วที่จะมีร่างกายที่แข็งแรงครับ

#นักมวย MMA

Share this post