ข้อดีของการว่ายน้ำ

ข้อดีขอการออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ

การออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ ถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีเนื่องจากได้ออกกำลังทุกส่วนของร่างกายทำให้ร่างกายแข็งแร ทำให้ผ่อนคลาย มีความสุข การได้ลงน้ำทำให้ผ่อนคลายอย่างมาก

ว่ายน้ำช่วยในการลดน้ำหนัก การว่ายน้ำทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ 367 แคลอรี่ ใช้เวลา 30 นาที พอๆกับการปั่นจักรยาน วิ่งเหยาะๆ คนไหนต้องการลดน้ำหนักก็สามารถเลือกวิธีนี้ได้ 

ว่ายน้ำช่วยลดความเครียดและเพิ่มความเชื่อมั่นในตนเอง การศึกษาของ Speedo ได้ทำการสำรวจความคิดของนกว่ายน้ำ จำนวน 74,000คน พบว่า ร้อยละ 74 บอกว่าการว่ายน้ำช่วยทำให้ผ่อนคลายลดแรงกดดัน ร้อยละ 68 บอกว่าว่าน้ำทำให้สุขภาพดีและหุ่น

ว่ายน้ำช่วยให้อารมณ์ดี การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ทำให้ผ่อนคลาย ไม่ค่อยมีความเครียด ความกดดัน ความหดหู่ ความโกรธ เมื่อมีการออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ จะทำให้ร่างกายหลั่งสารเซโรโทนินทำให้อารมณ์ดี

ว่ายน้ำช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง การว่ายน้ำเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เนื่องตากการที่มีน้ำเป็นแรงต้านถึง 44 เท่าของอากาศ นั่นหมายความคุณต้องใช้แรงมากกว่าปกติในการว่ายน้ำ อีกอย่างการว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ราคาไม่แพงเนื่องจากไม่มีอุปกรณ์  

ว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่เสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บน้อยมาก เมื่อคุณว่ายน้ำจะมีน้ำหนักเพียงร้อยละ 10 ของน้ำหนักตัว เนื่องจากน้ำช่วยในการลอยตัว เป็นการออกกำลังกายที่ลดอาการตึงของข้อต่อและกล้ามเนื้อ และเป็นการออกกำลังกายที่ปลอดภัยเนื่องจากมีน้ำห่อหุ้มไม่เสี่ยงต่อการกระแทงต่างๆ

ว่ายน้ำช่วยให้นอนหลับสบายจากการศึกษาพบว่าการออกกำลังกายอย่างหนักช่วยให้หลับสบาย เช่น ว่ายน้ำ มีแนวโน้มนอนหลับได้ดีกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายเลยเป็น 2 เท่า และผลการสำรวจของ National Sleep Foundation 

ว่ายน้ำไม่มีเหงื่อ เมื่อคุณว่ายน้ำจะไม่รู้สึกร้อนจนเกินไปหรือไม่รู้สึกว่ามีเหงื่อ เพราะน้ำรอบๆ ตัวคุณจะทำให้คุณเย็นลงอย่างต่อเนื่อง

ว่ายน้ำช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ การออกกำลังกายนั้นมีผลดีต่อหัวใจและหลอดเลือด ทำให้ร่างกายสามารถคงบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ลดความดันโลหิต และลดคอเลสเตอรอลในเลือด ถ้าว่ายน้ำอย่าสม่ำเสมอและเป็นประจำ จะทำให้ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ โรคเบาวหาน และโรคหลอดเลือดสมองได้

Sponsor by Fever

Share this post