สิ่งที่ไม่ควรลืมปฏิบัติในการออกกำลังกายการดูแลสุขภาพเบื้องต้น วิธีและเทคนิคการวิ่ง เสพติดการวิ่ง

สิ่งที่ไม่ควรลืมปฏิบัติในการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันหรือสม่ำเสมอจะส่งผลให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ในปัจจุบันผู้คนเริ่มหันมาเอาใจใส่ดูแลสุขภาพร่างกายตัวเอง

ด้วยการออกกำลังกายกันมาก แต่ก็ยังมีข้อปฏิบัติหลายอย่างที่มักจะหลงลืมกันไป ด้วยเหตุนี้เอง เราจึงขอนำเสนอเทคนิคหรือข้อควรระวังที่ไม่ควรจะลืมปฏิบัติในการออกกำลังกายดังต่อไปนี้

1.อย่าลืมออกกำลังกาย

ใช่แล้วอ่านไม่ผิดหรอกสิ่งแรกที่ไม่ควรลืมเลยในการออกกำลังกายก็คือ อย่าลืมการออกกำลังกายนั่นเอง สำหรับผู้ที่เริ่มหรือตัดสินใจว่าจะต้องออกกำลังกายให้ร่างกายสุขภาพแข็งแรง

หากแต่กลับปล่อยให้วันเวลาผ่านเลยไปเลยใช้ชีวิตไปตามตารางงานที่วุ่นวาย กลับมาก็ร่างกายเหนื่อยล้าอาบน้ำนอนในทันทีทำให้ลืมออกกำลังกาย หากท่านลืมถึงสิ่งแรกที่จะต้องทำอย่างนี้แล้วก็ไม่ต้องไปพูดถึงสิ่งอื่นเลย

2.อย่าลืมพกน้ำเข้าไปด้วยในขณะออกกำลังกาย

การออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยานการวิ่งการเดินหรือการออกกำลังกายในฟิตเนสออกกำลังกายต่างๆเรามักจะเห็นว่ามีการพกขวดน้ำใบเล็กๆไปด้วยมันมีเหตุผลอยู่ว่า เมื่อท่านออกกำลังกายไปมากๆเหงื่อออกมากบางครั้งร่างกายเกิดอาการขาดน้ำอย่างรุนแรง

ขึ้นมาอาจจะเกิดอาการช็อคขึ้นได้ ดังนั้น ไม่ควรลืมพกขวดน้ำที่มีน้ำเต็มอยู่ใช้จิบพอประมาณเพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำในระหว่างการออกกำลังกายแล้วก็ระวังอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คืออยากเปลี่ยนแปลงหรือยกซดหมดขวดจะเกิดอาการจุกเสียดท้องระหว่างออกกำลังกายได้

3.อย่าลืมเตรียมเกลือแร่ไปด้วยเมื่อออกกำลังกาย

นอกจากน้ำเปล่าแล้วสิ่งหนึ่งที่ขอแนะนำว่าอย่าลืมพกติดตัวไปด้วยนั่นก็คือเครื่องดื่มเกลือแร่ พอได้บางครั้งว่าท่านสูญเสียเหงื่อและพลังงานจากการออกกำลังกายมากจนเกินไปร่างกายขาดเกลือแร่อาจจะต้องเตรียมเครื่องดื่มประเภทเกลือแร่เอาไว้ด้วยจะได้ดื่มทดแทนส่วนที่ร่างกายขาดหายไปเพื่อป้องกันการเกิดอันตรายและความเสียหายต่อร่างกายของเรา

4.อย่าลืมอ่านวิธีการใช้งานเครื่องออกกำลังกายให้ดีก่อน

สิ่งหนึ่งที่คนมักจะลืมกันมากนั่นก็คือพอเข้าไปในฟิตเนสแล้วก็ออกกำลังกายที่มีอุปกรณ์เครื่องเล่นมากมาย ก็มักจะตะลุยใช้งานโดยไม่ทำการอ่านและทำความเข้าใจการใช้งานเครื่องมือดังกล่าวซึ่งอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุต่อร่างกายทำให้ได้รับบาดเจ็บได้

แถมนอกจากจะเจ็บตัวแล้วอุปกรณ์เครื่องมือของห้องฟิตเนสก็อาจจะเกิดความเสียหายต้องเสียเงินเสียทองไปซ่อมให้เค้าอีกด้วยเพราะฉะนั้นอย่าลืมอ่านป้ายบอกวิธีการใช้งานให้ดีเสียก่อนติดอยู่ใกล้ๆเครื่องเล่นนั่นแหละ

5.อย่าลืมหยุดพักผ่อนบ้างระหว่างออกกำลังกาย

แม้ว่าเราจะบอกว่าการออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแต่ในความเป็นจริงนั้นควรมีวันหยุดพักให้ร่างกายได้พักผ่อน และเสริมสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาทดแทนส่วนที่เสียไปด้วยสัปดาห์ละ 1-2 วัน

#การออกกำลังกาย #สุขภาพ

Share this post