1.รับประทานอาหารและน้ำดื่มที่สะอาดบริสุทธิ์2.หลีกเลี่ยงการสัมผัสเลือดและการมีเพศสัมพันธ์แบบค่ำคืนเดียว3.เลิกสุราพาชีวิตแจ่มใส

การดูแลตับของคุณให้แข็งแรง

ตับถือเป็นอวัยวะที่สำคัญอีกอวัยวะหนึ่ง สำหรับคนทั่วไปอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนว่าจริงๆแล้วตับเป็นอวัยวะภายในร่างกายที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแล้วไม่นับโครงกระดูกของเรา มันมีหน้าที่สร้างสารที่สำคัญต่อร่างกายหลายอย่าง โดยเฉพาะโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายการวิเคราะห์ และสังเคราะห์น้ำตาลกลูโคสกรดอะมิโน และโปรตีนไขมัน

ทั้งหลายเพื่อช่วยให้วิตามินทำงานในร่างกายได้ดีขึ้น หากแต่เพราะการใช้ชีวิตในปัจจุบันทำให้คนเราเริ่มละเลยการดูแลตับบางคนเข้าสู่วัยกลางคนเพียงเท่านั้นก็มีอาการที่เรียกว่าตับพังเกิดขึ้น ในบทความนี้เราจึงขอพาท่านไปเรียนรู้ถึงวิธีการดูแลตับให้แข็งแรงดังต่อไปนี้

1.รับประทานอาหารและน้ำดื่มที่สะอาดบริสุทธิ์

สาเหตุหนึ่งที่สำคัญสำหรับทำให้คนเป็นโรคตับนั่นก็คือการรับประทานอาหารและน้ำดื่มที่ไม่สะอาดซึ่งก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่อตับหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัสตับอักเสบ หรือแม้แต่การทานอาหารที่สุกๆดิบๆไม่ปรุงให้สุกดีๆ ทางภาคอีสานซึ่งทำให้เกิดโรคพยาธิใบไม้ในตับ เป็นต้น ด้วยเหตุที่กล่าวข้างต้น เราจึงควรรับประทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่และมีคุณภาพปลอดสารพิษจากเชื้อโรคที่ดื่มเข้าไปเพื่อให้มั่นใจว่าตับจะทำงานได้เต็มประสิทธิ

2.หลีกเลี่ยงการสัมผัสเลือดและการมีเพศสัมพันธ์แบบค่ำคืนเดียว

แน่นอนถ้าคุณเป็นผู้ที่แต่งงานแล้วเราขอแนะนำให้คุณทำการตรวจร่างกายก่อนที่จะแต่งงานเพื่อหาทางรักษาและป้องกันโรคติดต่อ แต่หากคุณเป็นคนหนุ่มสาวที่ยังโสดอยู่ก็ขอให้หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์กับคำ่คืนเดียว หรือบุคคลที่แปลกหน้านักวิเคราะห์การสัมผัสเลือดและการมีเพศสัมพันธ์ทำให้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีได้

3.เลิกสุราพาชีวิตแจ่มใส

หลายคนชีวิตพังเพราะสุรา บางคนดื่มสุรามากจนกลายเป็นโรคพิษสุรา และแน่นอนว่าดีไม่พบอาการตับแข็ง ทั้งเสียการเสียงาน และชีวิตครอบครัว ด้วยเหตุนี้ การเลิกดื่มเหล้าจนติดเป็นนิสัยได้ก็จะดีมาก

4.ไม่รับประทานยาอย่างไม่ระมัดระวัง

การรับประทานยาเป็นจำนวนมากอย่างไม่ระวังก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งซึ่งทำให้เกิดโรคในตับ เพราะมียาอะไรประเภทที่ส่งผลข้างเคียงต่อตับ ด้วยเหตุนี้เอง ถ้าเป็นไปได้จะรับประทานยาอะไรควรปรึกษาแพทย์เรียบร้อยก่อนว่าควรจะรับประทานหรือไม่และมีอันตรายส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายและรับของเราหรือเปล่า

5.ระวังสารพิษต่างๆที่อาจเข้าสู่ร่างกาย

ทุกวันนี้สารพิษต่างๆ ป่นเปื้อนอยู่รอบสภาพแวดล้อมของเราโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นยาดม ยาหม่อง อาหารหรือสถานที่ทำงานสถานที่ก่อสร้าง ด้วยเหตุนี้เอง เราควรจะหลีกเลี่ยงสถานที่ดังกล่าวและหาทางป้องกันเอาไว้เพื่อไม่ให้เกิดโรคตับได้

#โรคตับ #การดูแลตับ

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email